Hà Tĩnh: Thùng rác di động – Cách làm hay giúp xử lý rác tại nguồn ở các khu vực đô thị

Đức Cảnh | 19/11/2020, 09:13

(TN&MT) - Rác thải dễ phân hủy ở khu đô thị được xử lý ngay tại nguồn, sử dụng làm phân bón cho cây trồng giúp giảm chí phí vận chuyển đang được xem là mô hình sáng tạo mang lại lợi ích kép tại thi trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh).

Việc phân loại xử lý rác thải tại nguồn tại Hà Tĩnh thời gian qua được triển khai quyết liệt nhưng ở các khu vực đô thị cho thấy chưa thực sự hiệu quả. Những khó khăn khi người ta nói về nơi đất chật người đông, để xử lý rác thải dễ phân hủy ngay tại nguồn là bài toán không hề đơn giản.

Lãnh đạo Hội phụ nữ hướng dẫn người dân sử dụng thùng rác di động

Thời gian gần đây, rất nhiều hộ dân sống tại thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên đã chia sẻ kinh nghiệm trong việc thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt dễ phân hủy ngay tại nguồn. Mô hình này không những giảm áp lực cho chi phí xử lý rác thải mà còn tạo ra phân hữu cơ sử dụng để trồng cây.

Bà Nguyễn Thị Cúc, thôn Tân Phú, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên cho biết: “ Sử dụng thùng rác di động trong xử lý rác thải sinh hoạt giảm được nhiều công sức, có thể đặt bất kỳ ở vị trí nào thấy tiện mà không phải tốn diện tích. Rác dể phân hủy được xử lý ngay tại nguồn, bỏ vào thùng ủ làm phân hữu cơ, làm vườn, bón cây cảnh…”

Và cách pha chế để ủ phân vi sinh

“ Phần lớn rác sinh hoạt dễ phân hủy trước đây đổ đi, thì giờ người dân lại biến nó thành phân hữu cơ phục vụ sản xuất, đưa lại rất nhiều lợi ích. Người dân dùng rác phân hủy ủ thành phân vi sinh để trồng rau, bón cho cây cảnh”- bà Cúc nói thêm.

Chị Dương Thị Quỳnh - Chủ tịch Hội Phụ nữ thị trấn Thiên Cầm cho hay: “Rác được xử lý ngay tại nguồn đã giảm rõ nguồn chi phí cho vận chuyển, phần khác làm phân bón đã giúp bà con tái sử dụng. Cách làm này đã giải quyết được vấn nạn nhức nhối về rác thải sinh hoạt bủa vây trên địa bàn, mặt khác giảm được chi phí vận chuyển rác thải sinh hoạt, quan trọng hơn nó giảm thiểu được rác thải hữu cơ trong giải quyết ô nhiễm môi trường”.

Lãnh đạo thị trấn Cẩm Xuyên kiểm tra, vận động người dân tham gia mô hình hiệu quả này

Việc sử dụng thùng rác di động để việc xử lý rác thải dễ phân hủy ngay tại ngồn đã cho thấy hiệu quả, được nhiều người dân hưởng ứng thông qua phong trào do Hội phụ nữ phát động. Trong khi nhiều địa phương ở tỉnh Hà Tĩnh, đặc biệt là ở khu vực đô thị đang khó khăn trong việc xử lý rác thải sinh hoạt tại nguồn thì môi trường ở thị trấn Thiên Cầm đã có lời giải.

Trao đổi với ông Võ Tá Nhân- Chủ tịch UBND thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Sáng kiến của Hội phụ nữ được đánh giá là một cách làm hay, thiết thực và ngày càng được người dân ủng hộ. Nếu như thời điểm bắt đầu chỉ mới 25 hội viên tham gia thì nay đã có đến hàng trăm hội viên”.

Người dân thấy hiệu quả rõ rệt khi tham gia mô hình này và nhiệt tình hưởng ứng

“Để nhân rộng mô hình này đến tất cả các hộ gia đình trên địa bàn, chính quyền sẽ hộ trợ một phần để người dân sắm thùng chứa xử lý rác, hướng dẫn cách ủ phân vi sinh. Với ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường, chúng tôi tin tưởng rằng rác thải không còn là bài toán quá khó đối với địa phương - một trong những điểm du lịch nổi tiếng của Hà Tĩnh”, ông Nhân nói.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đại biểu Vương Thị Hương: Tháo gỡ vướng mắc chính sách để hỗ trợ đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Phát biểu thảo luận tổ sáng 24/5, đại biểu Vương Thị Hương (Đoàn ĐBQH Hà Giang) cho rằng bên cạnh những chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi thì vẫn còn một số bất cập, vướng mắc đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ để đạt được các mục tiêu đặt ra.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 28/5: Nam Bộ tiếp tục mưa to, Bắc Bộ nắng trở lại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 28/5, thời tiết Nam Bộ nhiều mây, ngày nắng gián đoạn, trong ngày có mưa rào nhiều nơi. Riêng Bắc Bộ nắng nóng xuất hiện trở lại nhiều nơi.
 • Lan tỏa tình yêu với môi trường Hà Nội
  (TN&MT) - Nhóm “Hà Nội Xanh” được anh Nguyễn Tiến Huy thành lập xuất phát từ tình cảm với môi trường Hà Nội khi anh thấy các  sông, kênh mương đang gánh sức nặng ô nhiễm từ nhiều nguồn thải...
 • Đồng bào công giáo Vạn Hoà chung tay vì môi trường xanh - sạch - đẹp
  (TN&MT) - Sống “tốt đời đẹp đạo” chung tay vì một môi trường xanh - sạch - đẹp, nếp sống văn hóa là những hành động thiết thực mà bà con giáo dân xã Vạn Hòa (TP. Lào Cai) đã và đang đồng hành cùng chính quyền thực hiện.
 • Phát triển điện gió ngoài khơi hướng tới mục tiêu giảm phát thải
  (TN&MT) - Theo Quy hoạch điện VIII vừa được phê duyệt, đến năm 2030, công suất điện gió ngoài khơi phục vụ nhu cầu trong nước đạt khoảng 6.000MW, định hướng đến năm 2050 đạt 70.000 - 91.500MW với điều kiện công nghệ phát triển nhanh, giá điện và chi phí truyền tải hợp lý. Việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện gió dài hạn sẽ góp phần giảm thiểu hàng triệu tấn các-bon từ nhiệt điện.
 • Phú Thọ ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước
  (TN&MT) - Nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu hụt nguồn nước, nắng nóng và khô hạn có thể xuất hiện trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký ban hành Văn bản số 1854/UBND-CNXD về việc chủ động triển khai các giải pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước.
 • Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ ít mưa, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa giông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (26/5), ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và giông, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm (thời gian mưa giông tập trung vào chiều và tối).
 • Thiết lập cơ sở quản lý, sử dụng tiền hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải
  (TN&MT) - Nhằm thiết lập cơ sở pháp lý cho việc quản lý, sử dụng đóng góp tài chính hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải của nhà sản xuất, nhập khẩu, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) đang xây dựng dự thảo Thông tư ban hành Quy chế quản lý, sử dụng đóng góp tài chính của nhà sản xuất, nhập khẩu vào Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam để hỗ trợ tái chế, xử lý chất thải.
 • Trấn Yên (Yên Bái): Triển khai mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn
  (TN&MT) - Sáng 25/5, Hội Phụ nữ huyện Trấn Yên (Yên Bái) đã phối hợp với UBND xã Minh Quán tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình điểm phân loại rác thải tại nguồn và hướng dẫn quy trình ủ rác hữu cơ bằng ứng dụng công nghệ vi sinh theo mô hình thùng ủ tại thôn 8.
 • Dạy nghề… bảo tồn động vật hoang dã
  (TN&MT) - Để bảo tồn có thể trở thành một nghề nghiệp phổ biến tại Việt Nam, trong 4 năm qua, một khóa học về phòng chống buôn bán động vật hoang dã trái phép đều đặn được tổ chức, giúp các bạn trẻ đam mê với thiên nhiên hoang dã có cái nhìn toàn diện hơn về công việc này.
 • Thanh Hóa: Trồng rừng gỗ lớn thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Việc xây dựng và triển khai đề án trồng rừng gỗ lớn ở huyện Như Thanh và Như Xuân (Thanh Hóa) đã cho thấy không những phát huy hiệu quả kinh tế, chống xói mòn, rửa trôi đất, ổn định kinh tế hộ gia đình, tạo việc làm, xóa đói giảm nghèo… mà còn là “công cụ” để thích ứng biến đổi khí hậu.
 • Lào Cai: Cộng đồng chung tay bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Thời gian qua, Lào Cai có nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trong công tác bảo vệ môi trường (BVMT), trong đó vai trò của các tổ chức, người dân đã được phát huy, góp phần xây dựng cảnh quan môi trường tại địa phương ngày càng xanh - sạch - đẹp.
 • Ngày 25/5, Bắc Bộ và Trung Bộ tiếp tục mưa dông
  (TN&MT) - Theo Trung tâm dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay 25/5, ở Bắc Bộ, khu vực phía Tây Thanh Hóa, Nghệ An, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên và Tây Nguyên có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 20-40mm, có nơi trên 70mm.
 • Kế hoạch thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia
  Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà – Chủ tịch Hội đồng thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia vừa ký Quyết định ban hành Kế hoạch tổ chức thẩm định Quy hoạch bảo vệ môi trường quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
 • 99,5% trẻ em Việt Nam đối mặt với các cú sốc về khí hậu
  (TN&MT) - Ở Việt Nam, 99,5% trẻ em (26,2 triệu em) phải đối mặt với 3 loại sốc về khí hậu trở lên, so với mức trung bình 89% trong khu vực và 73% trên toàn cầu.
 • Sơn La: Canh tác thông minh thích ứng biến đổi khí hậu
  (TN&MT) - Dưới tác động ngày càng khó lường của biến đổi khí hậu (BĐKH), chủ động thích ứng, đảm bảo an ninh lương thực là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được các cấp, các ngành, các địa phương trên địa bàn tỉnh Sơn La quan tâm chú trọng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO