Hà Tĩnh: Phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Đức Cảnh - Nguyễn Hoàn | 06/09/2022, 17:23

(TN&MT) - Nhờ hưởng lợi từ Dự án Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris tại Hà Tĩnh, nhiều hộ gia đình tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Can Lộc, Vũ Quang… khi tham gia mô hình nông lâm kết hợp thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) đã có bước phát triển kinh tế cao từ 2 - 5 lần.

Dự án hỗ trợ trồng 2,6ha cỏ chịu hạn tại những vùng đất bạc màu, dinh dưỡng thấp để làm thức ăn thô xanh phục vụ chăn nuôi. Giống cỏ được trồng là cỏ Ghine Mombasa. Thời gian khai thác dài từ 5 - 6 năm mới phải trồng lại.

Ngoài ra, dự án còn hỗ trợ 5 hộ triển khai trồng cây lạc dại. Được biết, cây lạc dại có khả năng cộng sinh với vi khuẩn cố định đạm từ nitơ có trong không khí, chúng phát triển sinh khối nhanh, giữ ẩm và làm giàu mùn cho đất. Mặt khác, khi trồng cây lạc dại này còn tạo được nguồn thức ăn chăn nuôi rất tốt.

7.1.jpg

Mô hình nuôi tôm luân canh cá nước ngọt mang lại hiệu quả kinh tế, thích ứng với BĐKH

Ông Phạm Văn Đăng (thôn Vực Rồng, xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn) là hộ dân tham gia dự án cho hay: “Trồng cây lạc dại không tốn chi phí nhưng mang lại nhiều hiệu quả. Cây lạc dại sinh trưởng nhanh, giúp giữ ẩm, chống rửa trôi và xói mòn đất, tạo dinh dưỡng và hạn chế dịch hại cho diện tích cây ăn quả. Nhờ có lạc dại trồng xung quanh gốc, giúp giữ ẩm nên vườn cam của gia đình luôn phát triển tốt, cho quả đều, mẫu mã chất lượng đảm bảo”.

“Cây lạc dại là cây họ đậu nên gia đình còn có thể tận dụng để làm thức ăn cho đàn hươu và đàn dê gần 20 con. Qua đó, nâng cao được hiệu quả kinh tế cho gia đình so với trước kia. Từ thực tiễn cho thấy, loại cây này phù hợp trồng xen trong vườn cây ăn quả nói chung và trên đất dốc trồng cam nói riêng”, ông Phan Văn Đăng nói.

Ông Nguyễn Kiều Hưng - Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn cho biết: “Sơn Hồng và Sơn Tiến 2 là xã khó khăn nhất của huyện Hương Sơn đã may mắn được tham gia chương trình dự án SIPA. Đây cũng là 2 xã nằm trong vùng địa bàn thường xuyên xảy ra thiên tai nên người dân gặp rất nhiều khó khăn trong đời sống sản xuất nông nghiệp”.

Theo ông Nguyễn Kiều Hưng, tham gia dự án đã giúp người dân có bước phát triển kinh tế cao hơn: Hiệu quả mang lại từ các mô hình rất rõ rệt và có triển vọng lớn để các hộ dân nhân ra diện rộng trong thời gian tới.

Được biết, Dự án Hỗ trợ Việt Nam thực hiện Thỏa thuận Paris tại Hà Tĩnh (gọi tắt là SIPA) do Bộ Kinh tế và Bảo vệ Khí hậu liên bang Đức tài trợ, trong khuôn khổ hỗ trợ của Quỹ Sáng kiến Khí hậu Quốc tế. Dự án đã thí điểm cách tiếp cận thích ứng dựa vào hệ sinh thái thông qua các giải pháp nông nghiệp thông minh ứng phó với BĐKH và quản lý rủi ro khí hậu cho các hộ nghèo ở các huyện dễ bị tổn thương.

Từ năm 2020 đến tháng 6/2022, dự án đã triển khai 5 mô hình nông lâm kết hợp, bao gồm: Phát triển hệ sinh thái vườn đồi tổng hợp; nuôi ong dựa vào hệ sinh thái vườn rừng và rừng trồng; trồng hành tăm thích ứng với BĐKH theo hướng hữu cơ; nuôi tôm càng xanh luân canh cá nước ngọt kết hợp phát triển hệ sinh thái vườn hồ; trồng cỏ chịu hạn phục vụ chăn nuôi.

Kết quả, hơn 3.560 hộ gia đình với tổng số 14.000 người tại các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Kỳ Anh, Can Lộc và Vũ Quang đã tham gia dự án có hiệu quả. Quan trọng hơn, từ việc tham gia thực hiện dự án, bà con còn biết cách chuyển đổi phương thức sản xuất theo hướng thích ứng an toàn bền vững với BĐKH.

7.2.jpg
Các dự án đã góp phần thực hiện chương trình Nông thôn mới

Mặt khác, dự án SIPA Hà Tĩnh cũng lồng ghép kết quả và phương pháp tiếp cận của dự án vào một số chương trình khác. Điển hình là chương trình “Cải tạo vườn tạp” do Hội Nông dân tỉnh triển khai, góp phần thực hiện chương trình “Nông thôn mới”; Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2022 - 2025”, chương trình “Kết nối tiêu thụ sản phẩm” và chương trình “Chuyển đổi số trong nông nghiệp” phối hợp với Hội Nông dân và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Hà Tĩnh.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh, việc triển khai các mô hình nông nghiệp thích ứng với BĐKH đã cải thiện rõ rệt khả năng thích ứng và sinh kế của các hộ gia đình. Thu nhập của mô hình sau khi tham gia dự án tăng gấp 2 - 5 lần so với trước.

Một số mô hình nổi bật như nuôi tôm càng xanh luân canh cá nước ngọt thu được hơn 200 triệu đồng/ha/năm; Mô hình hành tăm luân canh cây họ đậu mang về 80 triệu đồng/ha/năm; Mô hình nuôi ong lấy mật cũng giúp bà con tăng thêm thu nhập từ 35 - 40 triệu đồng mỗi năm. Ngoài ra, 1 ha cỏ chịu hạn có thể cung cấp thức ăn cho khoảng 8 con bò mỗi năm, góp phần giảm chi phí thức ăn chăn nuôi cho bà con.

Anh Nguyễn Duy Toán ở huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), một trong các hộ dân triển khai mô hình nuôi ong lấy mật cho biết: “Được dự án hỗ trợ 10 thùng ong giống, với sự hướng dẫn kỹ thuật sản xuất từ mô hình nông lâm kết hợp đó là trồng cây dứa, lạc dại, trồng cây ăn quả và các biện phát bảo vệ hệ sinh thái vườn rừng, thu nhập của gia đình anh đã tăng thêm so với trước kia từ 35 - 40 triệu đồng, các sản phẩm tạo ra còn đảm bảo chất lượng và bán được giá hơn”.

Với những kết quả đạt được, Hà Tĩnh đang triển khai các giải pháp nhân rộng tại nhiều địa phương trong toàn tỉnh. Đây chính là những cơ hội mới sẽ tiếp tục được thực hiện với hi vọng giúp nông dân Hà Tĩnh phát triển sản xuất theo hướng thích ứng an toàn bền vững với BĐKH.

image.png

Ông Đặng Ngọc Sơn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh

Xác định vai trò, tầm quan trọng của nông nghiệp trong cơ cấu kinh tế, UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa ban hành kế hoạch Cơ cấu lại ngành nông nghiệp Hà Tĩnh những năm tiếp theo. Theo đó, tiếp tục rà soát, chuyển đổi linh hoạt cơ cấu cây trồng, sản phẩm phù hợp với lợi thế và nhu cầu thị trường, thích ứng với BĐKH từng vùng, miền”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Sơn La: Các địa phương đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây 2023
(TN&MT) - Từ ngày 27/1-31/1, các huyện, thành phố và một số đơn vị trên địa bàn tỉnh Sơn La đã đồng loạt ra quân hưởng ứng Tết trồng cây mừng Đảng mừng Xuân Quý Mão 2023.
Đừng bỏ lỡ
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
 • Dự báo thời tiết ngày 28-12, Bắc Bộ rét đậm rét hại
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 28- 12, khu vực Bắc Bộ có mưa rào rải rác, trời rét đậm. Khu vực Nam Bộ đêm trời trở lạnh.
 • Đổi mới công tác dự báo thủy văn theo hướng đồng bộ, liên thông theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022 tiếp tục là năm với nhiều loại hình thiên tai thủy văn, xuất hiện trên nhiều tỉnh thành của cả nước. Lũ quét, sạt lở đất gây thiệt hại về người và tài sản ngay trong những tháng đầu của mùa mưa lũ ở khu vực Bắc Bộ; mưa lũ trong năm 2022 tiếp tục tác động lớn gây ngập lụt sâu rộng tại nhiều tỉnh thành tại khu vực miền Trung, gây ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống người dân trong khu vực.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO