Hải Dương: Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý khai thác khoáng sản trái phép dịp nghỉ lễ 2/9

Phạm Duy | 30/08/2022, 21:25

Sở TN&MT tỉnh Hải Dương vừa ban hành Công văn số 1671/STNMT-KSNKB, ngày 30/8/2022, về việc tăng cường kiểm tra, ngăn chặn, xử lý hoạt động khai thác khoáng sản trái phép dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Đây là dịp nghỉ lễ dài, do đó, cũng là cơ hội để các đối tượng khai thác khoáng sản cát, sỏi lòng sông, đất đồi, đất sét, đất bãi, cát, đá… trái phép thường lợi dụng để hoạt động, nhằm tránh sự phát hiện, kiểm tra, xử lý của các cơ quan chức năng, chính quyền các cấp.

Để ngăn chặn, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi khai thác khoáng sản trái phép, Sở TN&MT đề nghị Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng Công an tăng cường tuần tra, kiểm tra, phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ UBND huyện, thị xã, thành phố trong việc ngăn chặn, bắt giữ, xử lý các trường hợp khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép, khoáng sản khác trái phép và việc mua, bán, vận chuyển, tiêu thụ, tàng trữ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp; đặc biệt là các vị trí thường xuyên xảy ra khai thác trái phép.

UBND huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức, nhân dân tham gia tích cực phát hiện, ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép. Nâng cao trách nhiệm của địa phương trong quản lý nhà nước về khoáng sản; tiếp tục triển khai thực hiện chỉ đạo của các Ban chỉ đạo tỉnh về phòng, chống, xử lý khai thác cát trái phép; thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp đã được UBND tỉnh giao trong Đề án Phòng chống khai thác cát trái phép trên địa bàn tỉnh Hải Dương; thực hiện tốt công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép.

khai-thac-khoang-san-trai-phep.jpg
Ảnh minh hoạ

Giao nhiệm vụ cụ thể cho các cơ quan chức năng, các thành viên Ban chỉ đạo, thành viên Đoàn kiểm tra của UBND huyện, thị xã, thành phố chủ động, phối hợp chặt chẽ với các xã, phường, thị trấn tăng cường tuần tra, kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm việc khai thác khoáng sản trái phép; việc mua, bán, vận chuyển, tiêu thụ, tàng trữ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp của doanh nghiệp.

Xây dựng, rà soát, bổ sung, thực hiện quy chế phối hợp với các xã, phường, thị trấn giữa các địa phương giáp ranh trong và ngoài tỉnh để thường xuyên kiểm tra, xử lý hoạt động khai thác, mua, bán, vận chuyển khoáng sản trái phép.

Tăng cường tuyên truyền về phòng, chống, xử lý khai thác đất, cát trái phép trên Đài Truyền thanh cấp xã. Rà soát, thống kê cụ thể các bến, bãi, phương tiện vận chuyển, khai thác cát có trên địa bàn; tổ chức tuần tra, kiểm soát, phát hiện, thông tin kịp thời, phối hợp chặt chẽ với Đoàn kiểm tra cấp huyện, các cơ quan chức năng có liên quan để ngăn chặn, bắt giữ, xử lý các đối tượng vi phạm.

Yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoạt động bến, bãi chỉ được phép hoạt động khi đã hoàn thiện các thủ tục theo quy định; nghiêm cấm mua, bán, vận chuyển, tiêu thụ, tàng trữ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp.

Sở TN&MT cũng yêu cầu, các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm các quy định theo giấy phép được cấp; không mua, bán, vận chuyển, tiêu thụ, tàng trữ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp. Tổ chức quản lý, bảo vệ khu vực được cấp phép; trường hợp phát hiện hành vi khai thác khoáng sản trái phép ngoài ranh giới được cấp, phải báo ngay cho chính quyền địa phương để kiểm tra, xử lý theo quy định.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ngãi: Tạo sinh kế ổn định cho dân cư nơi lòng hồ thủy điện
  (TN&MT) - Với lợi thế mặt nước ở vùng lòng hồ chứa thuỷ lợi, thuỷ điện tỉnh Quảng Ngãi xác định bên cạnh việc triển khai các mô hình nuôi cá nước ngọt, nơi đây còn có thể kết hợp phát triển du lịch sinh thái, góp phần tạo việc làm, nâng cao tăng thu nhập, ổn định cuộc sống cho người dân.
 • Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Quản lý tài nguyên nước tổng thể, tổng hợp, công bằng
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chia sẻ quan điểm này tại phiên đối thoại cấp cao Hợp tác về nước trong khuôn khổ Hội nghị của Liên Hợp Quốc về nước năm 2023, chiều 23/3 (giờ địa phương).
 • Quản lý đất đai cấp cho đồng bào dân tộc còn bất cập
  Theo báo cáo mới nhất về kết quả điều tra thực trạng kinh tế-xã hội 53 dân tộc thiểu số của Ủy ban Dân tộc (năm 2019), cả nước còn có 24.532 hộ đồng bào dân tộc thiểu số thiếu đất ở; 210.400 hộ dân tộc thiểu số có nhu cầu hỗ trợ đất sản xuất.
 • Xây dựng Luật Địa chất và Khoáng sản: Phân công nhiệm vụ theo nhóm vấn đề lớn hơn
  (TN&MT) - Đó là ý kiến góp ý của nhiều đại diện Bộ, ngành tại cuộc họp Ban soạn thảo, Tổ biên tập dự án Luật Địa chất và Khoáng sản vào chiều 23/3, tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ TN&MT Trần Quý Kiên chủ trì cuộc họp.
 • “Sổ đỏ” mang tên cả vợ lẫn chồng : Tạo điều kiện để phụ nữ chủ động phát triển kinh tế, góp phần xóa đói, giảm nghèo
  Phụ nữ và nam giới bình đẳng về quyền sử dụng (QSD) đất được đề cập trong các văn bản pháp luật hiện hành tại Việt Nam. Nội dung này được thể hiện trong Hiến pháp 2013, Luật đất đai 2013, Bộ luật Dân sự 2015, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 cùng các văn bản hướng dẫn thi hành.
 • Thanh Hoá: Có 429.337 ý kiến góp ý vào dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi)
  UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có Báo cáo số 47/BC-UBND, ngày 19/3/2023 về việc tổng hợp kết quả tổ chức lấy ý kiến Nhân dân đối với Luật Đất đai (sửa đổi). Các tổ chức, cá nhân góp ý 16 chương với 429.337 lượt ý kiến góp ý cho Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi).
 • Bắc Ninh sử dụng nguồn tài nguyên nước hiệu quả góp phần giảm nghèo
  (TN&MT) - Thời gian qua, thực hiện các chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước về giảm nghèo bền vững, tỉnh Bắc Ninh bên cạnh việc tạo điều kiện về vốn vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để phát triển kinh tế, tỉnh còn thực hiện nhiều giải pháp giúp người dân địa phương tiếp cận nguồn nước sạch, hợp vệ sinh, an toàn phục vụ cho sản xuất góp phần nâng cao chất lượng cho người dân.
 • Phú Lộc (Thừa Thiên - Huế): Quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Là địa phương có nguồn khoáng sản đa dạng, huyện Phú Lộc (tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã và đang chú trọng nhiều giải pháp nhằm tăng cường công tác quản lý và sử dụng khoáng sản hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội (KT - XH).
 • Điện Biên khó khăn trong công tác cấp phép khai thác khoáng sản
  (TN&MT) - Những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về hoạt động cấp phép khoáng sản trên địa bàn tỉnh Điện Biên được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, góp phần nâng cao hiệu quả, hiệu lực quản lý Nhà nước. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn trong công tác cấp phép khai thác khoáng sản, dẫn đến tình trạng khai thác khoáng sản trái phép vẫn diễn ra, tự phát và khó kiểm soát tại một số địa phương.
 • Mê mẩn với ốc đảo nguyên sinh giữa bạt ngàn sóng nước
  (TN&MT) - Hàng ngàn cây cối xanh tươi, hàng trăm loài chim ríu rít, môi trường trong lành mát mẻ đến vô ngần, đó là cảm nhận của Đoàn Đảng bộ Trung tâm Công nghệ Thông tin & Liên lại Liên doanh Việt – Nga Vietsovpetro lần đầu tiên đặt chân đến Đảo Ó Đồng Trường - Một ốc đảo “đẹp - độc - lạ” giữa lòng hồ thủy điện Trị An tỉnh Đồng Nai.
 • Cảnh sát biển tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp cho ngư dân Quảng Trị
  (TN&MT) - Ngày 21/3, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Trị tổ chức tuyên truyền chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) năm 2023; tặng quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Gio Linh (Quảng Trị).
 • Infographic: Chính sách đất đai đối với hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số
  Thời gian qua, Đảng và Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo trong đó, có nhiều chính sách về đất đai hỗ trợ về đất ở, đất sản xuất, qua đó góp phần vào công cuộc xóa đói – giảm nghèo.
 • Nước..! Yếu tố thoát nghèo bền vững
  (TN&MT) - Nước là để duy trì sự sống và mọi hoạt động kinh tế xã hội, đóng vai trò tiên quyết trong sản xuất nông nghiệp. Do đó, tỉnh Điện Biên đã triển khai một số giải pháp để bảo vệ tài nguyên nước, sử dụng tiết kiệm tài nguyên nước. Đặc biệt, trong sản xuất nông nghiệp, góp phần xóa đói giảm nghèo tại địa phương.
 • Hội nghị Nước 2023 của Liên Hợp Quốc: Đẩy nhanh tiến độ tiếp cận phổ cập nước sạch
  (TN&MT) - Hội nghị về Nước năm 2023 của Liên Hợp Quốc (LHQ), sẽ diễn ra từ ngày 22 đến ngày 24/3 tới tại trụ sở LHQ (Mỹ), đang được đánh giá là cơ hội “ngàn năm có một” để đẩy nhanh tiến độ hướng tới tiếp cận phổ cập nước sạch và vệ sinh vào năm 2030.
 • Thanh Hóa: Công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai
  Thực hiện quy định tại Luật đất đai năm 2013 và các văn bản quy định thi hành, theo chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường vừa có Văn bản số 654/STNMT- TTr báo cáo UBND tỉnh Thanh Hóa về việc công khai 109 dự án vi phạm pháp luật đất đai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO