Hà Tĩnh phản hồi thông tin mặt trái của dự án đường lâm nghiệp

07/11/2016, 00:00

(TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh đã cùng các ngành chức năng tổ chức kiểm tra, giải trình và cung cấp thông tin liên quan: “Mặt trái của dự án đường lâm nghiệp”- Một trong những nội dung nằm trong loạt bài Gỗ lậu đang “giết dần” rừng phòng hộ Sông Tiêm, được phản ánh trên Báo điện tử Tài nguyên và Môi trường trong thời gian qua.

Gần một tháng nay, dư luận chờ đợi sự lên tiếng của cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh, sau khi Báo điện tử TN&MT có bài viết: “Mặt trái của dự án đường lâm nghiệp”, phản ánh, thời gian qua, hoạt động khai thác, vận chuyển gỗ tại rừng phòng hộ Sông Tiêm diễn ra công khai và dự án đường lâm nghiệp đã vô tình “tiếp tay” cho lâm tặc phá rừng, quá trình lập dự án không đánh giá tác động môi trường.

v
Văn bản báo cáo, giải trình của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh 

Trước thông tin trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Tĩnh cùng các ngành chức năng đã vào cuộc kiểm tra. Ngày 4/11, Sở NN&PTNT đã có văn bản  số 595/BQLDA phản hồi, giải trình và cung cấp một số thông tin về dự án đường lâm nghiệp. Kết quả cho thấy, nội dung Báo điện tử TN&MT đã phản ánh là đúng sự thật, kịp thời giúp cơ quan chức năng nắm bắt được sự việc, có giải pháp chấn chỉnh.

Theo đó, Dự án đường lâm nghiệp tại huyện Hương Khê được bắt đầu từ xã Hương Vĩnh đi vào rừng phòng hộ Sông Tiêm, triển khai thi công từ năm 2014, hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2015; chiều dài 6,6km với mức đầu tư 16 tỷ đồng. Nguồn vốn ngân sách trung ương đầu tư từ chương trình bảo vệ và phát triển rừng bền vững; ngân sách tỉnh trích từ Quỹ bảo vệ và phát triển rừng; huy động các nguồn vốn hợp pháp khác và lồng ghép các chương trình dự án có liên quan. Quá trình thực hiện khảo sát lập, thẩm định và trình phê duyệt dự án, căn cứ vào quy định hiện hành đã không đánh giá tác động môi trường.

c
Dự án đường lâm nghiệp vào rừng phòng hộ Sông Tiêm "tiếp tay" cho lâm tặc

Ông Nguyễn Bá Thịnh – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh, cho biết: “Sau khi tiếp nhận thông tin, ngành đã vào cuộc kiểm tra, thừa nhận việc sử dụng con đường dự án lâm nghiệp theo mục đích ban đầu không hiệu quả. Chúng tôi cho đây là những thông tin hết sức quý giá, giúp cho ngành kịp thời phát hiện, chấn chỉnh”.

“Sẽ chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân để xảy ra hoạt động khai thác rừng trái phép, có hình thức xử lý nghiêm khắc. Phê bình Ban QL rừng phòng hộ Sông Tiêm thiếu trách nhiệm, thiếu năng lực quản lý và khẳng định sẽ đề xuất ý kiến thay đổi bộ máy. Có như vậy mới giữ được rừng”, ông Thịnh nói.

Được biết, nằm trong quy mô của Dự án đường lâm nghiệp tại Hà Tĩnh, cùng thời điểm có tất cả mười tuyến đường được đầu tư, triển khai thi công trên các huyện Hương Sơn, Hương Khê, Kỳ Anh, Cẩm Xuyên với cấp công trình giao thông nông thôn loại A; tổng chiều dài 38, 762km; tổng mức đầu tư 59, 62 tỷ đồng.

Như Báo điện tử TN&MT đã phản ánh trước đó, sau khi hoạt động khai thác, vận chuyển gỗ lậu tại rừng phòng hộ Sông Tiêm được phát giác, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã nhanh chóng vào cuộc kiểm tra và có báo cáo số 543/BC-KL, ngày 6/10, phản hồi thông tin Báo điện tử TN&MT, thừa nhận những phản ánh của Báo là đúng sự thật. 

Đức Cảnh


(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO