Hải Dương: Chủ động bảo vệ các trọng điểm đê điều khi nước sông lên cao

Phạm Duy | 16/06/2022, 12:03

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương vừa có đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai công tác bảo đảm an toàn đê điều khi nước sông lên cao.

Hiện hồ thủy điện Hòa Bình đã mở 4 cửa xả đáy và có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả trong những ngày tới. Mực nước hạ lưu sông Hồng, sông Thái Bình đang lên nhanh. Lúc 7 giờ ngày 15.6, mực nước sông Thái Bình tại Phả Lại là 2,57 m (thấp hơn mức báo động I là 1,43 m), sông Luộc tại Bến Trại là 1,85 m (thấp hơn mức báo động I là 0,95 m).

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng của lũ thượng nguồn và mưa lớn xảy ra ở Bắc Bộ nên từ ngày 15-17/6, hạ lưu các sông khu vực Hải Dương xảy ra một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1,5-2 m. Trong đợt lũ này, một số sông có khả năng lên mức báo động số I và trên báo động số I.

hai-duong.jpg
Kè Ba Kèo thuộc tuyến tả Kinh Thầy đoạn qua phường Đồng Lạc (Chí Linh) được xác định là trọng điểm cần được bảo vệ do đang có dấu hiệu sạt lở

Do đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến lũ trên các sông. Đồng thời, tổ chức lực lượng và thực hiện công tác tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều theo cấp báo động; phát hiện, xử lý kịp thời sự cố đê, kè, cống ngay từ giờ đầu. Kiểm tra, rà soát các công trình đang thi công trên các tuyến đê, các vị trí sạt lở kè, bãi sông chưa được xử lý và triển khai ngay biện pháp bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều. Rà soát, triển khai phương án bảo vệ các trọng điểm đê điều xung yếu theo phương châm "4 tại chỗ"; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện hộ đê để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra...

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hải Dương xác định có 25 trọng điểm đê điều cần được bảo vệ trong mưa bão năm nay, tăng 1 trọng điểm so với năm trước.

Trong đó có 2 trọng điểm đê điều cấp tỉnh là cống Ngọc Trì thuộc bờ hữu sông Lai Vu (Nam Sách) và đùn sủi đê tả sông Thái Bình ở xã Thanh Hồng (Thanh Hà), các trọng điểm còn lại giao cấp huyện theo dõi, xây dựng phương án bảo vệ.

Kim Thành là huyện nhiều nhất với 7 trọng điểm đê điều cần được bảo vệ. Các huyện Thanh Hà và Tứ Kỳ mỗi nơi có 4 trọng điểm. Huyện Nam Sách có 3 trọng điểm. TP Hải Dương, TP Chí Linh, huyện Ninh Giang mỗi nơi có 2 trọng điểm và thị xã Kinh Môn 1 trọng điểm. Các trọng điểm là bờ lở, bờ kè có diễn biến sạt lở, dòng chảy áp sát bờ, nền địa chất yếu; cống dưới đê xây dựng từ lâu, xuống cấp nghiêm trọng.

Hải Dương được bao quanh bởi 6 con sông lớn: sông Thái Bình, sông Kinh Thầy, sông Kinh Môn, sông Luộc, sông Rạng, sông Gùa. Vì thế hệ thống công trình đê điều của tỉnh Hải Dương khá dày, gồm 19 tuyến đê với tổng chiều dài 374 km, trong đó đê từ cấp III trở lên 256 km, 118 km đê cấp II và cấp I ; 81 tuyến kè, 10 vị trí bờ lở và 279 cống dưới đê. Hải Dương đã có những trận lụt lớn như trận lụt năm 1971 do vỡ đê sông Thái Bình và phải xả lũ đầu nguồn, thiệt hại rất lớn tới người và tài sản trên địa bàn 10/12 huyện, thị xã khi đó.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng ở Khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé
(TN&MT) - Trong những năm qua, chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) rừng không chỉ giúp người dân nâng cao ý thức trong bảo vệ rừng mà còn góp phần tăng thu nhập, tạo động lực để người dân gắn bó, bảo vệ rừng, từng bước thay đổi nhận thức của người dân về vai trò và tác dụng của rừng, nâng tỷ lệ che phủ rừng, cải thiện môi trường sống.
Đừng bỏ lỡ
 • Giải pháp quản lý 3,3 triệu ha rừng chưa có chủ
  (TN&MT) - Ngày 20/3, tại Hà Nội, Hội chủ rừng Việt Nam phối hợp với Trung tâm Giáo dục và Phát triển tổ chức tọa đàm “Giải pháp quản lý và sử dụng 3,3 triệu ha rừng chưa giao do UBND xã quản lý”.
 • Xuân Long quyết tâm giữ vững và nâng cao tiêu chí môi trường
  Xuân Long là một trong những xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Bình (Yên Bái) với trên 90% là đồng bào dân tộc sinh sống. Vì vậy, việc hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới đã khó, việc giữ vững và nâng cao tiêu chí này lại càng khó hơn.
 • Nâng cao nhận thức, thích ứng và chống chịu BĐKH tại Thừa Thiên – Huế
  UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế vừa tổ chức tổng kết dự án thí điểm NAMA – Hệ thống chiếu sáng sử dụng năng lượng hiệu quả ở TP. Huế (VIE/401) và dự án thích ứng và chống chịu với biến đổi khí hậu (BĐKH - VIE/433) do Chính phủ Luxembourg tài trợ. Thừa Thiên - Huế là địa phương đầu tiên của cả nước nhận hỗ trợ từ Quỹ này.
 • Thời tiết 20/3: Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời nắng đẹp, Tây Nguyên có mưa dông vài nơi
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết ngày hôm nay 20/3 tại các tỉnh, thành từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm trời lạnh. Tây Nguyên chiều tối có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Thêm 7 cây cổ thụ tại Sơn La được công nhận Cây di sản Việt Nam
  (TN&MT) - Nằm trong chuỗi các hoạt động tại Ngày hội hoa sơn tra 2023, UBND xã Ngọc Chiến, huyện Mường La đã tổ chức Lễ công bố Quyết định và trao Bằng Công nhận cây di sản Việt Nam cho đại diện 4 bản: Nà Tâu, Phày, Lướt, Mường Chiến.
 • Thừa Thiên - Huế phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023
  Sáng 19/3, tại TP. Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã tổ chức Lễ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” năm 2023 với chủ đề “Hãy hành động để Thừa Thiên - Huế thêm xanh - sạch - sáng”.
 • Thời tiết ngày 19/3: Bắc Bộ tăng nhiệt, trưa chiều trời nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, thời tiết ngày 19/3, Bắc Bộ trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng, cao nhất có nơi 32 độ C, tuy vậy vùng núi cần đề phòng mưa rào và dông có thể xuất hiện vài nơi.
 • Nhiều hoạt động hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023
  (TN&MT) - Sáng 18/3, tại, Hà Nội, Bộ Công Thương tổ chức Chương trình công bố các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023 và Phát động giải chạy hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất năm 2023.
 • WMO - Hành động của chúng ta hôm nay sẽ kiến tạo Trái đất mai sau
  (TN&MT) - Ngày Khí tượng Thế giới năm 2023 diễn ra trong dịp kỷ niệm 150 năm thành lập WMO. Đây là mốc đánh dấu những thành tựu đạt được trong quá khứ, những thành quả hiện tại và tiềm năng trong tương lai - từ những phương thức điện báo và dự báo hàng hải cuối thế kỷ 19 đến siêu máy tính và công nghệ vũ trụ hiện nay.
 • Thời tiết 18/3: Hà Nội sáng có mưa vài nơi, trưa chiều hửng nắng
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, khu vực Hà Nội có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng; riêng gần sáng và sáng có mưa phùn và sương mù rải rác.
 • Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng đất ngập nước
  (TN&MT) - Lượng giá dịch vụ hệ sinh thái được coi là cần thiết để hiểu rõ hơn giá trị của đa dạng sinh học và giá trị các loại hình dịch vụ hệ sinh thái khác nhau, từ đó thúc đẩy các hoạt động bảo tồn, khai thác bền vững nguồn tài nguyên; giúp người dân địa phương nâng cao đời sống, giảm nghèo bền vững
 • Thừa Thiên Huế: Nâng cao đời sống, giúp người dân yên tâm bám đất, giữ rừng
  Trong thời gian qua, Thừa Thiên Huế đã tăng cường công tác bảo vệ, phát triển rừng, qua đó góp phần rất lớn giúp người dân dần thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững. Để rõ hơn về vấn đề này, PV Báo TN&MT có cuộc trao đổi với ông Lê Ngọc Tuấn (ảnh) – Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Thừa Thiên Huế.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO