Hà Tĩnh: Khốn khổ từ những tuyến mương “không lối thoát”

Đức Cảnh | 30/06/2022, 18:57

Nhiều năm nay người dân thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) phải chung sống với ô nhiễm từ những tuyến mương “không lối thoát”, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng nặng nề đến đời sống và sức khỏe.

Nước dưới lòng mương đen kịt, rác phủ kín làm tắc nghẽn dòng chảy và bốc mùi hôi thối nồng nặc. Hai bên bờ mương cũng không được kè bờ chắc chắn và đang có dấu hiệu sạt lở, lấn chiếm khiến cuộc sống của người dân trở nên “nặng nề” hơn bao giờ hết là thực trạng đáng lo ngại của các hộ dân nằm trên năm tuyến mương tiêu thoát nước cho 11 nghìn dân ở thị trấn Lộc Hà (Hà Tĩnh).

anh-3.-loc-ha.jpg
Tuyến mương thoát nước của thị trấn Lộc Hà đang trở thành nơi xã rác

Trong khi với khả năng tài chính hạn hẹp, việc để địa phương chủ động giải quyết vấn đề này gần như nằm ngoài tầm với. Ông Nguyễn Văn Tình, Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lộc Hà giải bày: “Để xử lý các tuyến kênh này đòi hỏi nguồn đầu tư rất lớn, kinh phí địa phương rất khó khăn. Chúng tôi đã đề nghị cấp trên hỗ trợ, tạo điều kiện cho người dân nâng cấp, cải tạo các tuyến kênh vừa đảm bảo môi trường, vừa quản lý việc lấn chiếm kênh mương, tạo cảnh quan cho đô thị”

anh-9.-loc-ha.jpg
Tổ trưởng dân phố 6 thị trấn Lộc Hà, Trần Đình Mậu cho rằng việc xử lý môi trường các tuyến mương thoát nước trên địa bàn không đảm bảo sẽ rất khó khăn cho việc xây dựng đô thị văn minh

Theo phản ánh, thực trạng ô nhiễm từ các tuyến mương thoát nước trên địa bàn gây bức xúc nhiều năm nay nhưng tình trạng một bộ phận người dân  thiếu ý thức vẫn vô tư xả rác khiến cho tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn. Không những vậy, rác thải xây dựng đá, gạch và cây cối bủa vây do thời gian dài không được nạo vét, phát quang làm tắc nghẽn dòng chảy, có những đoạn còn rất khó để phát hiện đây là mương dẫn thoát nước.

anh-8.-loc-ha.jpg
Rác thải, cây cối sau nhiều năm không được thu dọn đang khiến cho tuyến mương tiêu thoát nước của thị trấn trước có nguy cơ bị biến mất

Ông Trần Đình Mậu, Tổ trưởng tổ dân phố 6, thị trấn Lộc Hà cho biết: Trước đây tuyến mương này khá rộng nhưng nay đã bị thu hẹp lại do đổ rác thải bừa bãi và tình trạng lấn chiến của các hộ dân xung quanh. Hệ lụy nhận thấy rõ nhất là đến mùa mưa bão, đủ các loại rác ứ đọng khiến nước không thể chảy nhanh dẫn đến gây ô nhiễm cho khu dân cư, đặc biệt là ảnh hưởng nguồn nước sinh hoạt.

anh-11.-loc-ha.jpg
Một hộ dân sử dụng mặt mương thoát nước để xây dựng công trình

Bà Nguyễn Thị Hoa, người dân Tổ 6, thị trấn Lộc Hà cũng phản ánh: “Vào thời tiết nắng nóng mùi hôi thối nồng nặc từ tuyến mương bốc lên không tài nào chịu nổi, nhà luôn trong tình trạng đóng kín cửa. Sống ở đô thị văn minh mà môi trường lại ô nhiễm như vậy thì khó chấp nhận được”.

anh-10.-loc-ha.jpg
Người dân dọc các tuyến mương thoát nước trên địa bàn thị trấn Lộc Hà đang cảm thấy khó chịu khi hàng ngày phải đóng kín cửa do mùi hôi thối nồng nặc 

Để minh chứng nội dung phản ánh, cán bộ địa chính thị trấn Lộc Hà dẫn PV đi khảo sát khu dân cư dọc các tuyến mương đi qua địa bàn và cho biết: Khoảng hai năm lại nay số lượng người mắc ung thư trên địa bàn tăng bất thường. Dừng chân ở một hộ dân ở tổ 6, nằm ngoảnh lung ra tuyến mương, chúng tôi không tránh khỏi cảm giác lợm giọng bởi mùi hôi thối bốc lên theo gió thoảng. Đập vào mắt là một màu đen kịt của dòng nước hòa trộn với các loại chất thải. Trên mặt mương là những tấm bê tông lồi nắn dòng mà theo như lời người dân xung quanh nói thì đó là do các hộ gia đình cơi nới nhà.

anh-2.-loc-ha.jpg
Cống thoát nước tập trung bị hư hỏng khiến cho vườn của một số hộ dân thành nơi chứa nước thải

Tiếp đó, chúng tôi đến một tuyến mương khác mà theo người dân nơi đây thường gọi “lạch hói”ở thôn Trung Nghĩa. Một đặc điểm chung của những tuyến mương trên địa bàn thị trấn Lộc Hà là ngoài ô nhiễm nghiêm trọng, hiện vẫn chưa có động thái quan tâm xử lý của các cơ quan cấp trên.

anh-15.-loc-ha.jpg
Phó Chủ tịch UBND thị trấn Lộc Hà Nguyễn Văn Tĩnh cho biết người dân địa phương rất mong muốn các cơ quan cấp trên sớm quan tâm để xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường tại các tuyến mương trên địa bàn. 

“Ngoài việc phải sống trong môi trường ô nhiễm, chúng tôi còn lo lắng về nguy cơ phát sinh bệnh từ các tuyến mương trên địa bàn. Bên cạnh đó, ở một số đoạn, ngõ đi chung của người dân trên bờ mương rất chật hẹp, lại không có hàng rào che chắn rất nguy hiểm, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ”, Ông Trần Văn Trúc thôn Trung Nghĩa phàn nàn.

anh-2.-ra-quan-moi-truong.jpg
Ông Phan Tiến Dũng- Trưởng Phòng TN&MT huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho hay: "Huyện đã có chỉ đạo xử lý vấn đề phản ánh"

Liên quan vấn đề nêu trên, ông Phan Tiến Dũng, Trưởng Phòng TN&MT huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) cho biết: “Trước mắt UBND huyện đã có chỉ đạo chính quyền địa phương không để người dân lấn chiếm các tuyến mương. Đặc biệt, quản lý chặt xả thải ra môi trường chưa qua xử lý, nhất là các hộ chăn nuôi. Bên cạnh đó UBND huyện cũng giao cơ quan chuyên môn cấp huyện lập dự án để nạo vét, sửa chữa các tuyến mương trên địa bàn thị trấn”.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Thời tiết ngày 7/8: Hà Nội mưa rào và dông, cục bộ mưa to
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, dự báo thời tiết ngày 7/8, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C; cao nhất 29 - 31 độ C.
 • Chủ động ứng phó thời tiết xấu trên biển và lũ quét, sạt lở đất
  Chiều 6/8, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã ban hành 2 công điện đề nghị các địa phương chủ động phương án ứng phó với các hình thái thời tiết nguy hiểm sắp diễn ra.
 • Bình Định thành lập Cơ sơ bảo tồn rùa Trung bộ
  Vừa qua, tại Trung tâm Quốc tế khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) diễn ra cuộc họp tham vấn các bên liên quan về Đề án thành lập Cơ sơ bảo tồn rùa Trung bộ và Chương trình nhân nuôi, tái thả phục hồi rùa Trung bộ trong tự nhiên.
 • Thời tiết ngày 6/8: Bắc Bộ có mưa to
  Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, khu vực Bắc Bộ trời nhiều mây, có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông. Gió nhẹ.
 • Giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030
  Thực hiện nỗ lực quốc gia nhằm giảm ít nhất 30% tổng lượng phát thải khí mê-tan vào năm 2030 so với mức năm 2020 trong các hoạt động trồng trọt, chăn nuôi, quản lý chất thải rắn, xử lý nước thải, khai thác dầu khí, khai thác than và tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.
 • Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại 25 tỷ đồng
  Do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp tác động của vùng hội tụ gió trên cao, từ tối 04/8 đến sáng 05/8/2022 trên địa bàn tỉnh Lào Cai có mưa vừa đến mưa to ở nhiều nơi, cục bộ có nơi mưa rất to. Mưa lớn đã gây ra lũ ống, lũ quét làm thiệt hại nhiều hoa màu và tài sản của người dân. Ước tổng thiệt hại khoảng 25 tỷ đồng.
 • Lào Cai: Nhiều tuyến phố biến thành sông do mưa lớn
  Khoảng 20h ngày 4/8, trên địa bàn thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai có mưa to đến rất to khiến nhiều tuyến đường, phố bị ngập, thậm chí một số tuyến phố ngập sâu; nhiều hộ dân nước tràn vào nhà, gây thiệt hại về tài sản.
 • UNDP đề xuất 6 giải pháp để Việt Nam đạt phát thải ròng bằng 0
  (TN&MT) - Tại Hội nghị Môi trường toàn quốc lần thứ V, đại diện UNDP đã chia sẻ 6 hành động ưu tiên để Việt Nam đạt được mục tiêu về mức phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 tại COP26. Theo ước tính, Việt Nam sẽ cần 330-370 tỷ USD để đạt được mục tiêu này.
 • Ngày 5/8, nhiều khu vực mưa dông, miền núi cần đề phòng lũ quét và sạt lở đất
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày và đêm nay (5/8), khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 100mm.
 • Chư Păh (Gia Lai): Chú trọng quản lý đất đai và bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Những năm qua, được sự quan tâm chỉ đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương các cấp huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), công tác quản lý đất đai trên địa bàn được siết chặt, các hoạt động về bảo vệ môi trường được thực hiện thường xuyên, góp phần nâng cao nhận thức về pháp luật đất đai và chung tay bảo vệ môi trường cho người dân trên địa bàn.
 • Biến tồn tại, thách thức trong bảo vệ môi trường thành cơ hội
  (TN&MT) - Ngày 4/8, tại Hội nghị môi trường toàn quốc lần thứ V, Thứ trưởng Bộ TN&MT Võ Tuấn Nhân đã nêu rõ những tồn tại, thách thức trong lĩnh vực môi trường đang diễn ra hiện nay. Để biến những thách thức này thành cơ hội, tận dụng những ưu thế để thực hiện thành công các mục tiêu đề ra cho công tác bảo vệ môi trường trong giai đoạn tới Thứ trưởng cho rằng, các cấp ngành, địa phương cần thống nhất 5 quan điểm.
 • Tăng cường quan trắc kiểm soát ô nhiễm trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn
  Việc xây dựng và lắp đặt 2 Hệ thống thiết bị quan trắc nước mặt hiện đại trên hệ thống sông Vu Gia – Thu Bồn sẽ cung cấp những cơ sở dữ liệu quan trọng về các thông số môi trường như pH, nhiệt độ, DO… cho các cơ quan chuyên môn để kịp thời xử lý các tình huống không may xảy ra như ngập mặn và ô nhiễm môi trường.
 • Phát huy nguồn lực để Đà Nẵng phát triển bền vững
  (TN&MT) - Nhiều năm qua, Đà Nẵng đã để lại dấu ấn là địa phương tiên phong trong cải cách hành chính, quản lý bền vững và hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên, xây dựng thành phố môi trường. Có được kết quả này là nhờ đóng góp nỗ lực và tích cực của ngành TN&MT Đà Nẵng vì một thành phố môi trường - thành phố đáng sống.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO