Hà Tĩnh lắp “mắt thần” giảm áp lực bảo vệ rừng

Đức Cảnh | 22/05/2022, 23:11

Chi Cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết việc lắp đặt thiết bị công nghệ cao được ví như “mắt thần” là một trong những biện pháp cần thiết để nâng cao hiệu quả, giảm áp lực cho công tác bảo vệ rừng hiện nay.

Một số huyện của Hà Tĩnh như thị xã Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh, huyện Hương Sơn, Can Lộc đã được trang bị hệ thống camera 360 0 theo dõi, quan sát rừng nhằm phát hiện sớm các đám cháy, kịp thời xử lý để hạn chế thiệt hại.

anh-2.kl.jpg
Lực lượng Kiểm lâm Hà Tĩnh theo dõi qua hệ thống camera 360 để giám sát, bảo vệ rừng

Ông Nguyễn Văn Thành, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm Hương Sơn (Hà Tĩnh) chia sẽ: Việc lắp đặt thiết bị Camera công nghệ cao là một trong những biện pháp cần thiết để nâng cao hiệu quả, giảm áp lực cho công tác bảo vệ rừng hiện nay. Đặc biệt với địa bàn có diện tích rừng lớn như Hương Sơn, khi bước vào mùa nắng nóng nguy cơ xảy ra cháy rừng luôn rất cao.

Theo đó, mùa nắng nóng năm nay, Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn chủ yếu quan sát, theo dõi rừng qua hệ thống camera 3600 chuyên dụng. Hệ thống có độ phân giải cao, hình ảnh truyền về rõ nét và có khả năng phóng to chi tiết để quan sát, phát hiện các vệt khói hoặc điểm phát lửa trong bán kính 10km.

anh-1.-vt.jpg
Ông Nguyễn Văn Thành- Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hương Sơn  chia sẽ những tính năng tiện lợi khi thực hiện giám sát, bảo vệ rừng qua hệ thống camera

Ông Nguyễn Văn Thành cho biết: Trước đây để giám sát lửa rừng trên địa bàn đơn vị phải tổ chức lực lượng trực gác 24/24h tại 3 chòi canh lửa với ít nhất 9 người tham gia, còn khi lắp đặt camera thì chỉ cần 3 người thay phiên nhau trực máy tại văn phòng hạt.

“Không chỉ thường xuyên cập nhật, phát hiện sớm các điểm cháy rừng, khắc phục những hạn chế nhất định về tầm nhìn từ các chòi canh lửa, hệ thống camera 3600 còn phục vụ cho công tác giám sát người ra, vào những khu vực rừng trọng điểm, dễ cháy, ông Nguyễn Văn Thành nói.

Thực tế cho thấy, việc lắp đặt hệ thống camera 3600 chuyên dụng đã và đang góp phần quan trọng, tiện ích trong công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng tại nhiều địa phương trên địa bàn Hà Tĩnh. Một số vụ người dân sẻ phát đốt thực bì hoặc thắp hương tại các khu lăng mộ ở vùng ven rừng có nguy cơ cháy cao đã được lực lượng kiểm lâm kịp thời cảnh báo, dập lửa, không để cháy rừng xảy ra.

anh-3.-vt(1).jpg
Phát hiện đám cháy qua hệ thống camera

Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh Hoàng Quốc Huấn cho hay: "Vào mùa khô, tình hình nắng nóng trên địa bàn gay gắt, nhiệt độ luôn ở mức cao, nguy cơ xảy ra cháy rừng luôn ở cấp nguy hiểm tới cấp cực kỳ nguy hiểm.

Bên cạnh các phương án, việc triển khai hệ thống camera 3600 cho thấy những thuận lợi trong việc chỉ đạo, điều hành, nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng”.

Được biết, Hà Tĩnh hiện có gần 360.000ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có khoảng 120.000ha rừng dễ cháy. Để công tác phòng chống cháy được thực hiện kịp thời, hiệu quả, cùng với đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cho nhân dân, thời gian qua, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh đã tiến hành lắp đặt hệ thống camera 3600 giám sát, phát hiện sớm các điểm cháy rừng tại một số địa phương.

anh-5.-vt(1).jpg
Bước vào mùa nắng nóng nguy cơ cháy rừng tại Hà Tĩnh luôn đặt ở mức báo động

Với những tiện ích, hiệu quả bước đầu mang lại, Chi cục Kiểm lâm đã đề xuất UBND tỉnh Hà Tĩnh cho lắp đặt thêm 15 camera 3600 trên địa bàn toàn tỉnh. Việc nhân rộng, phủ kín camera 3600 là quan trọng, cần thiết, góp phần giảm bớt khó khăn, vất vả và áp lực cho lực lượng trực gác tại các chòi canh lửa.

Bài liên quan
 • Hà Tĩnh ứng phó BĐKH: Linh hoạt trong mọi tình huống
  (TN&MT) - Những biểu hiện của biến đổi khí hậu (BĐKH) đã và đang tạo nên các hiện tượng thời tiết cực đoan, tác động xấu đến đời sống xã hội. Trước thực trạng đó, Hà Tĩnh đang nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp ứng phó và vừa phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống cho người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Hướng dẫn thực hiện Hệ thống giám sát đánh giá các hoạt động thích ứng biến đổi khí hậu
(TN&MT) - Ngày 7/7, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Mạng lưới Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu toàn cầu (NGN) đã tổ chức Hội thảo “Đào tạo sử dụng sổ tay hướng dẫn thực hiện Hệ thống giám sát và đánh giá các hoạt động thích ứng với biến đổi khí hậu cấp quốc gia”. Tham dự có đại diện Sở TN&MT của 24 tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc cùng một số Bộ, ngành.
Đừng bỏ lỡ
 • Thay đổi tư duy phát triển rừng ngập mặn thích ứng biến đổi khí hậu: Thúc đẩy vai trò của cộng đồng địa phương
  (TN&MT) - Một trong những giải pháp quan trọng để Việt Nam đạt mục tiêu Net Zero - phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 là dành nguồn lực cho bảo vệ và phát triển rừng, đặc biệt là RNM. Trong giai đoạn tới, khi Việt Nam tham gia mạnh mẽ vào các cam kết ứng phó biến đổi khí hậu (BĐKH) toàn cầu, các khu RNM sẽ càng phát huy giá trị, đóng góp tích cực vào quá trình triển khai kế hoạch thích ứng quốc gia và mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính.
 • Tăng cường sức chống chịu cho rừng ven biển Đầm Hà
  (TN&MT) - Có thể khẳng định RNM có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc chống xâm nhập mặn, bảo vệ đê điều, ứng phó với BĐKH. Tuy nhiên, để thay đổi tư duy chỉ trồng RNM theo dự án, mang tính giai đoạn và thiếu tính bền vững, cần có giải pháp phù hợp, hiệu quả trong việc trồng rừng và tạo sinh kế lâu dài cho người dân vùng ven biển.
 • Ngày 7/7, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, dự báo thời tiết hôm nay (07/7), ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa từ 30-50mm, có nơi trên 80mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • Sóc Trăng: Tập trung trồng rừng để ứng phó BĐKH, tạo sinh kế cho người dân
  (TN&MT) - Tỉnh Sóc Trăng đã và đang đẩy mạnh hoạt động trồng và phát triển diện tích rừng nói chung, rừng phòng hộ ven biển nói riêng nhằm năng cao năng lực ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH); đồng thời, tạo sinh kế cho người dân dưới tán rừng. Để hiểu rõ hơn về nhiệm vụ này, PV Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Trọng Khiêm, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Sóc Trăng.
 • JICA hỗ trợ Việt Nam chuyển đổi sang nền kinh tế tuần hoàn
  (TN&MT) - Sáng 6/7, tại Hà Nội, Viện Chiến lược, Chính sách tài nguyên và môi trường (ISPONRE) phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức Hội thảo tổng kết “Kinh nghiệm và đề xuất chính sách của Nhật Bản cho công tác xây dựng lộ trình thực hiện kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam”.
 • Hà Nội ghi nhận điểm mưa trên 100mm, nhiều tuyến đường ngập sâu
  (TN&MT) - Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố Hà Nội vừa có báo cáo gửi Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng chống thiên tai về tình hình thiệt hại do mưa lớn chiều tối 5/7. Theo đó, vào thời điểm trên, khu vực Hà Nội có mưa to đến rất to lượng mưa phổ từ 47,3 - 90,5mm, có nơi lớn hơn như trạm Hoài Đức 161.5mm.
 • Bảo Lâm (Cao Bằng): Lũ quét làm 4 người bị nước cuốn trôi
  (TN&MT) - Lãnh đạo UBND huyện Bảo Lâm (Cao Bằng) thông tin, chiều ngày 5/7/2022, trên địa bàn huyện Bảo Lâm xảy ra mưa lớn cục bộ, sau đó lũ quét bất ngờ xuất hiện cuốn trôi 4 người mất tích.
 • Thanh Hóa: Lan tỏa các hình thức bảo vệ môi trường biển
  Hội đồng Đội thành phố Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã phối hợp với CLB Bóng bàn Long Thành Newday và Trường TH Trung Sơn II tổ chức Lễ ra quân “Biệt đội nhí chung tay bảo vệ môi trường”.
 • Sơn La: Ra mắt mô hình Tổ công nhân vì môi trường xanh
  (TN&MT) - Ngày 5/7, Thành phố Sơn La đã tổ chức Hội nghị giao ban quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an - Đảng ủy quân sự - Đảng ủy phường, xã với Công ty cổ phần Môi trường và Dịch vụ đô thị Sơn La. Đồng thời, tổ chức Lễ ra mắt mô hình "Tổ công nhân vì môi trường xanh - Tự quản về an ninh trật tự".
 • Mô hình 3D giúp quản lý, bảo vệ tài nguyên bền vững tại Cúc Phương
  (TN&MT) - Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) vừa bàn giao mô hình 3D số hóa công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên, phát triển du lịch bền vững, có sự tham gia của cộng đồng cho Ban Quản lý Vườn Quốc gia Cúc Phương.
 • Ngày 6/7, Bắc Bộ có mưa, đề phòng dông, lốc
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/7, các tỉnh Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Theo cảnh báo, mưa dông ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8-9/7. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
 • Đà Nẵng: Cá chết hàng loạt ở hồ điều tiết bốc mùi hôi thối vào nhà dân
  (TN&MT) - Nhiều ngày qua, cá chết nổi hàng loạt ở hồ điều tiết Hòa Phú 3C (phường Hòa Minh, Quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) gây ô nhiễm nặng, mùi hôi thối bay vào nhà dân.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO