Hà Tĩnh: Người dân khu tái định cư mòn mỏi chờ nước sạch

Đức Cảnh | 30/07/2021, 22:47

(TN&MT) - Nhà máy nước sạch tập trung tại xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) được đầu tư xây dựng nhằm phục vụ cho hơn một trăm hộ dân tái định cư (TĐC). Mặc dù vậy, nhiều năm nay người dân vẫn trong tình trạng “sống khát” bên nhà máy, mòn mỏi chờ công trình đi vào hoạt động như lời hứa.

Tiếp nhận phản ánh, Phóng viên Báo TN&MT thực tế tại nhà máy để tìm hiểu sự việc, chứng kiến công trình nước sạch được đầu tư bài bản nhưng đã có những dấu hiệu hoạt động không đảm bảo, xuống cấp do lâu ngày không được bảo dưỡng. Cách đó tầm 1km về phía thượng nguồn, hồ chứa nước có dung tích khá lớn - Đây chính là nguồn nước dẫn về nhà máy để xử lý.

Nhà máy nước sạch tập trung ở Khu TĐC xã Thọ Điền 

Theo nhiều người dân tại Khu TĐC xã Thọ Điền phản ánh, nguồn dẫn nước từ khe suối nếu mùa này không qua xử lý cũng tạm dung sinh hoạt được. Trong khi đó, cũng nguồn nước này khi đưa vào nhà máy xử lý thì có mùi rất khó chịu, nấu lên không thể sử dụng được, chưa kể nước cung cấp bữa có bữa không.

Anh Trần Quang Đạt ở Thôn Đăng, xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang cho biết: “Đến ở khu tái định cư gần mười năm nay nhưng chưa một lần hứng được giọt nước của nhà máy. Mặc dù hệ thống dẫn nước được đấu nối, đồng hồ đã lắp đặt rất bài bản tại hộ gia đình”.

Đồng hồ đo nước của người dân Khu TĐC vẫn ở vạch xuất phát

Cực chẳng đã, trở về sinh sống trên vùng đất mới TĐC, nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân về mùa này trông chờ vào đi hái măng rừng. Như hộ gia đình anh Đạt, khó khăn là vậy nhưng cũng phải vay mượn để cùng một số hộ dân khác đào chung một giếng để tháo gỡ nguồn nước sinh hoạt.

Trao đổi vấn đề này với ông Nguyễn Hoàng Minh- Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang, được biết: Nhà máy nước sạch khi hoàn thành đã bộc lộ nhiều bất cập. Chính quyền địa phương đã báo cáo lên cơ quan chức năng, chủ đầu tư và nhà thầu cũng đã cử cán bộ về trực tiếp để tiến hành kiểm tra. Tuy nhiên, qua nhiều lần khắc phục đến nay vẫn chưa đảm bảo được yêu cầu để đi vào hoạt động ổn định”.

Ông Nguyễn Hoàng Minh- Phó Chủ tịch UBND xã Thọ Điền

Chuyện đáng bàn nữa, cùng với những khó khăn về mặt cơ sở vật chất thì việc đào tạo con người có chuyên môn để điều tiết nguồn nước tại nhà máy nước sạch đang là vấn đề chưa có lời giải. Hiện tại, vận hành nhà máy nước Thọ Điền được giao cho một người dân địa phương, chưa qua trường lớp và được đơn vị thi công hướng dẫn sơ qua nên không đáp ứng được yêu cầu.

Được biết, công trình nước sạch xã Hương Điền do Ban chuyên trách bồi thường, hỗ trợ, TĐC công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư hơn 6 tỷ đồng, công suất phục vụ 8m3/h, được thực hiện theo chủ trương của Nhà nước về xây dựng nhà máy nước sinh hoạt cho Khu TĐC. Theo đó, tháng 12/2017, các đơn vị liên quan đã tổ chức nghiệm thu và bàn giao công trình cho UBND xã Hương Điền để đưa vào sử dụng cụng cấp nước sinh hoạt cho người dân địa phương.

Ông Nguyễn Hồng Quang- Giám đốc Trung tâm nước sạch vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh cho hay: Việc nhà máy nước ở Khu tái định cư xã Thọ Điền rơi vào hoàn cảnh hiện nay do sai lầm khi dự án được giao cho chủ đầu tư không có kinh nghiệm. Không phải bây giờ chúng tôi mới có ý kiến mà ngay từ khi bàn giao công trình cho địa phương sử dụng đã phát hiện nhiều bất cập, sử dụng chung cống đập của thủy lợi lấy từ tầng đáy nên nguồn nước khi và hệ thống rất bẩn, nhiều bùn mà đáng lẽ ra nước phải được lấy từ tầng giữa.

Nhiều hạng mục của nhà máy đã xuống cấp do không được bảo dưỡng

Ông Phan Thanh Yên - Trưởng Ban bồi thường, hỗ trợ, TĐC công trình thủy lợi Ngàn Trươi - Cẩm Trang thuộc huyện Vũ Quang (đại diện chủ đầu tư) trước đó cũng thừa nhận: Việc lấy nước từ tầng đáy của đập đưa vào hệ thống xử lý đã không hợp lý rồi, chúng tôi cũng đã có nhiều phương án tính đến như đục thân đập để lấy nước tầng giữa nhưng vìệc làm này liên quan đến an toàn công trình thủy lợi, phải được cơ quan có thẩm quyền đánh giá cho phép nên rất khó khả thi…”.

Trao đổi với ông Nguyễn Trọng Nghĩa- Trưởng Phòng TN&MT huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết: Nước sạch không chỉ là nhu cầu thiết yếu hàng ngày của người dân ở khu TĐC Thọ Điền mà còn đảm bảo tiêu chí nước sạch trong xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, những tồn tại của nhà máy hiện nay rất khó để khắc phục, không chỉ huyện, xã vào cuộc mà sự cần sự chung tay của các cơ quan cấp trên để cùng tháo gỡ khó khăn.

Người dân Khu TĐC vẫn mòn mỏi chờ nước sạch

Công sức, tiêu tốn tiền của hàng tỷ đồng cho nhà máy nhưng đổi lại chỉ để hoang phí và đang có nguy cơ biến thành phế thải là thực trạng hiện nay của nhà máy nước sạch Thọ Điền. Hơn 130 hộ dân của bốn thôn thuộc Khu TĐC của xã Thọ Điền, huyện Vũ Quang sẽ còn phải chờ nước sạch từ nhà máy đến bao giờ vẫn đang chờ câu trả lời của những người có trách nhiệm.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Xử lý hàng trăm dự án “treo” tại Hà Nội: Lãnh đạo thành phố báo cáo những gì?
(TN&MT) - Trong Báo cáo tổng hợp trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 2, HĐND thành phố khóa XVI mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã trả lời về kết quả và hướng xử lý những dự án “treo” gây bức xúc dư luận nhiều năm qua.
Đừng bỏ lỡ
 • Nghệ An: Tổng Công ty 36 ngang nhiên đổ đất thải không đúng nơi quy định
  (TN&MT) - Mặc dù được chấp thuận vị trí đổ thải ở nơi khác, thế nhưng trong quá trình thi công công trình đường tránh ngập nước đập thủy lợi Bản Mồng thì nhà thầu thi công là Tổng Công ty 36 đã tiến hành đổ đất thải ở vị trí khác.
 • Bình Định: Hàng trăm hộ dân khát nước sạch
  (TN&MT) - 277 hộ dân thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định đang sống trong điều kiện khát nước sạch vì nguồn nước lúc có lúc không, bị nhiễm bẩn, nhiễm phèn, người dân vẫn phải đóng tiền nước hàng tháng. Việc này kéo dài trong nhiều năm nhưng đến nay chưa được cải thiện.
 • Văn Yên (Yên Bái): Người dân bị ảnh hưởng từ trang trại chăn nuôi lợn
  (TN&MT) - Thời gian gần đây, người dân tại thôn Trung tâm, xã Yên Phú, huyện Văn Yên phải chịu ảnh hưởng bởi mùi hôi thối từ trang trại chăn nuôi lợn của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Nhung.
 • Ninh Giang – Hải Dương: Bãi bồi màu mỡ thành nơi chôn lấp rác thải
  (TN&MT) - Những ngày qua, người dân hai xã Kiến Quốc và Hồng Phong, huyện Ninh Giang (Hải Dương) vô cùng bức xúc khi hàng trăm tấn rác thải chôn lấp trái phép trên đất bãi bồi màu mỡ bên sông Luộc.
 • TP. Đồng Hới - Quảng Bình: Người dân "bất an" khi sống cạnh kho thuốc bảo vệ thực
  (TN&MT) - Những năm qua, nhiều hộ dân tại TDP 9, phường Bắc Lý, thành phố Đồng Hới lo lắng khi sống cạnh một kho thuốc bảo vệ thực vật bốc mùi hôi nồng nặc. Hiện, kho thuốc này đã xuống cấp, không đảm bảo có thể gây ảnh hưởng đến môi trường.
 • Than Uyên – Lai Châu: Vì sao Công ty CP Huy Ngọc bị yêu cầu đóng cửa mỏ?
  (TN&MT) - Thời gian qua, tình trạng khai thác khoáng sản làm VLXD trên địa bàn tỉnh Lai Châu là khá “bát nháo”. Nhiều đơn vị đã bị xử phạt, nhưng cũng có những đơn vị “chiếm” cả con đường đi của thôn bản thì không bị xử lý.
 • Quảng Ninh: “Nghịch lý” bỏ tiền mua đất hàng chục năm nhưng chưa xây được nhà
  (TN&MT) - Hàng chục năm năm qua, nhiều người dân bỏ tiền mua đất thuộc Dự án khu dân cư tự xây cảng 10/10 tại phường Cẩm Phú, TP.Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh do Công ty CP Than Cọc Sáu- Vinacomin làm chủ đầu tư vẫn chưa thể xây được nhà do các hạng mục hạ tầng điện, nước, đường giao thông chưa được xây dựng.
 • Quảng Ngãi: Dân “kêu trời” vì nhà máy chế biến bột cá gây ô nhiễm
  (TN&MT) - Nhà máy chế biến thuỷ sản Sa Kỳ thuộc Công ty Cổ phần bột cá Thanh Hoa được UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép hoạt động từ năm 2014. Tuy nhiên, trong quá trình sản xuất, nhà máy thường phát tán ra môi trường mùi hôi nồng nặc ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt và sức khỏe của người dân xung quanh.
 • Thái Nguyên: Buông lỏng quản lý đất đai dẫn đến khiếu kiện kéo dài
  (TN&MT) - Việc buông lỏng quản lý đất đai tại xã Kha Sơn (huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã khiến cùng 1 mảnh đất nhưng được cấp tới 2 giấy chứng nhận. Chính quyền địa phương đã thừa nhận trong quá trình quản lý còn lỏng lẻo, dẫn đến hậu quả chồng chéo, sai phạm. Thế nhưng, điều đáng nói là, những bất cập đó chính quyền đã biết, đã nhiều năm trôi qua, sự việc vẫn chưa được giải quyết thấu đáo dẫn đến tranh chấp, người dân bị đẩy vào con đường khiếu kiện kéo dài.
 • Quảng Nam: Dân bức xúc vì nhà ngập sâu sau khi dự án “mọc lên”
  (TN&MT) - Từ khi dự án bất động sản Khu phố chợ Chiên Đàn (huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) triển khai xây dựng đã gây ra tình trạng ngập úng. Bức xúc vì chủ đầu tư chậm khắc phục, người dân kéo đến phản ứng.
 • Quảng Ninh: Tuyến đường sắt chuyên dụng “đắp chiếu” nhiều năm, gây lãng phí hàng chục ha đất
  (TN&MT) - Đó là tuyến đường sắt chuyên dụng dài hơn 4km nằm trên địa bàn TX. Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh của Công ty Xi măng Vicem Hoàng Thạch đã bị bỏ hoang nhiều năm nay. Tuyến đường sắt “đắp chiếu” không chỉ gây lãng phí hàng chục ha đất, mà còn ảnh hưởng đến quy hoạch phát triển hạ tầng của địa phương.
 • Bình Định: Một hộ nuôi heo khiến hơn 60 hộ nín thở vì mùi hôi thối
  (TN&MT) - Một hộ dân ở thôn Kinh Tế, xã Canh Vinh, huyện Vân Canh nuôi heo với số lượng đàn lớn khiến hơn 60 hộ dân trong thôn phải chịu đựng mùi hôi thối từ phân heo. Nhiều năm nay những hộ dân ở đây hàng ngày phải nín thở sống chung với nạn ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO