Hải Hà (Quảng Ninh): "Xanh" lại những cánh rừng ngập mặn ven biển

Phạm Hoạch | 24/02/2022, 13:12

(TN&MT) - Những năm gần đây, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm công tác trồng, bảo vệ, phát triển rừng ngập mặn (RNM), góp phần cải thiện môi trường sinh thái biển, ứng phó biến đổi khí hậu.

Trên địa bàn huyện Hải Hà hiện có trên 1.495ha RNM, chủ yếu tập trung tại các xã Quảng Phong, Đường Hoa, Quảng Minh, trong đó có 1.345ha rừng tự nhiên và hơn 190ha rừng trồng, với các loại cây mắm, sú, trang, đước.

anh-qn-88.jpg
Trồng rừng ngập mặn tại xã Quảng Phong dịp đầu xuân 2022

Nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, từ năm 2015, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Hải Hà phối hợp với Tổ chức Hành động phục hồi rừng ngập mặn (ACTMANG) của Nhật Bản, triển khai Dự án phục hồi RNM trên địa bàn các xã gồm Quảng Minh, Quảng Phong với diện tích 345ha, trong đó trồng mới 65ha, bảo vệ 280ha RNM hiện có, với các loại cây trang, đước, sú, vẹt với tổng kinh phí thực hiện gần 300 triệu đồng.

Trong thời gian qua, đã có một số tổ chức cùng các dự án đầu tư để bảo vệ và phát triển RNM trên địa bàn huyện Hải Hà, trong đó, diện tích RNM được trồng mới và trồng bổ sung trong rừng tự nhiên là 441,93ha. Cụ thể, Công ty CP Đầu tư phát triển Tài Nguyên đầu tư trồng tại xã Quảng Phong hơn 200ha, hiện còn 190,58ha đang phát triển tốt với chiều cao từ 0,8-1m, mật độ từ 8.000- 9.000 cây/ha.

Cùng với đó, trong các năm 2020- 2021, công tác trồng RNM, trồng mới, trồng rừng bổ sung do Ban quản lý Dự án Việt Đức theo Dự án hiện đại hóa ngành Lâm nghiệp, tăng cường tính chống chịu vùng ven biển (FMCR). Theo đó,   huyện Hải Hà đã trồng dặm bổ sung vào những khoảng trống trong diện tích rừng tự nhiên ngập mặn bằng cây bầu với các loại cây trang, đước, có chiều cao trung bình trên 1m, đảm bảo cây phát triển tốt.

Từ đầu năm đến nay, các chương trình, dự án trồng RNM được triển khai trên địa bàn huyện Hải Hà với diện tích trồng mới 53,6ha tại các xã Quảng Phong, Quảng Minh, Đường Hoa. Trước đây, việc trồng rừng mới và trồng bổ sung vào rừng tự nhiên ngập mặn được trồng chủ yếu bằng quả loài cây ngập mặn do Hội CTĐ tỉnh, huyện phối hợp với các xã thực hiện bằng nguồn kinh phí do các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ. Những năm gần đây, việc trồng RNM được triển khai bằng cây bầu, đảm bảo tỷ lệ cây sống cao, tăng trưởng tốt, góp phần xanh hóa các bãi triều ven biển.

anh-qn-89.jpg
Diện tích rừng ngập mặn trên địa bàn huyện Hải Hà được trồng, bảo vệ chăm sóc tốt

Trao đổi với PV, ông Phạm Ngọc Hiếu, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hải Hà, cho biết, theo kế hoạch, để bảo vệ, phát triển RNM, từ nay đến năm 2030, huyện sẽ trồng mới 939ha rừng phòng hộ chắn sóng, lấn biển và rừng phòng hộ chắn gió, chắn cát, trong đó giai đoạn 2021-2025 trồng mới 864ha, giai đoạn 2026-2030 trồng mới 75ha.

Việc trồng bổ sung, phục hồi rừng, bảo vệ, phát triển RNM trên địa bàn huyện Hải Hà đã góp phần ổn định cấu trúc rừng, ổn định hệ sinh thái RNM, tăng khả năng chống chịu của rừng đối với hiệu ứng mực nước dâng và tăng cường tính chống chịu vùng ven biển của địa phương.

Thời gian tới, Hạt Kiểm lâm huyện Hải Hà tiếp tục phối hợp với các phòng, ban chuyên môn tham mưu UBND huyện Hải Hà chủ trương không giao đất bãi triều, đất mặt nước có cây RNM để đắp đầm, khoanh vùng nuôi trồng thủy sản gây ảnh hưởng tới RNM. Đồng thời, huyện chỉ đạo UBND các xã, thị trấn ven biển thường xuyên kiểm tra hoạt động đào, đắp đầm của các hộ gia đình được giao đất nuôi trồng thủy sản, đảm bảo không xâm hại tới diện tích RNM xung quanh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Ngày 15/9, tại Hà Nội, trong khuôn khổ các hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày quốc tế bảo vệ tầng ô-dôn năm 2023, Cục Biến đổi khí hậu tổ chức Hội thảo tham vấn hoàn thiện Kế hoạch quốc gia về quản lý, loại trừ các chất làm suy giảm tầng ô-dôn, chất gây hiệu ứng nhà kính được kiểm soát và kết quả khảo sát, đánh giá việc thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ tầng ô-dôn. Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu Nguyễn Tuấn Quang chủ trì Hội thảo.
 • Việt Nam đóng góp tích cực vào tiến trình khôi phục tầng ô-dôn
  (TN&MT) - Năm 2023, Liên hợp quốc đã đưa ra chủ đề cho Ngày Quốc tế Bảo vệ tầng ô-dôn 16/9 là “Nghị định thư Montreal: Khôi phục tầng ô-dôn và giảm thiểu biến đổi khí hậu”.
 • Đài KTTV khu vực Nam Bộ: Đẩy mạnh sử dụng công nghệ trên nền tảng AI
  (TN&MT) - Đến nay, Đài Khí tượng thủy văn (KTTV) khu vực Nam Bộ đã chuyển toàn bộ phương pháp dự báo KTTV truyền thống sang công nghệ số, từng bước sử dụng công nghệ dựa trên nền tảng trí tuệ nhân tạo AI… để nâng cao chất lượng dự báo, cung cấp những sản phẩm chất lượng trong thời gian sớm nhất phục vụ công tác phòng chống thiên tai và các nhu cầu kinh tế - xã hội.
 • Đài KTTV khu vực Nam Trung Bộ: Từng bước chuyển đổi số
  (TN&MT) - Khí hậu thay đổi đang trở thành thách thức ngày càng lớn đối với toàn cầu và khu vực Nam Trung Bộ cũng không là ngoại lệ. Thực hiện chủ trương chuyển đổi số của Chính phủ, của Tổng cục Khí tượng Thủy văn, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ đã từng bước chuyển đổi số trong công tác quan trắc, truyền tin và dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn để ứng phó hiệu quả với những biến đổi cực đoan có thể xảy ra bất cứ lúc nào, bảo vệ tính mạng và tài sản của người dân, hạn chế những tác động tiêu cực do thời tiết gây ra.
 • Quản lý hoạt động dự báo, cảnh báo KTTV thời đại 4.0: Chuyển đổi số là xu hướng tất yếu
  (TN&MT) - Trong bối cảnh chuyển đổi số và công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các ngành, nghề, lĩnh vực tại các nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam, việc thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động dự báo, cảnh báo khí tượng thủy văn (KTTV) là một xu hướng tất yếu.
 • Phát triển kiến trúc bền vững - thích ứng với biến đổi khí hậu
  Nằm trong khuôn khổ EXPO Kiến trúc 2023, do Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Kiên Giang và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, chiều 8/9, Hội thảo chuyên đề “Phát triển kiến trúc bền vững – Thích ứng với biến đổi khí hậu” đã diễn ra với sự tham gia của các chuyên gia trong nước và quốc tế uy tín.
 • Chủ tịch tỉnh Lào Cai thị sát công tác khắc phục hậu quả mưa lũ
  ( TN&MT) - Sáng ngày 13/9, ngay sau khi nhận thông tin mưa lũ xảy ra trên địa bàn thị xã Sa Pa gây thiệt hại lớn làm 03 người chết và 07 người mất tích, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã đến hiện trường thị sát chỉ đạo khắc phục hậu quả và động viên người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ.
 • Lào Cai bất ngờ có lũ ống: 2 người chết và 5 người mất tích
  (TN&MT) - Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, vào tối 12/9, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa lớn, lũ ống, lũ quét xuất hiện tại nhiều địa phương, cuốn trôi nhiều người và tài sản. Theo báo cáo đã có 2 người chết và 5 người mất tích cùng nhiều tài sản hoa màu bị thiệt hại.
 • Thời tiết ngày 13/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 13/9, khu vực Bắc Bộ nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Khu vực Đà Nẵng đến Bình Thuận, ngày nắng, có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; Riêng phía Bắc chiều tối có mưa rào và dông rải rác. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Thúc đẩy đầu tư dựa vào tự nhiên để bảo vệ cảnh quan Trung Trường Sơn
  (TN&MT) - Ngày 11/9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) đã đưa ra tuyên bố về hợp tác thúc đẩy đầu tư vào các giải pháp dựa vào thiên nhiên (NbS).
 • Yên Bái: Chủ động đảm bảo an toàn giao thông khi có thiên tai xảy ra
  (TN&MT) - Yên Bái là địa phương thường xuyên chịu ảnh hưởng do thiên tai gây ra, hiện tượng lũ ống, lũ quét và sạt lở đất đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cùng các công trình công cộng, trong đó có hệ thống giao thông. Để đảm bảo an toàn giao thông cũng như phương án xử lý khi có thiên tai xảy ra, xung quanh nội dung này phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Nhân Nghĩa – Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải tỉnh Yên Bái.
 • Quảng Bình: Bàn giao nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại huyện Lệ Thủy
  Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Hana Bank (Hàn Quốc) và UBND huyện Lệ Thủy vừa tổ chức lễ khánh thành và bàn giao 2 nhà văn hóa cộng đồng tránh lũ tại thôn Lộc An (xã An Thủy) và thôn Đại Phong (xã Phong Thủy).
 • Bình Định: Nâng cao khả năng ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ năm 2023
  UBND tỉnh Bình Định vừa ban hành Công văn số 6240/UBND-KT gửi các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo về việc phòng chống giảm thiệt hại do sạt lở đất, bờ sông, bờ biển và lũ quét trong mùa mưa lũ năm 2023 trên địa bàn tỉnh.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO