Hà Tĩnh: Chấm dứt tình trạng mỏ chưa đấu mà đã biết ai trúng !

Đức Cảnh | 30/12/2021, 14:18

(TN&MT) - Đó là một trong những nội dung được ông Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ ra tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2022 của ngành TN&MT Hà Tĩnh và yêu cầu phải có giải pháp chấn chỉnh kịp thời.

Trong năm 2021, báo cáo của Sở TN&MT Hà Tĩnh cho thấy, qua phối hợp với các đơn vị đấu giá tổ chức đấu giá thành công và ban hành quyết định trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản 15 mỏ (ba mỏ cát, một mỏ đất sét, 11 mỏ đất san lấp). Trong đó, trình UBND tỉnh phê duyệt tiền trúng đấu giá 7 mỏ, với số tiền 21,5 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải

Ngoài ra, đơn vị đã thực hiện rà soát, bổ sung các điểm mỏ khoáng sản để tích hợp vào quy hoạch của tỉnh; Tham mưu UBND tỉnh phê duyệt đề cương, dự toán, nhiệm vụ khoanh định điều chỉnh, bổ sung vùng cấm hoạt động khoáng sản; Tổ chức kiểm tra hoạt động khoáng sản tại 18 đơn vị theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Liên quan đến lĩnh vực này, ghi nhận những nỗ lực của Ngành TN&MT trong năm vừa qua, ông Võ Trọng Hải - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đã chỉ ra những hạn chế mà ngành cần phải kịp thời chấn chỉnh. Trong đó, đặc biệt công tác quản lý đấu giá quyền khai thác khoáng sản còn có những lỗ hỏng, gây ảnh hưởng đến nguồn thu ngân sách, an ninh trật tự tại địa phương.

Một trong số sự việc nổi lên, đó là đấu giá mỏ đất tại huyện Can Lộc và Kỳ Anh thời gian qua. Mặc dù, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã công nhận kết quả đấu giá nhưng các đơn vị trúng đấu giá đã không liên hệ cơ quan chức năng tiến hành các thủ tục theo quy định của pháp luật, quá thời hạn buộc phải hủy kết quả.

“Phải chấm dứt tình trạng chưa đấu mỏ đã biết ai trúng, dư luận phản ánh rất nhiều. Thời gian tới yêu cầu ngành TN&MT phải làm chặt vấn đề này, các thủ tục cấp phép mỏ trước khi trình lãnh đạo UBND tỉnh ký phải giao Thanh tra rà soát lại, tránh để sai sót”, ông Võ Trọng Hải đặc biệt nhấn mạnh.

Ngoài ra, ngành TN&MT Hà Tĩnh cũng thẳng thắng nhìn nhận những hạn chế, cần phải khắc phục khó khăn trong công tác quản lý khai thác khoáng sản như việc đóng cửa mỏ, cải tạo phục hồi môi trường. Qua rà soát, hiện có một số mỏ khoáng sản được cấp phép trước khi Luật Khoáng sản 2010, đã hết thời hạn khai thác từ lâu nhưng chưa thực hiện hồ sơ, thủ tục đóng cửa mỏ. Được biết, những trường hợp này đến nay cơ quan chuyên môn không thể liên hệ với người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp để yêu cầu thực hiện.

Sai phạp trong khai thác khoáng sản vẫn diễn ra

Mặt khác, nhiều doanh nghiệp đang nợ tiền cấp quyền khai thác khoáng sản, nhất là các đơn vị khai thác đá xây dựng trên địa bàn phía Nam huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh. Theo quy định của Luật Khoáng sản năm 2010, các đơn vị không thực hiện nghĩa vụ tài chính (tiền cấp quyền khai thác khoáng sản) trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền về khoáng sản có thông báo bằng văn bản thì đủ điều kiện để thu hồi Giấy phép khai thác khoáng sản.

Theo kế hoạch, trong năm 2022, ngành TN&MT Hà Tĩnh tiếp tục triển khai những nhiệm vụ quan trọng trong hoạt động khai thác khoáng sản, khắc phục tồn tại, hạn chế. Cụ thể: Triển khai thực hiện nhiệm vụ "Khoanh định điều chỉnh, bổ sung các khu vực cấm và tạm thời cấm hoạt động khoáng sản"; Tổ chức đấu giá quyền khai thác khoáng sản theo Kế hoạch đấu giá năm 2021; kiểm tra việc chấp hành pháp luật về khoáng sản và các pháp luật có liên quan tại các đơn vị hoạt động khoáng sản...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Rà soát đề xuất điều chỉnh, khoanh định khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia
(TN&MT) - Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam vừa cơ bản hoàn thành công tác rà soát các khu vực dự trữ khoáng sản và quy hoạch có liên quan, trên cơ sở tổng hợp ý kiến của các địa phương.
Đừng bỏ lỡ
 • Vướng mắc đất đắp, điểm đổ thải Dự án sân bay Điện Biên
  (TN&MT) - Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Điện Biên đang triển khai một số dự án trọng điểm, trong đó có Dự án Đầu tư xây dựng mở rộng Cảng hàng không Điện Biên. Điểm vướng trong các dự án trong đó có Dự án Cảng hàng không Điện Biên đang thiếu đất đắp và bãi đổ thải.
 • Công bố thủ tục hành chính bị bãi bỏ trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa ban hành Quyết định về việc công bố thủ tục hành chính (TTHC) bị bãi bỏ trong lĩnh vực địa chất và khoáng sản thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường.
 • Thanh Hóa: Tạm dừng hoạt động khai thác đối với 6 mỏ cát
  Ngày 13/6, UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có Công văn số 8405/UBND-CN về việc tạm dừng hoạt động khai thác khoáng sản đối với 6 mỏ cát do chưa hoàn thiện hồ sơ thuê đất (trong đó có 1 mỏ cát khai thác vượt công suất 14%).
 • Phú Yên: Xử lý nghiêm việc chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính trong hoạt động khoáng sản
  UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, Cục Thuế tỉnh triển khai rà soát, xử lý nghiêm việc chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính trong hoạt động khoáng sản của các tổ chức, cá nhân.
 • Lạng Sơn: Phòng ngừa, ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép
  (TN&MT) - Quy hoạch thăm dò, khai thác, sử dụng khoáng sản làm vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường tỉnh Lạng Sơn đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, Lạng Sơn hiện có gần 200 mỏ và điểm khoáng sản thuộc 15 loại khoáng sản rắn… với trữ lượng hàng triệu m3. Để đảm bảo việc khai thác bền vững, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương, Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp thiết thực.
 • Quảng Nam: Kiểm tra hoạt động khai thác, kinh doanh khoáng sản đá làm VLXD thông thường tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành
  UBND tỉnh Quảng Nam vừa ra Quyết định số 1450/QĐ-UBND về việc thành lập Tổ kiểm tra liên ngành kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật và thực hiện các nghĩa vụ có liên quan trong hoạt động khai thác, mua bán, chế biến, kinh doanh khoáng sản đá làm vật liệu xây dựng (VLXD) thông thường tại xã Tam Nghĩa, huyện Núi Thành.
 • Điện Biên: Công tác cấp phép khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường
  (TN&MT) - Những năm qua, công tác quản lý Nhà nước về cấp phép khai thác khoáng sản làm VLXD thông thường trên địa bàn tỉnh Điện Biên được triển khai thực hiện nghiêm túc. Hàng năm Sở TN&MT đã thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong hoạt động khai thác khoáng sản. Nhờ đó đã chấn chỉnh, đưa hoạt động khoáng sản đi vào nề nếp, đáp ứng nhu cầu khoáng sản về vật liệu xây dựng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội.
 • Đắk Nông: Tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát sông
  N(TN&MT) - Những năm gần đây, công tác kiểm tra, giám sát hoạt động khai thác cát sông được tỉnh Đắk Nông quan tâm và chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên, trên thực tế, việc vi phạm trong quá trình khai thác cũng thường xuyên diễn ra gây nhiều bức xúc trong dư luận cũng như ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của các hộ dân có đất sản xuất nằm tiếp giáp với những khu vực khai thác cát.
 • Phó Thủ tướng yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát
  Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu các bộ có liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường quản lý hoạt động khai thác khoáng sản và thực hiện nghiêm chủ trương không xuất khẩu cát.
 • Điện Biên: Siết chặt công tác quản lý tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Nhằm tăng cường công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản và hoạt động khai thác khoáng sản theo đúng quy định của pháp luật, tỉnh Điện Biên từng bước siết chặt, triển khai nhiều giải pháp tăng cường quản lý khoáng sản. Qua đó, hoạt động khai thác khoáng sản từng bước đi vào nền nếp, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh.
 • Lai Châu: Quản lý hiệu quả tài nguyên khoáng sản
  (TN&MT) - Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường công tác quản lý và bảo vệ có hiệu quả tài nguyên khoáng sản, ngăn chặn, xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội.
 • Đà Nẵng: Cấp thiết quy hoạch bãi tập kết cát, sỏi
  (TN&MT) - Thời gian qua, tại huyện Hoà Vang nói riêng và TP. Đà Nẵng nói chung tồn tại nhiều điểm tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) trái phép, gây ô nhiễm môi trường và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông. Thực trạng này cũng có nguyên nhân từ bất cập Đà Nẵng thiếu các bến, bãi tập kết VLXD theo quy hoạch.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO