Hà Tĩnh: Nhà máy gạch Tuynel Phù Việt liệu có “âm thầm” nâng công suất?

Đức Cảnh | 24/09/2020, 17:12

(TN&MT) - Nhà máy gạch ngói Tuynel Phù Việt đã dừng sản xuất 4 năm nay. Tuy nhuên, sau khi “đổi chủ” sang Công ty Cổ phần vật liệu Thuận Lộc PV thì đang “hồi sinh”. Tuy nhiên, việc “sống lại” này lại đang khiến dư luận nghi ngờ và lo lắng.

Không nâng công suất nhưng lại xin lắp thêm trạm điện

Nhà máy gạch ngói Tuynel Phù Việt có địa chỉ tại xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) sau gần 4 năm dừng hoạt động, nay đã được sang nhượng cho chủ sở hữu mới. Theo đó, Công ty CP vật liệu Thuận Lộc PV được cho là chủ đầu tư mới.

Công nghệ sản xuất của Nhà máy gạch Tuynel Phù Việt vẫn phù thuộc chính vào nguồn đất sét. Tuy nhiên, đến nay đơn vị vẫn chưa xin được giấy phép khai thác nguyên liệu. Liệu hoạt động trong thời gian tới sẽ như thế nào?

Mặc dù phía chủ đầu tư cho rằng, đang trong giai đoạn sửa chữa lại nhà máy vì thiết bị mà đơn vị trước đó để lại không còn sử dụng được nữa để tái khởi động trở lại.
Thế nhưng, dư luận lại kg cho là thế. Ông Nguyễn Văn Bằng, trú tại xã Việt Tiến phản ánh: “Thời gian qua, mặc dù tạm dừng sản xuất gạch nhưng hoạt động vận chuyển nguyên liệu về nhà máy vẫn diễn ra. Do phải đi qua khu dân cư nên việc phương tiện chở đất quá khổ, quá tải đã làm ảnh hưởng rất lớn đến môi trường sống, an toàn giao thông đối với người dân nơi đây”.

Ông Nguyễn Văn Quang - Đại diện Công ty CP vật liệu Thuận Lộc PV khẳng định: “Không có chuyện đơn vị lắp đặt thiết bị để nâng công suất mà giữ nguyên công suất 15 triệu viên/ năm theo văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư từ đơn vị sang nhượng. Những việc chúng tôi đang làm chỉ là cải tạo, sửa chữa hệ thống thiết bị sản xuất bao gồm nhà kính phơi gạch mộc, nhà bao che lò nung tuynel… đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Thanh Hoa - Giám đốc Chi nhánh Điện lực huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cho biết: “Mới đây Nhà máy gạch ngói Tuynenl Phù Việt trình bày có nhu cầu nâng công suất sản xuất nên đã làm hợp đồng xin lắp đặt thêm một trạm biến áp có công suất 750 KVA. Hiện tại, phía đơn vị chúng tôi đã triển khai thực hiện và chuẩn bị bàn giao cho chủ đầu tư”.

Mặc dù chưa được cấp giấy phép khai thác nguyên liệu phục vụ sản xuất nhưng bãi chứa vật liệu của Nhà máy gạch tuynel Phù Việt vẫn có hàng chục ngàn m3 đất sét tập kết

Được biết, trước khi nhận sang nhượng, phía nhà máy gạch đã hợp đồng với với điện lực lắp đặt trạm biến áp 560 KVA. Như vậy, với 2 trạm biến áp được lắp đặt thì tổng công suất điện mà Nhà máy gạch Tuynel Phù Việt có nhu cầu sử dụng là 1.310 KVA, đảm bảo đủ điều kiện về điện để cung ứng cho dây chuyền nhà máy sản xuất gạch trên 60 triệu viên/năm.

Vậy nếu chỉ “giữ nguyên công suất 15 triệu viên/năm” như ông Quang nói, thì nhà máy xin lắp đặt thêm trạm điện mới lên đến 750 KVA để làm gì?

Chỉ được phép “cải tạo, sửa chữa”

Qua tìm hiểu được biết, thông thường các nhà máy gạch khi nâng công suất hay gọi cách khác là điều chỉnh mở rộng dự án thì chủ đầu tư phải thực hiện lại hồ sơ. Sau khi được UBND tỉnh đồng ý, có văn bản chấp thuận thì khi đó mới bắt đầu triển khai theo hướng dẫn.

Phía bên trong nhà xưởng đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các hạng mục để nhà máy đi vào hoạt động

Nghi ngờ động thái của Nhà máy gạch Tuynel Phù Việt, đại diện một số nhà máy gạch tuynel trên địa bàn Hà Tĩnh đã có đơn kiến nghị lên UBND tỉnh Hà Tĩnh. Và cho rằng, sau khi mua lại Nhà máy gạch tuynel Phù Việt thì Công ty CP vật liệu Thuận Lộc PV đã phá dỡ và đầu tư mới hoàn toàn, với công suất lớn hơn. Việc này các cơ quan chức năng sở tại cần kiểm tra, thẩm định và đánh giá để tránh những tác động xấu đến môi trường kinh doanh cũng như cuộc sống của người dân xung quanh.

Được biết, trước đó, ngày 25/6/2020, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã thành lập đoàn kiểm tra công tác quy hoạch và trật tự xây dựng của Nhà máy gạch tuynel Phù Việt. Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư đang triển khai thi công hạng mục nhà kính phơi gạch mộc, nhà bao che lò nung tuynel; Chủ đầu tư thực hiện cải tạo, sửa chữa nhà máy nên đang tạm dừng việc sản xuất, kinh doanh.

Theo đó, Thanh tra Sở xây dựng yêu cầu chủ đầu tư thực hiện các phần việc tiếp theo đảm bảo an toàn, đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Trước khi đưa từng phần hoặc toàn bộ dự án vào hoạt động phải được cơ quan chuyên môn về xây dựng thực hiện công tác kiểm tra, nghiệm thu theo quy định tại Điều 32, Nghị định 46/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Trao đổi với ông Trần Xuân Thạch - Trưởng phòng Quản lý vật liệu xây dựng thuộc Sở xây dựng Hà Tĩnh thì: “Hiện tại Công ty cổ phần vật liệu Thuận Lộc PV chỉ được phép sữa chữa, cải tạo nhà máy gạch tuynel Phù Việt. Trong trường hợp nếu muốn thay đổi công suất thì chắc chắn phải có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền…”.

Thông báo số 14/TB-VPCP, ngày 9/1/2018 về Kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị toàn quốc về vật liệu xây dựng năm 2017 nêu rõ: giao UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương trước khi cấp phép các dự án đầu tư sản phẩm vật liệu xây dựng chủ yếu phải lấy ý kiến tham vấn của Bộ Xây dựng theo quy định; dừng đầu tư mới, đầu tư mở rộng các cơ sở sản xuất gạch đất sét nung; kiểm soát đầu tư phát triển vật liệu xây dựng đảm bảo phát triển bền vững, đặc biệt sản xuất gạch đất sét nung và các cơ sở sản xuất vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường

Báo Điện tử TN&MT sẽ tiếp tục phản ánh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rừng mãi xanh nhờ… hương ước
(TN&MT) - Trong quan niệm của đồng bào dân tộc Cống, rừng là sinh mệnh, là nơi thần linh ngự trị. Bởi lẽ đó mà người Cống bản Lả Chà, xã Pa Tần của huyện Nậm Pồ (Điện Biên) yêu rừng như yêu bản.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Ninh: Nghịch lý “đất vàng” bỏ hoang người dân lĩnh đủ
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, một khu đất rộng hơn 1.000m2, trị giá triệu đô, nằm giữa trung tâm TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh nhưng đang bị bỏ hoang, để cỏ mọc, gây lãng phí đất đai.
 • Thừa Thiên- Huế: Dự án "rùa bò" ở Khu quần thể sân golf Huế hơn 1.800 tỷ đồng
  (TN&MT) - Suốt một thời gian dài và qua 3 lần điều chỉnh giấy phép, đến nay Dự án Khu quần thể sân golf Huế vẫn chậm tiến độ nhiều hạng mục, chưa được cấp phép xây dựng. Điều này kéo theo nhiều hệ lụy, lãng phí tài nguyên đất đai.
 • Vĩnh Lộc (Thanh Hóa): Cần xem xét cấp phép mỏ đất tại xã Vĩnh Thịnh
  Thời gian gần đây Báo Tài nguyên và Môi trường liên tục nhận được phản ánh của người dân xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) về việc UBND huyện Vĩnh Lộc đề nghị UBND tỉnh Thanh Hóa đưa 6 ha đất đồi tại núi Côn Sơn để quy hoạch mỏ đất san lấp thông thường. Điều đáng nói là khi đưa vào quy hoạch các cấp chính quyền không tổ chức họp lấy ý kiến người dân, khiến cho người dân cảm thấy hoang mang do khu vực trên có nhiều khu lăng mộ và gần nhà dân sẽ gây ra nhiều hệ lụy về môi trường, giao thông...
 • Quảng Bình: Giám định nguyên nhân vụ sập sảnh trước Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá
  Sau khi xảy ra sự việc sập sảnh trước công trình xây dựng Trung tâm Văn hoá huyện Tuyên Hoá (tỉnh Quảng Bình), ngày 18/9, Sở Xây dựng Quảng Bình đã gửi công văn đến UBND huyện Tuyên Hóa thông báo kế hoạch giám định nguyên nhân sự cố này.
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO