Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè

Bài và ảnh: Kiên Cường | 11/04/2023, 10:41

(TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.

Người dân bức xúc…

Chúng tôi đến Khu phố Trương Hán Siêu nơi giao nhau hai phường: Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương. Tại đây gia đình bà Đỗ Thị Hoa, số nhà 96 phố Hòa Bình, đang xây dựng nhà 2 tầng lên hết phần vỉa hè đã được quy hoạch. Thực tế, ngôi nhà bà Hoa đã được đổ mái hoàn thiện tầng 1, nhà 2 mặt đường, một mặt thuộc đường Hòa Bình, mặt bên kia thuộc đường Trương Hán Siêu, công trình thoạt nhìn như cái “gai” rất tức mắt với người qua đường.

unnamed-2-(2).jpg
Người dân đường Trương Hán Siêu bức xúc phản ánh về việc nhà bà Đỗ Thị Hoa xây nhà lên phần đã được quy hoạch vỉa hè 

Ông Lê Đăng Bồng, Khu 6, phường Nhị Châu, bức xúc: “Năm 2018, thực hiện chủ trương của TP. Hải Dương tuyên truyền, vận động người dân khu phố hiến đất mở rộng đường. Đây là việc làm thiết thực, mang ý nghĩa nhân văn và lợi ích thiết thực cho người dân khu phố. Bởi lâu nay, đường Trương Hán Siêu được người dân ở đây quen gọi là đường “đau khổ” vì mưa nước đọng như ao hồ…

Chính vì vậy, các hộ gia đình có đất đã nhiệt tình hưởng ứng và nhà bà Đỗ Thị Hoa cũng đã cam kết hiến 20m2 đất để mở rộng đường. Các hộ hiến đất và nhà bà Hoa đều đã nhận tiền đền bù vật kiến trúc trên đất, cây cối hoa màu (không nhận tiền đền bù đất). Con đường hoàn thành, người dân Khu phố ai cũng phấn khởi vì có đường đẹp khang trang, vỉa hè rộng rãi thuận lợi cho mọi người đi lại.

Mới đây, hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà 2 tầng, công trình xây chéo gần hết vỉa hè đã được quy hoạch, khiến cả khu dân cư bức xúc phản ánh, bởi ngôi nhà “mọc” lên như bức tường chắn hết vỉa hè đường Trương Hán Siêu, làm mất mỹ quan đô thị. Các hộ dân đã làm đơn kiến nghị gửi chính quyền địa phương. Phường Quang Trung đã vào cuộc kiểm tra, họp các cơ quan, ban, ngành và yêu cầu hộ gia đình bà Hoa tạm dừng thi công để báo cáo thành phố.

1(3).jpg
Nhà bà Đỗ Thị Hoa đã đổ mái xong tầng 1 

Sau đó, không hiểu vì lý do gì, nhà bà Hoa lại tiếp tục được xây dựng, nay đã hoàn thiện việc đổ mái tầng 1. Điều đặc biệt, công trình xây dựng nhà bà Hoa đã được TP. Hải Dương cấp phép xây dựng có thời hạn. Người dân mong muốn chính quyền cần xem xét lại Giấy phép xây dựng, xác minh diện tích đất khi gia đình bà Hoa đã tự nguyện hiến làm đường, sau đó điều chỉnh quy hoạch, chứ cả tuyến phố không thể để ngôi nhà chiếm gần hết vỉa hè như hiện nay”.

Chính quyền phường bất lực

Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Nguyễn Đình Hồng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Quang Trung, khẳng định: “Việc người dân phản ánh nhà bà Đỗ Thị Hoa, làm nhà lên vỉa hè đã quy hoạch là đúng. Năm 2018, TP. Hải Dương vận động người dân hiến đất mở rộng đường, vỉa hè trên đường Trương Hán Siêu được quy hoạch rộng 2m. Khi nhận được kiến nghị, đơn thư của người dân phản ánh, phường đã nhanh chóng vào cuộc xác minh, đây là công trình xây dựng được UBND thành phố cấp phép, nên UBND phường không có thẩm quyền đình chỉ xây dựng.

unnamed-1-.jpg
Giấy phép xây dựng có thời hạn của UBND thành phố Hải Dương cấp cho bà Đỗ Thị Hoa 

Ngày 24/2/2023, UBND phường đã tổ chức cuộc họp để xác định giải phóng mặt bằng, nguồn gốc cấp Giấy chứng nhận QSDĐ, cấp phép xây dựng cho gia đình bà Hoa, số 96 đường Hòa Bình, Khu 10, phường Quang Trung, thành phố Hải Dương, với các thành phần tham dự: Phòng Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đô thị, Ban quản lý XDCB; Ban giải phòng mặt bằng, UBND phường Nhị Châu, UBND phường Quang Trung, Khu dân cư số 10 và bà Đỗ Thị Hoa.

Qua buổi họp, căn cứ vào hồ sơ và các ý kiến của thành viên dự họp, UBND phường đề nghị các cơ quan chuyên môn, cơ quan chức năng có liên quan, gia đình bà Hoa cùng phối hợp giải quyết, điều chỉnh cấp lại Giấy chứng nhận QSDĐ cho bà Hoa trong thời gian sớm nhất theo đúng quy định.

Ngày 22/3/2023, UBND phường Quang Trung tiếp tục làm việc với gia đình bà Hoa và yêu cầu tạm dừng thi công xây dựng công trình để xác định giải phóng mặt bằng, Giấy chứng nhận QSDĐ, Giấy phép xây dựng của các cấp có thẩm quyền. Khi nào giải quyết xong, gia đình bà Hoa sẽ tiếp tục thi công xây dựng công trình.

Đồng thời, ngày 24/3, UBND phường Quang Trung có Văn bản số 08/BC – UBND gửi UBND thành phố Hải Dương về việc: Bà Hoa đã chấp hành dừng xây dựng, tuy nhiên đến nay gia đình bà Hoa lại tiếp tục thi công xây dựng công trình. Nguyên nhân do gia đình bà Hoa chấp hành, nhưng đã 30 ngày kể từ ngày UBND phường Quang Trung tổ chức cuộc họp không có cơ quan nào giải quyết!”.

Theo ông Nguyễn Đình Hồng, đến thời điểm hiện nay, phường chưa nhận được phản hồi, hay bất kỳ chỉ đạo nào của UBND TP. Hải Dương. Việc xây dựng nhà lên vỉa của nhà bà Hoa, nguyên nhân là do thành phố cấp phép trên cơ sở Giấy chứng nhận QSDĐ trước đây, khi gia đình chưa hiến đất. Đúng ra, bà Hoa hiến 20m2 đất, thành phố Hải Dương phải có Quyết định thu hồi đất và cấp lại Giấy chứng nhận QSDĐ, không hiểu sao đến nay chỉ có Thông báo thu hồi đất.

img-0083.jpg
img-0084.jpg

Báo cáo của UBND phường Quang Trung gửi UBND thành phố Hải Dương 

Ông Tăng Văn Quản, Phó Chủ tịch UBND TP. Hải Dương xác nhận: “Thành phố đã nhận được thông tin phản ánh của người dân, chính quyền phường Quang Trung, việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng lên vỉa hè đường Trương Hán Siêu. Thành phố đã cho rà soát, kiểm tra việc cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn cho gia đình bà Hoa và khẳng định việc cấp phép không sai, bởi đúng theo diện tích đất trong Giấy chứng nhận QSDĐ. Gia đình bà Hoa hiến đất mở rộng đường, trách nhiệm của cơ quan chức năng, chính quyền phải ra Quyết định thu hồi đất và cấp lại Giấy chứng nhận QSDĐ. Để làm rõ thêm các nội dung, vấn đề liên quan đến việc đo đạc, quy hoạch, đền bù và giải phóng mặt, thu hồi đất… thành phố sẽ bố trí một số cơ quan chuyên môn liên quan làm việc với phóng viên”.

Vậy việc, UBND thành phố Hải Dương cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn cho hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng lên gần hết vỉa hè đã được quy hoạch, đang gây bức xúc dư luận. Nguyên nhân này do đâu, trách nhiệm thuộc về ai? Các cấp chính quyền tỉnh Hải Dương cần nhanh chóng vào cuộc, giải quyết.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phú Thọ: Công ty CP Thượng Long bị xử phạt 785 triệu đồng
  Vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ vừa ra Quyết định số 1801/QĐ-XPHC về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, phòng, chống thiên tai và bảo vệ đê điều đối với Công ty CP Thượng Long (Công ty Thượng Long) tại xã Phượng Lâu, Thành phố Việt Trì.
 • Đan Phượng (Hà Nội): Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì?
  (TN&MT) - Bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) gửi đơn đến Báo Tài nguyên và Môi trường phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sáu. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân.
 • Tiếp bài “Đường đi thành đất “sổ đỏ” ở Thái Bình”: Cơ quan chuyên môn “đùn đẩy” trách nhiệm
  (TN&MT) - Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường đã có loạt bài phản ánh đường đi thành đất "sổ đỏ" và việc chuyển nhượng đất giữa ông Nguyễn Đình Rạng cho ông Nguyễn Văn Huy tại tổ dân phố Hồng Phong, thị trấn Tiền Hải (Thái Bình) có nhiều điểm “bất thường” cần được làm rõ. Để khách quan, phóng viên đã đặt lịch làm việc qua Văn phòng UBND huyện Tiền Hải, sau một thời gian dài, mới được bố trí làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tiền Hải.
 • Thanh Hóa: Vì sao gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi vẫn chưa được trả lại đủ diện tích đất?
  Đã gần 20 năm dài đằng đẵng trôi qua, gia đình thương binh nặng Trương Đình Mùi (đã mất) và bà Lê Thị Thỏa, Thôn 6, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa phải sống trong cảnh “có nhà cũng như không” bởi những căn nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nắng thì che nắng, mưa thì phải che mưa.
 • Khai thác cát trắng vượt khối lượng, Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam bị phạt 300 triệu đồng
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa có Quyết định số 1804/QĐ-UBND về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khoáng sản đối với Công ty Cổ phần kỹ nghệ khoáng sản Quảng Nam, địa chỉ: Cụm Công nghiệp Hà Lam - Chợ Được (xã Bình Phục, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam) do ông Phạm Ngọc An làm Tổng Giám đốc Công ty.
 • Thanh Hóa: Công ty Cao su Thanh Hóa cần trả lại đất cho người dân
  Được giao đất sản xuất lâm nghiệp từ năm 1996, có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng hơn chục năm qua gia đình ông Nguyễn Xuân Chiến vẫn mòn mỏi đi tìm quyền lợi, khi phần lớn diện tích được giao thực tế đã được Công ty MTV Cao su Thanh Hóa giao khoán cho các hộ.
 • Thái Thụy – Thái Bình: Hơn 170 ha lúa chết bất thường
  (TN&MT) – Người dân thì nghi do đồng ruộng bị nhiễm nước mặn nhưng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Bình lại khẳng định do “hiện tượng thẩm thấu, bốc chua mặn” dẫn đến ảnh hưởng tới sinh trưởng của cây hoa màu. Trong khi đó, kết quả phân tích mẫu nước mặt của Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường (thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thái Bình) lại cho thấy độ mặn cao gấp nhiều lần quy định.
 • Sông Cầu Đá lại gia tăng ô nhiễm và hiểm họa khó lường
  Trước đây, nhờ sự vào cuộc của báo chí, tình trạng ô nhiễm môi trường ở sông Cầu Đá có chuyển biến tích cực, tuy nhiên gần đây con sông này tái diễn cảnh mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, dòng nước những ngày nắng nóng đen kịt, rác thải sinh hoạt có khắp nơi. Cùng với đó hai bên bờ sông nhiều đoạn không có rào chắn, nhiều nới có rào chắn thì xuống cấp, đứt gãy khiến cuộc sống người dân nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
 • Hòa Bình: Người dân “tố” trại lợn gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân xóm Mường Dao, xã Độc Lập, Tp. Hòa Bình bức xúc vì mùi hôi thối và hiện tượng đất sụt lún (hố tử thần) do hoạt động của Trung tâm nghiên cứu lợn Thụy Phương (Trang trại chăn nuôi lợn) gây ra, đã ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân.
 • Dự án chống sạt lở đồi Thô Lô – núi Thành (Nghệ An): Đừng để “chống sạt lở” thành... “gây thêm sạt lở”!
  Mùa mưa bão đã đến, lo sợ tình trạng sạt lở đất cùng nước mưa tràn vào nhà sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng, tài sản...các hộ dân xóm Phú Thành (xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) yêu cầu các bên có trách nhiệm phải xây dựng các hạng mục ưu tiên như đã cam kết để bà con an tâm sinh sống, sản xuất. Người dân cũng lo ngại rằng, nếu các bên có trách nhiệm triển khai không nghiêm túc thì nguy cơ dự án “chống sạt lở” trở thành... dự án “gây thêm sạt lở” là điều hiện hữu...
 • Văn Lãng (Lạng Sơn): Nhiều cơ quan thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai
  (TN&MT) - Theo UBND huyện Văn Lãng (Lạng Sơn), nhiều cơ quan, đơn vị, cá nhân đã thiếu trách nhiệm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi xảy ra ở Thị trấn Na Sầm. Ban Thường vụ Huyện ủy Văn Lãng đã quyết định giao cơ quan CA điều tra, làm rõ sai phạm.
 • Lạng Sơn: Sai phạm về quản lý đất đai và công trình thủy lợi ở Văn Lãng
  (TN&MT) - Chỉ trong một thời gian ngắn, tuyến mương thủy lợi Pác Cần thuộc công trình đập dâng thủy luân Na Sầm (Văn Lãng, Lạng Sơn) liên tục bị gãy đổ, hư hỏng. Từ kiến nghị của cử tri, HĐND huyện Văn Lãng đã tiến hành kiểm tra, phát hiện các sai phạm trong quản lý đất đai và công trình thủy lợi tại địa phương này.
 • Phú Thọ: Gần 100 hộ dân sống bất an cạnh dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, gần 100 hộ dân với khoảng 400 nhân khẩu tại khu Chùa Bộ và Quang Trung, Thị trấn Cẩm Khê, huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ, bị công trường của Dự án Khu công nghiệp Cẩm Khê “hành”, phải sống trong cảnh ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO