Hải Phòng: Khắc phục những điểm úng, ngập nước mưa trên địa bàn

02/10/2018, 23:56

(TN&MT) - Sở Xây dựng TP Hải Phòng vừa phối hợp với các đơn vị hạ tầng kỹ thuật kiểm tra thực tế, đảm bảo TTATGT và xử lý ngập lụt cục bộ tại một số khu vực, tuyến đường trên địa bàn thành phố.  Đối với các điểm ngập lụt khu vực đường Lê Lợi, Tô Hiệu, Lương Khánh Thiện, Bạch Đằng, ngã ba cầu Bính thuộc các quận: Hồng Bàng, Lê Chân, Ngô Quyền, Hải An, Sở Xây dựng xác định một số nguyên nhân gây ngập lụt như: hiện trạng hệ thống thoát nước của khu vực các quận này xây dựng từ lâu đã xuống cấp, việc xây dựng hạ tầng kỹ thuật về thoát nước không được thực hiện đồng bộ. Đối với điều kiện biến đổi khí hậu, hệ thống không đáp ứng việc chống úng ngập. Hiện nay, trên địa bàn thành phố có nhiều dự án đang triển khai thi công xây dựng ở các vị trí có các cửa xả quan trọng của hệ thống thoát nước. Việc thi công các dự án làm giảm khả năng tiêu thoát nước đô thị dẫn đến tình trạng ngập lụt trên diện rộng.  

HP 1
Một số khu vực nội thành bị ngập lụt khi mưa lớn, kéo dài


Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng bố trí nhân lực, thường trực tại các khu vực này mỗi khi có mưa để đặt các biển cảnh báo, biển chỉ dẫn những khu vực ngập sâu nguy hiểm; phối hợp cơ quan chức năng cảnh báo người tham gia giao thông không đi vào những khu vực này. Đối với các dự án đang thi công xây dựng, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng phối hợp giám sát quá trình thi công, đề nghị các đơn vị không làm ảnh hưởng đến việc thoát nước chung của thành phố. Sở Xây dựng thi công cải tạo hệ thống thoát nước đường Lê Lợi, dự kiến hoàn thành trong năm 2018. Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng khảo sát, lập phương án xử lý các điểm ngập lụt: ngã ba Cầu Bính, Thượng Lý quận Hồng Bàng, đường Tô Hiệu quận Lê Chân.
 

Đối với khu vực đường Lương Khánh Thiện và một số đường: Cù Chính Lan, Minh Khai, Trần Quang Khải do ảnh hưởng của thủy triều nên việc khắc phục ngập lụt rất khó khăn. Phương án tối ưu có thể giải quyết ngập lụt tại khu vực này là xây dựng 2 trạm bơm tiêu úng tại cửa xả Lãn Ông và Trần Quang Khải. Đối với điểm ngập lụt tại khu vực đối diện nghĩa trang Ninh Hải đường Phạm Văn Đồng trên địa bàn quận Dương Kinh, nguyên nhân gây ngập lụt là do đoạn cống ngầm D500 đấu nối từ các rãnh thu nước dọc ven đường với cống thủy lợi (cống Đồng Con) bị sập, hỏng gây tắc nghẽn dòng chảy. Hệ thống rãnh dọc tiếp giáp với taluy mái đê sông Lạch Tray có chức năng thu gom nước mặt bị cát, đất, rác, lá cây làm cản trở dòng chảy dẫn đến ngập lụt cục bộ. Công ty CP Công trình cộng cộng và Dịch vụ du lịch Hải Phòng thực hiện nạo vét bùn, rác trong các miệng thu, các rãnh dọc và ngang, khơi thông dòng chảy khu vực này. Đến nay, công việc nạo vét cơ bản giải quyết được ngập lụt khu vực này.
 

Để khắc phục các điểm úng, ngập nước mưa, UBND TP Hải Phòng giao Sở Xây dựng chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng và các cơ quan đơn vị thực hiện quản lý, bảo trì hệ thống thoát nước trên địa bàn thành phố; ứng trực, sẵn sàng có các biện pháp, phương án để tiêu thoát nước khi xảy ra mưa lớn, kéo dài. Khẩn trương hoàn thiện thủ tục, thực hiện các công trình thoát nước từ nguồn vốn sự nghiệp được giao năm 2018 theo quy định. Yêu cầu các cơ quan, đơn vị chức năng phối hợp với Công ty TNHH MTV Thoát nước Hải Phòng đảm bảo dòng chảy tại các cửa xả nằm trong khu vực các dự án, không để việc thi công công trình ảnh hưởng đến thoát nước mưa, nước thải, gây úng ngập trong khu vực; xử lý những vi phạm theo quy định.

 


(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết 13/3: Nam Bộ nắng nóng, miền Bắc trời trở rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 13/3 tại các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, riêng miền Đông có nơi nắng nóng; đêm không mưa. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 3. Nhiệt độ thấp nhất : 21-24 độ. Nhiệt độ cao nhất : 31-34 độ, miền Đông có nơi trên 35 độ. 
 • Thời tiết ngày 12/3: Không khí lạnh tràn về, Bắc Bộ mưa rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 12/3, không khí lạnh bắt đầu ảnh hưởng tới Bắc Bộ, trời chuyển mưa rét, đề phòng dông lốc, mưa đá và gió giật mạnh có thể ảnh hưởng tới đời sống và sản xuất.
 • Thời tiết ngày 10/3: Sáng sớm mát mẻ, ban ngày oi nóng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 10/3, các khu vực trên cả nước đều có thời tiết mát mẻ, nhiệt độ khoảng 18 – 23 độ, riêng Tây Nguyên thấp hơn chỉ khoảng 15 độ. Bắc Bộ sẽ có sương mù vào sáng sớm, ban ngày trời oi nóng, nhiệt độ cao nhất có nơi lên tới 31 độ.
 • Quảng Bình: Tập trung giải quyết các vấn đề cấp bách về môi trường
  (TN&MT) - Ngày 6/3, UBND tỉnh Quảng Bình đã có Công văn số 316/UBND-KT yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường các biện pháp bảo vệ môi trường.
 • Thời tiết 6/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế sáng sớm và đêm trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 6/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Sáng sớm và đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất : 18-21 độ. Nhiệt độ cao nhất : 24-27 độ. 
 • Thời tiết ngày 5/3: Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, thời tiết ngày 5/3, Bắc Bộ nhiều mây, không mưa, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ.
 • Thời tiết ngày 3/3: Nhiều hình thái thời tiết đan xen trong ngày
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong ngày 3/3, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa nhỏ vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Khu vực Trung Trung Bộ: có mưa vài nơi; riêng đêm nay có mưa, mưa rào rải rác.
 • Thời tiết ngày 2/3: Bắc Bộ có mưa vài nơi
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (2/3), khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù. Trời rét.
 • Bộ Công Thương trao quyết định điều động, bổ nhiệm 6 cán bộ lãnh đạo cấp trưởng
  (TN&MT) - Ngày 1/3, Bộ Công Thương đã tổ chức Hội nghị triển khai các quyết định của Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ Công Thương về công tác cán bộ, thực hiện sắp xếp và kiện toàn bộ máy lãnh đạo, quản lý tại một số đơn vị thuộc Bộ.
 • Thời tiết 27/2: Nam Bộ ngày nắng, đêm không mưa
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 27/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Nam Bộ có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Gió đông bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 22-25 độ. Nhiệt độ cao nhất : 30-32 độ, riêng miền Đông 32-34 độ, có nơi trên 34 độ. 
 • Thời tiết ngày 26/2: Bắc Bộ ngày nắng ấm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 26/2, Bắc Bộ duy trì hình thái thời tiết đêm không mưa, ngày nắng nhưng nhiệt độ vẫn trong ngưỡng trời rét. Vùng núi có nơi rét đậm với mức nhiệt thấp nhất dao động trong ngưỡng 9-12 độ C, có nơi dưới 6 độ C, các nơi khác ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất khoảng 11-14 độ C.
 • Thời tiết ngày 24/3: Không khí lạnh tràn về Bắc Bộ
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (24/2), không khí lạnh ảnh hưởng Bắc Bộ, sau đó đến Bắc và Trung Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền mạnh dần lên cấp 3; vùng ven biển cấp 3-4, có nơi giật cấp 6.
 • Thời tiết 20/2: Bắc Bộ trời rét, Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/2 tại các tỉnh, thành thuộc khu vực Bắc Bộ nhiều mây, sáng sớm có nơi có sương mù, sáng và đêm trời rét. Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng miền Tây có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thời tiết ngày 19/2: Miền Bắc có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 19/2, thời tiết Miền Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Trời rét, có nơi rét đậm. Nhiệt độ thấp nhất: 16-19 độ, có nơi dưới 14 độ.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO