Hà Tĩnh: Khởi tố đối tượng lừa đảo cho vay vốn, chiếm đoạt hơn 2 tỷ đồng

Đức Cảnh | 30/12/2022, 16:33

Ngày 30/12, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Lại Thị Mận (SN 1992, trú thôn Tân Hương, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Hà Tĩnh tiếp nhận đơn của anh N.T.B (trú tại thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà) tố giác một người phụ nữ giới thiệu là Nguyễn Mai Ngọc (SN 1988, trú tại phường Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh) đang làm việc tại một cơ quan ở tỉnh Hà Tĩnh. Biết anh B đang cần tiền để kinh doanh nên đối tượng này đưa ra các thông tin gian dối về việc làm hồ sơ cho anh B vay số tiền 2 tỷ đồng, không lãi suất, thời gian 15 năm rồi chiếm đoạt tài sản.

aaa.jpg
Cơ quan CSĐT độc quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bốn tháng đối với Lại Thị Mận

Sau khi nhận được tin báo, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Cơ quan CSĐT xác định đối tượng tự giới thiệu mình là Nguyễn Mai Ngọc để chiếm đoạt tiền của anh B tên là Lại Thị Mận (SN 1992, ở thôn Tân Hương, xã Lưu Vĩnh Sơn, Thạch Hà).

Để thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, vào tháng 10/2021, Mận nói sẽ giúp anh B làm hồ sơ vay 2 tỷ đồng với lãi suất 0%, thời hạn vay 15 - 20 năm. Sau đó, Mận sử dụng các số điện thoại của mình hoặc sim rác liên hệ với anh B đóng giả những người làm hồ sơ vay vốn, yêu cầu anh B nộp tiền đối ứng cho khoản vay (3,5 triệu đồng/ngày, sau này sẽ được nhận lại khoản đối ứng) và bỏ phong bì cảm ơn những người này.

Trong khoảng thời gian từ tháng 11/2021 đến tháng 10/2022, Mận đã đóng giả 11 người làm việc ở các cơ quan, đơn vị để anh B tin tưởng chuyển khoản và giao số tiền mặt hơn 2 tỷ đồng cho Ngọc (tức là Mận giả mạo). Sau khi chiếm đoạt được tiền trên, Lại Thị Mận sử dụng tiêu xài cá nhân và trả nợ.
Ngoài hành vi nêu trên, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh còn thu giữ tài liệu phản ánh việc Mận giới thiệu có mối quan hệ với một số người ở Bộ Y tế, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội để nhận tiền và hứa hẹn xin việc.

Hiện, Công an tỉnh Hà Tĩnh đang tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO