Hà Tĩnh: Trúng đấu giá, nộp tiền nhưng không được giao đất?

Đức Cảnh | 31/03/2022, 20:21

Đó là nội dung phản ánh của người dân gửi đến Báo TN&MT về việc trúng đấu giá đất ở Bàu Kè, thôn 5, xã Hà Linh, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) đã hai năm nay nhưng vẫn không được giao đất.

Nộp tiền nhưng không được giao đất

Cuối năm 2020, UBND xã Hà Linh đã tổ chức bán đấu giá đất ở xen dặm tại thôn năm được UBND huyện Hương Khê phê duyệt, vị trí nằm song song đường tỉnh lộ 10, tổng diện tích quy hoạch gần 1500 m2, chia thành bốn lô đất. Phiên đấu giá thành công khi tất cả các lô đất đấu giá đều có người mua. Ngay sau khi đấu giá xong, người mua cũng đã nộp đủ 100% tiền vào ngân sách và đã được cấp sổ đỏ.

anh-2.-dat(1).jpg
Một hộ dân đã trồng hàng rào bao quanh để tranh chấp khu vực đất đấu giá

Điều đáng nói, sau hai năm trúng đấu giá, nộp tiền vào ngân sách nhưng đến nay người dân vẫn chưa được giao đất. Không những vậy, đơn phản ánh đã được gửi lên chính quyền xã, huyện nhưng sự việc vẫn đang dậm chân tại chổ.

Ông Trần Đinh Hợp, trú tại thôn 4, xã Hà Linh (chủ nhân của một trong bốn lô đất trúng đấu giá nói trên) bức xúc phản ánh: “Sau khi đấu trúng lô đất số 4, gia đình đã đóng tiền nghĩa vụ đầy đủ vào ngân sách và được cấp bìa với tổng diện tích 286 m2. Tuy nhiên, đến nay đã hai năm nhưng xã vẫn chưa giao đất để gia đình sử dụng”.

Được biết, UBND xã Hà Linh bán đấu giá lô đất số 4 với giá khởi điểm 74 triệu đồng. Để được sử dụng lô đất này, ông Hợp phải bỏ mức giá cao 20 bước (giá đấu trúng 174 triệu đồng). Đáng nói, sau khi đấu trúng và thực hiện nghĩa vụ thì gia đình mới phát hiện không có đường đi, vị trí đường được thết kế rộng 8,5 m đang nằm trên nền đất đã được giao cho một hộ dân khác trước đó…?.

anh-1.-dat(1).jpg
Sơ đồ quy họah đất ở xen dặm ở thôn 5, xã Hà Linh 

Chủ các lô đất còn lại cũng tương tự, tưởng mua đất đấu giá đã có sổ đỏ có thể sang tên nhanh chóng, nhưng không phải vậy. Sau khi trúng đấu giá đã xuất hiện tranh chấp, thậm những một số hộ dân khác đã tự ý đổ đất, đóng hàng rào vây bao quanh.

Do đang xảy ra tranh chấp…?

Theo tìm hiểu của phóng viên, tại thời điểm tổ chức đấu giá, dự án khu đất ở xen dặm ở thôn 5, xã Hà Linh chưa hoàn tất việc giải phóng mặt bằng. Toàn bộ khu đất được phân thành bốn lô này vẫn chỉ là vùng trũng nhấp nhô, chưa có cơ sở hạ tầng.

Trao đổi với PV, ông Lê Xuân Phú, Chủ tịch UBND xã Hà Linh cho biết, việc đưa đất vào đấu giá là đúng với quy định của Luật Đất đai. Đây là vùng đất xen dặm nên không có điều kiện phải hoàn thiện xong hạ tầng mới được đấu giá.

Tuy nhiên, vị đại diện chính quyền địa phương thừa nhận công tác giải phóng mặt bằng trước khi thực hiện đấu giá có vấn đề, nguồn góc đất đai không được rà soát kỹ. Đây là một trong những lý do khiến cho việc giao đất cho các hộ trúng đấu giá đến nay chưa thể thực hiện, đang gặp rất nhiều khó khăn.

“Hiện, địa phương đã hoàn thiện hồ sơ báo cáo UBND huyện, các phòng chức năng huyện Hương Khê đê xin phương án xử lý. Theo tiến độ, cam kết trong khoảng tháng 4 sẽ tiến hành giao đất cho hai hộ dân trước, các lô còn lại tiếp tục tháo gỡ”, ông Phú nói.

anh-3.-dat(1).jpg
Bốn lô đất được quy hoạch đấu giá đất ở đứng trước nguy cơ khô có đường đi

Ông Lê Xuân Phú, Chủ tịch UBND xã Hà Linh giải thích thêm: “Vị trí quy hoạch đường đi chồng lấn lên đất đã được giao cho bà Mai vào năm 2003, quá trình rà soát hồ sơ để quy hoạch có sơ sài, không phát hiện sự việc. Hiện nay bà Mai đã mất, hộ anh Dương Sỹ Hùng (con bà Mai) có ý kiến nên địa phương đang tính phương án”.

Trao đổi với ông Nguyễn Xuân Quyền, Trưởng Phòng TN&MT huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết : “Sau khi nhận phản ánh, UBND huyện đã giao các phòng chức năng triển khai rà soát, tháo gỡ để đảm bảo quyền lợi cho người dân. Phòng đang tập trung thực hiện để giải quyết dứt điểm sự việc, dự kiến trong tuần tới”.

Theo quy định của Luật Đất đai 2013, điều kiện để tổ chức đấu giá đất bao gồm ba điều kiện: Phải có kế hoạch sử dụng đất được cấp có thẩm quyền phê duyệt; đất đã giải phóng xong mặt bằng; Có phương án đấu giá được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Báo Điện tử TN&MT sẽ tiếp tục phản ánh sự việc !

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bình Phước: Công khai quy hoạch sử dụng đất đai trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số
(TN&MT) - Trước tình trạng mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Bình Phước diễn ra phức tạp trong thời gian qua. Đáng chú ý, xuất hiện tình trạng lợi dụng sự thiếu hiểu biết của đồng bào dân tộc thiểu số để lừa đảo mua bán, sang nhượng đất ở, đất sản xuất.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Dự án hàng chục héc ta đất "xây rào trồng cỏ" bị đề nghị thu hồi
  Được biết, ngày 04/8/2022, UBND tỉnh Nghệ An vừa có công văn số 5878/UBND-CN đồng ý chủ trương thu hồi diện tích 41,53 ha thuộc Giai đoạn 2 của Dự án Trường Đại học Công nghệ Vạn Xuân tại phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò.
 • Ninh Bình: Sống gần trại lợn, dân khốn khổ vì ô nhiễm
  (TN&MT) - Hàng trăm người dân xóm 1, thôn Hồng Phong, xã Yên Mạc, huyện Yên Mô (Ninh Bình) đang “kêu trời” suốt nhiều năm do sống gần trại lợn, hứng chịu cảnh hôi thối, lo ngại nguồn nước bị “đầu độc” do nước thải từ trại lợn…
 • Điện Biên: Dự án chồng dự án, kéo dài 30 năm… dân chưa biết là ở hay đi
  (TN&MT) - Sống giữa lòng thành phố mà vẫn còn một bộ phận người dân suốt 30 năm qua không được đầu tư đường giao thông nội bộ, nước sinh hoạt, không được xây mới và nâng cấp nhà ở. Họ đã chờ đợi suốt cả tuổi thanh xuân cho đến lúc đầu đã ngả muối tiêu, vẫn là câu hỏi: ở hay đi? Suốt 30 năm qua, 166 hộ dân, 499 nhân khẩu thuộc tổ dân phố 19,20,21 phường Him Lam, TP. Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên) họ đã chờ như thế..! Và họ phải chờ đến bao giờ, đến nay vẫn chưa có câu trả lời chính thức.
 • Bình Định: Kiểm tra, rà soát 18 dự án Quy Nhơn - Sông Cầu
  Nhằm tăng cường công tác quản lý quy hoạch xây dựng. quy hoạch đô thị, triển khai các dự án đầu tư dọc tuyến du lịch, dịch vụ Quy Nhơn – Sông Cầu, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu rà soát 18 dự án để đề xuất đưa ra khỏi quy hoạch, dừng triển khai thực hiện đối các dự án chưa triển khai, các dự án có địa hình nguy cơ sạt lở.
 • Tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp
  (TN&MT) - Bạn đọc Phạm Hồng Vân (Hải Phòng) hỏi: Hiện nay, tôi muốn thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý để mở rộng diện tích sản xuất. Xin hỏi, tiêu chí để giao, cho thuê các thửa đất nhỏ hẹp do Nhà nước quản lý như thế nào? Ngoài ra, xin hỏi quý Báo, việc giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp miễn tiền sử dụng đất được quy định ra sao?
 • Hà Nội: Tháo dỡ toàn bộ ống hút bụi gây ô nhiễm của các xưởng mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Sau phản ánh của Báo TN&MT về tình trạng các xưởng mộc sản xuất gây ô nhiễm môi trường khu dân cư trên địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, TP. Hà Nội gây ô nhiễm môi trường, chính quyền địa phương đã quyết liệt vào cuộc.
 • Quảng Ngãi: Đoạn đường trăm tỷ thi công ì ạch, dân khổ đủ bề
  (TN&MT) - Tuyến đường giao thông nối Trung tâm phía Bắc và phía Nam đô thị Vạn Tường, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có tổng kinh phí 400 tỷ đồng được khởi công xây dựng năm 2014, dự kiến năm 2018 sẽ đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn dang dở đã gây không ít phiền toái cho cuộc sống của người dân.
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Bình Định: Kết quả xử lý vụ phá rừng xã Mỹ Hiệp
  UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo kết quả giải quyết vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, diện tích 11,51 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ vẫn chưa xác định chủ thể phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.
 • Quy định mới nhất về thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (Bắc Ninh) hỏi: Tôi được biết, Nhà nước mới ban hành quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu quy định mới này tại văn bản nào? Cụ thể quy định đó ra sao?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO