Hà Tĩnh: Trúng đấu giá, nộp tiền nhưng không được giao đất?

Đức Cảnh | 31/03/2022, 20:21

Đó là nội dung phản ánh của người dân gửi đến Báo TN&MT về việc trúng đấu giá đất ở Bàu Kè, thôn 5, xã Hà Linh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã hai năm nay nhưng vẫn không được giao đất.

Nộp tiền nhưng không được giao đất

Cuối năm 2020, UBND xã Hà Linh đã tổ chức bán đấu giá đất ở xen dặm tại thôn năm được UBND huyện Hương Khê phê duyệt, vị trí nằm song song đường tỉnh lộ 10, tổng diện tích quy hoạch gần 1500 m2, chia thành bốn lô đất. Phiên đấu giá thành công khi tất cả các lô đất đấu giá đều có người mua. Ngay sau khi đấu giá xong, người mua cũng đã nộp đủ 100% tiền vào ngân sách và đã được cấp sổ đỏ.

anh-2.-dat(1).jpg
Một hộ dân đã trồng hàng rào bao quanh để tranh chấp khu vực đất đấu giá

Điều đáng nói, sau hai năm trúng đấu giá, nộp tiền vào ngân sách nhưng đến nay người dân vẫn chưa được giao đất. Không những vậy, đơn phản ánh đã được gửi lên chính quyền xã, huyện nhưng sự việc vẫn đang dậm chân tại chổ.

Ông Trần Đinh Hợp, trú tại thôn 4, xã Hà Linh (chủ nhân của một trong bốn lô đất trúng đấu giá nói trên) bức xúc phản ánh: “Sau khi đấu trúng lô đất số 4, gia đình đã đóng tiền nghĩa vụ đầy đủ vào ngân sách và được cấp bìa với tổng diện tích 286 m2. Tuy nhiên, đến nay đã hai năm nhưng xã vẫn chưa giao đất để gia đình sử dụng”.

Được biết, UBND xã Hà Linh bán đấu giá lô đất số 4 với giá khởi điểm 74 triệu đồng. Để được sử dụng lô đất này, ông Hợp phải bỏ mức giá cao 20 bước (giá đấu trúng 174 triệu đồng). Đáng nói, sau khi đấu trúng và thực hiện nghĩa vụ thì gia đình mới phát hiện không có đường đi, vị trí đường được thết kế rộng 8,5 m đang nằm trên nền đất đã được giao cho một hộ dân khác trước đó…?.

anh-1.-dat(1).jpg
Sơ đồ quy họah đất ở xen dặm ở thôn 5, xã Hà Linh 

Chủ các lô đất còn lại cũng tương tự, tưởng mua đất đấu giá đã có sổ đỏ có thể sang tên nhanh chóng, nhưng không phải vậy. Sau khi trúng đấu giá đã xuất hiện tranh chấp, thậm những một số hộ dân khác đã tự ý đổ đất, đóng hàng rào vây bao quanh.

Do đang xảy ra tranh chấp…?

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại thời điểm tổ chức đấu giá, dự án khu đất ở xen dặm ở thôn 5, xã Hà Linh chưa hoàn tất việc giải phóng mặt bằng. Toàn bộ khu đất được phân thành bốn lô này vẫn chỉ là vùng trũng nhấp nhô, chưa có cơ sở hạ tầng.

Trao đổi với PV, ông Lê Xuân Phú, Chủ tịch UBND xã Hà Linh cho biết, việc đưa đất vào đấu giá là đúng với quy định của Luật Đất đai. Đây là vùng đất xen dặm nên không có điều kiện phải hoàn thiện xong hạ tầng mới được đấu giá.

Tuy nhiên, vị đại diện chính quyền địa phương thừa nhận công tác giải phóng mặt bằng trước khi thực hiện đấu giá có vấn đề, nguồn góc đất đai không được rà soát kỹ. Đây là một trong những lý do khiến cho việc giao đất cho các hộ trúng đấu giá đến nay chưa thể thực hiện, đang gặp rất nhiều khó khăn.

“Hiện, địa phương đã hoàn thiện hồ sơ báo cáo UBND huyện, các phòng chức năng huyện Hương Khê đê xin phương án xử lý. Theo tiến độ, cam kết trong khoảng tháng 4 sẽ tiến hành giao đất cho hai hộ dân trước, các lô còn lại tiếp tục tháo gỡ”, ông Phú nói.

anh-3.-dat(1).jpg
Bốn lô đất được quy hoạch đấu giá đất ở đứng trước nguy cơ khô có đường đi

Ông Lê Xuân Phú, Chủ tịch UBND xã Hà Linh giải thích thêm: “Vị trí quy hoạch đường đi chồng lấn lên đất đã được giao cho bà Mai vào năm 2003, quá trình rà soát hồ sơ để quy hoạch có sơ sài, không phát hiện sự việc. Hiện nay bà Mai đã mất, hộ anh Dương Sỹ Hùng (con bà Mai) có ý kiến nên địa phương đang tính phương án”.

Trao đổi với ông Nguyễn Xuân Quyền, Trưởng Phòng TN&MT huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết : “Sau khi nhận phản ánh, UBND huyện đã giao các phòng chức năng triển khai rà soát, tháo gỡ để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Phòng đang tập trung thực hiện để giải quyết dứt điểm sự việc, dự kiến trong tuần tới”.

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, điều kiện để tổ chức đấu giá đất bao gồm ba điều kiện: Phải có kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đất đã giải phóng xong mặt bằng; Có phương án đấu giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Báo Điện tử TN&MT sẽ tiếp tục phản ánh sự việc !

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Công trình “khủng” xây dựng trên đất lúa ở TP. Quảng Ngãi: Sẽ hoàn thành tháo dỡ trong 20 ngày
(TN&MT) - Ông Nguyễn Hồng Sơn, chủ nhân của công trình “khủng” xây dựng trên đất lúa ở TP. Quảng Ngãi thừa nhận, do nôn nóng nên đã dẫn đến việc vi phạm. Hiện ông Sơn đã chấp hành nộp phạt và tháo dỡ chấp hành theo quy định của pháp luật.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Dự án trường đại học dở dang, người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Được quy hoạch hơn chục năm qua, nhưng dự án xây dựng cơ sở 2 Trường Đại học Công nghiệp Quảng Ninh giai đoạn 2 tại khu Cát Thành, phường Minh Thành, TX.Quảng Yên, tỉnh Quảng Ninh vẫn “nằm trên giấy” làm ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục hộ dân nằm trong vùng quy hoạch, gây lãng phí nguồn lực đất đai.
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Đã thi hành án bàn giao đất theo quy định
  Sáng ngày 18/11, Chi cục THADS huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thi hành án để bàn giao 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành, thôn Thúy, xã Thiết Ống.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại phường Ghềnh Ráng
  Trước tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại phường Ghềnh Ráng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng.
 • Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu "vênh" giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường?
  Nhiều diện tích rừng tự nhiên với khá nhiều cây to đã bị chặt hạ, phát trắng không thương tiếc tại xã Thanh Anh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã vào lập biên bản nhưng không hiểu vì sao lại để nhiều xe tải tự do vào "tẩu tán" hết số gỗ có trong hiện trường? Mặt khác, giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường của Kiểm lâm cũng có dấu hiệu "lệch pha".
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Công ty Hoàng Tuấn ngang nhiên đấu nối cây xăng vào Quốc lộ 217
  Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, nhưng Công ty Hoàng Tuấn vẫn ngang nhiên san lấp, đổ bê tông để đấu nối trực tiếp cây xăng vào Quốc lộ 217, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Dù đã bị xử phạt hành chính, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả đã hết, song sai phạm trên vẫn không tháo dỡ.
 • Phú Yên: Xét xử 16 bị cáo liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô
  Liên quan đến những sai phạm trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 16 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 • Bắt quả tang thuyền khai thác cát trái phép trên sông Hương
  Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện, xử lý một trường hợp khai thác cát trái phép.
 • Quảng Trị: Phát hiện 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn
  Ngày 16/11, lực lượng chức năng thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) liên tiếp phát hiện bắt giữ 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn.
 • Trường hợp nào được thế chấp quyền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Hà Mai (Ninh Bình) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn nên chúng tôi muốn thuê đất trả tiền hàng năm và dùng chính mảnh đất đấy thế chấp, vay vốn ngân hàng để lấy vốn đầu tư cơ sở chăn nuôi, con giống…Xin hỏi, vợ chồng tôi có thuộc đối tượng được thuê đất không? Sau khi thuê chúng tôi có thế chấp diện tích đất thuê hay không?
 • Tam Nông – Phú Thọ: Vô tư khai thác đất đồi?
  Thời gian gần đây, UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều quyết định chấp thuận cho phép cải tạo, hạ cốt, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất cho các doanh nghiệp “núp bóng” dưới mác hộ gia đình để khai thác tài nguyên đất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO