Hà Tĩnh: Nỗi lo sạt lở đất trong mùa mưa bão

Đức Cảnh | 27/09/2021, 15:56

(TN&MT) - Bước vào mùa mưa bão, người dân miền núi các huyện Vũ Quang, Hương Sơn, Hương Khê, Kỳ Anh…ở tỉnh Hà Tĩnh lại sống thấp thỏm trong nỗi lo sạt lở đất. Những ngôi nhà, đường xá, ruộng vườn bị đất đá vùi lấp trở thành nỗi ám ảnh và đeo bám năm này qua năm khác.

Vụ sạt lở đất xảy ra vào cuối tháng 10 năm 2020, tại gia đình chị Nguyễn Thị Hiền ở thôn Hợp Đức, xã Hương Minh, huyện Vũ Quang khiến những người chứng kiến vẫn chưa hết bàng hoàng. Được sự hỗ trợ kịp thời của lực lượng chức năng mới may mắn giữ được tính mạng cho những thành viên gia đình dưới hàng trăm m3 đất, đá đổ sập xuống ngôi nhà cấp bốn trong đêm.

Sạt lở đất vùi lấp căn nhà cấp 4 của gia đình chị Nguyễn Thị Hiền ở xã Hương Minh, huyện Vũ Quang

Với điều kiện kinh tế khó khăn, đến đầu năm 2021 gia đình chị mới vay mượn, gom góp đủ tiền để sửa sang lại khu vực bị sạt lở. Chị Nguyễn Thị Hiền vẫn chưa hết lo lắng, chia sẽ: “Đến nay gia đình chỉ mới kè được phần dưới điểm sạt lở để tránh nước từ ngọn đồi phía sau chảy vào nhưng chỉ tạm thời. Nếu khi gặp mưa lớn thì việc xảy ra sạt lở đất rất khó tránh khỏi, chúng tôi vẫn chưa có phương án nào tốt hơn để đảm bảo an toàn”.

Một thực tế dễ nhận thấy, do đặc thù địa hình đồi núi, các hộ dân ở xã Hương Minh nói riêng và khu vực vùng núi Hà Tĩnh nói chung khi làm nhà đều bạt một phần núi để làm từ đó khiến cho tầng đất không ổn định. Mặt khác, đầu tư hạn hẹp nên phần lớn các hộ dân không phân tầng chống sạt lở khiến cho nguy cơ sạt lở luôn ở mức cao.

Tình trạng sạt lở bờ sông cuốn trôi nhiều diện tích đất sản xuất của người dân

Ông Đoàn Ngọc Lương- Chủ tịch UBND xã Hương Minh, huyện Vũ Quang chia sẻ thêm: “Không chỉ sạt lở đất đồi núi mà tình trạng sạt lở đất ở các bờ sông cũng xảy ra nghiêm trọng. Năm 2020, tuyến đường qua thôn Hợp Bình ngay bên bờ sông đã bị nước xói mòn gần một nửa”.

Được biết, chính quyền xã Hương Minh sau đó đã huy động nhân lực đắp be bờ, đắp đất đá ở các khe hở trước mùa mưa lũ. Tuy nhiên, đánh giá thực trạng thì việc làm này cũng chỉ mang tính chất tạm thời, với tốc độ dòng chảy cao khi có lũ về thì nước sông sẽ cuốn trôi công sức bỏ ra bất cứ lúc nào.

Ông Nguyễn Trường Thọ - Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Vũ Quang cho biết: “Được sự quan tâm của các cấp chính quyền trong những năm qua huyện đã đầu tư xây dựng được 4km kè chống sạt lở bờ sông. Tuy nhiên, hiện tượng sạt lở bờ sông, đồi núi ở các nhà dân, sạt lở đất ở các tuyến đường dân sinh trên địa bàn vẫn luôn trong tình trạng báo động”.

Ông Nguyễn Trường Thọ - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Vũ Quang chia sẻ về thực trạng xảy ra sạt lở đất trên địa bàn

Khu vực sông Ngàn Sâu đi qua các xã Đức Hương, xã Đức Giang, Đức Lĩnh… sạt lở bờ sông đã cuốn trôi nhiều diện tích đất sản xuất, lòng sông đang ăn dần vào sát những công trình dân sinh. Được biết, người dân nhiều lần kiến nghị lên các cấp, ở các cuộc tiếp xúc cử tri đại biểu Quốc hội, HĐND tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa có phương án khắc phục.

Tình trạng sạt lở đất trên địa bàn huyện Hương Khê cũng diễn ra tương tự. Thời tiết nắng nóng mùa hè thường kéo dài khiến đất bị khô, nứt nẻ, khi mưa xuống sẽ càng dễ bị sạt lở hơn. Các khu vực có nguy cơ xảy ra cao như Gia Phố, Hương Thủy, Hương Liên…

Nỗi ám ảnh sạt lở đất mỗi khi mùa mưa bão đến

Ngoài ra, với địa hình dốc và chảy xiết, hệ thống đê kè một số nơi chưa được hoàn thiện nên mỗi năm bờ sông Ngàn Sâu lại tiếp tục sạt lở và tạo ra nhiều hàm ếch nguy hiểm. Báo cáo của UBND huyện Hương Khê cho biết tình trạng này đáng báo động tại các xã Lộc Yên, Hà Linh, Hương Xuân.

Trước thực trạng trên, mới đây UBND huyện Hương Khê đã có cuộc làm việc với các cấp các ngành có liên quan để có hướng khắc phục. Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Tĩnh cũng đã có văn bản số 3610/ TNMT- BC, ngày 15/9, báo cáo lên UBND tỉnh về xử lý kiến nghị của huyện Hương Khê. Tuy vậy, việc sắp xếp nguồn vốn để triển khai những giải pháp chống sạt lở vẫn còn nhiều khó khăn.

Ông Phan Kỳ - Phó chủ tịch UBND huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) cho biết: “ Hiện nay đã có văn bản gửi UBND tỉnh tạo điều kiện để khắc phục những điểm sạt lở trên địa bàn. Tuy nhiên, nguồn lực xử lý kịp thời các điểm sạt lở này chưa rõ nên mong muốn đề xuất cấp trên có sự quan tâm, tạo điều kiện, trước mắt có phương án hỗ trợ kinh phí cho một số hộ di dời, sửa chữa bạt mái taluy, kè tránh những điểm sạt lở đất đá ảnh hưởng đến trực tiếp tại nhà, tính mạng và sản xuất của bà con”.

Do đặc thù địa hình, khí hậu là một phần nguyên nhân gây nên tình trạng sạt lở đất tại Hà Tĩnh

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, Hà Tĩnh là địa phương có nhiều sông suối, địa hình đồi núi dốc, trung bình trên 20 độ, nhiều nơi có độ dốc 40 độ bên cạnh hoạt động địa chất tạo ra các đới dập vỡ khiến đất đá bở, liên kết yếu. Mưa lũ thường xuyên kéo dài làm biến đổi dòng chảy càng khiến cho tình trạng sạt lở đất ở Hà Tĩnh diễn ra nhiều nơi từ vùng đồi núi đến sông suối.

Được biết, thời gian qua dù chính quyền các cấp đã có sự quan tâm xây dựng hệ thống kè nhưng hiện vẫn còn khá nhiều vị trí đang tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở cao. Trong khi chờ các cơ quan chức năng có giải pháp thì người dân và chính quyền địa phương vẫn sống trong nỗi bất an trước những giải pháp tạm thời để giữ tính mạng và tài sản trong mùa mưa bão.

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Quảng Nam: Sóng lớn đánh sập kè cứng, dân lo sợ làng bị “xoá sổ”
(TN&MT) - Mặc dù đã qua mùa mưa bão, nhưng những đợt sóng mạnh cùng với triều cường liên tục xuất hiện từ đầu năm đã khiến bờ kè kiên cố ở vùng biển Tam Thanh, tỉnh Quảng Nam bị hư hỏng, sụt lún nghiêm trọng, đe doạ các khu dân cư trong đất liền.
Đừng bỏ lỡ
 • Dự báo thời tiết ngày 18-1, Bắc Bộ trời rét đậm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 18- 1, khu vực Bắc Bộ có sương mù, trời rét đậm. Khu vực từ Thanh Hoá – Thừa Thiên Huế và Đà Nẵng- Bình Thuận có mưa vài nơi, trời rét, Gió đông bắc cấp 2-3.
 • Nắm bắt cơ hội lịch sử để đạt Net Zero
  (TN&MT) - Cựu Bộ trưởng Năng lượng Vương quốc Anh Chris Skidmore vừa công bố Bản đánh giá về Net Zero, trong đó nêu ra các cơ hội mang lại trong việc đạt được Net Zero mà ông gọi đây là “cơ hội lịch sử”.
 • Định hình ưu tiên thích ứng biến đổi khí hậu của Việt Nam
  (TN&MT) - Ngày 16/1, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đã tổ chức Hôi thảo tổng kết Dự án “Hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam” (Dự án NAP-GCF).
 • Hành động để hiện thực hóa mục tiêu Net Zero
  (TN&MT) - Ngày 12/1, tại Hà Nội, Viện Chính sách kinh tế môi trường phối hợp cùng Hội Chiếu sáng Việt Nam, Tạp chí Ánh sáng và Cuộc sống, Tạp chí Kinh tế môi trường tổ chức Diễn đàn "Phát thải ròng bằng 0 (Net Zero 2050): Từ cam kết đến hành động".
 • Viện Khoa học KTTV&BĐKH đề ra định hướng nghiên cứu khoa học công nghệ đến năm 2030
  (TN&MT) - Viện Khoa học Khoa học Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (KTTV&BĐKH) vừa tổ chức tổng kết những thành tích quan trọng đạt được năm 2022 vừa qua, đồng thời đưa ra mục tiêu xây dựng định hướng phát triển KHCN dài hạn năm 2023 đến năm 2030.
 • Dự báo thời tiết ngày 11-1, cả nước cục bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 11-1, khu vực Hà Nội và phía Đông Bắc Bộ có mưa nhỏ rải rác, trời rét. Khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận Phía Bắc nhiều mây, có mưa vài nơi; phía Nam có mây, ngày nắng, đêm không mưa. Khu vực Nam Bộ cục bộ có mưa và dông lốc.
 • Đà Nẵng ứng phó với nước biển dâng: Lồng ghép nhiều kế hoạch
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Đà Nẵng ghi nhận mực nước biển dâng trung bình tăng từ 3mm/năm, đe dọa các khu dân cư và cơ sở hạ tầng dọc bờ biển thường xuyên hơn. Hiện, địa phương đang triển khai các kế hoạch, chương trình quản lý tổng hợp tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và vùng bờ.
 • Liên hợp quốc kiên trì theo đuổi các thỏa thuận khí hậu toàn cầu
  (TN&MT) - Có nhiều bằng chứng cho thấy hoạt động của con người có tác động lớn đến các sự kiện thời tiết khắc nghiệt. Bên cạnh đó, cuộc khủng hoảng nhiên liệu do xung đột quân sự ở Ukraine khiến lượng khí thải nhà kính tiếp tục tăng. Trong bối cảnh đó, Liên hợp quốc đặt tình trạng khẩn cấp về khí hậu lên hàng đầu trong các ưu tiên toàn cầu, trong đó có các thỏa thuận lớn về tài chính khí hậu và đa dạng sinh học.
 • Dự báo thời tiết ngày 4-1, Bắc Bộ có mưa, trời rét
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 4-1, phía Bắc Bộ có mưa vài nơi, trời rét. Khu vực từ Thanh Hoá đến Bình Thuận mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa to. Khu vực Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, gió đông bắc cấp 2-3, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Phát triển bền vững lựa chọn tất yếu
  (TN&MT) - Phát triển bền vững là đích đến quan trọng của thế giới và Việt Nam là một mảnh ghép trong bức tranh chung đó. Hơn lúc nào hết, phát triển xanh, bền vững phải là mệnh lệnh của cuộc sống hiện tại và tương lai.
 • Vì sự an toàn của Nhân dân
  (TN&MT) - Thông tin khí tượng thủy văn (KTTV) là đầu vào quan trọng của các ngành, lĩnh vực kinh tế - xã hội, phục vụ cuộc sống hằng ngày của người dân và góp phần đảm bảo quốc phòng, an ninh quốc gia, phát triển bền vững kinh tế - xã hội đất nước. Năm 2022, với sự đồng lòng, nỗ lực phấn đấu của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, Tổng cục KTTV đã giữ vững sự chủ động trong mọi tình huống, góp phần mang lại an toàn cho người dân trong các đợt thiên tai nguy hiểm.
 • Đẩy mạnh công nghệ dự báo thủy văn: Tập trung theo lưu vực sông
  (TN&MT) - Năm 2022, trong bối cảnh thiên tai có nhiều diễn biến phức tạp, công tác dự báo thủy văn đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, theo dõi chặt chẽ và dự báo sát tình hình thiên tai, đặc biệt trong các trận mưa lũ lớn tại khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên, phát hành các bản tin dự báo, cảnh báo thiên tai kịp thời, đầy đủ phục vụ công tác phòng chống thiên tai (PCTT), giảm thiểu thiệt hai do thiên tai gây ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO