Hải Dương: Công ty bị đình chỉ vẫn “vô tư” hoạt động?

Phạm Hoàng | 02/11/2020, 19:07

(TN&MT) - Ngày 12/10/2020, UBND tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định xử phạt hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh đối với Công ty TNHH Công nghệ Vĩnh Hàn Precision. Tuy nhiên, Công ty này vẫn “vô tư” hoạt động, vậy nguyên nhân do đâu?

Công ty TNHH Công nghệ Vĩnh Hàn Precision (địa chỉ tại Lô B7, B8 Khu công nghiệp Phúc Điền, xã Cẩm Phúc, huyện Cẩm Giảng, tỉnh Hải Dương) đã có những vi phạm pháp luật trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Cụ thể, Công ty đã không lập lại Báo cáo đánh giá tác động môi trường (thuộc thẩm quyền phê duyệt của UBND tỉnh Hải Dương) về Dự án đầu tư Nhà máy tổ hợp nhựa và khuôn mẫu chính xác theo quy định.

Công ty TNHH Công nghệ Vĩnh Hàn Precision 

Chính vì vậy, UBND tỉnh Hải Dương đã ra Quyết định số 3076/QĐ – XPVPHC, ngày 12/10/2020 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Trong đó, Công ty bị áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả, như sau: Phạt tiền với mức phạt 325.000.000 đồng.

Hình thức phạt bổ sung: Đình chỉ hoạt động sản xuất kinh doanh tại Dự án đầu tư Nhà máy tổ hợp nhựa và khuôn mẫu chính xác của Công ty TNHH Công nghệ Vĩnh Hàn Precision (tại Khu công nghiệp Phúc Điền, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương) trong thời hạn 120 ngày (4 tháng) kể từ ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành; quy định tại Điểm a, Khoản 4, Điều 9 Nghị định số 155/2016/NĐ – CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ.

Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc Công ty TNHH Công nghệ Vĩnh Hàn Precision phải xây lắp, vận hành công trình bảo vệ môi  trường và lập hồ sơ báo cáo kết quả thực hiện các công trình bảo vệ môi trường trình cơ quan đã phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường kiểm tra, xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường.

Trong Quyết định, UBND tỉnh Hải Dương đã giao: “Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh, Công an huyện Cẩm Giàng; UBND huyện Cẩm Giàng, UBND xã Cẩm Phúc và các cơ quan có liên quan tổ chức niêm phong máy móc, trang thiết bị dây chuyền hoạt động sản xuất của Công ty TNHH Công nghệ Vĩnh Hàn Precision, vào ngày bắt đầu áp dụng hình thức đình chỉ hoạt động theo quy định tại Điểm b, Khoản 3, Điều 54, Nghị định số 155/2016/NĐ – CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.”

Quyết định xử phạt và đình chỉ hoạt động vì vi phạm pháp luật bảo vệ môi trường đối với Công ty TNHH Công nghệ Vĩnh Hà Precision

Đến thời điểm hiện nay, phóng viên ghi nhận (sau hơn 20 ngày Quyết định xử phạt và đình chỉ hoạt động đối với Công ty TNHH Công nghệ Vĩnh Hàn Precision) Công ty này vẫn hoạt động bình thường. Khi được hỏi rất nhiều công nhân của Công ty TNHH Công nghệ Vĩnh Hàn Precision đều chung câu trả lời: Công ty vẫn hoạt động, sản xuất và chưa ngày nào bị dừng. Chúng tôi được biết Công ty bị xử phạt và đình chỉ hoạt động qua các cơ quan báo chí đưa tin; nhưng đây chỉ là hình thức chứ trên thực tế, công nhân vẫn làm đủ thời gian trên các dây chuyền sản xuất. Các máy móc, trang thiết bị không bị niêm phong và không thấy các cơ quan chức năng, ngành tài nguyên và môi trường kiểm tra xử lý.

Để kiểm chứng thông tin của công nhân, phóng viên liên hệ làm việc với Công ty TNHH Công nghệ Vĩnh Hàn Precision. Đại diện Công ty TNHH Công nghệ Vĩnh Hàn Precision, Bà Nguyễn Thị Việt Thắng, Quản lý Phòng nhân sự trả lời: “Việc phản ánh của công nhân, Công ty vẫn hoạt động là đúng! Hiện nay, Công ty vừa hoạt động và khắc phục hậu quả theo Quyết định của UBND tỉnh Hải Dương. Còn việc đình chỉ hoạt động, niêm phong máy móc, trang thiết bị và dây chuyền sản xuất là do các cơ quan chức năng của tỉnh Hải Dương thực hiện, yêu cầu và tiến hành làm… chứ Công ty không hoạt động, sản xuất chui, trái phép. Công ty đã nhận được Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Hải Dương, chưa có Văn bản và buổi làm việc của các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, huyện về việc đình chỉ các hoạt động kinh doanh, sản xuất”.

Đến nay đã hơn 20 ngày Quyết định đình chỉ hoạt động của UBND tỉnh Hải Dương có hiệu lực nhưng Công ty vẫn "vô tư" hoạt động 

Ông Nguyễn Xuân Chắc, Chủ tịch UBND xã Cẩm Phúc cho biết: “Xã chưa nhận được bất kỳ Văn bản nào của cơ quan chức năng và UBND tỉnh Hải Dương về việc xử phạt và đình chỉ hoạt động của Công ty TNHH Công nghệ Vĩnh Hàn Precision. Công ty này nếu phải niêm phong máy móc, trang thiết bị và dây chuyền sản xuất thì sẽ có sự tham gia của chính quyền địa phương, nhưng đến nay không có thông báo, hay làm việc liên quan đến Công ty này, nên xã không biết”.

Về phía Phòng Tài nguyên & Môi trường, huyện Cẩm Giàng, ông Nguyễn Khắc Nghĩa, Trưởng phòng xác nhận: “Phòng đã nhận được Quyết định xử phạt của UBND tỉnh Hải Dương đối với Công ty TNHH Công nghệ Vĩnh Hàn Precision. Huyện là đơn vị phối hợp thực hiện, còn chủ trì là do Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương. Đến nay, Sở chưa có ý kiến và thực hiện theo Quyết định của UBND tỉnh, nên phòng chưa tham gia việc niêm phong máy móc, trang thiết bị và dây chuyền sản xuất của Công ty TNHH Công nghệ Vĩnh Hàn Precision như đã được tỉnh Hải Dương giao”.

Để làm rõ trách nhiệm của đơn vị chủ trì trong việc đình chỉ hoạt động, sản xuất kinh doanh của Công ty TNHH Công nghệ Vĩnh Hàn Precision, phóng viên liên hệ làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường Hải Dương và Sở yêu cầu phóng viên đặt lịch, chờ lãnh đạo Sở phân công người phát ngôn.

Đến nay, đã hơn 20 ngày, Quyết định của UBND tỉnh Hải Dương xử phạt hành chính và đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh của Công ty TNHH Công nghệ Vĩnh Hàn Precision có hiệu lực. Trong khi, chính quyền địa phương và cơ quan liên quan được giao trách nhiệm phối hợp để niêm phong máy móc, trang thiết bị, dây chuyền sản xuất…  vẫn “nằm chờ” đơn vị chủ trì.

Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
 • Quảng Trị: Người dân “dài cổ” chờ đền bù dự án cầu sông Hiếu
  (TN&MT) - Trong quá trình thi công cầu sông Hiếu (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) và đường dẫn 2 đầu cầu, nhiều nhà dân đã bị ảnh hưởng, nứt toác và hư hỏng. Thế nhưng những năm qua, người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, hỗ trợ.
 • Bắc Ninh: Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép
  (TN&MT) - Mặc dù xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch và sử dụng đất sai mục đích nhưng quán Bar “khủng” tại phường Đáp Cầu, Tp. Bắc Ninh vẫn ngang nhiên được hoàn thiện, thách thức dư luận và chính quyền.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO