Hà Tĩnh: Biến rác thải tại chợ dân sinh thành phân vi sinh

Đức Cảnh | 31/10/2022, 16:37

Để giải quyết vấn đề rác thải tại chợ dân sinh, thời gian qua, Hội phụ nữ tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức thí điểm xây dựng mô hình ủ phân vi sinh từ rác thải tại chợ. Việc thu gom, xử lý tại chổ đã giải quyết được rất nhiều khó khăn, đặc biệt là kinh phí, đảm bảo vệ sinh môi trường.

Nằm ở trung tâm xã, điều kiện giao thông thuận lợi nên chợ Cầu xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) luôn thu hút một lượng lớn các tiểu thương và người dân vùng lân cận về tham gia mua, bán. Kéo theo đó, lượng rác thải phát sinh tại chợ phát sinh hàng ngày khá lớn.

Được biết, mỗi ngày Ban Quản lý chợ Cầu phải thu gom trên 200 kg rác thải các loại. Trước đây, rác thải được tập kết rồi đưa đến bãi rác tập trung của thôn để xử lý. Quy trình này vừa tốn kém chi phí vận chuyển, lại vừa gây ô nhiễm môi trường.

anh-1(1).jpg
Biến rác thải thành phân vi sinh

Chị Nguyễn Thị Nhi, Chi hội Phụ nữ thôn Nam Phong, xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho hay: “Từ khi áp dụng mô hình ủ phân vi sinh, các loại rác thải hữu cơ dễ phân hủy đã được thu gom riêng, do đó lượng rác đưa đi xử lý giảm khá nhiều. Tiểu thương dần ý thức được tầm quan trọng của việc phân loại rác thải. Vệ sinh môi trường tại chợ do đó đã được cải thiện đáng kể.

Nếu như trước đây, sau mỗi phiên chợ, Ban quản lý phải thu gom, vận chuyển hàng trăm kg rác về bãi tập kết thì hiện nay khối lượng rác đã giảm hẳn. Tất cả loại rác hữu cơ như rau, củ, vỏ trái cây… đều được Ban quản lý chợ phối hợp Hội Phụ nữ gom về hố xử lý bố trí ngay sau chợ.

anh-7.jpg
Mô hình ử phân vi sinh đang được Chi hội Phụ nữ thôn Nam Phong, xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh)

Chia sẻ của Hội Phụ nữ xã Cẩm Lộc cho hay: Chỉ với khoảng mười lăm triệu đồng từ nguồn đầu tư của UBND xã, nguồn xã hội hóa và sự hỗ trợ ngày công của các tổ chức, thời gian qua, Hội phụ nữ xã Cẩm Lộc đã tiến hành xây dựng hai hố ủ phân với tổng diện tích 15 m2. Mặc dù mới triển khai nhưng đã có những thành công bước đầu, được sự ủng hộ tích cực của nhân dân và tiểu thương.

anh-9.jpg
Chị Nguyễn Thị Nhi- Chi hội Phụ nữ thôn Nam Phong, xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) chia sẽ

Bà Nguyễn Thị Sinh, Ban Quản lý chợ Cầu, xã Cẩm Lộc, huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Mô hình này có nhiều ưu điểm, đó là chi phí đầu tư thấp, dễ phân loại, xử lý rác, tận dụng được nguồn nhân lực tại chỗ. Qua một thời gian triển khai cho thấy mô hình đã góp phần giảm được chi phí vận chuyển, xử lý rác thải tại địa phương, hạn chế lượng rác tồn đọng gây ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí từ việc bán phân vi sinh còn góp phần gây quỹ, phục vụ cho các hoạt động an sinh xã hội”.

anh-3(2).jpg
Từ thành công của mô hình ủ phân vi sinh tại chợ Cầu xã Cẩm Lộc, hội liên hiệp phụ nữ huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã nhân rộng ra nhiều chợ trên địa bàn

Từ thành công của mô hình ủ phân vi sinh tại chợ Cầu xã Cẩm Lộc, hội liên hiệp phụ nữ huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã nhân rộng ra nhiều chợ trên địa bàn các xã Cẩm Trung, Cẩm Lạc, Cẩm Thịnh, Cẩm Vịnh… Việc phân loại rác thải kết hợp ủ phân vi sinh vừa góp phần bảo vệ môi trường, vừa phục vụ trồng trọt cho gia đình hội viên.

Từ nguồn hỗ trợ hơn ba mươi triệu đồng của chính quyền, trong tháng bảy vừa qua hội phụ nữ xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên đã triển khai xây dựng ba hố ủ phân có diện tích khá lớn. Việc làm này không chỉ phục vụ cho chợ mà còn trở thành điểm tập kết rác của các hộ gia đình lân cận sau khi phân loại.

anh-6.jpg
Việc làm này không chỉ phục vụ cho chợ mà còn trở thành điểm tập kết rác của các hộ gia đình lân cận sau khi phân loại.

Ông Nguyễn Văn Minh, Phó Chủ tịch UBND xã Cẩm Vịnh, huyện Cẩm Xuyên cho biết: “ Năm 2022 xã Cẩm Vịnh là một trong những địa phương phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Tiêu chí môi trường được xã lựa chọn là một trong những tiêu chí điển hình, phải được tập trung cao. Do đó, việc Hội Phụ nữ xã tổ chức thành công mô hình ủ phân vi sinh tại chợ xép là sáng kiến được cấp ủy, chính quyền địa phương hết sức ghi nhận”.

Tại huyện Đức Thọ, việc ủ phân xử lý rác tại chợ dân sinh cũng được Hội Phụ nữ triển khai tích cực, trong đó mô hình tại chợ Hôm, xã Thanh Bình Thịnh là một ví dụ. Được biết, mô hình đi  vào hoạt động từ tháng 8/2021 đã cho thấy hiệu quả rõ rệt, giảm lượng rác thải ra môi trường cũng như tạo ra hơn năm tấn phân bón cho cây trồng mỗi tháng.

anh-5.jpg
Mặc dù mới triển khai nhưng đã có những thành công bước đầu, được sự ủng hộ tích cực của nhân dân và tiểu thương

Với tổng mức đầu tư hơn ba mươi lăm triệu đồng, mô hình được xây dựng bốn hố trên diện tích 16 m2, trong đó có ba hố dùng để ủ rác hữu cơ và một hố để bỏ rác khó phân huỷ. Theo đó, lượng rác xử lý hằng ngày tại các hố trung bình khoảng 800-1.500 kg.

Bà Võ Thị Minh. HTX Dịch vụ chợ Hôm, xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ cho biết: “Lượng rác được ủ trong ba hố để tạo thành phân bón vi sinh. Ngoài giảm chi phí xử lý rác, thì nguồn phân bón hữu cơ này đã được nhiều người dân sử dụng để bón cho các loại cây trồng trong vườn, vừa an toàn, vừa tiết kiệm. Từ việc phát miễn phí cho người dân giờ đây phân vi sinh này đã được ban quản lý bán để tạo nguồn quỹ tái đầu tư mua các chế phẩm sinh học xử lý rác”.

Hiện nay, mô hình cũng đã được xã Bùi La Nhân học tập triển khai tại chợ Trổ. Được biết, trước đây lượng rác từ chợ Trổ thải ra môi trường hàng ngày khá lớn, phương pháp xử lý chủ yếu là đốt tại chỗ nên gây ra rất nhiều ô nhiễm.

Chị Đoàn Thị Hương Giang, Chủ tịch Hội LHPN xã Bùi La Nhân, huyện Đức Thọ cho biết: “Bằng chính sách của huyện, xã và nguồn lực xã hội hóa, mô hình đã được hội phụ nữ xã Bùi La Nhân triển khai xong phần thô và sẽ đưa vào hoạt động trong một vài tuần tới với hi vọng góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm”

Với sự tham mưu của Hội phụ nữ, Hội đồng Nhân dân huyện Đức Thọ đã ban hành cơ chế hỗ trợ xây dựng các hố xử lý rác thải tại các chợ dân sinh trên địa bàn. Theo đó mỗi điểm xử lý rác thải tập trung tại chợ như thế này sẽ được hỗ trợ mười lăm triệu đồng.

anh-8.jpg
Chị Nguyễn Thị Quyên- Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh

Có thể thấy mô hình biến rác thải chợ thành phân vi sinh là một trong những lời giải cho bài toán ô nhiễm môi trường tại các chợ dân sinh hiện nay. Sau thành công bước đầu tại các chợ trên địa bàn Cẩm Xuyên, Đức Thọ, hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh đang khuyến khích nhân rộng mô hình trên địa bàn toàn tỉnh.

3.jpg
Mô hình Ngôi nhà xanh do Hội Phụ nữ phát động cũng đang mang lại hiệu quả thiết thực

Chị Nguyễn Thị Quyên, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Hà Tĩnh chia sẻ: “Mô hình xử lý rác tại chợ dân sinh được áp dụng rộng rãi sẽ góp phần giảm khối lượng lớn rác thải ra môi trường. Cách làm này cũng góp phần từng bước thay đổi nhận thức, giúp người dân hiểu và ý thức được lợi ích của việc phân loại và xử lý rác thải hữu cơ, tạo môi trường kinh doanh trong lành, sạch sẽ, góp phần quan trọng để Hà Tĩnh củng cố, nâng cao tiêu chí môi trường trong xây dựng NTM”.

Bài liên quan
 • Chống rác thải nhựa ở Hà Tĩnh: Nhân rộng những cách làm hay
  Để phong trào “Chống rác thải nhựa” đi vào thực chất, góp phần thay đổi thói quen sử dụng vật dụng nhựa trong sinh hoạt, hạn chế xả thải ra môi trường, thời gian qua, Hà Tĩnh đã lan rộng trong cộng đồng, với những cách làm hay và nhiều mô hình sáng tạo đem lại hiệu quả thiết thực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Cuối tháng 9, Biển Đông khả năng xuất hiện bão hoặc áp thấp nhiệt đới
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, trong thời kỳ từ ngày 21/9-20/10, có khả năng xuất hiện từ 1-2 cơn bão hoặc áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) trên khu vực Biển Đông và có khả năng ảnh hưởng đến khu vực Bắc Bộ, Trung Bộ.
 • Thời tiết 23/9: Nam Bộ mưa tối, sáng sớm có sương mù
  Hôm nay 23/9, thời tiết Bắc Bộ ngày nắng, chiều tối mưa to. Nam Bộ mưa đêm, buổi sáng có sương mù bao phủ.
 • Thái Nguyên tăng cường ứng phó sự cố môi trường trong mùa mưa bão
  (TN&MT) - Để chủ động, phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường có thể xảy ra trong mùa mưa bão năm 2023 trên địa bàn tỉnh theo quy định tại Luật Bảo vệ môi trường và theo chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND tỉnh Thái Nguyên vừa ban hành Công văn số 4697/UBND-CNNXD về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão.
 • Hòa tiếng nói chung nhịp đập xanh
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh, phát triển xanh là xu thế, là tất yếu. Với chức năng định hướng, điều chỉnh dư luận, báo chí - truyền thông đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần thay đổi từ tư duy, nhận thức đến hành động của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và xã hội về chuyển đổi xanh, phát triển xanh.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
 • "Tấm thẻ xanh" để Đắk Nông bứt phá
  (TN&MT) - Chỉ còn hơn 3 tháng, Đắk Nông - địa phương trẻ nhất trong các tỉnh thành trực thuộc Trung ương trên cả nước sẽ đón tuổi 20 - mốc son quan trọng được ghi dấu bằng chặng đường bền bỉ xây giá trị. Những giá trị mang dấu ấn vùng đất, con người Đắk Nông đang được kỳ vọng sẽ tạo đà cho tuổi 20 bứt phá mạnh mẽ trong tương lai.
 • Đồng Nai: Yêu cầu Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại 250 trang trại
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7604/STNMT-CCBVMT gửi Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai về việc tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại các trại chăn nuôi chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
 • Chuyển đổi xanh - một ứng xử văn hóa cấp thiết với thiên nhiên
  (TN&MT) - Gần sáng ngày 11/9/2023, cư dân vùng Derna - Libya đang say ngủ thì đột ngột bị đánh thức bởi một tiếng nổ lớn. Đó là tiếng vỡ khủng khiếp của một con đập. Dòng nước khổng lồ đã cuốn ra biển sinh mạng hơn chục ngàn người. Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, lũ lụt, lở đất và các cơn bão đổ bộ vào đại lục mang theo lượng mưa lớn nhất chưa từng thấy trong cả trăm năm qua đều có nguyên nhân cơ bản và sâu xa của gia tăng biến đổi khí hậu. Mà gây ra biến đổi khí hậu lại có phần do con người. Như vậy, trong thiên tai có cả nhân tai.
 • Tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường đến các doanh nghiệp tại miền Trung
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến, triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020, ngày 22/9, tại TP. Huế, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp với Luật BVMT khu vực miền Trung”.
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thời tiết ngày 22/9: Ngày nắng, mưa về chiều và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/9), thời tiết chủ đạo ở hầu hết các khu vực trên cả nước là có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Thủ đô Hà Nội không mưa, thời tiết ban ngày nắng nóng, có nơi trên 35 độ.
 • Ấn tượng kinh tế tuần hoàn qua ảnh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Tổ chức C asean Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn năm 2023. Tổng cộng có 9 tác phẩm đạt giải, thể hiện những góc nhìn mới lạ, nghệ thuật và đầy tính sáng tạo về chủ đề kinh tế tuần hoàn.
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO