Hải Hà (Quảng Ninh): "Xanh" lại những cánh rừng ngập mặn ven biển

Phạm Hoạch | 24/02/2022, 13:12

(TN&MT) - Những năm gần đây, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm công tác trồng, bảo vệ, phát triển rừng ngập mặn (RNM), góp phần cải thiện môi trường sinh thái biển, ứng phó biến đổi khí hậu.

Trên địa bàn huyện Hải Hà hiện có trên 1.495ha RNM, chủ yếu tập trung tại các xã Quảng Phong, Đường Hoa, Quảng Minh, trong đó có 1.345ha rừng tự nhiên và hơn 190ha rừng trồng, với các loại cây mắm, sú, trang, đước.

anh-qn-88.jpg
Trồng rừng ngập mặn tại xã Quảng Phong dịp đầu xuân 2022

Nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, từ năm 2015, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Hải Hà phối hợp với Tổ chức Hành động phục hồi rừng ngập mặn (ACTMANG) của Nhật Bản, triển khai Dự án phục hồi RNM trên địa bàn các xã gồm Quảng Minh, Quảng Phong với diện tích 345ha, trong đó trồng mới 65ha, bảo vệ 280ha RNM hiện có, với các loại cây trang, đước, sú, vẹt với tổng kinh phí thực hiện gần 300 triệu đồng.

Trong thời gian qua, đã có một số tổ chức cùng các dự án đầu tư để bảo vệ và phát triển RNM trên địa bàn huyện Hải Hà, trong đó, diện tích RNM được trồng mới và trồng bổ sung trong rừng tự nhiên là 441,93ha. Cụ thể, Công ty CP Đầu tư phát triển Tài Nguyên đầu tư trồng tại xã Quảng Phong hơn 200ha, hiện còn 190,58ha đang phát triển tốt với chiều cao từ 0,8-1m, mật độ từ 8.000- 9.000 cây/ha.

Cùng với đó, trong các năm 2020- 2021, công tác trồng RNM, trồng mới, trồng rừng bổ sung do Ban quản lý Dự án Việt Đức theo Dự án hiện đại hóa ngành Lâm nghiệp, tăng cường tính chống chịu vùng ven biển (FMCR). Theo đó,   huyện Hải Hà đã trồng dặm bổ sung vào những khoảng trống trong diện tích rừng tự nhiên ngập mặn bằng cây bầu với các loại cây trang, đước, có chiều cao trung bình trên 1m, đảm bảo cây phát triển tốt.

Từ đầu năm đến nay, các chương trình, dự án trồng RNM được triển khai trên địa bàn huyện Hải Hà với diện tích trồng mới 53,6ha tại các xã Quảng Phong, Quảng Minh, Đường Hoa. Trước đây, việc trồng rừng mới và trồng bổ sung vào rừng tự nhiên ngập mặn được trồng chủ yếu bằng quả loài cây ngập mặn do Hội CTĐ tỉnh, huyện phối hợp với các xã thực hiện bằng nguồn kinh phí do các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ. Những năm gần đây, việc trồng RNM được triển khai bằng cây bầu, đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, tăng trưởng tốt, góp phần xanh hóa các bãi triều ven biển.

anh-qn-89.jpg
Diện tích rừng ngập mặn trên địa bàn huyện Hải Hà được trồng, bảo vệ chăm sóc tốt

Trao đổi với PV, ông Phạm Ngọc Hiếu, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hải Hà, cho biết, theo kế hoạch, để bảo vệ, phát triển RNM, từ nay đến năm 2030, huyện sẽ trồng mới 939ha rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển và rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát, trong đó giai đoạn 2021-2025 trồng mới 864ha, giai đoạn 2026-2030 trồng mới 75ha.

Việc trồng bổ sung, phục hồi rừng, bảo vệ, phát triển RNM trên địa bàn huyện Hải Hà đã góp phần ổn định cấu trúc rừng, ổn định hệ sinh thái RNM, tăng khả năng chống chịu của rừng đối với hiệu ứng mực nước dâng và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển của địa phương.

Thời gian tới, Hạt Kiểm lâm huyện Hải Hà tiếp tục phối hợp với các phòng, ban chuyên môn tham mưu UBND huyện Hải Hà chủ trương không giao đất bãi triều, đất mặt nước có cây RNM để đắp đầm, khoanh vùng nuôi trồng thủy sản gây ảnh hưởng tới RNM. Đồng thời, huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn ven biển thường xuyên kiểm tra hoạt động đào, đắp đầm của các hộ gia đình được giao đất nuôi trồng thủy sản, đảm bảo không xâm hại tới diện tích RNM xung quanh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thúc đẩy hợp tác tăng trưởng xanh giữa Việt Nam và Hàn Quốc
(TN&MT) - Ngày 29/11, tại Hà Nội, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc chủ trì, Cơ quan Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc (KOTRA) tổ chức Diễn đàn hợp tác tăng trưởng xanh Việt Nam – Hàn Quốc.
Đừng bỏ lỡ
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Tăng cường vai trò của Quốc hội trong chuyển dịch năng lượng và giảm phát thải
  (TN&MT) - Ngày 22/11, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KH,CN&MT) của Quốc hội và Tổ chức Hợp tác Phát triển Đức (GIZ) đã phối hợp tổ chức khai mạc Chương trình Đối thoại quốc gia: “Chuyển dịch năng lượng bền vững – Quản trị, Tài chính và Công nghệ”. Đối thoại nhằm làm rõ nỗ lực của Việt Nam trong việc hiện thực hóa cam kết mạnh mẽ về giảm phát thải thông qua chuyển dịch năng lượng công bằng và bền vững.
 • Nhiều quốc gia chưa muốn dừng khai thác nhiên liệu hóa thạch
  Khủng hoảng năng lượng đã tác động lớn đến các cuộc đàm phán tại Hội nghị các Bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP 27), khi nhiều nước vẫn muốn tiếp tục khai thác nhiên liệu hóa thạch và mục tiêu huy động 100 tỷ đô la cho ứng phó biến đổi khí hậu vẫn chưa đạt được.
 • Không khí lạnh tăng cường, vùng núi có nơi dưới 16 độ
  (TN&MT) - Từ ngày 23 - 25/11, do ảnh hưởng của không khí lạnh, vùng núi phía Đông Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 16-19oC, có nơi dưới 16 oC; khu vực trung du, vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất 19-21oC.
 • Hoa Kỳ công bố sáng kiến hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Ngày 22/11, tại Hà Nội, Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam, thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã công bố Sáng kiến thúc đẩy thực hành khung đánh giá Môi trường – Xã hội – Quản trị (ESG) trong khu vực tư nhân hướng tới tăng trưởng bền vững giai đoạn 2023 – 2025.
 • Thích ứng biến đổi khí hậu để tạo điều kiện tăng trưởng bền vững
  (TN&MT) - Báo cáo Đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC) cập nhật năm 2022 chỉ ra, biến đổi khí hậu (BĐKH) sẽ là một trong các tác nhân làm giảm tăng trưởng của Việt Nam. Nếu không có các giải pháp thích ứng hiệu quả, thiệt hại kinh tế sẽ vào khoảng 4,3 tỷ USD trong 10 năm tới. Nếu nước biển dâng và nhiệt độ tăng lên theo kịch bản xấu nhất, ước tính đến năm 2050, Việt Nam có khoảng 3,1 triệu người phải di cư nội địa.
 • Thời tiết 22/11: Tây Bắc Bộ sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 22/11 tại khu vực phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất : 20-23 độ, có nơi dưới 18 độ.
 • Ngày 21/11, Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, từ ngày hôm nay (21/11) đến đêm 22/11, khu vực từ Nam Nghệ An đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.
 • Biển Đông sắp đón áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Vào cuối tuần này, trên Biển Đông có thể xuất hiện áp thấp nhiệt đới/bão. Đầu tuần sau, ở miền Trung và Tây Nguyên, khả năng có mưa to.
 • Ngày 18/11, Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày 18/11, Bắc Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Khu vực Nam Bộ và từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế, có mưa rào và dông rải rác, gió đông đến đông bắc cấp 2-3. Từ Đà Nẵng đến Bình, có mây, mưa rào rải rác và có nơi có dông, trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO