Hà Tĩnh: Giải pháp nhằm “khống chế” nguy cơ ô nhiễm sản xuất nông nghiệp

Đức Cảnh | 30/11/2021, 18:05

(TN&MT) - Những năm qua, việc ứng dụng công nghệ sinh học nhằm hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) trong sản xuất nông nghiệp ở Hà Tĩnh đang có những tín hiệu tích cực, giảm được chi phí sản xuất, tăng hiệu quả kinh tế và đặc biệt là giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường, hướng đến sản phẩm nông sản an toàn.

Theo thống kê ở Hà Tĩnh, mỗi năm có khoảng 220 tấn thuốc bảo vệ thực vật và 120.000 tấn phân hóa học được sử dụng. Trong đó, có khoảng 81 tấn thuốc diệt cỏ, 65 tấn thuốc trừ sâu cho sản xuất nông nghiệp. Việc lạm dụng quá nhiều thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất đã và đang gây nên tình trạng ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, hệ lụy về lâu dài rất khó lường.

Ông Nguyễn Trí Hà - Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Trí Hà- Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ Thực vật Hà Tĩnh: “Tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong đất từ sản xuất là khó tránh khỏi nhưng trên thực tế rất đáng báo động, gây nguy cơ cho sức khỏe, môi trường. Những loại hóa chất này sẽ không thể mất đi trong ngày một, ngày hai, đặc biệt với những loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt tính cao”.

Quan sát trên những cánh đồng ruộng tại nhiều địa phương ở Hà Tĩnh không khó để bắt gặp những hình ảnh người dân sau khi sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cho đồng ruộng thì chai lọ, bao bì bị vứt bừa bãi. Đây cũng chính là xuất phát nguồn trước khi thuốc trực tiếp ngấm vào đất, nguồn nước, phát tán trong không khí.

Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và công nghệ Hà Tĩnh đã triển khai Ứng dụng công nghệ sinh học sản xuất thử nghiệm chế phẩm sinh học phân hủy tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong đất

Bên cạnh việc nâng cao mức độ cảnh báo nguy hiểm trong việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất cho người dân, đưa ra danh mục thuốc bảo vệ thực vật có hoạt tính cao cấm sử dụng tại Việt Nam, thời gian qua việc khuyến khích sử dụng các sản phẩm sinh học, xây dựng các vùng chuyên canh sản xuất nông nghiệp hữu cơ đang được xem là giải pháp nhằm “khống chê” nguy cơ ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp ở Hà Tĩnh.

Theo đó, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ Khoa học và công nghệ Hà Tĩnh đã triển khai Ứng dụng công nghệ sinh học sản xuất thử nghiệm chế phẩm sinh học phân hủy tồn dư thuốc bảo vệ thực vật trong đất - HTICIDE. Được biết, sản phẩm được các chuyên gia nhiều kinh nghiệm tổ chức nghiên cứu, thử nghiệm hoàn thiện quy trình công nghệ, kết quả bước đầu đã cho thấy những tín hiệu lạc quan.

Cụ thể, lấy ba mẫu đất sử dụng chế phẩm phân hủy tồn dư thuốc BVTV đều không phát hiện dư lượng hoạt chất Chlorpyrifos và Carbosulfan. Trong khi đó, mẫu đất còn lại không xử lý chế phẩm vẫn tồn tại dư lượng hoạt chất. Đối chiếu kết quả cho thấy, sự có mặt của các chủng vi sinh vật đã làm giảm đáng kể dư lượng các nhóm thuốc bảo vệ thực vật trong đất.

Người dân phấn khởi trước hiệu quả sử dụng sản phẩm sinh học trong sản xuất, hạn chế được thuốc bảo vệ thực vật

Kỹ sư Nguyễn Thị Hà- Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh cho biết: “ Đối với các chế phẩm xử lý tồn dư bảo vệ thực vật trong đất chúng tôi đã sử dụng các chủng có tác dụng làm giảm dư lượng hóa chất như: Cacbamat, các hợp chất hữu cơ khó tan... giúp tạo độ thoáng trong đất, làm giảm dư lượng hợp chất độc hại. Mặt khác làm đất tơi xốp, tăng độ phì nhiêu, đồng thời bổ sung các vi sinh vật cho đất, nhất là các xạ khuẩn, vi khuẩn bacillus có tác dụng phân giải chất khó tiêu, giúp cây trồng phát triển tốt.

Sau một năm thử nghiệm trên đồng đất xã Thạch Hưng, thành phố Hà Tĩnh và xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà đã mang lại kết quả rõ rệt. Được mắt thấy, tai nghe, nhiều hộ dân tự giác tham gia sử dụng chế phẩm sinh học trong sản xất và được tập huấn, tiếp cận quy trình kỹ thuật, cách sử dụng, chăm sóc hoàn toàn bằng chế phẩm sinh học.

Xuất hiện nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp với sản phẩm hữu cơ

Bà Phạm Thị Tâm – Một trong những hộ trồng rau ở thôn Thủy Hội, xã Thạch Hưng, thành phố Hà Tĩnh cho biết: “Áp dụng công nghệ chế phẩm sinh học trong sản xuất, hơn 3 sào với các loại rau cúc, cải, cần, hành ngò của gia đình trồng theo mùa vụ đã cho năng suất cao, ít sâu bệnh, đáng nói là hạn chế được việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật”.

Theo phân tích của cơ quan chuyên môn tại Hà Tĩnh, sau khi áp dụng công nghệ, các loài vi sinh vật hữu ích trong chế phẩm đã tự phân hủy, cản trở sự phát triển trở lại của các loại sâu bệnh, giúp cây phát triển tốt. Việc sử dụng chế phẩm sinh Hticide do vậy có thể giúp người dân hạn chế và tiến tới thay thế hoàn toàn thuốc bảo vệ thực vật. Qua quan sát, thì diện tích đất được xử lý bằng chế phẩm trở nên tơi xốp hơn, cây trồng sinh trường tốt, ít sâu bệnh và đạt năng suất cao hơn so với trước.

Những cánh đồng rau ở Hà Tĩnh đang được thí điểm sử dụng sản phẩm ứng dụng công nghệ sinh học trong sản xuất

Được biết, sau khi thử nghiệm thành công tại xã Thạch Hưng thành phố Hà Tĩnh, xã Tượng Sơn huyện Thạch Hà, hiện nay, Trung tâm Ứng dụng Tiến bộ KH&CN Hà Tĩnh đã cho nhân rộng thử nghiệm ứng dụng chế phẩm Hticide ra các xã: Tân Lâm Hương, Thạch Văn, Thạch Đài huyện Thạch Hà, xã Hòa Lạc huyện Đức Thọ, xã Kim Hoa huyện Hương Sơn. Tại xã Thạch Văn, riêng thôn Bắc Văn đang tiến hành xây dựng khu vực trồng rau an toàn nên việc sử dụng chế phẩm sinh học xử lý thuốc bảo vệ thực vật trong đất được người dân ủng hộ tích cực.

Ông Nguyễn Văn Đoàn- Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà cho biết: Hiện nay toàn xã Thạch Văn có gần 170ha sản xuất rau củ quả bao gồm sản xuất tập trung và sản xuất vườn hộ, ven biển cung cấp cho thị trường trong tỉnh nên chính quyền địa phương rất quan tâm tới việc sử dụng các chế phẩm an toàn”.

Việc thử nghiệm chế phẩm nấm Lim xanh để phòng trừ một số loại sâu bệnh đang được người dân chờ đợi bước đột phá mới tới từ sản phẩm nông nghiệp

Cùng với nhân rộng chế phẩm Hticide để loại bỏ tồn dư hóa học trong đất thì Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ Hà Tĩnh hiện nay đang thử nghiệm chế phẩm nấm Lim xanh để phòng trừ một số loại sâu bệnh, góp phần giúp bà con nông dân chuyển đổi dần từ sử dụng thuốc hóa học sang chế phẩm sinh học: vừa an toàn, vừa nhanh phân hủy, ít gây hại cho môi trường và đặc biệt là không ảnh hưởng tới đa dạng sinh học trong hệ sinh thái nông nghiệp./..

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Thời tiết ngày 27/11: Hà Nội sáng có mưa nhỏ, trưa chiều trời nắng
(TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết khu vực Hà Nội ngày 27/11 đêm và sáng có mưa, mưa nhỏ; trưa chiều giảm mây trời nắng. Đêm và sáng sớm trời lạnh.
Đừng bỏ lỡ
 • Kết nối cộng đồng tạo sức mạnh tổng thể ứng phó BĐKH
  (TN&MT) - Những sáng kiến hay và đáp ứng nhu cầu thực tiễn, đưa ra cách tiếp cận mới với những lĩnh vực đang còn bị bỏ ngỏ có thể giúp phát huy sức mạnh của cộng đồng trong giảm phát thải, hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050 của Việt Nam. Đó là nhận định chung của các đại biểu tại Hội thảo tổng kết và nâng cao năng lực thành viên Liên minh Hành động vì Khí hậu Việt Nam (VCCA), diễn ra ngày 24/11, tại Hà Nội.
 • Kiểm tra công tác bảo vệ môi trường trước niên vụ tại Công ty CP Mía đường Sơn La
  (TN&MT) - Ngày 24/11, Đoàn giám sát số 2 việc chấp hành quy định về bảo vệ môi trường, tài nguyên nước và các lĩnh vực khác có liên quan với các cơ sở chế biến tinh bột sắn, mía đường trên địa bàn tỉnh Sơn La đã tiến hành kiểm tra, đánh giá hiện trạng công trình bảo vệ môi trường trước khi bước vào niên vụ 2022-2023 tại Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La.
 • 29 công trình xuất sắc được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Khoa học Công nghệ
  (TN&MT) - Đây là những công trình có tác dụng lớn và lâu dài trong đời sống nhân dân, góp phần quan trọng và thiết thực phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh và sự nghiệp phát triển KH&CN của đất nước.
 • Yên Khánh (Ninh Bình): Giảm thiểu chất thải rắn, xử lý rác thải bằng các loại men vi sinh
  (TN&MT) - Đến nay, trên địa bàn huyện Yên Khánh (tỉnh Ninh Bình) đã có 41 thôn, xóm với 2.511 hộ gia đình triển khai các mô hình xử lý rác thải bằng men vi sinh phổ biến như IMO, Emic, Sumitri.
 • Trao giải cuộc thi viết về Vườn Quốc gia Cúc Phương
  (TN&MT) - Ngày 24/11, tại tỉnh Ninh Bình, Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNT) phối hợp với Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Ninh Bình đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết “Vườn Quốc gia Cúc Phương 60 năm xây dựng và phát triển”.
 • Nông nghiệp Điện Biên thích ứng biến đổi khí hậu: Chuyển hướng để giảm nghèo
  (TN&MT) - Trước diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, những năm qua, việc sản xuất nông nghiệp của người dân trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan. Vì vậy, để thích ứng với biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã và đang triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng cường ứng dụng và chuyển giao công nghệ, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
 • “Ngày cuối tuần cùng dân” ở Yên Bái
  (TN&MT) - Mỗi cán bộ đảng viên phải dành ít nhất 2 ngày cuối tuần trong một tháng để đến với nhân dân ở các thôn, bản, qua đó nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, hỗ trợ nhân dân phát triển kinh tế - Đây là tinh thần của mô hình “Ngày cuối tuần cùng dân” được triển khai hơn 3 năm nay tại tỉnh Yên Bái.
 • Nghi Lộc (Nghệ An): Hiệu quả từ mô hình biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh
  (TN&MT) - Một trong những mô hình tiêu biểu về bảo vệ môi trường đang được các cơ sở Hội phụ nữ huyện Nghi Lộc tập trung triển khai nhân rộng có hiệu quả rất thiết thực trong giai đoạn hiện nay đó là mô hình “Biến rác thải hữu cơ thành phân vi sinh”. Mô hình vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa góp phần phát triển kinh tế với hiệu quả trong ngành trồng trọt đạt năng suất cao.
 • Ngày 24/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa dông
  (TN&MT) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo thời tiết ngày và đêm nay (24/11), ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to với lượng mưa từ 15-30mm, có nơi trên 60mm. Trong mưa dông, có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
 • TP. Ninh Bình tập trung cải thiện chất lượng môi trường trong xây dựng NTM
  (TN&MT) - Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, đến nay, 90% rác thải trên địa bàn thành phố được xử lý, 100% người dân được sử dụng nước sạch và nước hợp vệ sinh. Để nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, TP Ninh Bình chú trọng tăng cường các biện pháp bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường đảm bảo sức khoẻ cho nhân dân.
 • Tủa Chùa - Điện Biên: Bảo vệ màu xanh những cánh rừng
  (TN&MT) - Chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) thực hiện trên địa bàn huyện Tủa Chùa trong thời gian qua đã góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng, tăng diện tích rừng. Kết quả rõ nhất là ở những khu vực được hưởng lợi từ chính sách chi trả tiền DVMTR, nhận thức của người dân đối với việc bảo vệ và phát triển rừng đã có nhiều chuyển biến tích cực.
 • Ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030
  (TN&MT) - Ngày 23/11, Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quyết định 3220/QĐ-BTNMT về Kế hoạch thực hiện Quyết định số 149/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO