Hải Dương: Chủ động thích ứng, phòng chống thiên tai

Phạm Duy | 07/10/2022, 12:39

Trên địa bàn tỉnh Hải Dương đã ghi nhận 21 loại hình thiên tai như: Bão, áp thấp nhiệt đới, lốc, sét, mưa lớn, lũ, lũ quét, ngập lụt; sạt lở đất… Những năm qua, tỉnh luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát và coi công tác ứng phó sự cố, thiên tai, tìm kiếm cứu nạn là nhiệm vụ thường xuyên, đột xuất của các cấp chính quyền, cơ quan, đơn vị.

Theo Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Hải Dương, giai đoạn từ năm 2010 đến nay, mặc dù thiên tai xảy ra trên địa bàn tỉnh không quá lớn tuy nhiên vẫn gây ra các thiệt hại lớn về người, cơ sở hạ tầng, sản xuất nông nghiệp, hệ thống công trình đê điều, thủy lợi. Thiên tai đã làm 6 người chết, 11 người bị thương, ước thiệt hại hơn 1.612 tỷ đồng. Kể tử đầu năm 2022, toàn tỉnh đã xảy ra 5 vụ thiệt hại do thiên tai, làm 2 người chết do sét đánh, 1.000ha lúa bị chết rét, 40 ngôi nhà bị hư hại….

Để chủ động phòng tránh thiên tai, Hải Dương đã kiện toàn Ban chỉ huy PCTT&TKCN từ tỉnh đến xã. Thành lập 235/235 đội xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã với tổng số thành viên gần 30.000 người. Trên 300 đội tuần tra canh gác đê với khoảng 2.000 - 4.000 người, trên 40 đội cắm cừ đào mỏ với khoảng 1.000 người. Đặc biệt có 20 đội giao thông hỏa tốc với khoảng 200 người và lực lượng xung kích ứng cứu cơ động hùng hậu với khoảng 25.000 người. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN cấp huyện, xã đã tổ chức tập huấn, tập dượt cho các lực lượng để đáp ứng yêu cầu phòng, chống thiên tai tại chỗ.

Cùng với đó, các địa phương, đơn vị đã tích cực phổ biến, tuyên truyền các kiến thức cơ bản, kinh nghiệm về phòng, chống thiên tai tới cộng đồng để người dân biết, chủ động phòng ngừa, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

quan-trac-2.jpg
Theo dõi tình hình ô nhiễm môi trường thông qua hệ thống quan trắc môi trường tự động từ cơ sở báo về.

Công tác dự báo, cảnh báo thiên tai tiếp tục được chú trọng. Đài Khí tượng thủy văn tỉnh đã xây dựng, tổ chức thực hiện phương án đảm bảo thông tin dự báo, cảnh báo bão, mưa, lũ. Thường xuyên cập nhật thông tin về diễn biến thời tiết thủy văn của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn trung ương, các đài Khí tượng khu vực, tổng hợp phát hành các bản tin thông báo, dự báo, cảnh báo về mưa, lũ, ATNĐ - bão trên toàn tỉnh. Phối hợp đồng bộ, chặt chẽ với Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh chi tiết hóa bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai. Tăng cường dự báo, nhận định tình hình nắng nóng, hạn hán, xâm nhập mặn, rét đậm, rét hại, dông lốc, sét... thường xuyên cung cấp cho các cơ quan liên quan và địa phương để phục vụ chỉ đạo phòng, chống thiên tai.

Theo dự báo, thời gian tới, thiên tai diễn biến bất thường và có xu hướng cực đoan hơn, đặc biệt, BĐKH và nước biển dâng ngày càng thể hiện rõ nét thông qua các hiện tượng bão, áp thấp nhiệt đới không theo quy luật, hạn hán, xâm nhập mặn, suy giảm đa dạng sinh học, thay đổi nhiệt độ, phát thải khí nhà kính… gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống kinh tế - xã hội và người dân tỉnh Hải Dương.

Xác định, đánh giá rõ những nguy cơ, rủi ro thiên tai, tỉnh Hải Dương đã đề ra các giải pháp trọng tâm, trọng điểm để phòng chống thiên tai giai đoạn đến năm 2025. Trong đó, tập trung vào các giải pháp: Rà soát và kiện toàn Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp, phân công rõ người, rõ việc nhằm huy động tối đa nguồn lực của các cơ quan, tổ chức tham gia công tác phòng, chống, giảm nhẹ thiệt hại do thiên tai. Xây dựng các tiêu chí bảo đảm yêu cầu phòng, chống thiên tai đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng công trình, nhà ở thuộc quyền sở hữu của mình.

ban-do-123.jpg
Bản đồ phương án phát triển kết cấu hạ tầng phòng chống thiên tai và thuỷ lợi - Thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050

Rà soát quy hoạch bố trí dân cư các vùng có nguy cơ thiên tai giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến năm 2030 nhằm xây dựng và thực hiện các dự án tái định cư, ổn định đời sống và sản xuất nhân dân. Rà soát chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh.

Đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về thiên tai thông qua hệ thống thông tin đại chúng, nâng cao nhận thức và kiến thức của cộng đồng về phòng tránh thiên tai bằng các chương trình phát thanh trên Đài Phát thanh cấp xã; phổ biến kiến thức phòng, chống thiên tai trong nhà trường; tuyên truyền với hình thức băng rôn, tờ rơi, panô, áp phích... Tổ chức bồi dưỡng, tập huấn cho các huyện, xã, tập trung ưu tiên những khu vực có mức độ rủi ro cao; lồng ghép các chương trình hội nghị, hội thảo các cấp để tăng cường năng lực, nhận thức, nhằm tuyên truyền, truyền thông đến mọi người trong cộng đồng.

Lắp đặt hệ thống tự động quan trắc lượng mưa, mực nước tại các kênh trục, hồ chứa thủy lợi, các khu vực xung yếu trong tỉnh. Nhân rộng việc lắp đặt camera giám sát việc quản lý vận hành công trình thủy lợi, các trọng điểm công trình đê điều, phòng, chống thiên tai.

Lắp đặt thiết bị cảnh báo các khu vực bị ngập sâu, ngầm tràn, trũng thấp, sạt lở đất. Lắp đặt hệ thống cảnh báo trực tuyến ở các lưu vực sông có nguy cơ lũ nhằm kịp thời theo dõi lưu lượng dòng chảy để dự báo, cảnh báo khi có ảnh hưởng của bão, mưa, lũ. Tăng cường công tác trồng, bảo vệ và phục hồi rừng phòng hộ; chống xói lở đất, điều hòa lượng nước đến các hồ chứa trên địa bàn thành phố Chí Linh, thị xã Kinh Môn…

Tỉnh Hải Dương hiện có 24 cụm chống lụt bão, 2 trạm khí tượng, 45 điểm đo mưa, 8 trạm thuỷ văn, 25 trạm đo mực nước tự động, 10 hệ thống camera giám sát công trình đê điều, 12 hệ thống camera giám sát cống, 1 khu neo đậu tàu thuyền phục vụ công tác tìm kiếm cứu nạn và trên 100 vị trí cảng, bến thuỷ nội địa của các tổ chức, cá nhân có thể neo đậu tàu thuyền khi có thiên tai xảy ra.

Bài liên quan
 • Kinh Môn (Hải Dương): Đưa công tác quản lý khoáng sản đi vào nền nếp
  (TN&MT) - Nằm ở phía Đông Bắc tỉnh Hải Dương, thị xã Kinh Môn được thiên nhiên ưu đãi với nhiều loại khoáng sản phong phú như đá, đất cao lanh, đá phiến sét... Những năm gần đây, công tác quản lý tài nguyên khoáng sản đã được các cấp chính quyền Kinh Môn quan tâm triển khai, từng bước khắc phục tình trạng lãng phí, khai thác không đúng mục đích.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
 • Đất cằn nở hoa ấm no cho đồng bào Bù Gia Mập
  (TN&MT) - “Trước đây, cứ mỗi mùa khô đến thì lòng người cũng khô héo như cây. Giờ thì khác rồi. Cây xen canh làm cho đất bớt cằn, còn lòng mình thì rất vui vì cán bộ hướng dẫn mình đuổi được cái nghèo rồi”.
 • Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ có sương mù và mưa rải rác
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, chiều tối và đêm có mưa, Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa vài nơi. Khu vực Nam Bộ Có mây, ngày nắng, miền Đông có nơi có nắng nóng.
 • Miền Bắc sắp xuất hiện đợt nắng nóng mới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng từ ngày 21-24/3, miền Bắc cục bộ có xuất hiện nắng nóng.
 • Mở rộng thương mại xanh với châu Âu
  (TN&MT) - Theo đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), các doanh nghiệp rất quan tâm đến việc Việt Nam có những chính sách nhằm cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường.
 • Trao đổi kinh nghiệm thực thi Nghị định thư Montreal khu vực Đông Nam Á
  (TN&MT) - Trong 3 ngày từ 13 – 15/3, tại TP Hạ Long (Quảng Ninh), Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) phối hợp cùng Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc (UNEP) đã tổ chức cuộc họp “Mạng lưới cán bộ văn phòng ô-dôn các quốc gia Đông Nam Á”.
 • Nghiên cứu cảnh báo sớm thiên tai tại Sapa, hỗ trợ nông dân thoát nghèo
  (TN&MT) - Thị trấn Sapa - Xã Tả Van từ lâu đã bị ảnh hưởng bởi mưa bão triền miên, tình trạng lũ quét, sạt lở, gây nên nhiều thiệt hại về người và của nghiêm trọng .... Hiện tượng thiên tai khó lường này không những gây nguy hiểm cho tính mạng con người mà về lâu dài còn ảnh hưởng nhiều đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh Lào Cai, đặc biệt trong việc xóa đói giảm nghèo đến đồng bào thiểu số.
 • Minh Hóa (Quảng Bình): Đưa người dân thoát lũ, thoát nghèo
  (TN&MT)- Với Quảng Bình và cả nước, huyện Minh Hóa được “mẹ tự nhiên” sắp đặt cho một vị trí không mấy thuận lợi. Một mặt là núi cao, giao thông cách trở, nhưng mặt khác Minh Hoá lại vẫn phải thường xuyên hứng chịu lũ lụt nghiêm trọng mỗi mùa bão về. Trong bối cảnh đó, chính quyền các cấp của Minh Hoá luôn trú trọng công tác di dời, tái định cư, giúp người dân ổn định cuộc sống, vươn lên thoát nghèo, làm giàu.
 • Bán tín chỉ các-bon sao cho được giá?
  (TN&MT) - Việc mua bán tín chỉ các-bon ở Việt Nam đã manh nha từ vài năm trở lại đây. Do chưa có các quy định cụ thể nên hầu hết các hoạt động mua bán, trao đổi đều thực hiện tự phát theo nhu cầu của bên mua là các tổ chức quốc tế. Để hiểu rõ hơn về những thách thức trong phát triển thị trường các-bon tại Việt Nam, phóng viên Báo TN&MT đã phỏng vấn ông Vũ Trung Kiên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu về vấn đề này.
 • Truyền tải kịp thời thông tin, truyền thông về lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Đó là một trong những định hướng của Kế hoạch tuyên truyền, truyền thông năm 2023 của Tổng cục Khí tượng thủy văn (KTTV).
 • Bộ TN&MT quy định Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm
  (TN&MT) - Từ ngày 15/3/2023, Thông tư 25/2022/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường quy định về Quy trình kỹ thuật dự báo, cảnh báo hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm sẽ chính thức có hiệu lực.
 • Quảng Ninh ứng phó BĐKH: Nhân lên những cánh rừng
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Quảng Ninh có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, đạt được kết quả đáng khích lệ, nhưng trong quá trình phát triển, tỉnh đã và đang phải đối mặt với nhiều nguy cơ thách thức về phát triển bền vững trước những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH).
 • Thời tiết miền Bắc có nhiều biến động thời gian tới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trong hai ngày 7 - 8/3, tại khu vực phía Đông Bắc Bộ, trời rét về đêm và sáng. Trong khi đó, ngày 9-10/3, miền Bắc hửng nắng, nhiệt độ tăng nhanh lên mức cao nhất 31 độ C, người dân có thể cảm thấy oi nóng.
 • Nông nghiệp thuận thiên giải bài toán giảm nghèo
  (TN&MT) - Những diễn biến phức tạp, khó lường của biến đổi khí hậu đặt ra yêu cầu cho ngành nông nghiệp phải thích ứng và thay đổi để có thể phát triển bền vững. Đây cũng chính là vấn đề cốt lõi để người nông dân giảm nghèo bền vững.
 • Bảo vệ hệ sinh thái rừng ngập mặn VQG Mũi Cà Mau trước tác động của biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Ngày 2/3, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và Biến đổi khí hậu đã tổ chức Hội đồng đánh giá Luận án Tiến sĩ cấp Viện đề tài “Nghiên cứu, đánh giá tổn thất và thiệt hại hệ sinh thái rừng ngập mặn Vườn quốc gia Mũi Cà Mau liên quan đến biến đổi khí hậu” nhằm xác định thiệt hại do biến đổi khí hậu gây ra đối với hệ sinh thái rừng ngập mặn, xây dựng định hướng quản lý, bảo tồn rừng ngập mặn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO