Hải Dương: Khởi tố trưởng thôn, địa chính xã vì chuyển quyền sử dụng đất trái phép

Phạm Duy | 17/07/2022, 06:45

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nam Sách (Hải Dương) vừa ra Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với 02 bị can Nguyễn Kim Tuấn và Nguyễn Hữu Chiếu về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Quyết định khởi tố và Lệnh bắt tạm giam đã được Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo tài liệu điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra, lợi dụng chức vụ là công chức địa chính xã Hồng Phong, huyện Nam Sách và Trưởng thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong, Nguyễn Kim Tuấn và Nguyễn Hữu Chiếu đã bàn bạc tự tách thửa đất và chuyển quyền quản lý đất từ UBND xã Hồng Phong sang quyền quản lý cá nhân, làm thất thoát của Nhà nước 27,3 triệu đồng.

hd2.jpg
 Lực lượng chức năng khám xét nơi làm việc của Tuấn-Công chức địa chính xã Hồng Phong.

Cụ thể, tài liệu điều tra xác định, đầu tháng 6/2018, vì động cơ vụ lợi cá nhân, Nguyễn Hữu Chiếu - Trưởng thôn Phù Liễn, đã tự khai và điều chỉnh tiêu chuẩn ruộng đời sống của mình với diện tích là 390m2 về vị trí đất công điền thuộc quyền quản lý của UBND xã Hồng Phong tại khu Thanh Lan thuộc thôn Phù Liễn, xã Hồng Phong, huyện Nam Sách. Chiếu đã nhờ Nguyễn Kim Tuấn - Công chức địa chính xã Hồng Phong làm thủ tục tách thửa đất và chuyển quyền quản lý đất từ UBND xã Hồng Phong sang quyền quản lý của cá nhân Nguyễn Hữu Chiếu. Đối tượng Tuấn đã đồng ý với Chiếu.

hd3.jpg
Một số tài liệu cơ quan công an thu được tại nơi khám xét.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn là công chức địa chính xã Hồng Phong, Tuấn đã cung cấp tài liệu chỉnh sửa trình Phó Chủ tịch UBND xã Hồng Phong ký xác nhận chứng thực nguồn gốc thửa đất nêu trên. Tuấn đã vi phạm nguyên tắc trong khi thi hành công vụ, không tuân thủ quy định của pháp luật về đất đai (không thực hiện theo trình tự, quy trình trong việc tách thửa đất, chuyển chủ quản lý...), tự tách thửa đất và chuyển chủ quản lý đất từ UBND xã Hồng Phong sang chủ quản lý là cá nhân Nguyễn Hữu Chiếu.

Đến ngày 22/6/2018, Nguyễn Hữu Chiếu đã ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất trên cho người khác, thu lời hơn 100 triệu đồng. Hành vi của 2 đối tượng Nguyễn Kim Tuấn, Nguyễn Hữu Chiếu đã làm mất quyền quản lý của Nhà nước về đất đai, gây thiệt hại cho Nhà nước 27,3 triệu đồng.

Vụ việc hiện đang được Công an huyện Nam Sách tiếp tục điều tra, làm rõ.

Bài liên quan
  • (Bình Giang) Hải Dương: Nhà chơi cầu lông “biến” thành kho rác
    (TN&MT) - Cơ sở phân loại rác, phế liệu được thuê lại nhà chơi cầu lông của hộ dân dựng trên đất nông nghiệp chuyển đổi, thuộc địa bàn xã Vĩnh Hồng, huyện Bình Giang (Hải Dương) nhưng không bị xử lý. Mới đây, chính quyền huyện, cơ quan chuyên môn đã có Văn bản chỉ đạo quyết liệt, xã Vĩnh Hồng cam kết sẽ xử lý nghiêm không để cơ sở tồn tại trên đất sai phạm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO