Hà Tĩnh: Nước rút chậm đang “vắt sức” người dân vùng lũ

Đức Cảnh | 20/10/2020, 21:43

(TN&MT) - Mưa đã tạnh dần, những làng quê ở tâm lũ của huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vẫn chìm trong biển nước. Nhiều hộ dân bị mắc kẹt đang chờ ứng cứu, thiếu lương thực, nước uống đã bắt đầu “vắt sức” người dân.

Sáng ngày 20/10, nhiều đoàn cứu trợ mang theo cano, lương thực, nước uống…đã có mặt tại trung tâm thành phố Hà Tĩnh. Tuy nhiên, do mưa lũ ngập sâu, chia cắt giao thông và thông tin liên lạc nên công tác tiếp tế cho Nhân dân gặp nhiều khó khăn.

Nước lũ xuống chậm, nhiều làng quê ở vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ vẫn ngập chìm trong biển nước

Tại tâm lũ xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên, trong sáng nay vẫn còn rất nhiều trường hợp cần hỗ trợ để thoát ra khỏi vùng nguy hiểm. Do nước lên quá nhanh, không kịp tích trữ lương thực, thiếu cái ăn, cái mặc đã bắt đầu xẩy ra.

Khẩn trương đưa phương tiện vào ứng cứu người dân

Trong đó, ở thôn Ngủ Phúc, xã Cẩm Vịnh đã gần ba ngày nay bị chia cắt, không điện, không thông tin liên lạc. Nhiều hộ sống cầm hơi trên gác nhà để chờ lực lượng đến ứng cứu. Người dân cho biết, do không lường được lũ lên đến mức cao như vậy nên lúc nhận lệnh di dân có phần chủ quan.

Thức ăn, nước uống là thứ cần thiết nhất lúc này đối với người dân vùng lũ đang được các đoàn khẩn trương đưa vào ứng cứu 

Tiếp nhận lương thực từ đoàn cứu trợ, chị Nguyễn Thị Nga như chết đi sống lại, không cầm được nước mắt, cho biết: “Một mình chống chọi trên gác nhà hai ngày nay, điện thoại hết pin, mọi liên lạc gần như không thể. Thức ăn, nước uống có thể nhịn nhưng sợ nhất đêm tối, nước dâng lên nữa không biết kêu ai…”.

Anh Lê Văn Hoàng – Trưởng nhóm cứu trợ đến từ Nghệ An cho biết: “Trước mắt sẽ hỗ trợ lương thực, nước uống để người dân lấy lại sức sau nhiều giờ chống chọi với nước lũ. Quan điểm chúng tôi đi đến đâu thấy dân bị ngập sẽ phát hàng cứu trợ, một miếng khi đói lúc này được hỗ trợ người dân thật sự ý nghĩa ”.

Nhiều đoàn cứu trợ đã đến Hà Tĩnh

Thông tin từ tâm lũ truyền về cho biết,  UBMTTQ huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã thành lập Ban vận động tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai. Hàng cứu trợ cũng đang được các đoàn ưu tiên cho huyện Cẩm Xuyên, đặc biệt các xã bị ngập sâu như: Cẩm Duệ, Cẩm Mỹ, Cẩm Quan, Cẩm Thành, Cẩm Thạch, Cẩm Vịnh… 

Việc tiếp cận trao tận tay người dân hết sức khó khăn, các lực lượng thực hiện tăng bo

Tuy nhiên, để trao tận tay người dân hiện đang gặp rất nhiều khó khăn, các điểm ngập sâu đều đã bị cắt liên lạc, không thể gọi điện. Trong điều kiện giao thông vẫn chia cắt, ngoài sự chủ động phương tiện của các đoàn cứu trợ, lực lượng Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh Hà Tĩnh đã có mặt thực hiện tăng bo trung chuyển và sử dụng cano tiếp cận các xã ngập sâu.

Tâm lũ tại huyện Cẩm Xuyên đang chìm trong biển nước dù đã tạnh mưa gần hai ngày nay

Phóng viên Báo TN&MT đang có mặt tại tâm lũ Hà Tĩnh ghi nhận, mưa đã tạnh dần trong hai ngày nay nhưng nhiều làng quê ở huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) vẫn chìm trong biển nước. Nhiều hộ dân bị mắc kẹt đang chờ ứng cứu, thiếu lương thực, nước uống đã bắt đầu “vắt sức” người dân.

Người dân tiếp nhận thực phẩm cứu trợ

Trong ngày 20/10, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác đến Hà Tĩnh kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó với mưa lũ và thăm hỏi, động viên người dân bị ảnh hưởng. Phó Thủ tướng đề nghị các địa phương tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân: Rà soát các khu dân cư ven sông, suối, hạ lưu hồ, đập, khu vực thấp trũng có nguy cơ xảy ra ngập lụt sâu, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán người dân đến nơi an toàn.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là qua các ngầm, tràn, khu vực ngập sâu, nước chảy xiết. Tổ chức giám sát, vận hành an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, hồ đập đã đầy nước; Bố trí lực lượng, vật tư, phương tiện kịp thời triển khai cứu hộ, cứu nạn và khắc phục sự cố đê điều, hồ đập, sạt lở...

Báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Hà Tĩnh: Do mưa lớn từ ngày 15 - 19/10, Hà Tĩnh đã có đến 31.000 hộ/105.373 người của 90 xã tại 10 huyện, thành phố, thị xã bị ngập lụt bình quân từ 0,5 đến 1,0m; riêng đối với các xã của huyện Cẩm Xuyên có nơi bị ngập sâu trên 2,0m. Tính đến 4 giờ ngày 20/10/2020, tỉnh đã tổ chức sơ tán 13.848 hộ/41.075 người của 96 xã.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Kịp thời cứu nạn 6 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị nạn trên biển Côn Đảo
Ngày 08/6, Đồn Biên phòng Côn Đảo, BĐBP Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết: Đơn vị vừa tiến hành các thủ tục tiếp nhận 06 ngư dân trên tàu cá Bình Định bị nạn trên biển Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu được một tàu cá Bình Định đưa vào bờ an toàn.
Đừng bỏ lỡ
 • Yên Bái: Chỉ số cải cách hành chính tăng 7 bậc, xếp 14/63 tỉnh, thành phố
  (TN&MT) - Ngày 7/6, UBND tỉnh Yên Bái công bố kết quả chỉ số cải cách hành chính (CCHC), chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh và các sở ngành, địa phương năm 2022 và triển khai nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023.
 • Sun Group góp phần tôn vinh ẩm thực Việt Nam vươn tầm thế giới
  (TN&MT) - Tối 06/06/2023, Lễ ra mắt Michelin Hà Nội & Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với sự đồng hành của đối tác điểm đến – Tập đoàn Sun Group được tất cả giới chuyên gia và người yêu ẩm thực Việt Nam mong chờ đã chính thức diễn ra tại thủ đô Hà Nội.
 • Hội thảo khoa học về vai trò của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 6/6, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Văn phòng Chính phủ phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội thảo khoa học “Bằng chứng lịch sử và vai trò của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước”.
 • Phía sau cuộc thi thời trang tái chế
  (TN&MT) - Tổ chức thi thời trang tái chế là cách mà nhà trường đưa nội dung giáo dục môi trường đến với học sinh thông qua những hoạt động mang tính trải nghiệm thực tiễn.
 • Điện Biên: Một công nhân bị sét đánh tử vong
  (TN&MT) - Vào 15 giờ ngày 6/6/2023, tại xã Phu Luông, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên xảy ra một vụ tai nạn sét đánh khiến một người tử vong.
 • Giải pháp cho ô nhiễm nhựa - từ nhận thức đến hành động: “Thành phố đáng sống” chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đà Nẵng - Thành phố đáng sống đang phải đối mặt với tình trạng rác thải nhựa ngày một gia tăng, ảnh hưởng đến môi trường sống và hệ sinh thái.
 • Nghỉ dưỡng thượng đỉnh, xem show Kiss The Stars miễn phí
  (TN&MT) - Tích hợp đa trải nghiệm nghỉ dưỡng và giải trí đỉnh cao tại đảo ngọc thiên đường, các gói combo hấp dẫn đến từ 2 thương hiệu Sun World - Sun Hospitality (thành viên Tập đoàn Sun Group) đang trở thành lựa chọn hàng đầu lý tưởng cho mùa du lịch hè 2023.
 • Niềm vui của dân Bản Ón về những ngôi nhà mới
  100% hộ dân bản Ón, xã Tam Chung (huyện Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Nhiều hộ dân ở trên rẻo núi cao, nguy cơ sạt lở vào mùa mưa lũ, tiềm ẩn thiệt hại về người và tài sản là rất lớn. Sau khi được Nhà nước quan tâm đầu tư khu tái định cư tập trung, 42 hộ dân đồng bào dân tộc Mông thuộc diện di dời đang rất phấn khởi chuyển nhà về nơi ở mới, ổn định cuộc sống tập trung phát triển kinh tế.
 • Hình thành thói quen phân loại rác tại trường học
  (TN&MT) - Mô hình phân loại rác thải tại nguồn được triển khai thí điểm hơn 2 năm qua tại Trường Tiểu học Long Sơn 1 và Long Sơn 2 (TP. Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu) đã tạo thói quen phân loại rác cho cho các em học sinh.
 • Họp báo tổ chức Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Đảng bộ tỉnh Lạng Sơn
  Theo thông tin tại buổi họp báo, Lễ kỷ niệm sẽ được Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức vào sáng ngày 15/6 tới.
 • Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước: "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển"
  (TN&MT) - Với chủ đề "Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển", Đại hội Công đoàn Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước lần thứ III, nhiệm kỳ 2023-2028 đã diễn ra ngày 5/6 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã đánh giá khách quan, toàn diện kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Trung tâm nhiệm kỳ 2019-2023, đề ra phương hướng nhiệm vụ công tác và bầu Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ 2023-2028. Chủ tịch Công đoàn Bộ TN&MT Dương Trung Thành tới dự và chỉ đạo Đại hội.
 • Báo chí và doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững
  (TN&MT) - Ngày 5/ 6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị đã tổ chức Diễn đàn Báo chí - Doanh nghiệp “Đồng hành vì sự phát triển bền vững” nhằm gắn kết mối quan hệ chặt chẽ giữa Báo chí và doanh nghiệp đồng thời giúp tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn cho doanh nghiệp trong bối cảnh thông tin, truyền thông số hiện nay.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO