Hà Tĩnh: Trồng rừng “chỉ lối” phát triển kinh tế cho người dân miền núi

Đức Cảnh | 01/03/2021, 06:45

(TN&MT) - Phát huy lợi thế về địa hình, nhiều xã miền núi ở Hà Tĩnh mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế. Đặc biệt, phong trào trồng rừng mở ra hướng phát triển mới cho bà con nơi đây, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống vật chất và tinh thần.

Khoảng 10 năm về trước, vùng đất Đức Lĩnh của huyện miền núi Vũ Quang là những dãy đồi hoang vu hoặc rừng nghèo đầy lau lách. Người dân chủ yếu trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế thấp như lúa, ngô, sắn, đậu, lạc...Tòan xã có gần 7 ngàn nhân khẩu, đói nghèo chiếm hơn 70% số hộ; đường làng ngõ xóm chủ yếu là đường đất. Với lợi thế lắm đồi, nhiều núi, những năm gần đây, người dân Đức Lĩnh mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi  bước đầu mang lại hiệu quả.

Người dân miền núi Hà Tĩnh mạnh dạn chuyển dịch cơ cấu cây trồng nhằm phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên

Đặc biệt, sau khi Chính phủ có chủ trương giao đất, giao rừng cùng với kế hoạch XĐGN, Đảng ủy, UBND xã Đức Lĩnh đã tổ chức bàn bạc. Chuyển đổi cây gì, con gì để đạt hiệu quả kinh tế cao đã trở thành bài toán khó. Nhưng cuối cùng Đảng ủy, UBND xã đưa ra phương châm chuyển đổi “vũng chắc, có hiệu quả cao”.

Cây keo lai, gió trầm, thông lần đầu tiên trồng thử ở một số hộ dân. Họ phát hiện cây keo lai là loại cây dễ thích ứng nhất, có khả năng mang lại hiệu quả. Thực tế, trong những năm qua phong trào trồng rừng ở Đức Lĩnh đã làm thay đổi cơ cấu cây trồng tại địa phương. Người dân mạnh dạn chuyển đổi “đưa cây vườn lên rừng”. Đến nay, Đức Lĩnh đã có khoảng 1 ngàn ha keo, hơn 100ha thông, khoảng 30 ha gió trầm. Những ngọn đồi trọc bỏ hoang nay đã trở thành những cánh rừng xanh ngút ngàn.

Điều kiện tự nhiên ở miền núi Hà Tĩnh có nhiều lợi thế phát triển mạnh về trồng rừng

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Thê - Bí thư, Chủ tịch xã Đức Lĩnh vui mừng cho biết: “Nhờ phát triển kinh tế đồi rừng, tập trung vào trồng cây gỗ keo nguyên liệu giấy mà đời sống của người dân không ngừng khởi sắc, đóng góp quan trọng vào hành trình xây dựng xã Đức Lĩnh đạt chuẩn nông thôn mới. Bên cạnh đó, trồng rừng còn có lợi ích to lớn hơn là bảo vệ cảnh quan và môi trường sống.

Chúng tôi gặp ông Nguyễn Hải một hộ dân trồng keo khi đang chăm sóc cây. Ông cho biết: “tôi đã trồng được hơn 2ha, nếu bây giờ bán cũng được 50 triệu đồng. Ngoài mấy sào ruộng, gia đình chỉ trông chờ vào rừng keo. Trồng keo không đòi hỏi kỹ thuật khắt khe và có thể chịu đựng được mọi điều kiện khắc nghiệt của khí hậu.

Cây keo lai đang mang lại nguồn lợi kinh tế cho người dân

Song với hướng phát triển trồng rừng, người dân kết hợp với nuôi Ong lấy mật, tạo thuận lợi cho nhân dân trong xã trao đổi kinh nghiệm tăng thêm thu nhập. Có lẽ chưa bao giờ phong trào trồng rừng ở xã Đức Lĩnh lại mạnh mẽ như hiện nay, đến đâu cũng thấy người người, nhà nhà trồng rừng.

Trong xã hiện có nhiều hộ trồng được từ 4-6 ha keo lai. Điển hình là hộ anh Trần Bình (thôn Thanh Bình) 7ha, anh Nguyễn Đình Kiên (thôn Thanh Bình) 6ha... Với số diện tích đã trồng được đang trở thành chổ dựa tinh thần để nhiều hộ mạnh dạn đầu tư cho con ăn học và tìm kiếm việc làm. Ông Nguyễn Văn Thân (thôn Cao Phong) cho biết: Nhờ vào 4ha rừng trồng, tôi đã thế chấp Ngân hàng cho con đi xuất khẩu lao động. Đó cũng là cách làm của không ít hộ dân trong xã.

Tập đoàn TH cùng lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh trong chuyến khảo sát tại huyện Vũ Quang về việc triển khai dự án trồng cây dược liệu dưới tán rừng

Phát triển trồng rừng đang là một trong những hướng đi của Đức Lĩnh nói riêng và nhiều xã miền núi ở Hà Tĩnh nói chung về việc đa dạng hóa cây trồng, chuyển đổi ngành nghề lao động, nâng cao thu nhập, làm cơ sở để xây dựng nông thôn mới. Từ trồng rừng, bà con đã chuyển bớt diện tích vốn canh tác èo uột, nghèo nàn lâu nay sang sản xuất lâu dài, có hiệu quả kinh tế cao.

Với những lợi thế về điều kiện tự nhiên, đặc biệt là rừng núi, ngay từ những ngày đầu xuân Tân Sửu,  bà Thái Hương – Chủ tịch Hội đồng chiến lược Tập đoàn TH cùng đoàn công tác có chuyến khảo sát đầu tư phát triển du lịch lòng hồ Ngàn Trươi, Vườn Quốc gia Vũ Quang và trồng cây dược liệu dưới tán rừng tại huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh.

Bà Thái Hương là nữ doanh nhân thành đạt trên nhiều lĩnh vực, về phát triển trồng cây dược liệu dưới tán rừng, bà đã từng chia sẻ: “ Người dân Việt Nam đang chết trên kho tàng vô giá dược liệu, thảo dược Việt vì không biết cách khai thác, giữ gìn”.

Theo bà Thái Hương, tài nguyên thiên nhiên và rừng Việt Nam đã phần nào bị cạn kiệt do người dân tàn phá rừng, khai thác tận thu các cây thuốc quý để chiết xuất thô với giá rẻ mạt sau đó lại nhập bã dược liệu đã bị chiết xuất hết hoạt chất không còn tác dụng chữa bệnh hoặc các chế phẩm hoá tổng hợp về sử dụng. Khi thiên nhiên cạn kiệt, người dân lại rơi vào vòng luẩn quẩn đói nghèo.

Chính vì thế việc khảo sát đầu tư trồng cây dược liệu dưới tán rừng ở huyện Vũ Quang lần này là hướng chiến lược phù hợp với thực tiễn. Bởi với 57.028,1ha rừng tự nhiên, hơn 600 loài thực vật có giá trị làm thuốc và dược liệu, Vườn Quốc gia Vũ Quang được biết tới là một trong những trung tâm đa dạng sinh học bậc nhất ở Việt Nam, nơi đây hội tụ đầy đủ yếu tố, điều kiện cần cho việc phát triển mô hình cây dược liệu dưới tán rừng.

Dự án trồng cây dược liệu dưới tán rừng được triển khai trên địa bàn huyện miền núi Vũ Quang sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho người dân phát triển kinh tế

Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Trung Dũng cho rằng, Hà Tĩnh là địa phương có nhiều tiềm năng về nông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, sự phát triển chưa đáp ứng được như kỳ vọng. Qua chuyến khảo sát thực tế tại Vũ Quang, Hà Tĩnh mong muốn Tập đoàn TH sẽ triển khai các dự án để góp phần phát triển kinh tế và tạo công ăn việc làm cho nhiều con em địa phương. Bí thư Tỉnh ủy khẳng định: Tỉnh sẽ luôn đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi để Tập đoàn TH thực hiện dự án ở Hà Tĩnh.

Đảng bộ, chính quyền  và nhân dân Hà Tĩnh đang đặt nhiều kỳ vọng nếu dự án trồng cây dược liệu dưới tán rừng được triển khai thì đây thực sự là một tin vui đến với người dân miền núi, mở ra một cơ hội cho người dân phát triển kinh tế vốn dĩ đã có thế mạnh về rừng như ở huyện Vũ Quang.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật Sống xanh
187 ứng viên là người dân tộc thiểu số ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV
(TN&MT) - Theo Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố tại Nghị quyết số 559/NQ-HĐBCQG do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia ban hành, có 868 người ứng cử ở 184 đơn vị bầu cử trong cả nước. Trong đó, có 187 ứng viên là người dân tộc thiểu số (DTTS) ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, chiếm 21,54%.
Đừng bỏ lỡ
 • Tập đoàn Điện lực Việt Nam ủng hộ 1,5 tỉ đồng cho 3 địa phương chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - Với tinh thần “tương thân tương ái”, để góp phần chia sẻ khó khăn và cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã quyết định ủng hộ tổng cộng 1,5 tỷ đồng để ủng hộ các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang và thành phố Đà Nẵng để hỗ trợ phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.
 • Cầu vượt ga Metro số 10 đã khởi công, Metro Star vui như mở hội
  (TN&MT) - Tháng 3 vừa qua, cầu bộ hành kết nối ga Metro số 10 và dự án Metro Star đã chính thức được khởi công, đem lại niềm vui rộn ràng cho các khách hàng Metro Star và cả cụm dân cư đông đúc phía Đông TP.HCM, đoạn từ cầu Cát Lái đến vòng xoay vành đai 2 và xa lộ Hà Nội, qua Phạm Văn Đồng và Mai Chí Thọ. Đây là một công trình quan trọng giúp kết nối với nhà ga, tạo thuận lợi cho người dân đi lại không băng qua xa lộ nguy hiểm.
 • Bốn tháng đầu năm, chi ngân sách đạt trên 460 nghìn tỷ đồng
  (TN&MT) - Bộ Tài chính cho biết, tổng chi cân đối ngân sách Nhà nước (NSNN) 4 tháng đầu năm 2021 đạt 463,7 nghìn tỷ đồng, bằng 27,5% dự toán.
 • Song hành cùng hạ tầng, NovaWorld Phan Thiet dự kiến hoàn thành năm 2023
  (TN&MT) - NovaWorld Phan Thiet - Siêu thành phố biển - du lịch - sức khỏe của Novaland đang được đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thiện trong năm 2023, bám theo thời điểm hoàn thành loạt hạ tầng kết nối
 • "Cơn sốt" đất nền đang "hạ nhiệt"
  (TN&MT) - Theo nhận định của các chuyên gia bất động sản (BĐS), sau những ngày liên tục lập đỉnh, giá đất nền đang hạ nhiệt. Đặc biệt, tại các tỉnh vùng ven từng lên cơn sốt về đất nền cũng không còn nhộn nhịp như trước. Nhiều nhà đầu tư “gom” quỹ đất lớn đang tìm cách chuyển nhượng để thu hồi vốn.
 • Đoàn Thanh niên Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 phối hợp với UBND xã Vĩnh Tân tuyên truyền phòng chống dịch Covid-19
  (TN&MT) - Đoàn Thanh niên Nhà máy Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 phối hợp tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 và phát hơn 1000 khẩu trang, 100 chai nước rửa tay sát khuẩn miễn phí cho người dân xã Vĩnh Tân, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận.
 • Thương mại điện tử đón sóng đầu tư mạnh mẽ
  (TN&MT) - Thị trường thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam những năm gần đây tăng trưởng bứt phá. Theo các chuyên gia, TMĐT là mảnh đất “màu mỡ” cho các nhà đầu tư khi nguồn vốn nội địa và FDI liên tục đổ vào thị trường này. Sau khi xây dựng kênh bán hàng offline quy mô lớn, nhiều nhà bán lẻ hiện đại đồng loạt công bố lấn sân online.
 • Mừng Tết thiếu nhi, nhận ngàn ưu đãi từ VinMart và VinMart+
  (TN&MT) - ​​​​​​​Từ ngày 16/05 – 31/05, VinMart và VinMart+ tưng bừng tổ chức Children Fair với chủ đề “Xứ sở diệu kỳ”, ưu đãi “sốc” hàng ngàn mặt hàng hấp dẫn cho trẻ em.
 • Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tăng mạnh
  (TN&MT) - Tổng cục Thống kê cho biết, do dịch Covid-19 được kiểm soát tốt nên tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 4 tăng mạnh 30,9% so với cùng kỳ năm trước.
 • PV Power viết tiếp hành trình vinh quang của “người Dầu khí đi làm điện”
  (TN&MT) - Từ những bước đi ban đầu đầy gian nan, thử thách, những cán bộ, người lao động điện lực dầu khí với lòng say mê và khát vọng vươn lên đã lao động bền bỉ, sáng tạo không ngừng để xây dựng và phát triển Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam - CTCP (PV Power) ngày một bền vững, trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất điện hàng đầu tại Việt Nam.
 • Bảo dưỡng Nhà máy Đạm Phú Mỹ: Đảm bảo an toàn, hiệu quả trong mùa dịch
  (TN&MT) - Sau hơn 3/4 chặng đường thực hiện bảo dưỡng tổng thể (BDTT) Nhà máy Đạm Phú Mỹ lần thứ 10, năm 2021, PVFCCo đang đạt được những mục tiêu quan trọng nhất là: đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng chống dịch Covid-19; đảm bảo các tiêu chí về tiến độ, chất lượng, hiệu quả bảo dưỡng như kỳ vọng.
 • Bamboo Airways thực hiện giãn cách trên máy bay
  (TN&MT) - Hãng hàng không Bamboo Airways tiên phong triển khai phương án xếp chỗ ngồi cho hành khách trên máy bay, nhằmđảm bảo khoảng cách an toàn trên mọi hành trình trong giai đoạn dịch bệnh.
 • The Matrix One chuẩn bị ra mắt căn hộ bàn giao thực tế “đẹp như mơ”
  (TN&MT) - Không chỉ làm nức lòng giới thượng lưu Hà thành khi chăm chút cho căn hộ mẫu, dự án hạng A The Matrix One còn chinh phục các khách hàng khó tính bởi chất lượng căn hộ bàn giao thực tế “đẹp như mơ”.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO