Hà Tĩnh: Cần nâng cao nhận thức cộng đồng về việc làm nhà tránh bão, lũ

Đức Cảnh (thực hiện) | 22/07/2021, 10:45

(TN&MT) - Trước diễn biến ngày càng phức tạp của thiên tai, thời gian qua, tỉnh Hà Tĩnh đã triển khai nhiều phương án để phòng chống, trong đó giải pháp làm nhà tránh bão, lũ đang mang lại sự yên tâm cho người dân.

Phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc phỏng vấn ông Ngô Đức Hợi (ảnh) - Chánh văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Hà Tĩnh để hiểu rõ hơn vấn đề này.

PV: Xin ông cho biết vấn đề cần thiết của việc nâng cao nhận thức cộng đồng về việc xây dựng nhà tránh bão, lũ trong phòng, chống thiên tai ở Hà Tĩnh?

Ông Ngô Đức Hợi:

Với một tỉnh có điều kiện tự nhiên và khí hậu bất thuận, trong khi cơ sở hạ tầng cho phòng chống thiên tai, lũ, lụt còn hạn chế đã gây nhiều thiệt hại lớn cho người dân. Chỉ riêng tháng 10/2020, Hà Tĩnh hứng chịu hai trận mưa lớn kéo dài, khiến 42.456 hộ dân thuộc 118/216 xã, phường, thị trấn bị ngập lụt từ 0,5 - 3 m, đặc biệt là vùng hạ du hồ Kẻ Gỗ như Cẩm Xuyên, Thạch Hà và TP. Hà Tĩnh.

Mưa lũ đã làm 6 người thiệt mạng, hàng ngàn gia súc, gia cầm bị chết. Hơn 6.980 ha lúa, cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản, rau màu bị hư hại, mất trắng; 3.765 nhà ở bị hư hỏng. Tổng thiệt hại ước tính trên 5.300 tỷ đồng.

Ông Ngô Đức Hợi

Xác định sống chung với thiên tai nên nhiều người dân vùng rốn lũ Hà Tĩnh đã trang bị cho mình những phương thức ứng phó lâu dài. Trong đó, việc xây dựng nhà ở kiên cố có chạn (gác) cao để tránh lũ đã xuất hiện từ lâu và là một trong những giải pháp hữu hiệu.

Từ thực tiễn công tác ứng phó và hiệu quả của các mô hình nhà tránh lũ, vượt lũ, tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành, thực hiện chủ trương huy động nguồn lực xã hội hóa xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp với nhà tránh lũ và xây dựng nhà ở kiên cố có tính đến phương án tránh lũ cho các gia đình chính sách, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Theo đó, phấn đấu đến cuối năm 2025, mỗi xã thường xuyên bị ngập lụt ở Hà Tĩnh sẽ xây dựng được 1 đến 3 nhà phục vụ cộng đồng tránh trú lụt, bão trên cơ sở nâng cấp các nhà văn hóa thôn xóm, trụ sở, trường học hoặc xây dựng mới từ nguồn lực xã hội hóa.

Trước tình hình đó, ngày 18/11/2020, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã ban hành Nghị quyết số 01-NQ/TU về việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục hậu quả thiên tai năm 2020; một số định hướng, mục tiêu và giải pháp phòng ngừa, ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

PV: Việc triển khai xây dựng nhà tránh bão, lũ ở Hà Tĩnh thời gian qua đã đạt được những kết quả như thế nào, thưa ông?

Ông Ngô Đức Hợi:

Sau cơn lũ lịch sử cuối tháng 10/2020, thực hiện Chương trình hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh bão, lũ và nhà ở kiên cố cho người có công, hộ nghèo, hộ bị ảnh hưởng do thiên tai có khó khăn về nhà ở, đến thời điểm hiện nay, Hà Tĩnh đã huy động xã hội hóa nguồn kinh phí được hơn 200 tỷ đồng để hỗ trợ xây dựng nhà văn hóa cộng đồng, nhà ở kiên cố cho người dân.

Nhà văn hóa cộng đồng kết hợp với tránh trú bão, lũ

100% kinh phí xây dựng nhà văn hóa cộng đồng và nhà ở được thực hiện theo hình thức xã hội hóa. Mức hỗ trợ mỗi nhà văn hóa là 2 tỷ đồng và nhà ở là 70 triệu đồng đối với làm mới, 30 triệu đồng đối với các nhà cải tạo, sửa chữa.

Nhìn chung, những công trình nhà văn hóa cộng đồng và nhà tránh trú bão cho người dân ở Hà Tĩnh được thiết kế tiện ích, sau khi hoàn thành đẹp mắt, đảm bảo yêu cầu “2 trong 1”. Bình thường có thể làm chỗ vui chơi, sinh hoạt văn hóa cộng đồng, nhưng khi có mưa lũ thì làm nơi trú ẩn hoặc sử dụng để đồ đạc giúp người dân yên tâm hơn khi mùa mưa lũ đến.

PV: Theo ông, cần có những giải pháp nào để hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc xây dựng nhà tránh bão, lũ ngày càng phát huy hiệu quả, lâu dài?

Ông Ngô Đức Hợi:

Nhiều năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Tỉnh đặc biệt quan tâm đến công tác chủ động ứng phó nhằm giảm thiểu thiệt hại khi có thiên tai xảy ra và coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm quan trọng trong đảm bảo chiến lược phát triển kinh tế, trong đó chú trọng “3 chính”: (phòng là chính, 4 tại chỗ là chính, dựa vào dân và chính quyền cơ sở là chính).

Cũng chính vì vậy, những công trình nhà sinh hoạt cộng đồng kết hợp tránh, trú bão lũ và nhà ở tránh lũ đang được khẩn trương xây dựng ở Hà Tĩnh đã hiện thực hóa niềm mong chờ của nhân dân; thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm trong việc đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống, sinh hoạt cho nhân dân vùng lũ.

Năm 2021, với quyết tâm của cả hệ thống chính trị và sự giúp đỡ của các nhà tài trợ, Hà Tĩnh đã triển khai đầu tư 25 nhà văn hóa cộng đồng kết hợp với tránh bão, lũ và 2.503 nhà ở cho hộ dân với tổng kinh phí 197,3 tỷ đồng. Đến thời điểm hiện tại, các địa phương đã hoàn thành 10/25 nhà văn hóa, số còn lại phấn đấu đưa vào sử dụng muộn nhất trong tháng 9/2021.

Theo tôi, để đạt được yêu cầu nhà ở tránh bão, lũ hoạt động hiệu quả khi đi vào sử dụng, về lâu dài cần phải xem xét, tính toán lựa chọn phù hợp với từng địa phương, phù hợp với từng gia đình và phù hợp cả văn hóa, chủ động thích ứng trước biến đổi khí hậu.

Riêng nhà văn hóa cộng đồng kết hợp tránh trú bão, lũ phải đảm bảo được yêu cầu là nơi trú ẩn an toàn cho người dân khi bão, lũ xảy ra và góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Có nghĩa là bình thường làm chỗ vui chơi, sinh hoạt văn hóa, nhưng khi có mưa lũ thì làm nơi trú ẩn an toàn cho người dân. Còn đối với nhà cố định, ngoài sử dụng thường xuyên, trong điều kiện các cột mốc lũ lịch sử càng ngày càng thay đổi, càng ngày càng cao lên thì làm thế nào cho tối đa  hiệu quả sử dụng phải được cân nhắc và thiết kế phù hợp.

PV: Trân trọng cảm ơn ông!

Bài liên quan
 • Quảng Nam: An tâm trong những ngôi nhà tránh lũ
  (TN&MT) - Tìm cách thích nghi với thiên tai bão lũ, với phương châm 4 tại chỗ, tại những vùng lũ Điện Bàn, Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) đã dần hình thành những ngôi nhà tránh lũ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Người dân Cẩm Lệ chung tay xây dựng Đà Nẵng – Thành phố môi trường
(TN&MT) - Cẩm Lệ là quận vùng ven của Đà Nẵng nhưng những năm qua, địa phương luôn nỗ lực, quyết tâm cao để xây dựng quận xanh - sạch - đẹp, chung tay đưa Đà Nẵng trở thành Thành phố môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Quảng Bình ra công điện khắc phục hậu quả mưa lũ
  UBND tỉnh Quảng Bình vừa ban hành Công điện số 04/CĐ-UBND về việc khắc phục hậu quả mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó thiên tai thời gian tới.
 • Việt Nam sẵn sàng đảm nhiệm trọng trách cao hơn trong lĩnh vực khí tượng thủy văn
  (TN&MT) - Vai trò của ngành Khí tượng thủy văn (KTTV) Việt Nam trong cộng đồng KTTV quốc tế được xây dựng và củng cố theo năm tháng, năm 2019, Việt Nam đã lần đầu tiên được tín nhiệm giữ chức Phó Chủ tịch Hiệp hội Khí tượng Châu Á (RA-II) và đến năm 2023, nhờ những nỗ lực không mệt mỏi đóng góp cho Hiệp hội nói riêng và cộng đồng KTTV trên thế giới nói chung, Việt Nam đã được tất cả các thành viên trong RAII tín nhiệm giữ chức Quyền Chủ tịch Hiệp hội. Đây là một vinh dự nhưng cũng đi đôi với trách nhiệm, bởi vậy chúng ta càng phải nỗ lực nhiều hơn để có thể thực hiện tốt vai trò mà các bạn quốc tế đã tin tưởng giao cho chúng ta đảm nhiệm.
 • Đổi rác lấy cây góp phần bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Tại sự kiện “Đổi rác lấy cây” ngày 30/9 được Green Life tổ chức tại Phố Sách Hà Nội 19/12 ( Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã thu hút nhiều người dân mang rác thải có thể tái chế đến để đổi cây cảnh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo dựng cuộc sống xanh.
 • Các vùng đất ngập nước ở Việt Nam
  (TN&MT) - Với khoảng hơn 25 vùng đất ngập nước (ĐNN) có thể đáp ứng tiêu chí vùng ĐNN có tầm quan trọng quốc tế theo Công ước Ramsar, Việt Nam đã được phê chuẩn trở thành thành viên thứ 50 của Công ước Ramsar từ năm 1989 và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á tham gia Công ước.
 • Cần chú trọng đầu tư để nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
  (TN&MT) - Thực tế lũ quét, sạt lở đất đã gây ra nhiều thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản trong nhiều năm qua, đặc biệt là thời gian gần đây. Để có cái nhìn tổng quan về công tác cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, cũng như những giải pháp của ngành KTTV nhằm nâng cao năng lực cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trò chuyện với PGS.TS. Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia.
 • Thời tiết 30/9/2023: Miền Bắc hứng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối
  (TN&MT) - Dự báo thời tiết ngày 30/9, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.
 • Mai Sơn (Sơn La): Phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm niên vụ nông sản 2023-2024
  (TN&MT) - Qua rà soát, niên vụ 2023-2024, trên địa bàn huyện Mai Sơn có 145 hộ thuộc 7 xã đăng ký hoạt động sơ chế, chế biến cà phê quả tươi. Để bảo vệ môi trường, nguồn nước, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cho các phòng ban chuyên môn, UBND các xã triển khai các giải pháp chủ động phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm.
 • Đầu tháng 10/2023, không khí lạnh có xu hướng gia tăng về tần suất và cường độ
  (TN&MT) - Ngày 29/9, dự báo xu thế khí hậu tháng thời kỳ từ ngày 1-31/10/2023, Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết không khí lạnh trong tháng 10/2023 sẽ bắt đầu có xu hướng hoạt động gia tăng dần về tần suất và cường độ.
 • Đồng Nai: Yêu cầu kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7529/STNMT-CCBVMT gửi đến UBND các huyện, thành phố Long Khánh về việc kiểm tra, xử lý các trại chăn nuôi gia công chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh.
 • Đắk Lắk: Ứng dụng công nghệ số để giảm thiểu thiêt hại từ thiên tai
  Do ảnh hưởng biến đổi khí hậu, tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk diễn biến ngày càng phức tạp và bất thường, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống của nhân dân. Vì vậy, ngay từ đầu năm, tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các cấp, ngành, các địa phương chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch phòng chống thiên tai, mưa lũ, sạt lở đất, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.
 • Chuẩn hóa trái sầu riêng để "vui chung"
  (TN&MT) - Những ngày này, huyện Krông Pắc – thủ phủ sầu riêng của tỉnh Đắc Lắc đang vào vụ thu hoạch rộ. Các thương lái, công ty đến thu mua khá đông, giá chốt đầu vụ dao động từ 60.000 - 90.000 đồng/kg tùy loại, khiến bà con rất phấn khởi. Cây sầu riêng đang mang lại lợi nhuận và thu nhập cao cho người dân cũng như các cơ sở, đại lý thu mua sơ chế, đóng gói, tiêu thụ, xuất khẩu sầu riêng trên địa bàn.
 • Thích ứng BĐKH ở Long An: Hướng tới phát triển bền vững
  (TN&MT) - Dưới tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu (BĐKH) ngày càng diễn biến phức tạp, tỉnh Long An đã và đang xây dựng, triển khai thực hiện nhiều giải pháp để ứng phó, đặc biệt là chuyển đổi các mô hình sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững, góp phần bảo vệ môi trường (BVMT), nhằm giúp nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân trên địa bàn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO