Hà Trung (Thanh Hóa): Lấy đất tại bãi thải Nhà máy xi măng Bỉm Sơn để đắp đê

Thanh Tâm | 23/03/2022, 06:41

Dự án Nâng cấp, cải tạo đê tả sông Hoạt đoạn từ trạm bơm Đông Thôn đi xã Hà Thanh, huyện Hà Trung được phê duyệt đất đắp tại mỏ đất Công ty Cường Giang, phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn. Tuy nhiên, đơn vị thi công lại lấy đất tại bãi thải của Nhà máy xi măng Bỉm Sơn. Như vậy chất lượng đất đắp có đạt tiêu chuẩn hay không? Hơn nữa đây cũng không phải là vị trí được cấp phép mỏ đất.

Dự án Nâng cấp, cải tạo đê tả sông Hoạt đoạn từ trạm bơm Đông Thôn đi xã Hà Thanh, huyện Hà Trung có tổng mức đầu tư hơn 40 tỷ đồng. Theo phê duyệt thiết kế ban đầu khối lượng đất đắp đê sẽ được lấy tại mỏ đất của Công TNHH thương mại Cường Giang, tại phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn. Tuy nhiên, thay vì lấy đúng như vị trí ban đầu đã được phê duyệt đơn vị thi công là Công ty cổ phần xây dựng đầu tư và thương mại Thanh Quảng (Công ty Thanh Quảng) lại lấy đất đắp tại bãi thải của Nhà máy xi măng Bỉm Sơn (thuộc phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn). Theo phản ánh của người dân đơn vị thi công đã vận chuyển một phần đất đá thải ở bãi thải như đã nói trên để dùng làm vật liệu đất đắp đê.

Được biết, bãi thải của Nhà máy xi măng Bỉm Sơn là nơi chứa rác thải sau sản xuất của nhà máy. Đây không được quy hoạch và cấp phép là mỏ đất san lấp, hay đắp đê của cơ quan có thẩm quyền.

275998513_448074560444706_9035712690490114431_n.jpg
Đất đắp đê lại được lấy tại bãi thải của Nhà máy xi măng Bỉm Sơn

Theo ghi nhận của PV, nhiều xe chở đất từ bãi thải của Nhà máy xi măng Bỉm Sơn đang vận chuyển về để đắp Dự án Nâng cấp, cải tạo đê tả sông Hoạt đoạn từ trạm bơm Đông Thôn đi xã Hà Thanh, huyện Hà Trung. Trong khi chất lượng đất chưa được kiểm định đầu vào, liệu có đủ tiêu chuẩn để đắp đê theo quy định?

275900841_503181804538690_2714246858668891388_n(1).jpg
Các xe chở đất từ bãi thải nhà máy xi măng Bỉm Sơn đến công trình đắp đê sông Hoạt

Trước những thông tin đã ghi nhận, PV đã có cuộc làm việc với đại diện chủ đầu tư là ông Nguyễn Công Khanh – Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Hà Trung được biết: Dự án Nâng cấp, cải tạo đê tả sông Hoạt đoạn từ trạm bơm Đông Thôn đi xã Hà Thanh có tổng vốn đầu tư hơn 40 tỷ đồng, do UBND huyện Hà Trung làm chủ đầu tư, đơn vị thi công là Công ty Thanh Quảng. Vị trí được phê duyệt lấy đất đắp tại mỏ đất Công ty Cường Giang, tại phường Bắc Sơn, thị xã Bỉm Sơn và đã được thí nghiệm đạt tiêu chuẩn đầu vào.

Trước thông tin phản ánh của PV, ông Nguyễn Công Khanh cho biết, nếu đúng đơn vị thi công lấy tại vị trí bãi thải Nhà máy xi măng Bỉm Sơn là không đúng quy định. Việc này Ban cũng chưa thấy đơn vị thi công báo cáo. Chúng tôi sẽ cho kiểm tra và chấn chỉnh ngay.

275841279_1445443125914867_2713600961565423403_n.jpg
Các xe chở đất từ bãi thải nhà máy xi măng Bỉm Sơn đến công trình đắp đê sông Hoạt

Tại khoản 5, Điều 32 Nghị định 139 /2017/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở nêu rõ: Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Sử dụng vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng hoặc thiết bị công nghệ không có chứng chỉ xuất xứ, chứng nhận đủ tiêu chuẩn chất lượng theo quy định; b) Thi công sai thiết kế đã được phê duyệt hoặc sai chỉ dẫn kỹ thuật; c) Thiếu kết quả thí nghiệm theo quy định; nghiệm thu chất lượng vật liệu không đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật hoặc thiếu hồ sơ về chất lượng; d) Thi công không đúng với thiết kế biện pháp thi công được duyệt; đ) Không thực hiện trắc đạc, quan trắc công trình theo yêu cầu thiết kế đã được chủ đầu tư chấp thuận hoặc không thực hiện thí nghiệm, kiểm tra chạy thử đơn động, chạy thử liên động theo kế hoạch đã được chủ đầu tư chấp thuận trước khi đề nghị nghiệm thu.

Báo TN&MT sẽ tiếp tục thông tin!

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Đảm bảo vận hành tốt các thủy điện, chủ động phòng chống hạn hán
  Để tăng cường thực hiện các giải pháp phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh mùa khô năm 2022; các ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa đã đưa ra nhiều giải pháp cụ thể như: chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, tổ chức tưới luân phiên trên các cấp kênh trong từng hệ thống, đảm bảo nguồn điện, vận hành tốt các thủy điện …

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO