Hải Phòng: Kỷ niệm 50 năm đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt

01/03/2018, 16:54

(TN&MT) - Sáng 1/3/2018, tại Di tích bến tàu không số K15 (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng), Thành đoàn Hải Phòng phối hợp với Hội Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên...

(TN&MT) - Sáng 1/3/2018, tại Di tích bến tàu không số K15 (quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng), Thành đoàn Hải Phòng phối hợp với Hội Truyền thống đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 và bốn tàu của Đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt.

Tại buổi Lễ, các đại biểu ôn lại truyền thống đấu tranh bất khuất, kiên cường, hào hùng của dân tộc ta, sự hy sinh anh dũng của những người con ưu tú trong Cuộc tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân năm 1968 và bốn tàu của Đoàn tàu không số đi làm nhiệm vụ đặc biệt. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 thể hiện bản lĩnh kiên cường, tư duy nghệ thuật quân sự, kết tinh của sức mạnh toàn dân tộc. Đây là bản thiên anh hùng ca bất diệt được viết nên bằng bản lĩnh, ý chí, trí tuệ và tinh thần xả thân, hy sinh của đồng chí, đồng bào hai miền Nam - Bắc, hòa quyện ý Đảng với lòng dân, khát vọng độc lập, thống nhất nước nhà, khát vọng hòa bình “Bắc - Nam sum họp, xuân nào vui hơn” như mong ước của Bác Hồ.
anh
Các đại biểu dâng hương tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy Hải Phòng khẳng định: Lễ kỷ niệm là dịp tôn vinh các giá trị truyền thống lịch sử và cách mạng của dân tộc, là cơ hội để nhân dân Hải Phòng tri ân, để hành động, xứng đáng với truyền thống các thế hệ đi trước; tạo phong trào cho tuổi trẻ và nhân dân thành phố tham gia giúp đỡ, động viên các gia đình thương binh, liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng. Đồng thời, giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu nước, tự hào dân tộc, trách nhiệm của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước và thành phố thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ, ngày 28/2/2018, Thường trực Thành ủy Hải Phòng đồng ý giao nhiệm vụ cho UBND thành phố triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng khu di tích lịch sử Bến K15 – Đồ Sơn, để nơi đây xứng tầm là Di tích lịch sử cấp quốc gia. Dự án sẽ được triển khai ngay trong năm nay, trên diện tích 4,5 ha, bao gồm: Bảo tồn chứng tích về Đoàn tàu không số, xây dựng mới quảng trường lớn, xây dựng đền thờ liệt sĩ, nhà trưng bày, công viên cây xanh và các công trình phụ trợ khác. Dự kiến, mức đầu tư là 150 tỷ đồng, sử dụng bằng ngân sách thành phố.
Bí thư thành ủy Hải Phòng trao quà cho các gia đình
Bí thư thành ủy Hải Phòng trao quà cho các gia đình

Dự án sẽ được hoàn thành vào năm 2020, khi đó địa danh K15 - Đồ Sơn thực sự là một khu Di tích lịch sử văn hóa tầm cỡ, một công trình kiến trúc đặc biệt, xứng đáng với sự hi sinh cao cả của các anh hùng trên các con tàu không số.

Đoàn đại biểu đã dâng hương, thả hoa và bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ, biết ơn đối với công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì bình yên, hạnh phúc của nhân dân. Và Bộ Tư lệnh Hải quân trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 1 Nhà tình nghĩa, tặng quà cho 6 gia đình Liệt sỹ có hoàn cảnh khó khăn trên bốn tàu đi làm nhiệm vụ đặc biệt. Hội truyền thống Đường Hồ Chí Minh trên biển Việt Nam và các tập thể, cá nhân hảo tâm tặng quà cho 35 gia đình Liệt sỹ trên bốn tàu đi làm nhiệm vụ đặc biệt và tặng quà cho 73 gia đình các chiến sĩ trên bốn tàu đi làm nhiệm vụ đặc biệt.

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Nam: Gần 91 tỷ đồng đầu tư, tu bổ di tích giai đoạn 2022 - 2025
HĐND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Nghị quyết số 13/2022/NQ-HĐND quy định cơ chế hỗ trợ đầu tư, tu bổ các di tích được xếp hạng trên địa bàn Quảng Nam giai đoạn 2022 - 2025.
Đừng bỏ lỡ
 • Triển lãm ảnh báo chí "Những nẻo đường xuân"
  (TN&MT) - Trong khuôn khổ các hoạt động của Hội Báo toàn quốc năm 2022, chiều 13/4, tại Hà Nội, diễn ra Lễ tổng kết, trao giải và khai mạc Triển lãm ảnh báo chí “Những nẻo đường Xuân”.
 • Lào Cai: Lan toả văn hoá đọc đến học sinh vùng cao
  Ngày 13/4, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ phát động Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ I năm 2022 với chủ đề “Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc” tại Trường THCS Lê Quý Đôn, Thành phố Lào Cai (Lào Cai).
 • Hướng về cội nguồn dân tộc
  (TN&MT) - Hai tiếng Hùng Vương từ rất lâu đã in đậm trong tâm thức của mỗi người Việt Nam ta. Hình ảnh ngôi mộ Tổ thiêng liêng trên núi Nghĩa Lĩnh (Việt Trì - Phú Thọ), cạnh khu đền thờ cổ kính trang nghiêm mà nhân dân ta đã xây dựng nên từ mấy trăm năm trước, cùng với câu ca dao quen thuộc “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày giỗ Tổ mồng mười tháng Ba”, đã như một lời truyền dạy các thế hệ con dân đất Việt về nghĩa vụ đối với tổ tiên.
 • Hải Vân Quan đang được “đại trùng tu” như thế nào?
  Sau cái “bắt tay” lịch sử giữa tỉnh Thừa Thiên – Huế và TP. Đà Nẵng để bảo tồn, tu bổ di tích Hải Vân Quan, hiện nay công trình cấp quốc gia này đang được “đại trùng tu”.
 • Lào Cai: Chợ đêm Bắc Hà hấp dẫn du khách qua nét văn hoá đặc sắc vùng cao
  Tối ngày 9/4, UBND huyện Bắc Hà đã tổ chức khai trương khôi phục Chợ đêm du lịch Bắc Hà, một nét văn hoá đặc sắc tại địa phương sau thời gian dài tạm nghỉ do đại dịch Covid-19.
 • Cần cẩn trọng công tác trùng tu công trình là "1 trong 1.001 nơi phải đến trong đời"
  (TN&MT) - Tháp Bánh Ít (xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định) lâu nay vốn là một điểm đến níu chân du khách, nhất là đối với những người đam mê, muốn tìm hiểu về một nền văn hóa Chăm-pa rực rỡ ở khu vực kinh thành Vijaja (Đồ Bàn) xưa hiện đang ẩn mình trong những tòa tháp cổ rêu phong.
 • Sa Pa - Lào Cai: Khai mạc Canaval “Các dân tộc Sa Pa và Thánh Mẫu”
  Nằm trong chuỗi sự kiện trong Lễ hội đền mẫu thượng Sa Pa 2022, ngày 2/4 Sa Pa đã tổ chức Canaval đường phố “Các dân tộc Sa Pa và Thánh Mẫu” với ý nghĩa là tri ân công đức của Thánh Mẫu. Đồng thời, góp phần gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong lễ hội, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống của quê hương, đất nước.
 • Khánh Hòa: Sản phẩm nghề thủ công thu hút du khách đến Làng nghề Trường Sơn
  Ngày 2/4, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh Khánh Hòa phối hợp Làng nghề Trường Sơn (8 Trường Sơn, Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang) đã tổ chức Lễ công bố danh sách các sản phẩm nghệ thuật chế tác lưu niệm gồm: đàn guitar, gốm, tranh thư pháp đan, in, thêu… được nghệ nhân chế tác trong những tháng ngày đại dịch Covid-19.
 • Hội An: Hấp dẫn màn thi đấu Cờ người trong Năm Du lịch Quốc gia
  Cờ người là một loại hình diễn xướng cộng đồng mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt. Không biết Cờ người có từ bao giờ nhưng cứ mỗi lần có hội hè, lễ Tết thì người ta lại thấy nhiều địa phương trên cả nước tổ chức Cờ người. Vào dịp cuối tháng 3 năm nay, người dân và du khách đến Hội An được thưởng thức những tiết mục thi đấu Cờ người hấp dẫn, độc đáo trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia Quảng Nam 2022.
 • Đà Nẵng tổ chức Lễ hội Đình làng Hải Châu năm 2022
  UBND quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Lễ hội Đình làng Hải Châu năm 2022, diễn ra trong 2 ngày từ ngày 8-9/4/2022 với phần Lễ và các hoạt động phụ trợ. Phần Lễ được tổ chức ở Đình làng Hải Châu và các hoạt động phụ trợ được tổ chức ở Công viên APEC.
 • Hà Nội kêu gọi người dân thực hiện “Văn hóa phòng, chống dịch"
  (TN&MT) - Ngày 2/3, Sở Tư pháp Hà Nội thông tin, cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Hà Nội; kêu gọi người dân thực hiện nếp sống “Văn hóa phòng, chống dịch"
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT khởi động Tháng Thanh niên 2022 với nhiều hoạt động ý nghĩa
  Ngày 27/2 tại Yên Bái, trong Lễ khởi động Tháng Thanh niên; Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2022, Đoàn Thanh niên Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đã trao tặng 30 tấn xi măng và 15 xe đạp trị giá 55 triệu đồng cho xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO