Hải Dương cảnh báo những trường hợp liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Việt Đức

Trần Tuấn | 02/10/2021, 09:32

(TN&MT) - Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, ngành y tế đã phát hiện 3 ca dương tính với SARS-CoV-2 là người Hải Dương. Đây là những người đi điều trị, đi chăm nuôi người nhà tại bệnh viện này.

Trường hợp thứ nhất là chị H.T.M., trú tại xã Hiệp Lực (Ninh Giang). Chị M. đi nuôi người nhà là bà T.T.T tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Theo điều tra nhanh của trung tâm Y tế huyện Ninh Giang, chị M. từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức từ ngày 22.9. Trong quá trình chăm người bệnh không về nhà nên không phát hiện các trường hợp liên quan đến bệnh nhân tại địa phương.

Kiểm tra tiêm Vaccin COVID-19 tại TP Hải Dương

Trường hợp thứ 2 là anh H.V.T., ở thôn Lương Xá Nam, xã Kim Liên (Kim Thành). Anh T. cùng vợ đi khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Ngày 22.9, anh T. chuyển lên điều trị tại Khoa Tiêu hóa nội tiết (nhà D, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức). Ngay sau khi nhận được thông báo anh T. dương tính với SARS-CoV-2, Trung tâm Y tế huyện Kim Thành đã điều tra, lấy mẫu xét nghiệm ngay cho 1 F1 và 2 F2 tại Kim Thành. Các trường hợp này ban đầu đều cho kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Tối 1-10, đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Cẩm Giàng xác nhận trên địa bàn huyện xuất hiện 1 ca dương tính với SARS-CoV-2. Trường hợp này liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Đó là anh T.V.K. (sinh năm 1974, ở thôn An Lại, xã Cẩm Đông). Anh K. đã tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19. Từ ngày 16 đến 28-9, anh K. lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức chăm bố đẻ tại phòng 737, Khoa Tiêu hóa nội tiết (tầng 7 tòa nhà D). Thời gian này, anh không đi đâu ra ngoài, trưa và tối xuống căng tin bệnh viện mua cơm. Ngày 27.9, trước khi trở về Cẩm Giàng, anh K. đã lấy mẫu xét nghiệm PCR và có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Khoảng ngày 28-9, anh K. từ bệnh viện đi xe ô tô loại 4 chỗ về xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng. Ngày 29-9, anh K. khai báo y tế tại Trạm Y tế xã Cẩm Đông và tự cách ly tại nhà, có tiếp xúc với một số người trong gia đình, họ hàng.

Khoảng 12 giờ 30 ngày 1-10, anh K. đi xe máy một mình đến Phòng khám Đa khoa Quang Vĩnh tại khu đô thị Ghẽ (Tân Trường) để lấy mẫu test nhanh và cho kết quả nghi ngờ dương tính với SARS-CoV-2. Sau đó anh K. được lấy mẫu PCR có kết quả khẳng định dương tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến anh K, bước đầu cơ quan chức năng đã xác định được 9 F1, đều ở xã Cẩm Đông. Ngoài ra còn 48 người đến Phòng khám Đa khoa Quang Vĩnh cùng thời điểm anh K. có mặt tại đây. Sở Y tế tỉnh Hải Dương đã triển khai lấy mẫu xét nghiệm tất cả các trường hợp liên quan tới ổ dịch Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong đêm.

Liên quan đến ổ dịch tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội), ngày 30-9 và 1-10, các tỉnh Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương, Hà Tĩnh đã xuất hiện các ca dương tính SARS-CoV-2.

Sở Y tế Hải Dương đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị y tế khẩn trương yêu cầu tất cả người dân đến bệnh viện nói trên từ ngày 15-9 đến nay phải khai báo y tế, khai báo trên các ứng dụng, hoặc khai báo qua đường dây nóng để được tư vấn. Trạm Y tế cấp xã lập danh sách theo dõi, quản lý, báo cáo các trường hợp này.

Những người từng đến, ở tòa nhà D Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (vùng đỏ), nếu sức khỏe bảo đảm phải cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày kể từ ngày cuối cùng đến, ở tòa nhà trên. Nếu sức khỏe không bảo đảm, cần phải chăm sóc y tế thì cách ly tập trung tại khu cách ly người bệnh Covid-19; phải lấy mẫu 3 lần. Người đã tiêm đủ 2 liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 thì tự cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày về địa phương và xét nghiệm 2 lần.

Những người từng đến, ở các khu vực khác của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (vùng vàng) phải cách ly tại nhà 14 ngày, xét nghiệm 2 lần. Những người đã tiêm đủ 2 liều vaccine tự theo dõi sức khoẻ tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 7 ngày kể từ ngày đến, về địa phương, xét nghiệm 2 lần. Người tiếp xúc gần với các trường hợp trở về từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức được coi là F2, tự cách ly và theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 7 ngày, xét nghiệm 1 lần. Nếu F1 xác định dương tính thì chuyển cách ly tập trung.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Bộ Xây dựng bổ nhiệm nhà báo Lý Ngọc Thanh giữ chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Xây dựng
  (TN&MT) - Chiều 29/9 tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Hồng Minh đã chủ trì Lễ công bố và trao Quyết định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng về việc bổ nhiệm Phó Tổng biên tập Tạp chí Xây dựng cho nhà báo Lý Ngọc Thanh.
 • Cảnh báo thủ đoạn giả mạo website bán vé concert Westlife chiếm đoạt tài sản
  (TN&MT) - Trước phản ánh về website giả mạo nền tảng Ticketbox lừa đảo bán vé concert, Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã có biện pháp xử lý kịp thời, ngăn chặn trang web giả mạo.
 • Tuổi trẻ Phù Yên vì môi trường xanh
  (TN&MT) - Những năm qua, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng, tuổi trẻ huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai nhiều hoạt động, phong trào thiết thực, hiệu quả, hướng tới nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống xanh cho đội ngũ đoàn viên, thanh niên và cộng đồng dân cư.
 • Diễn đàn Tổng biên tập "Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”
  (TN&MT) - Ngày 29/9, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Diễn đàn Tổng Biên tập với chủ đề “Truyền thông chính sách - Góc nhìn từ các cơ quan báo chí”.
 • Báo chí thực hiện xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội
  Thực hiện Dự án “Phát triển báo chí Việt Nam” năm thứ 4: 2023, trong hai ngày 29 và 30 tháng 09 năm 2023, Trường Đào tạo, Bồi dưỡng cán bộ quản lý Thông tin và Truyền thông, Bộ Thông tin Truyền thông với sự đồng hành của Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tổ chức khóa tập huấn “Xây dựng kênh truyền thông hiệu quả trên mạng xã hội” tại Bắc Giang cho các nhà báo, phóng viên và biên tập viên đến từ các cơ quan báo chí khu vực miền Bắc.
 • Nâng cao chất lương du lịch cộng đồng để giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Làm du lịch cộng đồng cần đưa dịch vụ của khách sạn 5 sao vào nhà dân “không có sao”. Khi thu nhập từ du lịch tăng lên, người dân hiểu rằng khách đến với họ vì cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa thì họ sẽ chủ động giữ gìn và bảo vệ.
 • Thái Nguyên: Đồng bộ các giải pháp giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Thời gian qua, công tác giảm nghèo ở tỉnh Thái Nguyên đã có bước chuyển biến rõ nét, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân được nâng lên. Kết quả này có được là nhờ vào sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh để từng bước thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương ngày càng phát triển.
 • Đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế, thêm quyền lợi cho người bệnh
  Bộ Y tế cho biết, thuốc là cấu phần quan trọng và luôn chiếm tỷ trọng chi lớn nhất trong tổng chi khám chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, chi phí để điều trị bệnh hiếm, trong đó tiền mua thuốc hiếm rất tốn kém. Vì vậy, Bộ Y tế đã đề xuất nới phạm vi chi trả bảo hiểm y tế với một số nhóm thuốc đặc thù.
 • Ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, mô hình giảm nghèo giai đoạn 2021 -2025
  Các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo, xã, thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ được ưu tiên hỗ trợ kinh phí thực hiện các dự án, kế hoạch, phương án, mô hình phát triển sản xuất thực hiện trên địa bàn.
 • Đà Nẵng: Có lợi thế rất lớn để phát triển, thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
  Ngày 29/9, TP. Đà Nẵng đã tổ chức khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo – SURF 2023 với chủ đề “Khát vọng sông Hàn - Khơi nguồn sáng tạo” và thông điệp “Đà Nẵng - Thành phố đổi mới sáng tạo"
 • Chi Lăng (Lạng Sơn): Gắn xây dựng nông thôn mới với nhiệm vụ giảm nghèo bền vững
  (TN&MT) - Những năm qua, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để triển khai hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ Chương trình MTQG xây dựng NTM. Tỷ lệ hộ nghèo giảm dần qua các năm, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân không ngừng được cải thiện, nhất là khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.
 • Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa tỉnh Cao Bằng
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng đang thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa trong năm 2023, với mục tiêu tổ chức lại việc sản xuất nông nghiệp ở một số khu vực, nhằm phát triển nông nghiệp bền vững, bảo đảm an ninh lương thực, góp phần xóa đói giảm nghèo, thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Hà Nam khởi sắc nhờ nông thôn mới
  Sau hơn 12 năm thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn Hà Nam đã có sự thay đổi toàn diện, cảnh quan môi trường nông thôn theo hướng sáng - xanh - sạch - đẹp. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân có nhiều cải thiện.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO