Hải An - Hải Phòng: Dấu hiệu chống lưng cho công trình sai phạm?

Trường Giang | 02/11/2021, 20:52

(TN&MT) - Chủ công trình vi phạm vẫn thi công bất chấp “lệnh” đình chỉ của UBND phường Đông Hải 1, quận Hải An, TP Hải Phòng. Điều đáng nói, mới đây một công trình khác xây dựng không phép ngay cạnh cổng phường này đã bị UBND quận Hải An phạt hơn 200 triệu đồng với nhiều lỗi vi phạm.

Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 19/10/2021 đã phản ảnh một công trình 10 căn nhà 4 tầng xây dựng sai phép đặc biệt nghiêm trọng, chung móng, chung tường, chung cột… tại số 8/67 đường Phương Lưu, phường Đông Hải 1, quận Hải An. Đã xây tới tầng 3 và đang cấp tập xây dựng bất chấp trời mưa. Khi phóng viên cung cấp hình ảnh, bằng chứng việc vi phạm cho các cơ quan quản lý, Chủ tịch phường, Cán bộ đô thị phường, Trưởng phòng Đô thị quận cho là bình thường.

Có dấu hiệu chống lưng?

Ngay sau khi đăng tải bài viết, trao đổi qua điện thoại với Phóng viên Báo TN&MT, ông Đỗ Văn Thuấn – Chủ tịch UBND phường Đông Hải 1 khẳng định, mặc dù muộn màng nhưng UBND phường đã nắm bắt được thông tin, đã cử cán bộ xuống kiểm tra, xử lý vi phạm.

“…bây giờ, anh sẽ cho anh em ra thiết lập biên bản, đình chỉ thi công, và cho xử phạt, xử lý…” – Ông Đỗ Văn Thuấn nói.

Tuy vậy, sau đó mọi việc không diễn ra như ông Thuấn nói, chủ công trình vẫn cấp tập thi công. Thời điểm Báo TN&MT phản ảnh công trình mới xây dựng thô hết tầng 2. Sau khi UBND phường “vào cuộc” cho tới hiện tại, công trình đã kịp xây xong và đổ mái tầng 3.

Trước sự việc trên, PV Báo TN&MT đã cung cấp hình ảnh cho Thanh tra Xây dựng Hải Phòng (TTXD). Sau khi nắm bắt thông tin và cho cán bộ tới công trình trên để kiểm tra, một vị lãnh đạo TTXD cho biết, đến thời điểm hiện tại (ngày 29/10) vẫn chưa phát hiện vi phạm và khẳng định công trình vẫn đang thi công.

Thời điểm Báo TN&MT phản ảnh công trình mới xây dựng thô hết tầng 2. Sau khi UBND phường “vào cuộc” cho tới hiện tại, công trình đã kịp xây xong và đổ mái tầng 3.

Công trình lớn rộng cả ngàn mét vuông trên đất nông nghiệp (nằm gần khu vực ngõ 54 Vĩnh Lưu thông ra hồ Phương Lưu) đã biến thành quán cà phê hoành tráng

Làm việc với UBND quận Hải An, ông Đinh Minh Tâm - Trưởng phòng Quản lý đô thị cho biết, đơn vị đã có văn bản đôn đốc (văn bản số 337 ngày 22/10/2021), theo đó yêu cầu UBND phường Đông Hải 1 kiểm tra, xác minh, thiết lập hồ sơ vi phạm nếu có theo thẩm quyền và báo cáo kết quả xử lý về UBND quận thông qua phòng Quản lý đô thị trước ngày 31/10/2021. Tuy nhiên, theo ông Tâm, tại thời điểm làm việc với PV (01/11), phường Đông Hải 1 vẫn chưa có báo cáo.

Sự việc buông lỏng quản lý trật tự xây dựng trên không phải là duy nhất tại phường Đông Hải 1. Theo ông Đinh Minh Tâm, mới đây, UBND quận Hải An đã ra quyết định xử phạt một công trình xây dựng không có giấy phép với tổng số tiền hơn 200 triệu đồng. Điều ngạc nhiên là, công trình không phép này nằm ngay gần cổng UBND phường.

Ghi nhận của PV Báo Tài nguyên và Môi trường, tại phường Đông Hải 1, có rất nhiều công trình vi phạm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp xung quanh hồ Phương Lưu. Đặc biệt, mới đây một công trình lớn rộng cả ngàn mét vuông trên đất nông nghiệp (nằm gần khu vực ngõ 54 Vĩnh Lưu thông ra hồ Phương Lưu) đã biến thành quán cà phê hoành tráng với mặt tiền kéo dài hàng chục mét bên đường bao hồ, phía ngoài là tường bao xây dựng bằng những tảng đá hộc…

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin.

Bài liên quan
 • Hải Phòng: Giấy phép một đằng, xây một nẻo, cán bộ đô thị coi là chuyện bình thường?
  (TN&MT) - 10 căn nhà 4 tầng xây dựng sai phép đặc biệt nghiêm trọng tại số 8/67 đường Phương Lưu, phường Đông Hải 1, quận Hải An. Đã xây tới tầng 3 và đang cấp tập xây dựng bất chấp trời mưa. Chủ tịch phường, Cán bộ đô thị phường, Trưởng phòng Đô thị quận cho là bình thường, còn Chánh thanh tra sở Xây dựng đang xin chỉ đạo của cấp trên để đi kiểm tra.

(0) Bình luận
Nổi bật
Huế: Công trình 85 Thái Phiên ngang nhiên xây dựng không phép
(TN&MT) - Công trình 85 Thái Phiên, phường Tây Lộc, TP.Huế đang được xây dựng phá vỡ cảnh quan, quy chuẩn xây dựng. Mặc dù, Thanh tra Sở Xây dựng Thừa Thiên Huế đã có văn bản yêu cầu các cơ quan chức năng TP Huế giám sát chặt chẽ công trình này nhưng không hiểu vì sao công trình vẫn được xây dựng?.
Đừng bỏ lỡ
 • Quận Hoàng Mai, TP Hà Nội: Tiếp thu phản ánh của Báo, giải quyết vấn đề rác thải tập kết trong khu dân cư
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải bài viết: “Tập kết rác “vô tội vạ" ngay trên trục đường Lĩnh Nam, Hà Nội: Chính quyền có buông lỏng trách nhiệm?” trong đó có nêu: Cảnh rác thải, xe rác tràn lan, ngập lòng đường và vỉa hè tại khu vực 179 Lĩnh Nam, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai đang là vấn đề nhức nhối khiến nhiều hộ dân ở đây vô cùng bức xúc. Trả lời cho việc này, UBND phường Vĩnh Hưng sẽ quyết liệt giải quyết.
 • Đất vỡ hoang tại Đồ Sơn, Hải Phòng: Chủ tịch phường Bàng La xử phạt liệu có đúng luật?
  (TN&MT) - Năm 1989, ông Hoàng Đăng Cử có đơn xin bao thầu bãi đất bỏ hoang cùng con mương bỏ hoang và được UBND xã Bàng La (Đồ Sơn, Hải Phòng) ký duyệt. Ông Cử cho một số người khác cùng canh tác, sản xuất, còn ông chỉ giữ một đoạn mương để làm đầm nuôi cá. Sau đó ông Cử cho cháu là Vũ Hữu Quý mượn để nuôi thủy sản.
 • Hoài Đức - Hà Nội: Dân khó thở vì ô nhiễm khói bụi, chính quyền liệu có thờ ơ?
  (TN&MT) - UBND xã Vân Canh (huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội) có dấu hiệu chưa quan tâm đúng mức trước thực trạng ô nhiễm môi trường do đốt rác thải bừa bãi và bụi đất do những đoàn xe tải đang đêm ngày cày nát tuyến đường chạy qua thôn Kim Hoàng?
 • Xử lý “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi: Chính quyền nói một đằng, làm một nẻo?
  (TN&MT) - Mặc dù Sở Xây dựng tỉnh Hòa Bình đã chỉ rõ những vi phạm của chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi nhưng đến nay công tác xử lý vi phạm không thể thực hiện vì đơn vị này “nói một đằng, làm một nẻo”.
 • TP Lai Châu – Lai Châu: Kho xi măng Bằng An “làm khổ” cư dân
  (TN&MT) - Hàng ngày, hàng mấy chục tấn xi măng được bốc đi, vác lại từ kho xi măng của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Bằng An tại tổ 23, Phường Đông Phong, TP Lai Châu gây ô nhiễm môi trường đã khiến cho cộng đồng cư dân sinh sống xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Đã đến lúc các cơ quan chức năng của TP Lai Châu cần vào cuộc, để giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đặc biệt phải có chế tài với những cửa hàng buôn bán VLXD độc hại.
 • Bỉm Sơn – Thanh Hóa: Xúc đất nông trường đổ vào kho chứa nhà máy gạch
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân sinh sống tại phường Đông Sơn, TX. Bỉm Sơn bức xúc trước việc khói bụi từ nhà máy gạch Long Thành thường xuyên bay sang nhà các hộ dân, gây khó thở và ô nhiễm môi trường không khí. Con đường đi chung đang thẳng, bỗng nắn đường để nhường đất cho nhà máy. “Táo tợn” nhất là những vạt đồi vốn dĩ của nông trường Hà Trung (nay là Cty TNHH nông công nghiệp Hà Trung) đã được máy xúc kìn kìn chở vào Nhà máy với số lượng lớn...
 • Nhà đầu tư dễ nhận trái đắng vì “bánh vẽ” tại dự án Apec Mandala Kim Bôi?
  (TN&MT) - Những mập mờ về pháp lý và dấu hỏi về tính khả thi trong những cam kết lợi nhuận mà chủ đầu tư dự án Apec Mandala Kim Bôi đưa ra rất có thể khiến nhiều nhà đầu tư “tiền mất tật mang”?
 • Hải Dương: Biệt thự khủng “mọc” trên đất nuôi thủy sản
  (TN&MT) -   Hai căn biệt thự hoành tráng với nhà ở, sân, vườn, chòi ngắm cảnh, tường bao được xây dựng trái phép trên đất chuyển đổi, từ sản xuất nông nghiệp sang nuôi thủy sản tại xã Tân Quang, huyện Ninh Giang (Hải Dương) nhưng không được xử lý triệt để, khiến dư luận bức xúc và đặt ra câu hỏi: Có hay không việc bao che, làm ngơ của các cấp chính quyền, để sai phạm ngang nhiên tồn tại?
 • Lạc Thủy – Hòa Bình: Buông lỏng quản lý, nhà trại xây hàng nghìn m2 không phép
  (TN&MT) - Một trại chăn nuôi gia súc, gia cầm đã ngang nhiên “mọc lên” trên địa bàn xã Phú Thành, huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình với quy mô nhà xưởng, trang trại lên đến vài nghìn m2, rất hiện đại.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Cần kiểm tra lại nguồn gốc đất của gia đình ông Lê Cao Phong
  (TN&MT) - Mặc dù có tên trong Sổ mục kê năm 2010 của Sở Tài nguyên và Môi trường, tại Tờ Bản đồ số 17 là đất ở đô thị (ODT) và năm 2015, phường Trung Sơn, Thị xã Sầm Sơn (nay là thành phố Sầm Sơn) có Biên bản xác minh nguồn gốc sử dụng đất ở và Tờ trình gửi UBND thành phố để cấp GCNQSDĐ cho gia đình ông Lê Cao Phong và bà Nguyễn Thị Liên. Tuy nhiên, đến năm 2018, thực hiện dự án thì đất của gia đình lại biến thành đất trồng cây hàng năm (BHK)!?.
 • Tân Yên - Bắc Giang: Những dấu hỏi về quản lý đất đai và tài chính ở xã Việt Lập
  (TN&MT) - Xã Việt Lập, huyện Tân Yên tỉnh Bắc Giang đạt chuẩn nông thôn mới 2017 và đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao năm 2020. Tuy nhiên tới nay nhiều việc ở Việt Lập còn nổi cộm, có thôn chưa có sân chơi thể thao, chợ xã chưa được xây dựng, nhiều tuyến đường thôn nhỏ hẹp chưa mở rộng đúng với tiêu chí, việc thu chi tài chính chưa rõ ràng.
 • “Đắp chiếu” hơn 10 năm, tại sao TP. Hà Nội chưa thu hồi Dự án chợ Xuân La?
  (TN&MT) - Suốt hơn 10 năm qua, chủ đầu tư dự án không thực hiện nghĩa vụ tài chính với nhà nước; liên tục xin điều chỉnh mục tiêu, quy mô dự án để kéo dài thời gian “ôm đất vàng” nhưng không hiểu sao thành phố Hà Nội vẫn chưa thu hồi dự án này?
 • Dự án Công viên nghĩa trang xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh): Bồi thường, hỗ trợ giá “bèo” do đâu?
  (TN&MT) - Trên 20 năm sử dụng đất trồng các loại cây ăn quả lâu năm, nhiều hộ dân bị thu hồi đất thực hiện Dự án Công viên nghĩa trang nhân dân xã An Sinh, thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) bức xúc về phương án bồi thường, hỗ trợ của chính quyền. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do đơn vị giao khoán đất, chính quyền địa phương thiếu trách nhiệm hay còn nguyên nhân sâu xa nào? Nay hậu quả thì lại đổ lên đầu người dân gánh!
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO