Hà Trung (Thanh Hóa): Chưa chuyển mục đích sử dụng đất, vẫn phê duyệt dự án

Thanh Tâm | 19/05/2021, 06:16

(TN&MT) - Chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có quyết định thu hồi đất. Thế nhưng, các ngành chức năng huyện Hà Trung vẫn thẩm định báo cáo kinh tế kỹ thuật đầu tư xây dựng, phê duyệt dự toán xây dựng công trình: Đường giao thông từ Cầu Giá, đi kênh 3 xã, xã Hà Lai, huyện Hà Trung.

Công trình: Đường giao thông từ Cầu Giá, đi kênh 3 xã, xã Hà Lai, huyện Hà Trung có giá trị dự toán sau thẩm định là 615.614.000 đồng. Trong đó số hộ đất LUC là 29 hộ; đất gieo mạ: 482m2. Diện tích tổng cộng phải thu hồi là 2.240,16m2

Hiện tại diện tích đất nông nghiệp nói trên vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có quyết định thu hồi đất. Thế nhưng, các ngành chức năng huyện Hà Trung vẫn phê duyệt báo cáo kinh tế kỹ thuật xây dựng, thẩm định dự toán xây dựng công trình.

Dự án thi công khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất lúa

Ngày 26/8/2020 Hội đồng nhân dân xã Hà Lai có Nghị quyết số 64/NQ-HĐND chủ trương đầu tư xây dựng Công trình: Đường giao thông từ Cầu Giá, đi kênh 3 xã, xã Hà Lai, huyện Hà Trung. Loại, cấp công trình: Công trình nông nghiệp phát triển nông thôn, cấp IV. Chủ đầu tư: UBND xã Hà Lai. Quy mô công trình: Cải tạo nâng cấp tuyến đường dài 961,87m. Kết cấu áo đường: Nền đường cũ đã kiên cố  bằng bê tông xi măng, rộng 2,5m. Mở rộng nền đường bằng đất kết hợp cấp phối đá dăm lớp dưới dày 20cm lu lèn chặt K=0,95; bóc bỏ lớp hữu cơ bên lề đường. Thời gian thực hiện: Quý IV/2020.

Thực tế công trình đã triển khai thi công và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2020. Thế nhưng tới ngày 26/4/2021 Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hóa có Nghị quyết số 405/NQ-HĐND Về việc chấp thuận danh mục các công trình, dự án phải thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ và quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa năm 2021 trong đó có hạng mục Đường giao thông từ Cầu Giá đi mương ba xã, xã Hà Lai, huyện Hà Trung.

Thẩm định đầu tư xây dựng công trình trước khi cập nhật vào kế hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất…

Trước thông tin liên quan tới việc công trình phải thu hồi một phần diện tích đất nông nghiệp, thế nhưng vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cho chuyển đổi mục đích sử dụng, chưa có quyết định thu hồi đất. PV đã liên hệ làm việc với ông Nguyễn Văn Tuyên – Chủ tịch UBND xã Hà Lai: Ông Tuyên cho biết Công trình: Đường giao thông từ Cầu Giá, đi kênh 3 xã, xã Hà Lai, huyện Hà Trung là nguồn vốn từ chương trình xây dựng nông thôn mới. Dự án có đầy đủ hồ sơ thủ tục, đã được các cơ quan chức năng phê duyệt, đã triển khai thi công từ cuối năm 2020.

Khi yêu cầu được tiếp cận hồ sơ liên quan tới dự án, ông Tuyên cho biết, cán bộ chuyên môn đã đi vắng, hẹn hôm sau sẽ cung cấp. Tuy nhiên, sau đó PV được cung cấp những hồ sơ thủ tục không đầy đủ và có dấu hiệu “bưng bít thông tin”.

Sau khi làm việc với Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện Hà Trung, phóng viên mới được tiếp cận các hồ sơ, thủ tục liên quan tới dự án. Theo đó, ngày 28/9/2020 Phòng Nông nghiệp có thông báo số 89/NN&PTNT-TĐ V/v thông báo kết quả thẩm định báo cáo kinh tế -kĩ thuật đầu tư xây dựng   Công trình: Đường giao thông từ Cầu Giá, đi kênh 3 xã, xã Hà Lai, huyện Hà Trung.

Theo lãnh đạo Phòng Nông nghiệp huyện Hà Trung: Công trình mới được cập nhật vào kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của UBND huyện, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có quyết định thu hồi đất. Hiện tại đang yêu cầu xã khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục theo quy định.

Theo báo cáo số 26/BC-UBND ngày 17/3/2021 của UBND xã Hà Lai về tổ chức thực hiện Công trình: Đường giao thông từ Cầu Giá, đi kênh 3 xã, xã Hà Lai, huyện Hà Trung. Tháng 5/2021 UBND xã Hà Lai mới đang thực hiện lập hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất.

Báo cáo UBND xã Hà Lai thừa nhận việc chưa chuyển mục đích sử dụng đất

Nhưng trước đó, vị Chủ tịch UBND xã Hà Lai lại khẳng định dự án có đầy đủ hồ sơ, thủ tục theo quy định?

Lý do vì sao, diện tích đất nông nghiệp thu hồi phục vụ công trình chưa được chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có quyết định thu hồi đất, nhưng UBND huyện Hà Trung vẫn phê duyệt dự án? Sau đó dự án đã thi công, theo kiểu “tiền trảm hậu tấu”, thi công trước, làm thủ tục sau!

Ngoài ra, một số người dân xã Hà Lai thắc mắc: Tại sao nguồn vốn từ chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới nhưng lại không đầu tư tu sửa, nâng cấp các tuyến đường dân sinh, mà lại đầu tư tuyến đường từ Cầu Giá Hà Lai đi mương ba xã chủ yếu phục vụ giao thông nội đồng. Đây cũng là tuyến đường dẫn ra khu trang trại của nguyên Chủ tịch UBND xã Hà Lai. 

Bài liên quan
 • Thanh Hóa: Bảo đảm cuộc bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân
  (TN&MT) - Để chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đang tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân hiểu rõ về mục đích, ý nghĩa của cuộc bầu cử, quyền và nghĩa vụ của công dân, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nậm Pồ (Điện Biên): Các tổ chức tôn giáo chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19
(TN&MT) - Tháng 5/2021, huyện Nậm Pồ là một trong những địa phương xảy ra đợt bùng phát dịch lớn nhất từ trước tới nay của tỉnh Điện Biên. Bên cạnh sự nỗ lực của các cấp ủy đảng, chính quyền và đội ngũ y bác sĩ, lực lượng vũ trang thì còn có sự đồng lòng, chung tay góp sức của rất nhiều tổ chức tôn giáo và giáo dân, đồng bào dân tộc thiểu số huyện Nậm Pồ.
Đừng bỏ lỡ
 • Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 – CTB (Nghệ An): Người dân bức xúc vì chủ đầu tư thiếu trách nhiệm
  (TN&MT) - Thời gian qua, 100 hộ dân với gần 350 nhân khẩu, cư trú tại Chung cư Công ty CP Xây dựng số 9 - CTB, xóm 19, xã Nghi Phú, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) hết sức bức xúc vì những bất cập kéo dài nhiều năm tại chung cư này. Các cư dân ở đây đã kiến nghị rất nhiều lần nhưng mãi vẫn không được giải quyết quyền lợi.
 • Điện Biên: Dự án Khe Chít 2 chính sách bất nhất trong đền bù GPMB khi thu hồi đất
  (TN&MT) - Rất nhiều ngày qua, 7 hộ dân thuộc tổ dân phố 3, phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên làm đơn kiến nghị gửi chính quyền các cấp và các cơ quan chức năng, trong đó có Báo TN&MT, tại Điện Biên về việc TP. Điện Biên Phủ thu hồi đất của dân nhưng chưa thực hiện phương án đền bù GPMB và cũng chưa một ai đứng ra giải thích vì sao và diện tích đất hơn 1ha thu hồi của dân thuộc loại đất gì, có được đền bù, hỗ trợ GPMB hay không. Điều này khiến dư luận bức xúc, quan tâm.
 • Quảng Nam: Khai thác đất gây ô nhiễm, gây nguy hại cho công trình thủy lợi
  (TN&MT) - Hệ thống công trình thủy lợi kênh Chính Bắc Phú Ninh cùng tuyến đường dân sinh thôn Tân Vinh (xã Tam Vinh, huyện Phú Ninh) đang bị hư hỏng nặng nề bởi đoàn xe chở đất của Công ty TNHH MTV (Cty) Nguyên Bảo Nam gây ra, khiến người dân ở nơi đây kêu trời không thấu.
 • Hà Nội: Chợ tiền tỷ đã hoàn thiện nhưng vẫn “đắp chiếu” gần chục năm
  TN&MT) - Dù các hạng mục của dự án xây dựng chợ Phúc Lý, phường Minh Khai, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã hoàn thiện từ năm 2014 nhưng không hiểu vì sao khu chợ này đến nay vẫn nằm “đắp chiếu” gây lãng phí đất đai, tiền bạc của nhà nước?
 • Người dân sống trong sợ hãi cạnh mỏ đá Tùng Cường: Đề nghị thu hồi một số vị trí khai thác
  (TN&MT) - UBND huyện Quỳ Châu đã có báo cáo kết quả kiểm tra, xác minh vụ việc liên quan đến mỏ đá Tùng Cường gửi UBND tỉnh Nghệ An và các bên liên quan. Qua đó, cơ quan chức năng đề nghị thu hồi một phần diện tích mỏ khai thác đá đã cấp cho Công ty TNHH Tùng Cường.
 • Gia Lai: Cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ gây ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Nhiều năm nay, nhiều hộ dân sống tại thôn Ia Chía, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ, Gia Lai) phải sống chung với mùi hôi từ cơ sở chăn nuôi heo Linh Nhĩ. Chất thải từ cơ sở này có thời điểm chảy tràn ra suối phía sau khu vực chăn nuôi, làm ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người dân xung quanh.
 • Bình Định: Đất bỏ hoang hóa 10 năm, dân khốn khổ kêu cứu
  (TN&MT) - 450 hộ dân ở thôn Huỳnh Giản Bắc, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước (Bình Định) bị ảnh hưởng Dự án Khu tái định cư Nhơn Phước giai đoạn 2 và phần mở rộng về phía Bắc 15 ha cùng 13,5 ha cánh đồng Tưới Niên bị hoang hóa, nhiễm mặn đã 10 năm nay. Người dân ở đây đang lâm vào cảnh sống cơ cực vì không có đất sản xuất, trong khi đất bỏ hoang cũng không thể sản xuất nông nghiệp được.
 • Tượng đài mới khánh thành đã xuống cấp ở Thái Bình: Có hay không dấu hiệu “rút ruột công trình”?
  (TN&MT) - Sau vài tháng khánh thành, nhiều hạng mục công trình đã có dấu hiệu xuống cấp khiến người dân vô cùng bức xúc. Dư luận đặt câu hỏi, liệu có hay không việc “rút ruột công trình” có kinh phí xây dựng hàng trăm tỷ đồng này?
 • Than Uyên – Lai Châu: Huyện nghèo lại "chơi sang"?
  (TN&MT) - Toàn bộ hành lang vỉa hè ở đoạn sân vận động thị trấn và ven hồ Than Uyên đang là gạch tốt, vẫn dùng được, thì nay cho cạy tung gạch “quả trám” lên để lát lại gạch vuông? Khi được hỏi thì lãnh đạo huyện "đùn đẩy" nhau, không chịu trả lời số tiền chi cho dự án là bao nhiêu.
 • Thủ Thừa (Long An): Sẽ xử lý dứt điểm hoạt động bến bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép
  (TN&MT) - Sau khi Báo điện tử TN&MT có bài viết “Long An: Dân bất an vì bãi tập kết, kinh doanh cát, vật liệu xây dựng (VLXD) lộ thiên bên đường”, nội dung phản ảnh việc một doanh nghiệp hoạt động bến bãi trái phép trên đất công, tiềm ẩn nguy cơ ô nhiễm môi trường, gây mất mất an toàn giao thông; lãnh đạo UBND huyện Thủ Thừa (tỉnh Long An) vừa cho biết đã chỉ đạo xử lý dứt điểm, không để tái diễn tình trạng vi phạm.
 • Quảng Nam: Cuộc sống người dân bị đảo lộn vì dự án tận thu đất
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân ở thị trấn Núi Thành và xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam vô cùng bức xúc khi phải sống trong cảnh “ăn đất, hít bụi”, đường sá hư hỏng. Nguyên nhân là do lưu lượng xe tải chở đất của một doanh nghiệp được cấp phép khai thác đất san lấp tại địa bàn xã Tam Mỹ Đông gây ra.
 • Ứng Hoà - Hà Nội: Vụ vi phạm đất đai của Bí thư xã Vạn Thái có bị "chìm xuồng"?
  (TN&MT) - Việc chậm trễ trong công tác kiểm tra, xử lý những vi phạm đất đai của bà Trần Thị Oánh, Bí thư xã Vạn Thái đã khiến cho dư luận hoài nghi về việc huyện Ứng Hòa đang cố tình làm “chìm xuồng” vụ việc?
 • Khánh Hòa: Hàng chục hộ dân sống chênh vênh bên bờ sông Cái sạt lở
  (TN&MT) - Bờ sông Cái bị sạt lở nhiều năm nay làm ảnh hưởng đến đời sống hàng chục hộ dân với hơn 100 nhân khẩu tại thôn Bầu Sang, xã Liên Sang, huyện Khánh Vĩnh. Mặc dù chính quyền địa phương đã lên kế hoạch bố trí đất tái định cư cho các hộ dân, tuy nhiên do kinh phí hạn hẹp nên chưa thực hiện dự án tái định cư trong khi mùa mưa đang đến gần.
 • Ninh Thuận: Đoàn xe của Công ty Hướng Dương Sáng chở đất phá đường nông thôn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân phản ánh đoàn xe của Công ty THHH thương mại và dịch vụ Hướng Dương Sáng có trọng tải lớn chạy ầm ầm suốt ngày, đêm trên các trục đường nông thôn khiến bụi bay mù mịt vừa gây ô nhiễm môi trường, vừa mất an toàn giao thông.
 • Quảng Bình: Đường liên xã 13 tấn “cõng” xe tải hàng chục tấn
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, người dân tại thị trấn Nông trường Lệ Ninh, huyện Lệ Thủy luôn phải sống chung với cảnh xe tải vận chuyển đá đi qua khu dân cư gây hư hỏng đường làm mất an toàn giao thông và bụi ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO