Hải Dương: Cần xử lý nghiêm những hành vi hủy hoại môi trường

Bài & ảnh: Phạm Hoàng | 12/06/2020, 06:00

(TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Hải Dương nhiều nơi “nhức nhối” tình trạng chôn lấp, đổ chất thải chưa qua xử lý ra môi trường. Điển hình như các vụ việc, chôn lấp trái phép hàng trăm, nghìn… tấn rác thải tại thành phố Chí Linh, Hải Dương, huyện Nam Sách, Tứ Kỳ… Mới đây nhất, người dân thị xã Kinh Môn đã kịp thời báo cơ quan chức năng, bắt quả tang xe đang đổ chất thải chưa xử lý...

 

Hố chôn rác thải người dân phát hiện ở phường Ái Quốc, TP. Hải Dương 

Tháng 2 vừa qua, người dân phường Ái Quốc, TP. Hải Dương phát hiện hố chôn chất thải, rác thải với khối lượng lớn tại một khu đất tại bãi ven đê (khu vực chân cầu Lai Vu) khiến dư luận địa phương vô cùng bức xúc. Bởi hố rác “khổng lồ” này không chỉ gây ô nhiễm môi trường mà còn nằm cách Nhà máy nước sạch Tiền Trung không xa, nơi cấp nước cho hơn 1.000 hộ dân trên địa bàn phường Ái Quốc và 50 doanh nghiệp trên địa bàn huyện Nam Sách.

Dưới chiếc hố sâu là đủ các loại rác thải từ rác công nghiệp, rác sinh hoạt đến những loại chất thải nghi độc hại, thậm chí có cả thùng phi đựng hóa chất được để gần khu vực chôn lấp này. Tuy nhiên, một phần hố chôn trái phép đã được lấp bằng đất, phần rác thải vẫn lộ thiên được che phủ bởi một tấm bạt lớn. Phần còn lại của chiếc hố sâu là một lượng nước lớn đen kịt ô nhiễm khủng khiếp. Người dân địa phương cho hay, suốt thời gian qua, họ đã phải chung sống với mùi hôi thối nồng nặc tại khu vực này do việc chôn lấp chất thải trái phép trên.

Hố nước đen kịt ô nhiễm môi trường 

Sau đó, đối tượng và tang vật (xe tải) của việc đổ trộm chất thải, rác thải đã bị người dân, chính quyền phường bắt giữ và lập biên bản bàn giao cho Công an thành phố Hải Dương. Đồng thời, báo cáo cả UBND TP. Hải Dương và Công an TP. Hải Dương. Nhưng đến thời điểm hiện nay, kẻ chủ mưu đổ trộm và chôn lấp rác thải chân cầu Lai Vu, phường Ái Quốc, TP. Hải Dương vẫn chưa có câu trả lời từ cơ quan điều tra!

Mới đây vào (ngày 8/6) Công an phường Long Xuyên, thị xã Kinh Môn (Hải Dương) đã bắt quả tang xe ô tô tải mang biển kiểm soát 34C – 249.54 chở chất thải, đổ vào bãi than trên địa bàn. Khiến dư luận một lần nữa “dậy sóng” bởi những kẻ coi thường pháp luật, bảo vệ môi trường và đời sống, sức khỏe của người dân…

Khi được hỏi, nhiều người dân phường Long Xuyên, thị xã Kinh Môn đã thẳng thắn khẳng định: Người dân đang mong chờ cơ quan Công an, ngành chức năng vào cuộc quyết liệt, khẩn trương để làm sáng tỏ vụ việc, chứng minh rõ nguồn gốc chất thải và chất thải này có phải là chất thải nguy hại hay không? Không thể để “chìm xuồng” và xử lý không nghiêm minh những kẻ rắp tâm hủy hoại môi trường sống lâu dài của cộng đồng. 

Nhiều người đã khẳng định, việc xe chở chất thải đổ tại bãi than của ông Nguyễn Duy Thái đây không phải là lần đầu “ngẫu nhiên” mà đã nhiều lần chở đến đây đổ, cũng cần được làm rõ có việc “ngầm” bắt tay của chủ bãi than với kẻ mang chất thải đến đổ. Dưới bãi than này, có hay không đang chứa những chất thải nguy hại, sau này ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. cần được các cơ quan chức năng xác minh và thông báo rộng rãi cho người dân trên địa bàn được biết. Bởi người dân đã nghi ngờ, nhiều lần theo dõi các xe nghi vấn chở chất thải ra vào ở đây, chính vì vậy đã kịp thời có thông tin giá trị để cơ quan Công an bắt quả tang hành vi đổ trộm chất thải.

Chất thải chưa qua xử lý bị bắt quả tang ở phường Long Xuyên, thị xã Kinh Môn 

Người dân đang chờ mong các cơ quan chức năng đưa ra ánh sáng, những kẻ chủ mưu, cầm đầu và đường đi của chất thải này được bắt nguồn từ đâu? Bởi việc, Công ty đều ký hợp đồng xử lý chất thải và vận chuyển đến Nhà máy xử lý đều theo quy trình chặt chẽ (Nhưng xe vận chuyển chất thải này lại là xe thông thường, của Công ty không có chức năng xử lý rác thải. 

Vậy do đâu, Nhà máy xử lý chất thải đã ký xử lý với Công ty, mà lại do đơn vị khác vận chuyển, mang đổ thẳng ra môi trường? Cần được cơ quan Công an điều tra, làm rõ. 

Đối tượng lái xe đổ chất thải Vũ Văn Hưng (địa chỉ thường trú tại xã Tân Hồng, huyện Bình Giang, Hải Dương) vẫn quanh co, chối tội… với mục đích để cơ quan Công an không truy ra được nguồn gốc của chất thải này từ đâu và kẻ chủ mưu chính trong vụ việc này. Chính vì vậy, lái xe Vũ Văn Hưng vẫn khai tiếp nhận xe chất thải từ cây xăng Đồng Xuân, phường Ái Quốc, TP. Hải Dương (từ lái xe có tên Vụ chuyển giao cho, do có công việc bận. Lái xe Vụ đã chỉ đường và mô tả đến địa điểm đến đổ chất thải, là bãi chứa than của ông Nguyễn Duy Thái, tại phường Long Xuyên). Đây là chất thải được thu gom về của Công ty TNHH Hoàng Thành (địa chỉ tại Tiền Trung, phường Ái Quốc, TP. Hải Dương) thuê chở mang đi đổ.

Trước sự việc trên, tỉnh Hải Dương – cần xử lý nghiêm minh, điều tra làm rõ nguồn gốc và nguyên nhân vì sao, chất thải lại được tuồn ra ngoài cách dễ dàng, cho các loại xe thông thường và doanh nghiệp không có chức năng xử lý môi trường vận chuyển, mang đổ ra môi trường như vậy?

Báo Điện tử Tài nguyên & Môi trường tiếp tục thông tin.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quy định nghiêm ngặt về phát triển du lịch trong khu bảo tồn
(TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Lê Lan Hương (Lâm Đồng) hỏi: Hiện nay, xu thế vừa phát triển, vừa bảo tồn tại Vườn quốc gia đang thịnh hành. Xin hỏi, Nhà nước có chính sách và quy định cụ thể nào liên quan đến việc đầu tư, phát triển kinh tế, phát triển du lịch trong hệ thống các Vườn quốc gia để bảo đảm phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường, đa dạng sinh học?
Đừng bỏ lỡ
 • Dân “tố” Công ty cấp nước sạch vu khống người dân ăn cắp nước
  Nhiều hộ dân ở xã Chân Lý, huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam bị Công ty TNHH Đồng Tiến Thành Hà Nam tự ý đưa công nhân đến đào bới khu đường ống dẫn nước, mặc dù chưa chứng minh được sự việc “ăn cắp nước”, công ty này đã yêu cầu các hộ dân đền bù hàng chục triệu đồng rồi sau đó xé biên bản?!
 • Tiếp bài Công ty Phượng Hoàng xây dựng quán Bar không phép: TP. Bắc Ninh đang “hợp thức hóa” sai phạm?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh về việc Công ty Phượng Hoàng xây dựng không phép, phá vỡ quy hoạch đồi Pháo Thủ, phường Đáp Cầu, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, thay vì xử lý nghiêm sại phạm UBND TP. Bắc Ninh lại tổ chức hội nghị để xin điều chỉnh quy hoạch theo đề xuất của doanh nghiệp này.
 • Vi phạm tại Điểm du lịch Suối Chiếu (Sơn La): Dừng hoạt động cơ sở, làm rõ trách nhiệm tham mưu quản lý
  (TN&MT) - Liên quan đến thông tin phản ánh Dự án Điểm du lịch Suối Chiếu (xã Mường Thải, huyện Phù Yên) đi vào hoạt động khi chưa đảm bảo quy định về đất đai, xây dựng, UBND huyện Phù Yên đã yêu cầu HTX Ban Mai – chủ đầu tư Dự án dừng hoạt động điểm du lịch này; giao các phòng ban chuyên môn, UBND xã Mường Thải rà soát, kiểm tra tình hình quản lý, sử dụng đất; xem xét, xử lý trách nhiệm tham mưu quản lý (nếu có).
 • Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh): Cần xem xét giải quyết nguyện vọng chính đáng cho người dân
  Cho rằng “vướng quy hoạch”, nhiều diện tích đất của hộ dân được giao khai hoang xây dựng đồng ruộng theo chủ trương phát triển Khu kinh tế mới ở Nam Sơn, xã Cẩm Sơn, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) sử dụng ổn định nay biến thành đất lâm nghiệp.
 • Cơ chế đặc thù trong cấp phép khai thác khoáng sản tỉnh Bến Tre
  (TN&MT) - Theo kiến nghị của cử tri tỉnh Bến Tre: Bộ TN&MT xem xét, sớm phản hồi Tờ trình số 8261/TTr-UBND ngày 21 tháng 12 năm 2022 của UBND tỉnh Bến Tre về việc xem xét kiến nghị Chính phủ cho phép tiếp tục thực hiện quy hoạch thăm dò, khai thác và sử dụng tài nguyên cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Bến Tre đến năm 2020.
 • Tiếp bài "Cấp trên chỉ đạo, cấp dưới có trây ì ở Đan Phượng (Hà Nội)": Khi nào người dân được trả lại quyền lợi?
  (TN&MT) - Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài viết về việc bà Nguyễn Thị Loan (Cụm 3, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội) phản ánh: Năm 2008, gia đình bà được chính quyền huyện Đan Phượng đồng ý cho đổi đất ruộng từ xứ đồng Bãi Tổng sang xứ đồng Trẫm Sau. Tuy nhiên, năm 2019, UBND huyện Đan Phượng lại ra thông báo hủy bỏ việc chuyển đổi đất nông nghiệp năm 2008 nhưng lại quên hoàn trả lại đất cho người dân, khiến người dân bức xúc kéo dài.
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO