Hà Tĩnh chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai với tinh thần cao nhất để giảm tối đa thiệt hại

Đức Cảnh | 14/05/2021, 14:44

(TN&MT) - Trước mùa mưa bão đang đến gần, được dự báo sẽ không nghiêm trọng như năm 2020 nhưng cũng diễn ra phức tạp, khó lường, phóng viên Báo TN&MT đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Đức Hợi- Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh để hiểu rõ hơn về công tác chuẩn bị, sẵn sàng ứng phó.

PV: Xin ông có thể sơ lược về thiệt hại mà mùa mưa bão gây ra đối với địa phương trong năm 2020 ?

Ông Ngô Đức Hợi:

Năm 2020, tình hình hiên tai trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt trận lũ lịch sử xảy ra vào tháng 10/2020 gây thiệt hại hết sức nặng về dân sinh, cơ sở hạ tầng.Thiên tai đã làm 7 người chết, 1 người mất tích, 47 người bị thương cùng với 4.300 nhà bị tốc mái, hư hỏng, gần 8.000 ha diện tích cây trồng các loại bị đổ gãy, hư hỏng; hơn 3.900 ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại và 952.000 con gia súc, gia cầm bị chết; 270 tấn giống, 16.959 tấn lương thực, 360 tấn muối và 2.593 tấn thức ăn gia súc cùng nhiều vật dụng, đồ dùng, trang thiết bị ngập nước, hư hỏng.

Mưa lũ cũng gây sạt lở, cuốn trôi hàng nghìn khối đất, đá, hàng chục cống tiêu giao thông, một số tuyến kè bờ sông, bờ biển... Tổng thiệt hại lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Trận mưa lũ diễn ra vào năm 2020 nhấn chìm nhiều vùng quê tại Hà Tĩnh

PV: Là địa phương thường xuyên bị thiên tai, đặc biệt là bão, lũ gần như năm nào cũng xảy ra, Hà Tĩnh đã rút ra được những bài học kinh nghiệm gì trong công tác chủ động ứng phó ?

Ông Ngô Đức Hợi :

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh với quan điểm chỉ đạo xuyên suốt là chủ động phòng, tránh, ứng phó kịp thời và thực hiện nghiêm túc phương châm “4 tại chỗ”. Công tác khắc phục, tái thiết sau bão luôn được tỉnh chú trọng và tập trung cao với phương châm “không để người dân nào bị thiếu lương thực, thực phẩm, nước sinh hoạt nhờ thế đã hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người, tài sản của Nhà nước và Nhân dân.

Ông Ngô Đức Hợi- Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh

Bên cạnh đó, công tác dự báo cũng hết sức quan trọng, góp phần kịp thời nắm bắt được diễn biến của thời tiết để có phương án ứng phó; Việc tổ chức tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hướng dẫn kỹ năng ứng phó với các loại hình thiên tai cho người dân là một việc rất quan trọng. Qua đó giúp người dân chủ động phòng, chống khi có thiên tai xảy ra.

PV: Mùa mưa bão năm 2021 đang đến gần, dự báo trên địa bàn sẽ như thế nào, thưa ông ?

Ông Ngô Đức Hợi:

Do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, những năm gần đây, thời tiết ngày càng cực đoan, bất thường nên cũng rất khó lường. Những tháng đầu năm đã xuất hiện nhiều trận lốc xoáy kèm theo sét đã làm thiệt hại hàng trăm ngôi nhà ở các địa phương Hương Sơ, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Đức Thọ.

Trong khi đó, các công trình phòng chống thiên tai, trang thiết bị và công cụ hỗ trợ hoạt động cho các cơ đơn vị còn hạn chế; tính chuyên nghiệp của lực lực lượng làm công tác phòng chống thiên tai các cấp chưa cao dẫn đến việc tham mưu ứng phó nhiều lúc còn lúng túng, bị động. Vì vậy đề nghị các địa phương, các, đơn vị phải hết sức chủ động trong công tác phòng ngừa, ứng phó, đặc biệt phải chú trọng trong giai đoạn phòng ngừa.

PV: Để chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo thực hiện như thế nào ?

Ông Ngô Đức Hợi:

Với một tỉnh có điều kiện tự nhiên và khí hậu bất thuận, trong khi cơ sở hạ tầng cho phòng chống thiên tai, lũ, lụt còn hạn chế; vì vậy trong nhiều năm qua Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác chủ động ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại khi có thiên tai xẩy ra và coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm quan trọng trong đảm bảo chiến lược phát triển kinh tế của Hà Tĩnh, trong đó chú trọng “3 chính”: Phòng là chính, 4 tại chổ là chính, dựa vào dân và chính quyền cơ sở là chính nhằm giảm thiểu thiệt hại khi có

Yêu cầu các địa phương, đơn vị chủ động, sẵn sàng các phương án trước mọi tình huống có thể xảy ra, tuyệt đối tránh để bị động, ảnh hưởng tới tính mạng, tài sản của người dân.

Phải xây dựng các tình huống sát tình hình thực tế, theo dõi chặt diễn biến thời tiết để cập nhật các phương án ứng phó, tổ chức điều hành với tinh thần trách nhiệm cao nhất; đẩy nhanh tiến độ các công trình xây dựng, tránh để bị ảnh hưởng do mưa bão; lên kế hoạch nắm rõ các vùng, từng hộ dân có thể bị ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ ống, lũ quét, tuyệt đối không để người dân nào nằm trong vùng nguy hiểm...

Là địa phương thường xuyên bị thiên tai, gần như năm nào người dân Hà Tĩnh cũng phải chịu nhiều thiệt hại do mưa, bão gây ra

Đặc biệt lưu ý đến các điểm xung yếu, lũ ống, lũ quét, lốc xoáy. Đối với các vùng ven biển thì cần phải có kế hoạch di dời dân khi có bão lũ.Chú trọng đến các phương án vận hành thoát lũ tại các hồ chứa lớn trên địa bàn; đồng thời, rà soát các công trình thủy lợi để có phương án ứng phó khi sự cố xẩy ra.

Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng, nâng cao năng lực phòng chống thiên tai cho nhân dân, nhất là vùng có nguy cơ cao; tăng cường vai trò, năng lực tổ chức, chỉ huy của cấp xã với phương châm “4 tại chỗ”.

Phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội, các doanh nghiệp cùng chung sức trong công tác phòng, chống thiên tai.

Xin trân trọng cảm ơn ông !

Đức Cảnh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Phát triển Hạ tầng Cây xanh - Mặt nước ở Huế
  (TN&MT) - Đó là tên gọi của Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng các đối tác địa phương thực hiện vào ngày 21/9.
 • Sơn La: Kiểm soát chặt hoạt động gây nuôi động vật hoang dã
  (TN&MT) - Đây là một trong những mục tiêu tỉnh Sơn La đề ra tại Kế hoạch 207/KH-UBND, thực hiện Đề án Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
 • Đà Nẵng: Rác và bùn “bức tử” cống thu nước, hố ga
  Rác và bùn đất ngập trong cống thoát nước và hố ga khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại Đà Nẵng sau những cơn mưa lớn.
 • Thúc đẩy giảm phát thải, hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Lào Cai, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ TN&MT) đã tổ chức “Hội thảo tuyên truyền, trao đổi về ứng phó với biến đổi khí hậu hướng tới mục tiêu trung hòa các-bon theo cam kết tại Hội nghị COP26”.
 • Lào Cai: Mưa lũ gây sạt lở lớn trên quốc lộ 70
  (TN&MT) - Do ảnh hưởng của thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây nhiều thiệt hại về nhà cửa, tài sản của nhân dân trên địa bàn các huyện Bảo Thắng, Mường Khương.. của tỉnh Lào Cai. Đặc biệt là gây sạt lở nhiều điểm trên Quốc lộ 70 khiến giao thông bị chia cắt ảnh hưởng đến đi lại của người dân.
 • Kiên Giang: Tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB
  (TN&MT) - Ngày 19/9, Trạm Cứu hộ Động vật Hoang dã Hòn Me (huyện Hòn Đất) trực thuộc Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kiên Giang tiếp nhận 4 cá thể động vật rừng thuộc nhóm IIB.
 • Quảng Nam: Thấp thỏm nỗi lo sạt lở núi
  Vị trí địa lý, điều kiện địa hình phức tạp cùng những thay đổi khó lường của thời tiết dưới tác động của BĐKH khiến miền núi Quảng Nam luôn tiềm ẩn nguy cơ sạt lở núi trong mùa mưa bão.
 • Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Với mục tiêu nâng cao ý thức và nhận thức của cộng đồng về tiêu dùng bền vững và bảo vệ môi trường, Đoàn Thanh niên Bộ TN&MT phối hợp với Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên tại Việt Nam (WWF Việt Nam) tổ chức phát động Cuộc thi “Sáng kiến tiêu dùng xanh, giảm ô nhiễm nhựa”.
 • Thời tiết 21/9, Hà Nội có nơi nắng nóng
  Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, dự báo thời tiết hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, đêm không mưa. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất : 25-27 độ. Nhiệt độ cao nhất : 33-35 độ, có nơi trên 35 độ.
 • Từ đêm 20 đến ngày 22/9, miền Bắc có khả năng mưa rào chiều tối và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, từ đêm 20 đến ngày 22/9, Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc và Việt Bắc đêm có mưa rào rải rác và có nơi có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày nắng, có nơi nắng nóng.
 • Càng nhiều thiết bị lạnh – Trái đất càng nóng lên
  (TN&MT) - Điều hòa không khí, tủ lạnh là những thiết bị rất quen thuộc với đời sống hằng ngày, nhưng chính các thiết bị này đang góp phần phát thải một lượng lớn khí nhà kính, làm tăng tình trạng biến đổi khí hậu.
 • Cơ hội và thách thức phát triển thị trường việc làm xanh
  (TN&MT) - Chuyển dịch năng lượng là quá trình phức tạp nhưng sẽ mang đến nhiều cơ hội lớn hướng tới mục tiêu phát triển bền vững.
 • Việt Nam trước ngưỡng cửa thị trường việc làm xanh
  Chia sẻ với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường về tiềm năng, cơ hội từ thị trường việc làm xanh, ông Santiago Alonso Rodiguez, Tham tán thứ Nhất Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam nhìn nhận: “Việt Nam đang đứng trước ngưỡng cửa của một thị trường việc làm xanh đầy hứa hẹn, nhưng khả năng khai thác tiềm năng này và nắm bắt cơ hội nằm ở cam kết cung cấp cho lực lượng lao động những hoạt động đào tạo và kỹ năng cần thiết. Bằng cách đó, Việt Nam không chỉ có thể thúc đẩy các mục tiêu kinh tế và môi trường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO