Hà Tĩnh: Quản lý bền vững tài nguyên nước

Đức Cảnh | 28/06/2022, 05:59

(TN&MT) - Được đánh giá là một trong những tỉnh đứng đầu về trữ lượng nguồn nước tự nhiên nhưng Hà Tĩnh không chủ quan trước nguy cơ suy kiệt nguồn nước ngầm, nước mặt. Đặc biệt, diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu, việc duy trì và phát triển bền vững nguồn nước trở thành vấn đề bức thiết hiện nay.

Nguy cơ được dự báo trước

Đại diện của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Tĩnh cho biết: Biến đổi khí hậu (BĐKH) do ấm lên của trái đất dễ dàng nhận thấy sự thay đổi phân phối lượng mưa, gây những tác động nhất định đến đặc điểm tài nguyên nước (TNN). Những năm gần đây, quy luật thời tiết đã có nhiều biến đổi khác thường, nắng nóng kéo dài và lượng mưa rất ít.

Mặc dù được đánh giá là địa phương có trữ lượng nguồn nước đứng đầu cả nước, tuy nhiên, rất nhiều người dân Hà Tĩnh vẫn chịu cảnh “đói nước sạch”, không thể mua nổi nước phục vụ cho sinh hoạt hằng ngày. Tại một số địa phương như huyện Kỳ Anh, thị xã Hồng Lĩnh, phía nam huyện Cẩm Xuyên, các xã Đức Quang, Đức Thủy, Đức Trung (huyện Đức Thọ), các xã Song Lộc, Trường Lộc, Vượng Lộc (huyện Can Lộc) đang phải đau đầu tìm lời giải cho “bài toán nước sạch” nhiều năm nay.

anh-1.-ngan-truoi.jpg

Với dung tích chứa 775 triệu m3 nước, hồ Ngàn Trươi có dung tích lớn gấp hơn 2 lần hồ Kẻ Gỗ, là hồ chứa lớn thứ 3 của cả nước. Ảnh: Xuân Hoàn

Ở xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, nguồn nước sinh hoạt bị nhiễm mặn buộc người dân phải bỏ số tiền lớn mua nước sạch đóng thùng về để sử dụng. Trong khi đó, chính quyền ở một số vùng thuộc huyện Kỳ Anh, Đức Thọ và huyện Can Lộc cho biết, khan hiến nước sạch nên người dân phải tích trữ nước mưa để ăn, nước từ các giếng khơi nhiễm phèn, ao hồ để tắm giặt.

Việc thiếu hụt nguồn nước tại nhiều khu vực có nhiều nguyên nhân. Khách quan là do những tác động từ BĐKH nhưng đáng lưu ý, tại các địa phương, ý thức chấp hành pháp luật về TNN của người dân còn chưa cao. Còn nhiều tổ chức, cá nhân sử dụng TNN một cách lãng phí, chưa hiệu quả, tình trạng hành nghề khoan nước dưới đất trái phép còn diễn ra phức tạp, khó kiểm soát...

Ông Hồ Đình Hoài - Phó Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh cho biết thêm: “Hầu hết người dân xem nước là một nguồn tài nguyên vô hạn và thoải mái sử dụng. Chính quan niệm sai lầm đó đã dẫn đến những khó khăn trong điều phối nước, tình trạng thiếu nước ngày một nghiêm trọng hơn”.

Cần đẩy mạnh công tác bảo vệ nguồn nước

Ngoài nguyên nhân khách quan do BĐKH, những tác động của con người như khai thác quá mức, sử dụng lãng phí, gây ô nhiễm nguồn nước là vấn đề không thể chủ quan trước nguy cơ suy kiệt nguồn nước hiện nay. Do vậy, muốn phát triển bền vững nguồn nước, điều đầu tiên là phải nâng cao nhận thức của các đơn vị khai thác cũng như của người dân trong việc khai thác và sử dụng nguồn nước.

Ông Phan Lam Sơn - Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Tĩnh, cho biết: “Nhằm góp phần quản lý bền vững nguồn TNN, trong những năm qua, đơn vị đã tăng cường công tác đôn đốc, hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng phải xin cấp giấy phép hoạt động TNN thực hiện lập hồ sơ cấp giấy phép theo quy định. Thông qua hoạt động cấp phép đã cơ bản kiểm soát được chất lượng, số lượng nguồn nước sử dụng, chất lượng nguồn nước tiếp nhận nước thải nhằm bảo vệ nguồn nước”.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Tĩnh có 43 cơ sở được cấp phép khai thác nước mặt với tổng công suất xấp xỉ 161 ngàn m3/ngày đêm; 118 giấy phép khai thác nước dưới đất (nước ngầm) với quy mô khai thác 7.630 m3/ngày, chủ yếu phục vụ sản xuất, chăn nuôi và dịch vụ tại các vùng chưa được cấp nước sinh hoạt tập trung.

Thống kê từ Sở TN&MT Hà Tĩnh, số lượng hồ chứa trên địa bàn là 478 hồ với tổng dung tích trên 1,63 tỷ m3. Đặc biệt, có tiềm năng nước dưới đất khoảng gần 7 triệu m3/ngày.

Bên cạnh đó, Hà Tĩnh cũng hết sức quan tâm việc xả nước thải vào nguồn nước. Được biết, từ năm 2013 đến nay, Sở TN&MT Hà Tĩnh đã cấp 210 giấy phép xả nước thải, trong đó 131 giấy phép còn hiệu lực và 79 giấy phép hết hiệu lực.

Theo ý kiến của đại diện của Sở TN&MT Hà Tĩnh, quản lý bền vững nguồn TNN là một yếu tố quan trọng cho sự phát triển đời sống kinh tế - xã hội. Bảo vệ môi trường, hạn chế những tác động xấu của BĐKH và cùng chung tay gìn giữ, tiết kiệm nguồn nước là giải pháp hiệu quả đảm bảo việc quản lý, phát triển bền vững nguồn nước hiện nay.

Ngoài ra, bảo vệ và khai thác nguồn nước một cách bền vững, cần có sự liên kết chặt chẽ giữa các cơ quan quản lý để tránh sự lãng phí và thất thoát xảy ra. Muốn giải quyết bài toán nước sạch hiện nay, cần phải có quá trình nghiên cứu, phân tích, tổng hợp các vấn đề một cách kỹ lưỡng.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Hà Tĩnh: Giải “cơn khát” nước sạch cho người dân Tam Long
Hàng chục hộ dân ở thôn Tam Long, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) đang hết sức phấn khởi khi đón nước sạch về nhà sử dụng sau hàng chục năm phải sống chung với nguồn nước không đảm bảo.
Đừng bỏ lỡ
 • Quy hoạch tài nguyên nước - Hướng đến mục tiêu phát triển bền vững - Quản lý nước bền vững từ quy hoạch các lưu vực sông
  (TN&MT) - Để phát triển bền vững an ninh nguồn nước, hài hòa lợi ích giữa các đối tượng sử dụng nước, việc quy hoạch TNN là rất cần thiết, nhất là các lưu vực sông lớn trên toàn quốc, trong đó, có hệ thống sông Hồng - Thái Bình.
 • Quy hoạch tài nguyên nước - hướng đến mục tiêu phát triển bền vững - Định hướng tổng thể cho các quy hoạch ngành quốc gia
  (TN&MT) - Quy hoạch TNN quốc gia là định hướng tổng thể cho các quy hoạch ngành quốc gia có khai thác, sử dụng nước, quy hoạch vùng, quy hoạch tỉnh, quy hoạch tổng hợp lưu vực sông và các quy hoạch có tính chất kỹ thuật chuyên ngành có khai thác sử dụng nước khác triển khai.
 • Chuyển hóa thành công nước mưa
thành nước uống cho học sinh
  (TN&MT) - Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm Hạ Long (Quảng Ninh) vừa tổ chức Lễ Khánh thành và đưa vào sử dụng thành công hệ thống “Thu gom và xử lý nước mưa cấp nước uống tại trường Nguyễn Bỉnh Khiêm Hạ Long”. Thành công của hệ thống là một bước tiến quan trọng góp phần giảm thiểu tình trạng khan khan hiếm nước sạch tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.
 • Quảng Ngãi: Nâng cao ý thức sử dụng nước sạch cho người dân
  (TN&MT) - Dù được đầu tư hàng chục tỷ đồng để đưa nước sạch về nông thôn, miền núi nhưng nhiều công trình nước sạch trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi không được duy tu, bảo dưỡng dẫn đến hư hỏng, gây lãng phí tài nguyên nước (TNN). Để sử dụng hiệu quả nguồn TNN, rất cần có sự quản lý hợp lý và bền vững.
 • Chuyên gia lo lắng khi làm điện mặt trời ở đầm lớn nhất Quảng Ngãi
  (TN&MT) - Đầm An Khê (Thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) là hệ sinh thái đất ngập nước, có ý nghĩa rất quan trọng đến việc duy trì đa dạng sinh học trong khu vực. Do đó, nhiều chuyên gia và người dân lo lắng việc làm dự án điện mặt trời sẽ tác động đến môi trường, nguồn thủy sản, sinh kế của cộng đồng dân cư sống quanh khu vực đầm An Khê.
 • Triển khai các nhiệm vụ quản lý tài nguyên nước năm 2023
  Sáng 5/7, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành đã có buổi làm việc với các lãnh đạo Quản lý tài nguyên nước về việc báo cáo các nhiệm vụ lĩnh vực tài nguyên nước triển khai năm 2023.
 • Thực hiện dự án Dự án bảo vệ nước dưới đất đô thị Long Xuyên
  (TN&MT) - Long Xuyên là thành phố tỉnh lỵ - trung tâm hành chính, kinh tế, chính trị và văn hóa của tỉnh An Giang. Trong những năm gần đây, kinh tế - xã hội của thành phố Long Xuyên được phát triển không ngừng, từng bước đưa thành phố Long Xuyên thành một đô thị phát triển, một trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa của không chỉ riêng tỉnh An Giang, mà của toàn bộ khu vực miền Tây Nam Bộ nói chung.
 • Phát triển bền vững tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình
  (TN&MT) - Ngày 29/6, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức Hội thảo “Định hướng quản lý, khai thác, sử dụng phát triển bền vững tài nguyên nước lưu vực sông Hồng - Thái Bình”. Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành tới dự và phát biểu tại Hội thảo.
 • Cao Bằng: Mục tiêu hết năm 2022, có 92% dân cư nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh
  (TN&MT) - Cao Bằng phấn đấu hết năm 2022, có 88% người dân đô thị được sử dụng nước sạch từ công trình cấp nước tập trung, đến năm 2025 đạt 100%, với tiêu chuẩn cấp nước sạch đô thị bình quân 120 lít nước/người/ngày đêm và tỷ lệ người dân nông thôn được dùng nước hợp vệ sinh đạt 92%, đến năm 2025 đạt 95%, với tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt nông thôn bình quân 60 lít nước/người/ngày đêm. Chất lượng nước đạt quy chuẩn tại các công trình cấp nước liên tục 24 giờ một ngày.
 • Khởi động xây dựng Luật Tài nguyên nước sửa đổi đảm bảo an ninh nguồn nước
  (TN&MT) - Qua hơn 9 năm thực hiện, Luật Tài nguyên nước năm 2012 đã góp phần tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, hành động của toàn xã hội về bảo vệ, khai thác sử dụng tài nguyên nước; tài nguyên nước được quản lý, sử dụng hiệu quả, bền vững hơn, mang lại nguồn thu cho ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, quá trình thực thi cũng bộc lộ những tồn tại, hạn chế cần thiết phải sửa đổi, bổ sung để đảm bảo an ninh nguồn nước quốc gia.
 • Hà Tĩnh: Quản lý bền vững tài nguyên nước
  (TN&MT) - Được đánh giá là một trong những tỉnh đứng đầu về trữ lượng nguồn nước tự nhiên nhưng Hà Tĩnh không chủ quan trước nguy cơ suy kiệt nguồn nước ngầm, nước mặt. Đặc biệt, diễn biến khó lường của biến đổi khí hậu, việc duy trì và phát triển bền vững nguồn nước trở thành vấn đề bức thiết hiện nay.
 • Đã cấp 99 giấy phép tài nguyên nước
  (TN&MT) - Cục Quản lý tài nguyên nước (Bộ TN&MT) cho biết, từ đầu năm đến ngày 10/6, Cục đã thẩm định, trình Bộ cấp 99 giấy phép tài nguyên nước các loại. Bao gồm: 13 giấy phép xả nước thải; 68 giấy phép khai thác nước mặt, nước biển; 10 giấy phép khai thác nước dưới đất; 3 giấy phép hành nghề nước dưới đất.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO