Hải Dương: Cưỡng chế GPMB khu dân cư phía Bắc thị trấn Thanh Hà sau hơn 4 năm chậm tiến độ

Phạm Duy | 27/04/2022, 07:09

Ngày 26/4, UBND huyện Thanh Hà (Hải Dương) đã tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất đối với 11 hộ gia đình ở xã Cẩm Chế để xây dựng khu dân cư phía Bắc thị trấn Thanh Hà (giai đoạn 1). Đến nay dự án đã chậm tiến độ hơn 4 năm, do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng.

Dự án xây dựng khu dân cư phía Bắc thị trấn Thanh Hà (giai đoạn 1) thực hiện thu hồi hơn 28.600m2 đất, được triển khai năm 2018.

Đây là dự án tạo nguồn đầu tư cho các công trình trong kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2016-2020 của huyện Thanh Hà. Đến nay, dự án đã bị chậm tiến độ hơn 4 năm, do vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng. Còn 11 hộ gia đình không bàn giao mặt bằng và có nhiều lượt ý kiến về mức giá đến bù nên dự án chưa được thực hiện.

Để thực hiện dự án, từ ngày 16/4/2018, các cơ quan chức năng đã tiến hành kiểm kê đất đai, tài sản, cây cối, hoa màu đối với 92/92 hộ gia đình, cá nhân (89 hộ có đất và 3 hộ có tài sản).

Qua đó, UBND huyện Thanh Hà đã ra quyết định thu hồi đất và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thành 6 đợt, diện tích 28.606m2 nằm trong ranh giới thu hồi và 1.790m2 đất còn lại của các hộ gia đình không đủ điều kiện canh tác đề nghị thu hồi hết, với số tiền đền bù phê duyệt là trên 16 tỷ đồng. Đến nay, đã có 81 hộ nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư với tổng số tiền là trên 11,7 tỷ đồng; còn lại 11 hộ chưa nhận tiền đền bù với tổng số tiền là trên 4,3 tỷ đồng, tương ứng với diện tích 5.432 m2.

Tháng 1/2021, huyện Thanh Hà đã tổ chức cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc đối với các hộ dân và tổ chức tuyên truyền, giải thích, vận động nhiều lần. Lãnh đạo huyện đã đối thoại trực tiếp với người dân. Tuy nhiên, các ý kiến, kiến nghị của các hộ đều nằm ngoài chế độ, chính sách nên cơ quan chức năng không thể thực hiện.

hd(1).jpg
Hiện công tác cưỡng chế, thu hồi đất đã được hoàn thành, các cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục để bàn giao đất cho nhà đầu tư

Theo bà Hoàng Thị Thúy Hà - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Thanh Hà, UBND huyện đã thực hiện quy trình, trình tự thu hồi đất bảo đảm đúng quy định của pháp luật về thẩm quyền ký quyết định cũng như hình thức quyết định thu hồi đất. Huyện cũng đã xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng đối với người dân có đất bị thu hồi theo đúng Luật Đất đai và các Nghị định của Chính phủ, Thông tư của Bộ TN&MT về xác định giá bồi thường khi thu hồi đất; Quyết định của UBND tỉnh Hải Dương về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi nhà nước thu hồi đất trên địa bàn tỉnh.

Được biết, trước đó UBND huyện Thanh Hà cũng đã nhiều lần tổ chức đối thoại với 11 hộ chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ thu hồi đất tại dự án khu dân cư phía bắc thị trấn Thanh Hà.

Tại buổi đối thoại, các hộ dân không chấp hành nhận tiền bồi thường chủ yếu kiến nghị Nhà nước giao đất có thu tiền hoặc mua đất tại vị trí thu hồi với hộ có công trình xây dựng trên đất; giá đền bù hỗ trợ thấp; đề nghị hỗ trợ tiền do trước đấy đã tiến hành san lấp các thùng, vũng lập thành vườn như hiện nay...

Đại diện Ban cưỡng chế đã giải thích, làm rõ các ý kiến của người dân. Các ý kiến, kiến nghị trên của các hộ gia đình đều nằm ngoài chế độ, chính sách nên các cơ quan chức năng không thể thực hiện được.

Do các hộ không nhận tiền bồi thường, sáng ngày 26/4, cơ quan chức năng đã tiến hành cưỡng chế thu hồi đất.

Hiện công tác cưỡng chế, thu hồi đất đã được hoàn thành, các cơ quan chức năng đang khẩn trương hoàn thiện thủ tục để bàn giao đất cho nhà đầu tư… Sau khi hoàn thành cưỡng chế, huyện đã bàn giao mặt bằng cho Công ty TNHH Hải Hà (Thanh Hà) thi công.

Dự án xây dựng khu dân cư phía Bắc thị trấn Thanh Hà, huyện Thanh Hà do UBND huyện Thanh Hà làm chủ đầu tư, được chia làm 2 giai đoạn. Dự án được Hội đồng nhân dân huyện phê duyệt chủ trương đầu tư công trình tại Nghị quyết số 16/NQ-HĐND ngày 04/7/2016, UBND huyện phê duyệt tại Quyết định số 3382/QĐ-UBND ngày 31/8/2017 trong đó có phân kỳ đầu tư dự án: Giai đoạn 1 từ Quý III/2017 đến Quý IV/2018. Dự án được Hội đồng nhân dân tỉnh chấp thuận thu hồi đất tại Nghị quyết số 16/2016/NQ-HĐND ngày 05/10/2016, Nghị quyết số 22/NQ-HĐND ngày 13/12/2019 và UBND tỉnh Hải Dương phê duyệt Kế hoạch sử dụng đất hàng năm cho huyện Thanh Hà.

Dự án dự án thu hồi đất của 89 hộ gia đình, cá nhân và đất do UBND xã Cẩm Chế quản lý, với diện tích thu hồi 28.606 m2; trong đó, đất trồng cây lâu năm của các hộ gia đình, cá nhân là 27.386 m2; đất giao thông do UBND xã Cẩm Chế quản lý là 1.062 m2; đất thủy lợi do UBND xã Cẩm Chế quản lý là 158 m2.

Bài liên quan
 • Hải Phòng: Cưỡng chế thu hồi đất “vàng” bỏ hoang 14 năm
  Quận Hải An cho biết, vào ngày 15/3 sẽ tiến hành cưỡng chế thu hồi lô đất đã giao cho Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Duy Hưng 14 năm trước để làm dự án Trung tâm Thương mại và Dịch vụ khách sạn cao cấp Duy Hưng nhưng không thực hiện.

(0) Bình luận
Nổi bật
Yên Bái: Tiếp tục đẩy mạnh cải cách TTHC trong lĩnh vực đất đai
Cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trong lĩnh vực đất đai có vai trò quan trọng, trong đó rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục, hạn chế tối đa việc tổ chức, cá nhân phải đi lại nhiều lần…đó là giải pháp mà tỉnh Yên Bái luôn hướng tới trong thời gian qua nhằm nâng cao hiệu quả quản lý trong lĩnh vực đất đai.
Đừng bỏ lỡ
 • Điện Biên: Các dự án đấu thầu đất thương mại chậm vì sao?
  (TN&MT) - Hiện nay, tỉnh Điện Biên quy hoạch 9 Dự án phát triển hạ tầng đô thị, phát triển nhà ở thương mại theo hình thức lựa chọn nhà đầu tư thông qua đấu giá đất hoặc đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Đây là một trong những phương án tài chính của Điện Biên tạo nguồn ngân sách cho công tác bồi thường GPMB và các dự án sau.
 • Bà Rịa - Vũng Tàu: Nhiều giải pháp tạo quỹ đất sạch để triển khai các dự án trọng điểm
  (TN&MT) - Trong những năm qua, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã đạt được nhiều kết quả tích cực, việc tạo ra nhiều quỹ đất sạch đã góp phần quan trọng để tỉnh triển khai các dự án trọng điểm nhằm phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống cho người dân, đảm bảo được tình hình an ninh, trật tự, xã hội của địa phương.
 • Đơn giản hóa thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định số 721/QĐ-TTg ngày 16/6/2022 phê duyệt phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong đó, đơn giản hóa thủ tục đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
 • Quảng Trị: Hủy kết quả trúng đấu giá của 41/46 lô đất do “bỏ cọc”
  (TN&MT) - Ngày 16/6, UBND huyện Gio Linh (Quảng Trị) cho biết, đơn vị vừa ra quyết định hủy kết quả trúng đấu giá đối với 41 lô đất, do quá thời hạn mà khách hàng không nộp đủ tiền trúng đấu giá theo quy định.
 • Bộ TN&MT gỡ vướng trong công tác quản lý đất đai trên địa bàn Hà Tĩnh
  (TN&MT) - Ngày 16/6, tại Trụ sở Bộ TN&MT, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Minh Ngân và đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh về một số nội dung quản lý Nhà nước về đất đai trên địa bàn tỉnh.
 • Sơn La: Kiên quyết thu hồi rừng nếu để xảy ra mất rừng
  (TN&MT) - Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm tại Công văn số 2072/UBND-KT của UBND tỉnh Sơn La, về việc tăng cường công tác quản lý, bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.
 • Sơn La: Nhiều giải pháp nâng cao chỉ số tiếp cận đất đai
  (TN&MT) - Từ vị trí thứ 55/63 tỉnh, thành năm 2020, năm 2021, Sơn La đã có nhiều nỗ lực để thu hút đầu tư, cải cách thủ tục hành chính. Qua đó, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) đã tăng cả về điểm số và xếp hạng, xếp thứ 46/63 tỉnh, thành phố với 62,45 điểm. So với năm 2020, PCI năm 2021 của Sơn La có 8/10 chỉ số thành phần tăng điểm, trong đó, chỉ số tiếp cận đất đai tăng 0,15 điểm.
 • Đà Nẵng: Thanh tra đột xuất việc quản lý, sử dụng 9 thửa đất của 2 công ty cổ phần
  (TN&MT) - Thanh tra TP. Đà Nẵng công bố quyết định thanh tra việc quản lý, sử dụng đất đai đối với 9 thửa đất tại Công ty cổ phần Lương thực Đà Nẵng và Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng, xây lắp và kinh doanh nhà Đà Nẵng.
 • TP. Điện Biên Phủ: Nâng cao chất lượng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất
  (TN&MT) - Làm tốt công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất có vai trò rất quan trọng trong công tác quản lý Nhà nước về đất đai, đảm bảo sự phát triển hài hòa, cân đối của từng địa phương; góp phần khai thác phát huy có hiệu quả nguồn lực đất đai cho phát triển kinh tế - xã hội. Những năm qua, tỉnh Điện Biên đã tập trung vào công tác này giúp cho việc quản lý, sử dụng đất trên địa bàn tỉnh phát huy hiệu quả.
 • Đại Lộc (Quảng Nam): Nhiều vướng mắc trong cấp GCNQSDĐ lần đầu cho người dân
  (TN&MT) - Qua rà soát, huyện Đại Lộc (Quảng Nam) xác định địa phương còn tồn đọng hơn 1.300 trường hợp chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu. Hiện nay, địa phương đang tập trung tháo gỡ, giải quyết vướng mắc trên lĩnh vực đất đai, hạn chế hồ sơ tồn đọng.
 • Hải Dương: Không có vùng cấm trong xử lý các công trình vi phạm trên đất nông nghiệp
  Đó là chỉ đạo của đồng chí Lưu Văn Bản, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hải Dương tại phiên họp thường kỳ tháng 6 (lần 2) sau khi nghe và thảo luận về báo cáo việc quản lý, sử dụng đất nông nghiệp chuyển đổi.
 • TP.Móng Cái (Quảng Ninh): “Trảm” nhiều dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn TP.Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh còn tồn tại nhiều dự án chậm tiến độ, ảnh hưởng tới phát triển kinh tế- xã hội của địa phương, cũng như gây lãng phí về nguồn lực đất đai.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO