Hải Phòng: Cưỡng chế thu hồi đất “vàng” bỏ hoang 14 năm

Phạm Duy | 11/03/2022, 06:22

Quận Hải An cho biết, vào ngày 15/3 sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi lô đất đã giao cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng 14 năm trước để làm dự án Trung tâm Thương mại và Dịch vụ khách sạn cao cấp Duy Hưng nhưng không thực hiện.

Được biết, năm 2008, Dự án Khu đô thị mới Ngã 5 - Sân bay Cát Bi, dự án phát triển đô thị lớn nhất Hải Phòng vừa khánh thánh tuyến đường trục chính, đường Lê Hồng Phong, con đường được ghi nhận đẹp nhất, được quy hoạch là trục trung tâm thương mại, tài chính của Hải Phòng, Hải Phòng đã giao đất cho 4 doanh nghiệp với nhiều ưu đãi về tiền sử dụng đất để kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp tại Khu đô thị Ngã 5 – Sân bay Cát Bi.

Theo đó, Công ty TNHH Thương mại & Dịch vụ Duy Hưng được giao 9.165m2, thời hạn sử dụng đất 50 năm để thực hiện Dự án Trung tâm Thương mại và Dịch vụ khách sạn cao cấp Duy Hưng. Công ty chỉ phải nộp hơn 22,3 tỷ tiền đồng tiền sử dụng đất (thấp hơn nhiều so với giá trị thực).

Tuy nhiên, mặc dù được ưu đãi tiền sử dụng đất nhưng doanh nghiệp mãi vẫn không triển khai dự án theo tiến độ đã cam kết.

duyhung1.jpg
Khu đất được giao cho Công ty Duy Hưng 4/10A (phường Đằng Hải, quận Hải An), khu đất tiếp giáp mặt đường Lê Hồng Phong thuộc dự án Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi.

Từ năm 2011, khu đất bị bỏ hoang nhiều năm, có dấu hiệu gây lãng phí nguồn tài nguyên đã được đưa ra bàn bạc tại HĐND TP Hải Phòng, Hải Phòng từng lên kế hoạch thu hồi dự án, chấm dứt hiệu lực giấy chứng nhận đầu tư. Tuy nhiên, lúc này, chủ đầu tư liền có văn bản đề xuất điều chỉnh quy hoạch. Ngày 22/10/2014, UBND TP. Hải Phòng có Công văn số 7996/UBND-QH chấp thuận quy hoạch tổng mặt bằng và phương án kiến trúc; giao Sở Xây dựng và Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị liên quan kiểm tra, đôn đốc Công ty Duy Hưng hoàn thiện các thủ tục để triển khai thực hiện dự án theo đúng tiến độ cam kết, trường hợp chủ đầu tư vi phạm cam kết báo cáo UBND thành phố xử lý theo quy định.

Ngày 20/4/2015, Sở Xây dựng đã cấp giấy phép xây dựng số 16/GPXD đối với công trình xây dựng khách sạn Duy Hưng, hiệu lực là 1 năm, đến nay đã hết hạn nhưng dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, được rào tôn xung quanh quá đầu người, bên ngoài không thể quan sát được bên trong, chỉ có một cánh cửa tôn để ra vào nằm gần cuối mảnh đất nhưng lúc nào cũng khoá kín.

Đây là dự án được UBND TP. Hải Phòng nhiều lần gia hạn về tiến độ và yêu cầu chủ đầu tư thực hiện dự án đầu tư theo cam kết nhưng chủ đầu tư vẫn không triển khai, kéo dài thời gian thực hiện các thủ tục làm kéo dài tiến độ đầu tư.

Năm 2017, trước việc chủ đầu tư vẫn không thực hiện dự án, Hải Phòng lần nữa có có văn bản yêu cầu xem xét thu hồi giấy chứng nhận đầu tư. Đến năm 2018, Sở KH&ĐT Hải Phòng chấm dứt hoạt động dự án này do Công ty Duy Hưng không thực hiện theo tiến độ đăng ký, dự án không thuộc trường hợp được giãn hoãn tiến độ. Công ty này cũng không báo cáo, không gửi hồ sơ, tài liệu về chuyển quyền sử dụng đất, bán tài sản gắn liền trên đến tới cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, cũng phải sau nhiều lần ra văn bản đôn đốc, tháng 9/2021, Hải Phòng mới có quyết định thu hồi đất đối với dự án này.

Ngày 30/9/2021, UBND TP Hải Phòng có quyết định số 2825/QĐ - UBND thu hồi diện tích 9.165 m2 đất tại thửa đất số 4/10A (phường Đằng Hải, quận Hải An), khu đất tiếp giáp mặt đường Lê Hồng Phong thuộc dự án Khu đô thị mới Ngã 5 – Sân bay Cát Bi trước đây Hải Phòng đã giao cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng (trụ sở đăng ký tại chính thửa đất này) thực hiện dự án Trung tâm thương mại và dịch vụ khách sạn cao cấp.

duyhung.jpg
Sau hơn 14 năm dự án vẫn chỉ là bãi đất trống, được rào tôn xung quanh quá đầu người. Bên ngoài không thể quan sát được bên trong.

Ngày 07/10/2021 Sở TNMT Hải Phòng đã chủ trì triển khai Quyết định số 2825/QĐ-UBND ngày 30/9/2021 của UBND thành phố đến Công ty Duy Hưng. Ngày 21/12/2021, Sở TNMT Hải Phòng ban hành Quyết định số 426/QĐ- STNMT hủy bỏ giá trị pháp lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số AI 210483 ngay 21/01/2009.

UBND TP Hải Phòng, Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở TNMT, UBND quận Hải An đã ban hành và gửi các văn bản yêu cầu Công ty Duy Hưng di chuyển toàn bộ tài sản, bàn giao diện tích đất thu hồi cho Trung tâm Phát triển quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường nhưng công ty không chấp hành, không đến dự buổi làm việc tuyên tuyền, vận động do UBND quận Hải An mời mà không có lý do.

Căn cứ quy định của pháp luật và thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hải Phòng, UBND quận Hải An đã ban hành Quyết định số 502/QĐ-CT về việc cưỡng chế thu hồi đất, Quyết định số 503/QĐ-CT ngày 02/3/2022 thành lập Ban thực hiện cưỡng chế, Kế hoạch số 44/KH-UBND ngày 02/3/2022 tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng, theo đó sẽ tổ chức cưỡng chế vào 08 giờ 00 phút ngày 15/3/2022.

Bài liên quan
 • Dự án “treo”, dân khổ theo
  (TN&MT) - Dự án Làng Đại học Đà Nẵng được Chính phủ phê duyệt quy hoạch từ năm 1997, tổng diện tích 300 ha, trong đó Quảng Nam 190 ha, Đà Nẵng hơn 110 ha. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, hơn 20 năm qua, dự án vẫn chưa thể triển khai, khiến người dân trong vùng dự án gặp nhiều khó khăn…

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Văn phòng ĐKĐĐ Vĩnh Phúc: Lấy chỉ số hài lòng của dân làm thước đo thay đổi
  Điều chỉnh hoạt động của Văn phòng đăng ký đất đai (ĐKĐĐ), 100% cán bộ, nhân viên tuân thủ đạo đức công vụ, văn minh công sở, đồng hành cùng người dân, doanh nghiệp - đây là 1 trong 5 nhiệm vụ trọng tâm, là bước thay đổi ngoạn mục đo bằng chỉ số hài lòng của dân đang hiện hữu tại Vĩnh Phúc.
 • Cả nước còn gần 1,2 triệu ha đất chưa sử dụng
  Bộ TN&MT vừa công bố Quyết định số 719/QĐ-BTNMT phê duyệt và công bố kết quả thống kê diện tích đất đai năm 2021 (tính đến ngày 31/12/2021). Trong đó, có gần 1,2 triệu ha thuộc nhóm đất chưa sử dụng.
 • Quảng Bình: Kiên quyết chấm dứt hoạt động dự án đầu tư chậm tiến độ
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Bình yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi trường và các sở, ngành, địa phương có liên quan tham mưu UBND tỉnh kiên quyết chấm dứt hoạt động dự án đầu tư đối với các dự án chậm tiến độ, làm cơ sở thu hồi đất theo quy định, tránh lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Quản lý đất đai cấp cho đồng bào dân tộc còn bất cập
  Theo báo cáo mới nhất về kết quả điều tra thực trạng kinh tế-xã hội 53 dân tộc thiểu số của Ủy ban Dân tộc (năm 2019), cả nước còn có 24.532 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất ở; 210.400 hộ dân tộc thiểu số có nhu cầu hỗ trợ đất sản xuất.
 • “Sổ đỏ” mang tên cả vợ lẫn chồng : Tạo điều kiện để phụ nữ chủ động phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo
  Phụ nữ và nam giới bình đẳng về quyền sử dụng (QSD) đất được đề cập trong các văn bản pháp luật hiện hành tại Việt Nam. Nội dung này được thể hiện trong Hiến pháp 2013, Luật đất đai 2013, Bộ luật Dân sự 2015, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Thanh Hoá: Có 429.337 ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có Báo cáo số 47/BC-UBND, ngày 19/3/2023 về việc tổng hợp kết quả tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi). Các tổ chức, cá nhân góp ý 16 chương với 429.337 lượt ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Infographic: Chính sách đất đai đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo trong đó, có nhiều chính sách về đất đai hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, qua đó góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Thanh Hóa: Công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai
  Thực hiện quy định tại Luật đất đai năm 2013 và các văn bản quy định thi hành, theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản số 654/STNMT- TTr báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai.
 • Nhiều chính sách khuyến khích tích tụ, tập trung đất đai góp phần xóa đói giảm nghèo
  (TN&MT) - Trên cơ sở định hướng tại các Nghị quyết của Đảng và Nhà nước, Luật Đất đai năm 2013 đã có nhiều quy định quan trọng trong quản lý, sử dụng đất nông nghiệp nói chung, trong đó có thúc đẩy quá trình tích tụ, tập trung đất đai cho sản xuất nông nghiệp nói riêng nhằm hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo.
 • Có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số
  Chính phủ yêu cầu Bộ TN&MT chủ trì, phối hợp với một số Bộ ngành địa phương có chính sách phù hợp ưu tiên giao đất cho đồng bào dân tộc thiểu số, cùng với các cơ chế hiệu quả để ngăn chặn người dân chuyển nhượng sau khi được giao đất; có quy định tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng đất nông nghiệp được chuyển đổi mục đích sản xuất cây trồng, vật nuôi, nâng cao hiệu quả sử dụng đất nông nghiệp theo quy hoạch…
 • Khẩn trương tổng hợp, xây dựng Báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Công điện số 164/CĐ-TTg ngày 18/3/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Hoàn thiện chính sách, nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất
  Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 17/3/2023 ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW ngày 16/6/2022 của Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về “Tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, tạo động lực đưa nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao”.
 • 32 địa phương đề nghị điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025
  Sáng 16/3, tại trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Cục Quy hoạch và phát triển tài nguyên đất và một số đơn vị liên quan về công tác chuẩn bị thẩm định Kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021-2025) cấp tỉnh và điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất đến năm 2025 đã được Thủ tưởng Chính phủ phân bổ.
 • Kon Tum: Nỗ lực cấp đất ở, đất sản xuất cho người đồng bào dân tộc thiểu số
  Hiện tại, tỉnh Kon Tum đã thành lập, kiện toàn Ban Chỉ đạo để triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ đất ở, đất sản xuất cho hộ đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Đồng thời, Kon Tum còn tăng cường công tác quản lý, chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các địa phương thực hiện các chính sách trên đạt hiệu quả; phấn đấu đến năm 2025, 100% hộ đồng bào DTTS có đất ở, đất sản xuất để phát triển kinh tế, hướng đến mục tiêu giảm nghèo bền vững.
 • Quảng Bình: Chú trọng tính hiệu quả trong sử dụng nguồn vốn Quỹ phát triển đất
  (TN&MT) - Quỹ phát triển đất của địa phương do UBND cấp tỉnh thành lập, có chức năng nhận vốn từ nguồn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, tiền thu từ đấu giá quyền sử dụng đất để ứng vốn và chi hỗ trợ trong lĩnh vực bồi thường, hỗ trợ và tái định cư; tạo quỹ đất và phát triển quỹ đất phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Tại Quảng Bình, những năm qua, hoạt động hiệu quả của Quỹ phát triển đất đã góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO