Hải Dương thực hiện sử dụng đất trên 7.801 ha với 1.913 công trình, dự án trong năm 2021

Trần Tuấn - Mạnh Tú | 26/06/2021, 18:52

(TN&MT) - Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương cho biết, kế hoạch sử dụng đất được duyệt năm 2021 cho các dự án, công trình trên địa bàn tỉnh là trên 7.801 ha với 1.913 công trình, dự án. Đến hết ngày 30-5, Hải Dương đã thực hiện được 695 công trình, dự án với diện tích đất trên 3.483 ha, đạt 44,6% kế hoạch.

Trong 6 tháng đầu năm, các chỉ tiêu sử dụng đất đều đạt cao hơn so với những năm trước là do các cấp, ngành đã triển khai sớm, tập trung ở các dự án cho thuê đất, các công trình xây dựng kết cấu hạ tầng và các điểm dân cư để đấu giá quyền sử dụng đất, tạo nguồn góp phần hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới với các xã về đích năm 2021.

HĐND tỉnh Hải Dương làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh về việc thu hồi và chuyển mục đích sử dụng đất

Nhiều dự án sản xuất kinh doanh, dự án khu đô thị, nông thôn, tiến độ triển khai còn chậm. Một số công trình hạ tầng xây dựng nông thôn mới do thiếu vốn nên giải phóng mặt bằng còn chậm, kéo dài. Công tác thu hồi đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất đã thực hiện theo đúng chỉ tiêu được phân bổ, đảm bảo quỹ đất trồng lúa theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương, kết quả sử dụng đất 6 tháng đầu năm 2021 vẫn bộc lộ nhiều tồn tại, hạn chế như: Kết quả triển khai đạt thấp cả về số lượng dự án và diện tích đất. Một số huyện kết quả đạt rất thấp như: Bình Giang (18,6%), Thanh Miện (16,9%), Ninh Giang (20,8%). Việc thực hiện các trình tự, thủ tục thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng ở một số địa phương còn vướng mắc, thời gian kéo dài.

Nguyên nhân của việc thực hiện chậm, theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương là do dịch COVID-19 bùng phát trở lại, ngành chức năng tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, ảnh hưởng tới tiến độ triển khai các dự án đầu tư.

Cùng với đó là sự thay đổi về cơ chế, chính sách trong giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất tại Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18-12-2020 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số Nghị định, Quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai.

Một số công trình, dự án cấp quốc gia, cấp tỉnh bố trí vốn chậm, kéo dài qua nhiều năm chưa được thực hiện. Công tác tuyên truyền, vận động, chủ động giải quyết những vướng mắc trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng chưa được các địa phương quan tâm đúng mức.

Công tác phối hợp giữa chính quyền địa phương, chủ đầu tư dự án và các ngành trong việc triển khai các dự án còn có những bất cập làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện...

Để hoàn thành kế hoạch sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất, trong thời gian tới, lãnh đạo tỉnh Hải Dương chỉ đạo các địa phương khẩn trương thực hiện các dự án, công trình đang dở dang; tập trung nguồn vốn thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng và chuyển mục đích sử dụng đất để đảm bảo tiến độ.

Nếu dự án không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất, yêu cầu các chủ đầu tư tập trung kinh phí đẩy nhanh việc thực hiện thỏa thuận với người sử dụng đất, hoàn thành việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất (hoặc nhận góp vốn, thuê quyền sử dụng đất) theo quy định của Luật Đất đai.

Chính quyền các địa phương phối hợp với sở, ngành liên quan đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện các dự án, công trình đã được phê duyệt đảm bảo theo kế hoạch, phấn đấu hoàn thành các thủ tục đất đai trong năm 2021.

Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương cũng đề nghị HĐND tỉnh chấp thuận thu hồi 187,8 ha đất để thực hiện 90 dự án, công trình phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong năm 2021; cho phép chuyển mục đích sử dụng 85,26 ha đất trồng lúa để thực hiện 92 dự án, công trình có sử dụng đất trong năm 2021.

Qua rà soát, Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị hủy bỏ 20 dự án với tổng diện tích hơn 32ha đã quá 3 năm chưa thực hiện.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị UBND tỉnh xem xét, trình HĐND tỉnh chấp thuận điều chỉnh chỉ tiêu phân bổ đất khu công nghiệp nằm trong chỉ tiêu sử dụng đất công nghiệp đã được Chính phủ cho phép từ Khu công nghiệp Thanh Hà sang Khu công nghiệp Lương Điền-Ngọc Liên.

Cụ thể là giảm 81,87ha đất tại Khu công nghiệp Thanh Hà, huyện Thanh Hà (từ 400 ha xuống còn 318,83 ha); đồng thời bổ sung chỉ tiêu phân bổ đất khu công nghiệp cho huyện Cẩm Giàng (từ 487,87 ha lên 569,04 ha), phần diện tích đất khu công nghiệp tăng 81,17 ha bổ sung cho Khu công nghiệp Lương Điền - Ngọc Liên để đủ diện tích theo quy hoạch là 150 ha.

Bài liên quan
 • TP. Chí Linh - Hải Dương: Chính quyền thu hồi đất có đúng trình tự?
  (TN&MT) - Thời gian qua, hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hiền cùng một hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Khu Công nghiệp Cộng Hòa, TP. Chí Linh (Hải Dương) đã khiếu nại chính quyền TP. Chí Linh vi phạm thủ tục, trình tự trong quá trình thực hiện đền bù, hỗ trợ... sai lệch số thửa, sổ tờ bản đồ. Do vậy, hai gia đình này đã nhất quyết không nhận tiền, mặc dù chính quyền TP. Chí Linh đã giao cơ quan Thanh tra huyện xác minh và có Quyết định giải quyết khiếu nại.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai
Chiều 3/2, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân đã có buổi làm việc với Cục Đăng ký và Dữ liệu thông tin đất đai và Cục Quy hoạch và Phát triển tài nguyên đất và một số đơn vị trực thuộc Bộ về tiến độ triển khai “Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai” (Dự án VILG).
Đừng bỏ lỡ
 • Chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ
  Tại Công văn số 11/TTg-NN ngày 28/1/2023, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chấp thuận UBND tỉnh Bạc Liêu quyết định chuyển mục đích sử dụng 29 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để thực hiện Dự án Cụm công nghiệp Vĩnh Mỹ tại xã Vĩnh Mỹ B, huyện Hòa Bình.
 • [Emagazine] Yên Bái phát triển nhanh, bền vững - nền tảng xây dựng chỉ số hạnh phúc
  Phấn đấu đưa tỉnh Yên Bái phát triển nhanh và bền vững theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc là phương hướng, mục tiêu đã được xác định trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Ngay từ những năm đầu nhiệm kỳ, Yên Bái đã nỗ lực nhanh chóng hiện thực hóa mục tiêu đó bằng một quyết tâm chính trị cao.
 • [Emagazine] Thanh Hóa phát huy nguồn lực tài nguyên để phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngay trước thềm năm mới Xuân Quý Mão 2023, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa về phát huy nguồn lực tài nguyên thiên nhiên phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn...
 • TP. HCM: Dấu ấn chuyển đổi số về đất đai
  (TN&MT) - Chưa khi nào người dân, doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước tại TP.HCM lại tra cứu, sử dụng những thông tin, dữ liệu liên quan đến đất đai dễ dàng như hiện nay. Đây là thành quả của quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực đất đai mà chính quyền TP.HCM, trực tiếp là Sở TN&MT không ngừng nỗ lực và quyết tâm triển khai trong thời gian qua.
 • Quảng Nam ra “tối hậu thư”cho Công ty CP Bách Đạt An chuyển tiền chi trả bồi thường, giải phóng mặt bằng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Thông báo số 06/TB-UBND về Kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh tại buổi làm việc với các bên liên quan để giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện các dự án Khu đô thị Bách Đạt, Khu đô thị số 7B mở rộng, Khu đô thị Hera Complex Riverside tại Đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.
 • Đà Nẵng: Tập trung xử lý các dự án “ngâm đất” chậm đưa vào sử dụng
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn TP. Đà Nẵng nhiều dự án được giao đất từ hàng chục năm nay nhưng không đưa đất vào sử dụng, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư và hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về đất đai, gây bức xúc trong nhân dân.
 • Ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật quan trắc tài nguyên đất
  Bộ TN&MT vừa ban hành Thông tư số 20/2022/TT-BTNMT về ban hành định mức kinh tế - kỹ thuật quan trắc tài nguyên đất. Thông tư có hiệu lực từ ngày 6/2/2023.
 • TP. Điện Biên Phủ: Để không thất thoát nguồn lực từ đất đai
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên đã có nhiều chuyển biến tích cực; việc sử dụng đất, chuyển đổi mục đích sử đụng đất được thực hiện theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất hàng năm. Nhằm phục vụ nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòn, không làm thất thoát nguồn lực của địa phương.
 • Quảng Nam: Thu hồi hơn 7.500 ha đất để phục vụ dự án trong năm 2023
  (TN&MT) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa có quyết định phê duyệt danh mục các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn đã được HĐND tỉnh khóa X, kỳ họp thứ 12 thông qua tại Nghị quyết số 68.
 • Đường mới, dân vui

  Đường mới, dân vui

  11:02 11/01/2023
  Chúng tôi trở lại xã Đông Hồ của huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái vào những ngày cuối tháng chạp của năm Nhâm Dần và chào đón Tết Quý Mão (2023). Tết năm nay người dân rất vui mừng phấn khởi, bởi không lâu nữa người dân nơi đây sẽ có con đường mới khang trang, sạch đẹp, thuận lợi cho việc đi lại, giao thương phát triển kinh tế.
 • Điện Biên: Sớm thu hồi 11 vị trí đất công giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn huyện Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên) có 11 vị trí đất công, diện tích khoảng trên 05ha được UBND tỉnh Điện Biên giao và cho thuê… Tuy nhiên, các đơn vị, tổ chức quản lý, sử dụng không hiệu quả, nhiều vị trí đã bị bỏ hoang. Trước thực tế đó, huyện Tuần Giáo đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh Điện Biên sớm thu hồi giao lại cho địa phương quản lý theo quy hoạch.
 • UBTVQH ban hành Nghị quyết về tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  Ngày 06/01/2023, Văn phòng Quốc hội công bố Nghị quyết số 671/NQ-UBTVQH15 về việc tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO