Hà Tĩnh: Mưa lớn gây sạt lở, ngập cục bộ, đường lên cửa khẩu Cầu Treo ách tắc

Đức Cảnh | 29/09/2022, 12:13

Mưa lớn khiến nhiều địa phương ở Hà Tĩnh bị chia căt, một số trường cho học sinh nghĩ học để đảm bảo an toàn. Tuyến Quốc lộ 8A lên cửa khẩu Cầu Treo cũng bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông.

Do ảnh hưởng dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Trung Bộ cùng với rìa phía bắc hoàn lưu bão số 4 kết hợp áp cao lục địa tăng cường yếu, các địa phương ở Hà Tĩnh có mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

anh-1.-hong-khe.jpg
Mưa lớn gây chia cắt nhiều tuyến đường ở Hương Khê (Ảnh: Đức Quyền)

Trước tình hình mưa lớn dồn dập, nhiều hồ chứa ở Hà Tĩnh đã tiến hành xả tràn điều tiết nước. Nhà máy thủy điện Hố Hô đã tiến hành xả điều tiết với lưu lượng 575 m3/giây; Thủy điện Hương Sơn dự kiến sẽ điều tiết nước qua các cửa van đập tràn vào lúc 11 giờ ngày 29/9.

a-9(1).jpg
Người dân huyện Hương Khê gấp rút thu hoạch bưởi  trong tình trạng vườn bị ngập lụt

Theo báo cáo, lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Hố Hô (Hương Khê) trong ngày 28/9 là 690 m3/giây, lưu lượng nước qua tổ máy 32 m3/giây, cao trình nước ở thượng lưu là 66,78 m, cao trình nước ở hạ lưu là 24,3 m. Vì vậy, nhà máy đã tiến hành xả tràn điều tiết nước với lưu lượng 575 m3/giây.

Sáng ngày 29/9, 49 trường học trên địa bàn Hương Khê tạm cho học sinh nghỉ học để tránh lũ. Trong đó, cấp mầm non có 18/22 trường với 5.099 học sinh nghỉ học; cấp tiểu học có 19/21 trường với 10.091 học sinh nghỉ học; cấp trung học cơ sở có 12/12 trường với 6.315 học sinh nghỉ học.

anh-6.-hoho.jpg
Thủy điện Hố Hô chủ động điều tiết nước nhằm đảm bảo an toàn 

Do mưa lớn kéo dài, nhiều điểm trên tuyến quốc lộ 8A, thuộc địa bàn xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) đi lên Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo xẩy ra sạt lở nghiêm trọng khiến cho giao thông bị ảnh hưởng.

Được biết, có khoảng 600 m3 đất, đá sạt lở trên tuyến đường xẩy ra ở 8 vị trí. Nguy cơ tiếp tục có 3 vị trí sạt lở tiếp tục xẩy ra tại km 79, 82 và 83. Giao thông trên tuyến đường đã bị ách tắc.

anh-4.-sat-lo.jpg
Sạt lỡ gây ách tắc giao thông trên tuyến đường lên Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo (Ảnh: Sỹ Thông)

Hiện tại, việc khắc phục sạt lở đang gặp rất nhiều khó khăn do mưa lớn, mái núi dốc nên nguy cơ sạt lở xẩy ra rất cao, đe dọa đến tính mạng công nhân. Trước tình hình đó, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo đã cử lực lượng phối hợp với các đơn vị liên quan phân luồng, điều tiết cho các phương tiện tham gia giao thông.

anh-7.-lu.jpg
Mực nước trên các con sông ở Hà Tĩnh đang lên rất nhanh

Thông tin cập nhật từ các địa phương cũng cho biết: Mưa lớn khiến mực nước sông Ngàn Sâu, Ngàn Phố đang ở xu thế lên nhanh. Sông La chịu ảnh hưởng của nước lũ và thủy triều; sông Rào Cái và Cửa Nhượng chịu ảnh hưởng của thủy triều. Mưa lớn dồn dập khiến nước đổ về các hồ chứa trên địa bàn toàn tỉnh tăng khá nhanh. Vì vậy, một số hồ chứa có dung tích nhỏ trên địa bàn đã đầy nước và chảy qua tràn tự do.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Mưa lớn kết hợp triều cường, Thành phố Hồ Chí Minh ngập nặng
Chiều tối 1/10, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện cơn mưa lớn kéo dài kết hợp với triều cường dâng cao khiến nhiều tuyến đường ngập sâu trong nước.
Đừng bỏ lỡ
 • Mưa lũ gây sạt lở nhiều tuyến đường tại Lào Cai
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của áp cao lạnh lục địa tăng cường kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới từ ngày 27 - 28/9/2023 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to. Mưa lũ đã gây thiệt hại nhà cửa, hoa màu và sạt lở làm ách tác một số tuyến đường trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 • Phòng chống thiên tai ở Thừa Thiên - Huế: Chủ động di dân khu vực miền núi
  (TN&MT) - Các phương án phòng chống thiên tai, đặc biệt là di dân vùng núi ra khỏi những nơi có nguy cơ sạt lở, lũ quét... đã được chính quyền hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) chủ động triển khai.
 • TP. Cần Thơ: Lồng ghép ứng phó biến đổi khí hậu vào phát triển KT - XH
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ xác định ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu (BĐKH) là một trong những nhiệm vụ quan trọng của thành phố. Do đó, để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ này, TP. Cần Thơ đã và đang triển khai nhiều nhiệm vụ, giải pháp nhằm đảm bảo cho các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ngày càng bền vững.
 • Quảng Trị: Thiên tai làm 1 người chết, nhiều cơ sở vật chất bị hư hỏng
  Thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Trị cho biết, mưa lũ những ngày qua đã làm 1 người chết, nhiều ngôi nhà bị tốc mái, nhiều đoạn đường giao thông bị hư hỏng.
 • Thanh Hóa: Chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất
  Ngày 27/9/2023, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành Công văn số 14417/UBND-NN gửi các sở, ban, ngành, địa phương có liên quan về việc triển khai ứng phó với mưa lớn, lũ, ngập lụt, lũ quét, sạt lở đất trên địa bàn tỉnh.
 • Nghệ An: Nhiều địa phương vùng cao bị ngập lụt
  Do mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn cũng đổ về rất nhanh nên trong đêm 26, sáng 27/9/2023, nhiều địa phương như Quỳ Châu, Quế Phong, Tương Dương, Kỳ Sơn, Thanh Chương… của tỉnh Nghệ An đã bị ngập lụt. Thiệt hại ước tính về tài sản là khá lớn, người dân và chính quyền đã phải thức trắng đêm để di dời đồ đạc, vật nuôi đến nơi an toàn.
 • Giải pháp giảm thiểu sạt lở đất đá dựa vào tự nhiên
  (TN&MT) - Những năm gần đây, tác động của biến đổi khí hậu đã gây ra nhiều vụ sạt lở đất đá, lũ quét đặc biệt tại khu vực miền núi Việt Nam gây hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống, sinh hoạt của người dân.
 • Thời tiết ngày 27/9, cả nước có mưa, nhiều nơi mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 27/9, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông vài nơi. Gió đông nam cấp 2-3. Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • Nghệ An: Mưa lớn, nhiều thủy điện vận hành điều tiết nước hồ chứa
  Những ngày qua, thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn tại tất cả các huyện, thành, thị. Vì thế, để đảm bảo công tác điều tiết nước hồ chứa các nhà máy thủy điện được an toàn theo đúng quy trình đơn hồ và Quy trình liên hồ chứa trên lưu vực các sông, nhiều Nhà máy thủy điện đã có thông báo về việc vận hành điều tiết nước hồ chứa.
 • Nghệ An: Nhiều nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, lốc xoáy
  Trong đêm 25 và ngày 26/9/2023, trên địa bàn toàn tỉnh Nghệ An xẩy ra mưa lớn khiến cho nhiều địa phương bị ngập. Ngoài ra, một số nơi còn xảy ra lốc xoáy gây thiệt hại nhiều tại sản của người dân.
 • Ứng phó với BĐKH ở Bến Tre: Hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững
  (TN&MT) - Trước tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, tỉnh Bến Tre đã chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp ứng phó để hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản do thiên tai gây ra, nhằm hướng đến cuộc sống an toàn, bền vững. Phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Bùi Văn Thắm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre xung quanh nội dung này.
 • Quảng Bình: Mưa lũ làm 22 thôn, bản bị chia cắt
  Báo cáo của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN kiêm PTDS tỉnh Quảng Bình cho biết, đến 11h ngày 26/9/2023, mưa lớn do áp thấp nhiệt đới khiến 22 thôn, bản trên địa bàn tỉnh bị chia cắt. Trong đó, Huyện Minh Hóa có 14 thôn bản, huyện Quảng Ninh và Bố Trạch mỗi huyện có 4 thôn, bản bị chia cắt.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO