Hải Dương: Yêu cầu tạm dừng xây dựng bãi chôn lấp RTSH ở phường Phú Thứ

Phạm Duy | 28/06/2022, 17:04

Công trình bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt do UBND thị xã Kinh Môn triển khai xây dựng tại xứ đồng Bạt Trái, khu dân cư số 6 thuộc địa bàn phường Phú Thứ có diện tích gần 1 ha. Vị trí ô chôn lấp rác thải sinh hoạt cách khu dân cư gần nhất khoảng 250 m.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường, bãi chôn lấp rác thải sinh hoạt tại phường Phú Thứ (Kinh Môn) chưa bảo đảm khoảng cách an toàn về vệ sinh môi trường theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng; chưa có trong điều chỉnh quy hoạch chung thị xã Kinh Môn đến năm 2040 đã được UBND tỉnh phê duyệt vào tháng 5.2022. Sở Tài nguyên và Môi trường kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu UBND thị xã Kinh Môn tạm dừng việc xây dựng bãi chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt này và chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp UBND phường Phú Thứ đề xuất phương án cụ thể để xử lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn phường này bảo đảm các quy định hiện hành.

Gặp khó trong xử lý rác thải sinh hoạt.

Thị xã Kinh Môn hiện có 23 đơn vị hành chính gồm 14 phường và 9 xã. Cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh, lượng RTSH phát sinh hằng ngày khá lớn trong khi công nghệ xử lý lạc hậu khiến địa phương phải đối mặt với bài toán nan giải.

Mỗi ngày, thị xã Kinh Môn phát sinh khoảng 130 tấn RTSH các loại. Khoảng 85% lượng rác đã được thu gom, vận chuyển, chôn lấp tập trung. Phần lớn bãi rác đã được lấp đầy khoảng 60%. Nhiều bãi đã lấp đầy trên 90% nhưng chưa thể quy hoạch mở rộng vì không thể tìm được vị trí phù hợp. Chôn lấp tại các bãi rác tập trung tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.

bai-ra-hiep-thuong(1).jpg
Lượng rác thải sinh hoạt của thị xã Kinh Môn rất lớn nhưng chủ yếu mới chỉ chôn lấp tập trung. Bãi rác ở khu dân cư Hiệp Thượng, phường Hiệp Sơn đã đầy nhưng vẫn phải tiếp nhận rác 

Ông Nguyễn Văn Đảo, Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường thị xã Kinh Môn cho biết việc quy hoạch bãi chôn lấp RTSH, xây dựng và hoàn thiện các bãi chôn lấp theo quy hoạch được UBND thị xã chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên, do quỹ đất có hạn, vị trí quy hoạch phải bảo đảm tiêu chuẩn và xin ý kiến thẩm định của các sở, ngành nên việc xây dựng khu xử lý chất thải tập trung của thị xã chưa thực hiện được.

Trong khi đó, việc xây dựng, bố trí điểm chôn lấp rác ở các phường, xã hiện còn nhỏ lẻ. Các bãi chôn lấp thường nằm cạnh đường giao thông chính, không bảo đảm khoảng cách tới KDC, quy trình vận hành chưa đúng với hướng dẫn nên hiệu quả xử lý thấp, chưa phù hợp với xu thế tái chế, tái sử dụng hiện nay.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Vùng áp thấp đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và khả năng thành bão
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia vừa phát đi thông tin về vùng áp thấp trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có khả năng tiếp tục mạnh lên thành bão trong 24 giờ tới.
 • Ngày 8/8, Trung Trung Bộ và Tây Nguyên mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, ngày và đêm nay (8/8), ở Trung Trung Bộ và Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa từ 50-80mm, có nơi trên 100mm.
 • Vùng áp thấp trên Biển Đông khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, hồi 13h giờ ngày 7/8, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 16,0-17,0 độ Vĩ Bắc; 113,0-114,0 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 200km về phía Đông.
 • Nghệ An: Chủ động ứng phó với lũ quét, sạt lở đất ở trung du và vùng núi
  Theo tin dự báo từ Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Bắc Trung Bộ, đêm 06/8 và ngày 07/8, khu vực Nghệ An có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to và dông, trong mưa dông có khả năng cao xảy ra tố lốc, sét và gió giật mạnh; mưa lớn tập trung trong thời gian ngắn nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở trung du và vùng núi, ngập úng ở các vùng trũng thấp.
 • Bình Định: Đào tạo nghiệp vụ bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu
  Sáng 6/8, tại thành phố Quy Nhơn, Sở Tài nguyên và Môi trường Bình Định phối hợp với Trung tâm Truyền thông Tài nguyên và Môi trường chi nhánh phía Nam tổ chức khóa đào tạo nghiệp vụ bảo vệ môi trường trong kinh doanh xăng dầu cho hơn 300 học viên là cán bộ quản lý, nhân viên trực tiếp kinh doanh trong lĩnh vực xăng dầu trên địa bàn tỉnh.
 • Thời tiết ngày 7/8: Hà Nội mưa rào và dông, cục bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết ngày 7/8, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C; cao nhất 29 - 31 độ C.
 • Chủ động ứng phó thời tiết xấu trên biển và lũ quét, sạt lở đất
  Chiều 6/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành 2 công điện đề nghị các địa phương chủ động phương án ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm sắp diễn ra.
 • Bình Định thành lập Cơ sơ bảo tồn rùa Trung bộ
  Vừa qua, tại Trung tâm Quốc tế khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) diễn ra cuộc họp tham vấn các bên liên quan về Đề án thành lập Cơ sơ bảo tồn rùa Trung bộ và Chương trình nhân nuôi, tái thả phục hồi rùa Trung bộ trong tự nhiên.
 • Thời tiết ngày 6/8: Bắc Bộ có mưa to
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ.
 • Giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030
  Thực hiện nỗ lực quốc gia nhằm giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030 so với mức năm 2020 trong các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, quản lý chất thải rắn, xử lý nước thải, khai thác dầu khí, khai thác than và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.
 • Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại 25 tỷ đồng
  Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp tác động của vùng hội tụ gió trên cao, từ tối 04/8 đến sáng 05/8/2022 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to ở nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa rất to. Mưa lớn đã gây ra lũ ống, lũ quét làm thiệt hại nhiều hoa màu và tài sản của người dân. Ước tổng thiệt hại khoảng 25 tỷ đồng.
 • Lào Cai: Nhiều tuyến phố biến thành sông do mưa lớn
  Khoảng 20h ngày 4/8, trên địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to khiến nhiều tuyến đường, phố bị ngập, thậm chí một số tuyến phố ngập sâu; nhiều hộ dân nước tràn vào nhà, gây thiệt hại về tài sản.
 • UNDP đề xuất 6 giải pháp để Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0
  (TN&MT) - Tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V, đại diện UNDP đã chia sẻ 6 hành động ưu tiên để Việt Nam đạt được mục tiêu về mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại COP26. Theo ước tính, Việt Nam sẽ cần 330-370 tỷ USD để đạt được mục tiêu này.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO