Hải Dương: Chủ động bảo vệ các trọng điểm đê điều khi nước sông lên cao

Phạm Duy | 16/06/2022, 12:03

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương vừa có đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã triển khai công tác bảo đảm an toàn đê điều khi nước sông lên cao.

Hiện hồ thủy điện Hòa Bình đã mở 4 cửa xả đáy và có thể tiếp tục mở thêm các cửa xả trong những ngày tới. Mực nước hạ lưu sông Hồng, sông Thái Bình đang lên nhanh. Lúc 7 giờ ngày 15.6, mực nước sông Thái Bình tại Phả Lại là 2,57 m (thấp hơn mức báo động I là 1,43 m), sông Luộc tại Bến Trại là 1,85 m (thấp hơn mức báo động I là 0,95 m).

Theo dự báo của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, do ảnh hưởng của lũ thượng nguồn và mưa lớn xảy ra ở Bắc Bộ nên từ ngày 15-17/6, hạ lưu các sông khu vực Hải Dương xảy ra một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 1,5-2 m. Trong đợt lũ này, một số sông có khả năng lên mức báo động số I và trên báo động số I.

hai-duong.jpg
Kè Ba Kèo thuộc tuyến tả Kinh Thầy đoạn qua phường Đồng Lạc (Chí Linh) được xác định là trọng điểm cần được bảo vệ do đang có dấu hiệu sạt lở

Do đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương đề nghị các địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến lũ trên các sông. Đồng thời, tổ chức lực lượng và thực hiện công tác tuần tra, canh gác bảo vệ đê điều theo cấp báo động; phát hiện, xử lý kịp thời sự cố đê, kè, cống ngay từ giờ đầu. Kiểm tra, rà soát các công trình đang thi công trên các tuyến đê, các vị trí sạt lở kè, bãi sông chưa được xử lý và triển khai ngay biện pháp bảo đảm an toàn cho hệ thống đê điều. Rà soát, triển khai phương án bảo vệ các trọng điểm đê điều xung yếu theo phương châm "4 tại chỗ"; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện hộ đê để kịp thời xử lý khi có tình huống xảy ra...

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hải Dương xác định có 25 trọng điểm đê điều cần được bảo vệ trong mưa bão năm nay, tăng 1 trọng điểm so với năm trước.

Trong đó có 2 trọng điểm đê điều cấp tỉnh là cống Ngọc Trì thuộc bờ hữu sông Lai Vu (Nam Sách) và đùn sủi đê tả sông Thái Bình ở xã Thanh Hồng (Thanh Hà), các trọng điểm còn lại giao cấp huyện theo dõi, xây dựng phương án bảo vệ.

Kim Thành là huyện nhiều nhất với 7 trọng điểm đê điều cần được bảo vệ. Các huyện Thanh Hà và Tứ Kỳ mỗi nơi có 4 trọng điểm. Huyện Nam Sách có 3 trọng điểm. TP Hải Dương, TP Chí Linh, huyện Ninh Giang mỗi nơi có 2 trọng điểm và thị xã Kinh Môn 1 trọng điểm. Các trọng điểm là bờ lở, bờ kè có diễn biến sạt lở, dòng chảy áp sát bờ, nền địa chất yếu; cống dưới đê xây dựng từ lâu, xuống cấp nghiêm trọng.

Hải Dương được bao quanh bởi 6 con sông lớn: sông Thái Bình, sông Kinh Thầy, sông Kinh Môn, sông Luộc, sông Rạng, sông Gùa. Vì thế hệ thống công trình đê điều của tỉnh Hải Dương khá dày, gồm 19 tuyến đê với tổng chiều dài 374 km, trong đó đê từ cấp III trở lên 256 km, 118 km đê cấp II và cấp I ; 81 tuyến kè, 10 vị trí bờ lở và 279 cống dưới đê. Hải Dương đã có những trận lụt lớn như trận lụt năm 1971 do vỡ đê sông Thái Bình và phải xả lũ đầu nguồn, thiệt hại rất lớn tới người và tài sản trên địa bàn 10/12 huyện, thị xã khi đó.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Phân vùng sạt lở để chủ động phòng tránh
  (TN&MT) - Trượt lở, lũ bùn đá, lũ ống, lũ quét là những hiện tượng thiên tai vô cùng nguy hiểm, hàng năm đều gây thiệt hại về người và tài sản cho tại các tỉnh miền núi. Nhằm giảm thiểu rủi ro, tăng cường năng lực dự báo, cảnh báo, các nhà khoa học của Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản đã xây dựng bản đồ phân vùng phục vụ phòng chống thiên tai một cách chủ động hơn.
 • Nam Định: Rác ngập và tiềm ẩn nhiều rủi ro tại điểm du lịch tự phát
  Điểm du lịch tự phát nhà thờ đổ thuộc xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định đang hiện hữu nhiều nguy cơ mất an toàn vì gắn liền với một công trình nhà thờ nằm ngay chân sóng, trong tình trạng "sắp đổ" những phần còn lại. Bên cạnh đó, tình trạng xả rác tràn lan dọc bãi biển đang gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cảnh quan và hệ sinh thái.
 • Thanh Hóa: Báo động tình trạng sạt lở trên sông Bưởi
  Những ngày gần đây tình trạng sạt lở ở sông Bưởi xã Thạch Định, Thành Trực (huyện Thạch Thành, Thanh Hóa) diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới các hộ dân sống ven sông Bưởi.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Học sinh Điện Biên chế tạo máy vớt rác tự động trên kênh mương
  (TN&MT) - Mới đây, một nhóm học sinh Trường Tiểu học và THCS Sam Mứn, xã Sam Mứn, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên đã chế tạo thành công máy vớt rác tự động cho kênh mương. Thiết bị đã được sử dụng trong thực tế, khẳng định được hiệu quả và đạt giải Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Điện Biên năm 2023.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Tân Uyên – Lai Châu: Hiệu quả từ dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Được hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, người dân huyện Tân Uyên (Lai Châu) đã có ý thức hơn trong việc giữ rừng, phát triển rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện cũng nhờ đó mà ngày càng xanh tốt. Tỷ lệ độ che phủ rừng của huyện ngày một nâng lên.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
 • Phiên chợ xanh — Bảo vệ môi trường nông thôn
  (TN&MT) - Hưởng ứng Chiến dịch làm cho thế giới sạch hơn năm 2023, ngày 26/9, tại Bến đò Tam Cốc (xã Ninh Hải, huyện Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình), Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh Ninh Bình tổ chức sự kiện truyền thông “Phiên chợ xanh – Bảo vệ môi trường nông thôn” với chủ đề “Chung tay hành động cho thế giới sạch hơn”.
 • Bảo tồn đa dạng sinh học và tạo sinh kế bền vững dưới tán rừng
  Bảo vệ và phát triển rừng bền vững luôn được Ban quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Pù Huống thực hiện rất tốt trong những năm qua. Từ đó, góp phần nâng cao vai trò của cộng đồng trong công tác bảo vệ rừng, bảo tồn đa dạng sinh học, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Võ Minh Sơn - Giám đốc Ban Quản lý Khu BTTN Pù Huống về vấn đề này.
 • Dự báo thời tiết ngày 26/9: Đông Bắc Bộ mưa rào rải rác và có nơi có dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, ngày 26/9, phía Tây Bắc Bộ có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào rải rác và có nơi có dông, riêng khu vực đồng bằng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO