Hà Tĩnh: “Ì ạch” tiến độ dự án khu đô thị Nam Phố Châu

Đình Tiệp - Hồng Lĩnh | 16/12/2020, 06:17

(TN&MT) - Dự án khu đô thị Nam Phố Châu do Công ty Cổ phần Sơn An Hương Sơn làm chủ đầu tư được kỳ vọng sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo đô thị ở huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh với quy mô xây dựng khu dân cư hoành tráng. Thế nhưng, đến nay dự án này vẫn đang rất “ì ạch” về tiến độ…

Với mục tiêu xây dựng khu đô thị mới có hệ thống hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, phù hợp quy hoạch được phê duyệt, tạo diện mạo mới cho thị trấn Phố Châu, ngày 18/8/2016, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Quyết định số 2320 về việc chấp thuận cho Công ty Cổ phần Sơn An Hà Tĩnh (Cty Sơn An Hà Tĩnh) làm chủ đầu tư dự án “Khu đô thị Nam Phố Châu” trên địa bàn huyện Hương Sơn.

Một góc Dự án “Khu đô thị Nam Phố Châu”

Bằng quyết đinh nói trên của UBND tỉnh Hà Tĩnh, Cty Sơn An Hà Tĩnh sẽ đầu tư xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật, giao thông…trên toàn bộ diện tích đất 88.515m2 thuộc khối 14 và 15 thị trấn Phố Châu với nguồn vốn đầu tư dự kiến ban đầu hơn 77,2 tỷ đồng.

Tiến độ xây dựng theo Quyết định 2320 sẽ hoàn thành toàn bộ dự án vào tháng 4/2019. UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng giao cho chủ đầu tư và các Sở, ngành liên quan sớm hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật.

Vậy nhưng, đến cuối năm 2019, dự án này vẫn còn dở dang khi các hạng mục liên quan đến hạ tầng kỹ thuật, giao thông…chưa thể triển khai xây dựng theo tiến độ đặt ra.

Văn phòng làm việc của Công ty Cổ phần Sơn An Hương Sơn - Chi nhánh Hương Sơn

Đáng quan tâm là trong khi thực trạng xây dựng dự án còn dang dở thì vào ngày 27/3/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh lại ban hành Quyết định số 1015/QĐ-UBND về việc điều chỉnh một số nội dung tại Quyết định 2320 ban hành ngày 18/8/2016.

Theo đó, tên nhà đầu tư ban đầu là Cty Sơn An Hà Tĩnh do ông Nguyễn Khắc Sơn là người đại diện pháp luật thì nay là Cty Sơn An Hương Sơn do ông Nguyễn Hải Luân làm giám đốc đại diện pháp luật.

Quy mô diện tích đất dự án cũng được điều chỉnh xuống còn 63.041,8m2 nhưng tổng mức đầu tư lại “vọt” lên hơn 158,5 tỷ đồng.

Mặc dù, dự án “Khu đô thị Nam Phố Châu” đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép điều chỉnh người đại diện theo pháp luật, tên chủ đầu tư cũng như quy mô đầu tư, diện tích xây dựng…nhưng đến nay tiến độ thực hiện vẫn đang diễn ra rất chậm chạp.

Đến thời điểm hiện nay, khối lượng triển khai xây dựng hạ tầng kỹ thuật của dự án trên thực tế vẫn còn ngổn ngang và chưa thể hoàn chỉnh theo cam kết với cơ quan chức năng.

Trong khi đó, theo Quyết định 1015 thì phần việc xây dựng hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật trên toàn bộ diện tích 63.041,8m2 theo quy hoạch chi tiết được cấp có thẩm quyền phê duyệt đến ngày 30/9/2020 phải hoàn thành nhưng đến nay vẫn dở dang.

Tiến độ dự án vẫn đang rất "ì ạch"

Những ngày cuối năm 2020, khi có mặt tại hiện trường, chúng tôi quan sát được nhiều hạng mục hạ tầng kỹ thuật vẫn đang “án binh bất động”. Nhiều diện tích cần san lấp mặt bằng để triển khai thi công xây dựng vẫn còn bỏ trống. Điển hình như khu đất phục vụ xây dựng trung tâm thương mại và dãy nhà liền kề đến nay vẫn đang trong trạng thái “bất động”, chưa san lấp cả mặt bằng…

Theo tìm hiểu, vào ngày 03/11/2020, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã có văn bản số 7308 về việc hướng dẫn các thủ tục tiếp theo của dự án “Khu đô thị Nam Phố Châu” trong đó có nội dung yêu cầu Cty Sơn An Hương Sơn báo cáo cụ thể tiến độ, kết quả thực hiện đầu tư…

UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản yêu cầu chủ đầu tư báo cáo cụ thể tiến độ, kết quả thực hiện đầu tư...

Với nội dung nêu trên và tình hình thực tiễn thi công xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật vào những ngày cuối năm 2020 cho thấy, dự án khó có thể đạt được yêu cầu mà tỉnh Hà Tĩnh đặt ra.

Chính vì vậy, nguy cơ lỡ hẹn về tiến độ, rơi vào trạng thái dự án treo kéo dài tại “Khu đô thị Nam Phố Châu” đang hiện hữu nếu các cơ quan có thẩm quyền tỉnh Hà Tĩnh không sớm kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư triển khai xây dựng các hạng mục đã phê duyệt trước đó.

Bài liên quan
 • Nghệ An: Nhiều dự án “treo”, chậm tiến độ chưa được xử lý
  (TN&MT) - Nhiều dự án “treo”, chậm tiến độ chưa được xử lý, nhà đầu tư làm thủ tục đẻ giữ đất, cho thuê lại đất…là những vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm chất vấn Giám đốc sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An Võ Duy Việt tại phiên chất vấn chiều ngày 11/7 trong khuôn khổ kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVII.

(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững
  Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký ban hành Công điện 469/CĐ-TTg về tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững.
 • Xu hướng phát triển các “thành phố điểm đến” ngày càng thịnh hành trên thế giới
  Du lịch đang trở lại chu kỳ bùng nổ và các “thành phố điểm đến” đang giúp các quốc gia có thêm lợi thế cạnh tranh trong cuộc đua thu hút du khách. Việt Nam cũng không nằm ngoài cuộc đua này với sự xuất hiện của những điểm đến mới.
 • Thị trường BĐS 2023: Kỳ vọng phục hồi từ cải thiện thanh khoản
  (TN&MT) - Sau hàng loạt động thái tích cực từ Chính phủ về lãi suất ngân hàng, chính sách gỡ khó pháp lý dự án..., thị trường bất động sản (BĐS) năm 2023 tại khu vực phía Nam nói chung và TP.HCM nói riêng hiện đang le lói gam màu sáng. Niềm tin của các nhà đầu tư (NĐT) cũng đang dần quay trở lại, giao dịch ấm dần, nhất là phân khúc phục vụ nhu cầu ở thực, pháp lý dự án hoàn chỉnh.
 • Avatar Thu Duc tăng giá trị nhờ vị trí kết nối nhiều tiện ích giáo dục
  (TN&MT) - Câu chuyện về Mạnh Mẫu ba lần chuyển nhà vì tương lai con trai Mạnh Tử đến nay vẫn được nhiều người nhắc đến như một minh chứng cho tầm quan trọng của môi trường sống. Việc chuyển đến khu vực đối diện trường học và văn miếu được xem là nền tảng để Mạnh Mẫu dưỡng thành một nhà tư tưởng, một nhà giáo dục lớn mang tên Mạnh Tử. Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh cũng đặt sự kết nối giữa nhà ở với các tiện ích giáo dục lên hàng đầu khi lựa chọn nơi an cư cho gia đình.
 • Chuyên gia kinh tế: Bắc Giang là một cạnh quan trọng trong "tam giác FDI" mới phía Bắc
  Cùng với Bắc Ninh và Thái Nguyên, Bắc Giang đang hội tụ nhiều yếu tố để trở thành "thủ phủ FDI" tại miền Bắc. Cơ hội đang được mở ra với nhà đầu tư vào Bắc Giang để đón trước làn sóng đầy hứa hẹn.
 • Khẩn trương triển khai gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội
  Sáng 24/5, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà có cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Xây dựng, Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Chính phủ… về tiến độ triển khai gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng cho chủ đầu tư và người mua nhà ở các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân.
 • Thị trường nhà ở vẫn thiếu hụt nguồn cung
  (TN&MT) - Theo ghi nhận của các công ty nghiên cứu thị trường, quý 1/2203 vừa qua, thị trường bất động sản (BĐS) tại TP.HCM và các vùng phụ cận vẫn rơi vào trạng thái trầm lắng, thanh khoản ở mức thấp, nguồn cung mới và sức cầu toàn thị trường sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm 2022.
 • Khởi công xây dựng dự án nhà ở xã hội hơn 1000 tỷ đồng ở Hà Nội
  (TNMT) - Dự án nhà ở xã hội thuộc Khu nhà ở đô thị Kim Hoa (xã Kim Hoa, huyện Mê Linh, Hà Nội) được quy hoạch xây dựng trên 4 lô đất với 9 tòa căn hộ, mỗi tòa cao 9 tầng nổi và 1 tầng hầm. Tổng vốn đầu tư của dự án là 1.268 tỷ đồng.
 • Những tiện ích xanh nổi bật vì sức khoẻ và chất lượng cuộc sống tại Diamond Lotus Riverside
  (TN&MT) - Bên cạnh lợi thế là một trong số những dự án hiếm hoi sở hữu vị trí đắc địa dễ dàng kết nối với khu vực trung tâm TP.HCM, Diamond Lotus Riverside còn là công trình xanh đã và đang được chủ đầu tư tập trung tâm huyết để phát triển thêm nhiều “tiện ích xanh”, đảm bảo các tiêu chí ưu tiên sức khỏe và chất lượng cuộc sống của cư dân.
 • Giá chung cư không còn tăng nóng
  (TN&MT) - Chuyên gia bất động sản (BĐS) dự báo, sau thời gian liên tục tăng nóng, tốc độ tăng giá chung cư cả nước nói chung và TP.HCM nói riêng sẽ chậm lại, giao dịch kỳ vọng khởi sắc từ quý 2/2023.
 • Bất động sản vừa an cư vừa kinh doanh: “Mảnh ghép” đầy hấp lực tại Đà thành
  (TN&MT) - Kinh tế, du lịch Đà Nẵng đang phục hồi mạnh mẽ, đón đà tăng trưởng mới. Cộng với sức hấp dẫn “hữu xạ tự nhiên hương” của thành phố đáng đến, đáng sống, đáng đầu tư bậc nhất Việt Nam, những luồng cư dân di cư đang tiếp tục đổ về Đà thành - cùng mơ ước về chốn an cư, kinh doanh lý tưởng giữa trung tâm thành phố.
 • Chính sách phát triển nhà ở xã hội: “Phá băng” thị trường bất động sản
  (TN&MT) - Các phân khúc bất động sản (BĐS) phục vụ nhu cầu ở thực của người dân đang có dấu hiệu chuyển biến tích cực với lượng giao dịch thành công ngày càng nhiều.
 • Cư dân T&T DC Complex chính thức nhận bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
  (TN&MT) - Ngày 20/5, Công ty Cổ phần Bất động sản T&T Homes (thành viên Tập đoàn T&T Group) đã tổ chức lễ bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cư dân dự án T&T DC Complex (Hoàng Mai, Hà Nội).
 • Thị trường bất động sản 2023: Thời của người mua
  (TN&MT) - Khác với thời điểm bất động sản (BĐS) nóng ấm, khi mà quyền quyết định trong hoạt động giao dịch thường thuộc về người bán, giờ đây tình thế đã khác hẳn. Trong bối cảnh nhiều chủ đất buộc phải cắt lỗ, bán tháo, đồng nghĩa với việc người mua có nhiều sự lựa chọn hơn và hiển nhiên chủ đất cũng bị ép giá nhiều hơn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO