Hải Lăng - Quảng Trị: Tái diễn tình trạng cá chết ở hồ Nước Chè

Tiến Nhất | 31/08/2022, 18:54

Ngày 30/8, tại khu vực hồ Nước Chè (thị trấn Diên Sanh, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị) đã diễn ra tình trạng cá chết, lềnh bềnh tấp vào bờ.

b.jpg
Tình trạng cá chết tái diễn tại hồ Nước Chè

Nước Chè là hồ nước tự nhiên, có tổng diện tích nước mặt gần 10 ha, nằm ngay trung tâm huyện Hải Lăng. Những năm qua, hiện tượng cá chết vào mùa nắng vẫn thường xuất hiện tại đây.

Loài cá bị chết chủ yếu là rô phi có kích cỡ lớn. Xác cá tấp vào khu vực cống thoát nước của hồ Nước Chè và phân hủy, bốc mùi. Màu nước hồ khá đục, trong khi đó nhiều đường ống dẫn nước thải sinh hoạt đổ trực tiếp về hồ tạo mùi hôi thối khó chịu, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân.

Theo người dân ở Khóm 8, thị trấn Diên Sanh cho biết, tình trạng cá chết tại hồ Nước Chè xuất hiện từ tháng 4/2022 đến nay. Tuy nhiên, cơ quan chức năng vẫn chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân khiến cá chết kéo dài. Để giảm bớt ô nhiễm, lực lượng chức năng đã phối hợp người dân thu gom xác cá để chôn lấp, tiêu hủy, cao điểm có đợt phải vớt hàng tạ cá chết trong ngày.

a-2-.jpg
Nước Chè là hồ nước tự nhiên, có tổng diện tích nước mặt gần 10 ha, nằm ngay trung tâm huyện Hải Lăng.

Theo lãnh đạo Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Hải Lăng, hồ Nước chè là nơi tiếp nhận chất thải sinh hoạt và hoạt động sản xuất công nghiệp xung quanh. Các nguồn chất thải đổ vào hồ trong thời gian dài đã làm tăng mức độ ô nhiễm nguồn nước, gây thiếu dưỡng khí, làm cạn kiệt ô xi hòa tan trong nước.

Để khắc phục tình trạng trên, đơn vị đã đề xuất cấp trên đầu tư xây dựng lại cống thoát nước từ hồ Nước Chè đổ vào sông Nhùng với hình thức xả đáy, thoát bùn; xem xét việc khơi thông, nạo vét lượng bùn trong hồ, tăng cường các hoạt động bảo vệ sinh thái lòng hồ. Đồng thời, cần đầu tư hệ thống thu gom nước thải phát sinh từ hoạt động sinh hoạt của người dân. Hiện các đề xuất này vẫn đang được xem xét.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Tín chỉ các-bon - “tài nguyên” mới nổi
(TN&MT) - Việt Nam đang sở hữu một nguồn tài nguyên vô cùng dồi dào nhưng chưa được khai phá, đó là tín chỉ các-bon quy đổi khi thực hiện các hoạt động cắt giảm phát thải hoặc hấp thụ khí nhà kính. Loại “tài nguyên xanh” dành cho “thị trường xanh” này đang trở nên hấp dẫn trên thế giới, nhất là trong bối cảnh các quốc gia sẽ áp dụng các loại thuế các-bon trong thời gian sắp tới.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO