Hà Tĩnh: Hướng tới mục tiêu 100% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch

Đức Cảnh | 22/06/2020, 10:03

(TN&MT) - Những năm gần đây, quy luật thời tiết đã có nhiều biến đổi khác thường, nắng nóng kéo dài và lượng mưa rất ít đã đẩy người dân vào cảnh lao đao vì thiếu nước. Thế nhưng, tỷ lệ người dân vùng nông thôn ở Hà Tĩnh được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh vẫn đạt ở mức cao.

Hà Tĩnh được đánh giá là khu vực có các hồ, đập với nguồn nước sạch đảm bảo và lượng nước phân bố tương đối đều. Tuy nhiên, hệ thống phân phối nguồn nước chưa đảm bảo khiến nhiều địa phương vẫn đang chịu cảnh cạn kiệt nước sạch. Chính vì vậy, việc đầu tư, nâng cấp, sửa chửa các công trình nước sạch để tránh thất thoát nước và đảm bảo điều phối nước một cách hiệu quả nhất có ý nghĩa hết sức quan trọng.

Theo Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh, trong năm 2019, để phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt của người dân trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh giao Trung tâm thực hiện sáu dự án cấp nước, với tổng mức đầu tư lên đến hàng chục tỷ đồng.

Hà Tĩnh là khu vực có các hồ đập với lượng nước đảm bảo

Cụ thể các dự án, gồm: Mở rộng mạng lưới cấp nước nhà máy nước Bắc Thạch Hà cấp cho xã Thạch Thanh; Mở rộng mạng lưới cấp nước nhà máy nước Bắc Thạch Hà cấp cho xã Thạch Tiến; Sửa chữa công trình cấp nước xã Gia Phố (giai đoạn 2); nâng cấp, mở rộng công trình cấp nước xã Đức Nhân và nâng cấp mở rộng công trình cấp nước Thiên Lộc cấp cho xã Vượng Lộc và mở rộng mạng lưới cấp nước nhà máy nước Thạch Bằng cấp cho xã Thịnh Lộc.

Nhờ vậy, năm 2019, Hà Tĩnh có thêm 23.120 người được sử dụng nước hợp vệ sinh, tăng 2,0% so với năm 2018, nâng tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh lên 99,0%, đạt 100% kế hoạch cả năm là 31.300 người sử dụng nước đạt Quy chuẩn QCVN02:2009/BYT của Bộ Y tế, tăng 3,0% so với năm 2018, nâng tỷ lệ người dân nông thôn sử dụng nước đạt Quy chuẩn quốc gia lên 50,2% (đạt 100% so kế hoạch đề ra).

Ông Nguyễn Hồng Quang- Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh

Bên cạnh đó, việc thực hiện tốt công tác quản lý, vận hành khai thác bảy công trình cấp nước tập trung, cấp nước thường xuyên, góp phần đảm bảo chất lượng cho gần 18.000 khách hàng sử dụng. Năm 2019 sản lượng nước tiêu thụ đạt 2.224.269 m3; đạt 96,4% so với kế hoạch đề ra (2.224.269/2.307.000m3). Doanh thu đạt gần 11,5 tỷ đồng ; đạt 94,76% so với kế hoạch đề ra. Doanh thu năm 2019 tăng 119,0% so với năm 2018.

Ông Nguyễn Hồng Quang - Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh chia sẻ: “Trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ vẫn còn một số khó khăn, tồn tại đó là: Nguồn vốn hỗ trợ đầu tư của Chương trình chưa đáp ứng so với yêu cầu đặt ra; Vốn ngân sách tỉnh, huyện, xã còn hạn chế; Việc huy động nguồn vốn đối ứng của các địa phương còn gặp nhiều khó khăn; Thiên tai bão lũ, hạn hán làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình quản lý, khai thác tại các công trình cấp nước nông thôn tập trung; Giá nước quy định tại vùng nông thôn thấp nhưng chưa được điều chỉnh…”.

Trước mắt, để có nguồn nước sạch đảm bảo cung cấp mùa khô hạn, giải pháp mà theo ông Nguyễn Hồng Quang là cần phải cân đối lại nguồn nước thủy lợi và nguồn nước sinh hoạt một cách hợp lý. Đối với hoạt động sản xuất nông nghiệp, chúng ta có thể tận dụng nguồn nước từ sông ngòi, tránh ảnh hưởng đến nguồn nước tích trữ. Đó là phương pháp chống hạn lâu dài, đảm bảo cung cấp đủ nước cho người dân đến khi mùa mưa”.

Hà Tĩnh phấn đấu 100% người dân được sử dụng nước sạch

Mặt khác, hầu hết người dân xem nước là một nguồn tài nguyên vô hạn và thoải mái sử dụng. Quan niệm sai lầm đó dẫn đến sự lãng phí trong sử dụng nguồn nước. Chính vì vậy, việc cấp và sử dụng nước sạch không thể thành công nếu thiếu sự hỗ trợ, vào cuộc của người dân, công tác thông tin - giáo dục - truyền thông đã được Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh quan tâm và đẩy mạnh thông qua tập huấn trực tiếp, tuyên truyền trên báo, đài, xây dựng pa nô, áp phích…

Với những nỗ lực lớn, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn Hà Tĩnh đang hướng tới mục tiêu 100% người dân nông thôn được sử dụng nước sạch vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu đặt ra, trung tâm  sẽ đẩy mạnh công tác quản lý vận hành các công trình cấp nước trên địa bàn, đảm bảo chất lượng và cấp nước thường xuyên, liên tục phục vụ tốt nhất nhu cầu người dân.

 

Bài liên quan
 • Bộ TN&MT: Bàn giao 10 cụm giếng khoan khai thác ở Hà Tĩnh, Quảng Bình
  (TN&MT) - Các cụm nước giếng khoan khai thác tại Hà Tĩnh, Quảng Bình thuộc Chương trình “Điều tra, tìm kiếm nguồn nước dưới đất để cung cấp nước sinh hoạt ở các vùng núi cao, vùng khan hiếm nuớc” đã được bàn giao kịp thời để giải khát cho người dân vùng hạn hán và nắng nóng.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đà Nẵng: Đề xuất nhiều ý tưởng về bảo đảm nguồn nước sinh hoạt
Ngày 27/9, Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị phổ biến kết quả nghiên cứu về nước sạch và các giải pháp xử lý nước sinh hoạt, biện pháp xử lý và rửa bồn chứa nước cho các hộ gia đình.
Đừng bỏ lỡ
 • Hải Dương: Sản xuất, cung cấp nước sạch gắn với chuyển đổi số, bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Xác định đổi mới công nghệ và chuyển đổi số là yếu tố “sống còn” của doanh nghiệp do vậy, những năm gần đây, Công ty Cổ phần Nước sạch và Vệ sinh nông thôn tỉnh Hải Dương đã tích cực áp dụng những thành tựu của khoa học công nghệ vào công tác sản xuất, cung cấp nước sạch sinh hoạt cho người dân, từ đó góp phần vào công tác bảo vệ tài nguyên và môi trường.
 • Cần Thơ quản lý hiệu quả tài nguyên nước: Thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển
  (TN&MT) - TP. Cần Thơ hiện đang tập trung triển khai thực hiện các biện pháp nhằm quản lý, bảo vệ hiệu quả nguồn tài nguyên nước trước tác động của biến đổi khí hậu và các hoạt động của con người, góp phần thúc đẩy các lĩnh vực kinh tế - xã hội của thành phố phát triển ngày càng bền vững.
 • Quảng Ngãi: Sử dụng nước hiệu quả, tiếp cận theo hướng tuần hoàn
  (TN&MT) - Biến đổi khí hậu (BĐKH) diễn ra ngày càng nghiêm trọng đang ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn tài nguyên nước mặt và nước ngầm ở Quảng Ngãi.
 • TP. Vinh (Nghệ An): Tất cả các mẫu nước sạch đều đạt yêu cầu
  Mới đây, vào ngày 06/9/2023, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An đã có báo cáo về kết quả giám sát chất lượng nước sạch sử dụng vào mục đích sinh hoạt tại các nhà máy nước cung cấp cho thành phố Vinh và các vùng phụ cận. Theo đó, tất cả 10/10 mẫu nước sạch đều đạt QCĐP 01:2021/NA.
 • Quảng Ngãi: Nhiều bất cập trong đầu tư công trình nước sạch
  Bằng nhiều nguồn kinh phí khác nhau, những năm qua tỉnh Quảng Ngãi đầu tư hàng trăm công trình nước sạch, mỗi công trình có kinh phí đầu ít nhất là 500 triệu đồng, thậm chí có những công trình hơn 10 tỷ đồng. Thế nhưng, vì nhiều lý do có hơn 90% các công trình cấp nước ở nông thôn không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả gây lãng phí.
 • Mù Cang Chải (Yên Bái): Nhanh chóng khắc phục kênh mương thuỷ lợi sau mưa lũ
  (TN&MT) – Sau khi bị ảnh hưởng do mưa lũ gây ra vào đầu tháng 8/2023, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tích cực phối hợp với các đơn vị tu sửa lại hệ thống kênh mương thuỷ lợi đảm bảo đủ nước cho bà con sản xuất vụ mùa.
 • Ninh Thuận: Thực hiện vận hành các hồ chứa trong mùa mưa lũ năm 2023
  (TN&MT) - Theo nhận định xu thế khí tượng thủy văn mùa mưa, bão, lũ năm 2023 của Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trên các lưu vực sông cả nước sẽ có những diễn biến hết sức phức tạp, phạm vi ảnh hưởng do mưa bão rộng, đặc biệt là khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, cảnh báo nguy cơ lũ lớn, lũ quét và sạt lở đất tại các tỉnh miền Trung trong thời gian từ tháng 9 đến tháng 11.
 • Để những mạch nguồn chảy mãi
  Việt Nam được dệt thêu bởi 3.450 sông, suối - tạo nên sự đa dạng cảnh sắc, con người và văn hóa độc đáo. Thế nhưng, sông ngòi - những mạch sống của các hệ sinh thái đang bị đầu độc bởi con người. Ngày nay, khó có thể kiếm được con sông nào giữ được một vài nét nguyên sơ.
 • Lạng Sơn: Đưa nước sạch đến với người dân vùng khó khăn
  (TN&MT) - Là tỉnh miền núi có mạng lưới sông suối, ao, hồ khá đa dạng với hơn 270 hồ chứa, trên 970 đập dâng các loại, tỉnh Lạng Sơn đã và đang triển khai nhiều giải pháp đảm bảo cấp nước an toàn cho khu vực nông thôn, góp phần tiết kiệm, giảm tỷ lệ thất thoát nước, bảo vệ môi trường sinh thái, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân.
 • Đà Nẵng và Quảng Nam thống nhất đề nghị thành lập tổ chức quản lý lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn
  Sáng 29/8, UBDN TP. Đà Nẵng và UBND tỉnh Quảng Nam đồng tổ chức Hội thảo ký kết các văn bản làm cơ sở tiếp tục thử nghiệm ban điều phối quản lý tổng hợp tài nguyên nước lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn và vùng bờ Quảng Nam – Đà Nẵng.
 • Phù Yên (Sơn La): Tăng cường quản lý tài nguyên nước
  (TN&MT) - UBND huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La vừa ban hành Công văn số 1284/UBND-TNMT, về tăng cường công tác quản lý nhà nước về tài nguyên nước trên địa bàn huyện.
 • Luật hóa quy định bảo vệ lòng, bờ, bãi sông
  (TN&MT) - Để nâng cao vai trò của cơ quan quản lý tài nguyên nước trong việc thống nhất các hoạt động bảo vệ, quản lý tài nguyên lưu vực sông hiện nay, đồng thời tăng cường chức năng, tính hiệu lực, hiệu quả về bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, phù hợp với yêu cầu thực tế, Dự thảo Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) đã sửa đổi, bổ sung và luật hóa các quy định liên quan đến bảo vệ lòng, bờ, bãi sông.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO