Hà Trung (Thanh Hóa): Mương Đồng Hang kêu cứu vì ô nhiễm môi trường

Tuyết Trang | 02/07/2022, 21:38

Báo Tài nguyên và Môi trường ngày 24/5/2022 đăng bài: Hà Trung (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường các xưởng sản xuất đá. Phản ánh việc 6 doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá tại thôn Nam Thôn, xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) gây ra bụi, tiếng ồn, nước thải phục vụ việc sản xuất, xẻ đá không những gây ô nhiễm không khí mà còn ảnh hưởng đến nguồn nước của người dân. Trong đó mương Đồng Hang là mương tưới tiêu cho bà con trong thôn đang “oằn mình” bởi nước thải từ các cơ

Phóng viên Báo tài nguyên và Môi trường có mặt tại mương Đồng Hang, thôn Nam Thôn dài khoảng 1 km từ khu ruộng Dàn Bò qua mương Đồng Hang xuống Kênh 3 chảy về mương Suối Rét (có người gọi là Suối Sét) về xã Hà Yên. Mương Đồng Hang chảy qua Cụm công nghiệp Hà Tân, được bao bọc 2 bên là các doanh nghiệp sản xuất và chế biến đá, dọc 2 bên mương do không được khơi thông dòng chảy thường xuyên nên cỏ dại, cỏ lau, cỏ lác mọc um tùm, cùng với lượng lớn bột đá chảy ra cùng nước thải có thể “nghẹn tắc” bất kể khi nào, có những đoạn thắt lút chưa đầy một mét, màu nước đục lờ lờ một vài cây sen đang vươn mình tranh giành sự sống vươn lên.

anh-1(1).jpg
Nước mương Đồng Hang chạy qua hộ sản xuất của gia đình ông Mai Văn Chung có màu đục trắng lờ lờ

Trong Biên bản kiểm tra vừa qua của Sở Tài nguyên và Môi trường cho thấy Cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Châu Quý còn một số tồn tại như: Các ao chứa nước thải và lắng bột đá được xây dựng chưa đảm bảo quy cách; công tác vệ sinh môi trường công nghiệp trong các nhà xưởng chưa được gọn gàng, sạch sẽ; một phần bột đá, đá cắt cạnh thải với khối lượng khoảng (600 - 700)kg đang đổ thải trái quy định (phía ao tiếp giáp với mương Đồng Hang) có nguy cơ tràn xuống mương khi có mưa lớn.

Cơ sở sản xuất của Công ty TNHH Tĩnh Tuyết không có hồ sơ, giấy tờ liên quan đến công tác bảo vệ môi trường, vệ sinh công nghiệp trong khuôn viên chưa gọn gàng, sạch sẽ, bột đá, đá cạnh thải đổ tại nhiều vị trí trong khuôn viên, bụi sân nền đường còn phát tán; để nước thải chảy ra mương Đồng Hang; một phần bột đá, đá cắt cạnh thải với khối lượng khoảng (800 - 900) kg đang đổ thải trái quy định (phía bờ ao tiếp giáp với mương Đồng Hang), nguy cơ tràn xuống mương khi có mưa lớn.

anh-3(1).jpg
Hồ chứa nước của Công ty TNHH Tĩnh Tuyết

Hay tại Cơ sở sản xuất của hộ gia đình ông Mai Văn Chung cũng không có hồ sơ, giấy tờ về môi trường, các hợp đồng thu gom, xử lý chất thải; hố lắng nước thải có diện tích nhỏ, không đảm bảo quy cách lắng lọc dẫn đến tình trạng nước thải lẫn bột đá đang để chảy ra mương Đồng Hang; vệ sinh công nghiệp trong khuôn viên xưởng sản xuất chưa gọn gàng, sạch sẽ; đổ chất thải (bột đá, đá cắt cạnh thải với khối lượng khoảng 400kg) trái quy định (phía bờ ao tiếp giáp với mương Đồng Hang), gây nguy cơ tràn bột đá xuống mương Đồng Hang. Bên cạnh đó, thời điểm kiểm tra, Sở Tài nguyên và Môi trường đã lấy 01 mẫu nước thải của Cơ sở đang thải ra mương Đồng Hang để phân tích, đánh giá. Qua kết quả phân tích cho thấy, chỉ tiêu TSS vượt 1,28 lần.

Ông Ngô Văn Len, Trưởng thôn Nam Thôn cho biết: Việc các doanh nghiệp sản xuất, chế biến đá trên địa bàn thôn xả thải ra mương Đồng Hang, bà con trong thôn nhiều lần phản ánh lên UBND xã vì ảnh hưởng đến một số hộ gia đình dùng giếng nước khơi, nhưng nay bà con đã dùng nước máy, mương Đồng Hang cũng là nơi cung cấp nước để dùng tưới cho khu vực Đồng Quậy, ông Len nói thêm.

anh-4.jpg
Nước mương Đồng Hang chảy qua đoạn xưởng sản xuất của Công ty TNHH Tĩnh Tuyết có màu đục trắng lờ lờ

Trong Biên bản của Đoàn kiểm tra Sở Tài nguyên và Môi trường ngày 1/6/2022, ông Trương Văn Huấn, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trên địa xã có 13 doanh nghiệp hoạt động khai thác, chế biến, trong đó có 6 cơ sở tại Cụm công nghiệp, năm 2021, UBND xã có thành lập đoàn kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại các xưởng chế biến đá, qua kiểm tra UBND xã yêu cầu các cơ sở cải tạo, nạo vét, gia cố các ao xử lý nước thải để tang hiệu quả lắng đọng bột đá và phòng chống nước thải chảy tràn ra môi trường. Đến tháng 4/2022, thực hiện Nghị quyết của HĐND xã, Ban Kinh tế của HĐND xã cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra giám sát việc hoạt động của các cơ cở sản xuất, chế biến đá trọng Cụm công nghiệp, qua kiểm tra Đoàn cũng nhắc nhở các cơ sở thực hiện nghiêm túc công tác bảo vệ môi trường. Việc Báo phản ánh về ô nhiễm môi trường do hoạt động chế biến đá trong Cụm công nghiệp có phần đúng với thực tế.

anh-2(1).jpg
Bể chứa nước thải của hộ gia đình ông Mai Văn Chung

Việc các doanh nghiệp sản xuất và chế biến đá tại Cụm công nghiệp xã Hà Tân trong quá trình hoạt động xả thải ra môi trường gây ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống sinh hoạt của bà con thôn Nam Thôn, nhất là nước thải đang xả ra mương Đồng Hang, đang dần biến con mương này trở thành mương “chết” và trở thành nơi xả thải cho các cơ này. Rất mong Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân đã “làm ngơ” để các cơ sở sản xuất, chế biến đá tại Cụm công nghiệp Hà Tân xả thải ra môi trường./.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO