Hà thành dáng núi mùi trăng

Nhà văn Nguyễn Bình Phương | 04/08/2022, 14:46

Và trăng hiện ra ở cuối sông, nhè nhẹ nhô cao, tỏa ánh sáng vàng mơ của mình khắp bãi bờ.

Nếu tập trung giác quan, bạn sẽ cảm nhận được ánh trăng đậu xuống vai mình và bạn sẽ ngửi thấy mùi trăng, thật đấy…

Nhưng Hà thành không chỉ có trăng.

Từ góc nhìn núi...

Đôi khi người ta vẫn có thể tìm kiếm được những vẻ đẹp bất ngờ ở nơi mà mình tưởng như đã quá thân thuộc. Vấn đề ở chỗ bạn có một “view”, góc nhìn mới.

Những ngày trời đất quang đãng, hãy tìm cho mình một vị trí nào đó, thật cao, dĩ nhiên là trong điều kiện cho phép, để quan sát, bạn sẽ phát hiện ra một “Hà Nội mới”. Một Hà Nội không chỉ san sát nhà cao tầng, nghìn nghịt người xe len nhau trên đường, mà là một Hà Nội cận kề với núi, yên bình trong vòng ôm lớn lao, gợi cảm của núi. Khi ấy chắc chắn bạn sẽ thấm thía vì sao người xưa lại quyết định chọn nơi này làm nơi “đóng đô muôn đời”.

hanoi.jpg

Vị trí ngắm núi thứ nhất, tuyệt vời nhất, lại không phải phiền hà ai là ở trên cầu Thăng Long. Tại đó, vào hôm trời quang quẻ, bạn ngoái nhìn xung quanh chắc chắn sẽ thấy những dãy núi vây quanh khiến Hà Nội vừa giống một chiếc gương tròn rộng lớn, yên ả, lại vừa giống một khuôn mặt thanh tú với hai bàn tay ốp nhẹ hai bên. Tại vị trí này, sự hùng vĩ của Tam Đảo sẽ khiến bạn ngỡ ngàng. Những dải mây trắng chờn vờn vây trên đỉnh núi, đôi khi chúng dàn thấp xuống và bạn sẽ có cảm giác núi cao hơn. Ngoái lại phía sau, bạn lại thấy được cả Ba Vì lô xô trong màu xanh lam nhẹ nhõm, trong trẻo.

Còn nếu không muốn lên cầu Thăng Long thì đứng ở cầu Chương Dương bạn cũng có thể thấy núi, nhưng chỉ thấy một bề thôi. Nghĩa là bạn chỉ có thể thấy dãy Tam Đảo, nhưng hình thế sẽ khác đi. Núi không cong hình vòng cung nữa mà chờn vờn hơn, hư ảo hơn tựa những con sóng biển đang nhăm nhe đổ về Hà thành. Vị trí này phong cảnh núi cực kỳ đẹp bởi tiền cảnh là chiếc cầu Long Biên vươn dài qua sông.

Đấy là hai vị trí dễ dàng nhất, còn nếu có điều kiện đứng ở bất cứ nóc tòa nhà cao tầng kha khá nào ở trong thành phố, bạn cũng sẽ có được một “view” ngoạn mục, hấp dẫn.

...đến chỗ ngắm trăng

Ai đó đã than lên rằng ngày càng ít có dịp ngắm trăng trên đất Hà thành này. Vầng trăng bị nhà cao tầng và bị ánh điện đẩy đi đâu đó rất xa, đến mức nhiều khi ta quên béng mất rằng trăng đang tồn tại trên đầu ta và ta đã từng có dịp thưởng thức nó một cách trọn vẹn nhất. Quả là trăng có bị ánh sáng điện làm lu mờ đi thật, quả là chỗ để ta thảnh thơi ngửa cổ ngắm trăng đã bị các tòa nhà cao tầng chiếm mất thật, nhưng như vậy không có nghĩa là hết sạch sành sanh cơ hội để ngắm trăng. Nếu tìm thì vẫn thấy, mà thấy rất nhiều chỗ là đằng khác. Có hai vị trí ngắm trăng đẹp ngay tại Hà thành mà chả cần đi đâu xa. Hai vị trí ấy đều liên quan tới rồng. Vị trí thứ nhất phù hợp với những người có “gu” dân giã, quê kiểng. Còn vị trí thứ hai thì phù hợp với những ai có tâm hồn khoáng đạt, muốn cao rộng, bát ngát.

Tầm tháng Bảy, tháng Tám, nếu muốn ngắm trăng mang phong vị đồng quê, bạn hãy rủ thêm mấy người nữa, nhẩn nha kéo nhau ra bãi nổi giữa sông Hồng, ngay dưới chân cầu Long Biên mà chờ. Từ bãi giữa ấy, bạn sẽ được hưởng đủ tất cả những gì mà đồng quê có: mùi đất ngai ngái, gió mát lồng lộng thổi, tiếng côn trùng ri rỉ, tiếng nước lầm lầm, ngầu ngầu. Và trăng hiện ra ở cuối sông, nhè nhẹ nhô cao sau đó tỏa ánh sáng vàng mơ của mình khắp bãi bờ. Nếu tập trung giác quan, bạn sẽ cảm nhận được ánh trăng đậu xuống vai mình và bạn sẽ ngửi thấy mùi trăng, thật đấy, mùi trăng hơi nhàn nhạt nhưng đủ làm bạn chếnh choáng. Bạn có thể không say rượu, nhưng khi ngửi mùi trăng, có thể bạn sẽ say. Say trăng là một đặc ân đấy, đừng có bỏ phí. Đó chắc chắn sẽ là cảm giác không dễ gì phai nhòa, dù bạn đã từng ngắm trăng đến hàng nghìn lần đi chăng nữa. Trăng lên cao, cầu Long Biên bắt sáng, các đường nét cong cong duyên dáng lóe lên và khi ấy hẳn bạn sẽ thấu được những ý nghĩa sâu thẳm trong từ cái tên của cây cầu hơn trăm tuổi này. Đó là vị trí thứ nhất, ngắm trăng từ phía dưới bụng rồng, nghĩa là phía dưới chân cầu Long Biên.

Còn muốn từ trên “ngó” xuống thì hãy “cưỡi rồng”, nghĩa là hãy đứng ở đỉnh cầu Thăng Long mà đón trăng. Trăng sẽ mọc từ phía dưới chân bạn, dâng dần lên và ở góc nhìn cao ngạo kiêu hãnh này, bạn sẽ được chứng kiến một vẻ đẹp khác. Vẻ đẹp tuôn chảy dào dạt của ánh trăng xuống thành phố. Khi ấy bạn sẽ phát hiện ra một con rồng khác, cực khổng lồ, đang vùng vẫy di chuyển về phương xa. Đó chính là sông Hồng. Dưới ánh trăng, sông Hồng rờ rỡ hơn, linh động hơn, nguyên sơ, khác thường hơn. Trên “lưng rồng, nghĩa là trên đỉnh cầu Thăng Long, bạn có quyền kiêu hãnh nghĩ rằng cách đây cả ngàn năm, bậc tiên phong đạo cốt Lý Bạch đời Đường cũng chỉ tận hưởng trăng đến như thế này là cùng. Cùng với ý nghĩ đó, bạn đã tìm lại được cái vầng trăng nguyên sơ cách đây cả nghìn năm, ngay tại Hà thành đô hội.

Và khi bạn đã yêu, thì đấy, dẫu có nghìn năm, xa nghìn dặm, nhắm mắt lại và tưởng tượng, thì núi vẫn như một vòng ôm, buông lơi mà ấm áp, và trăng mỗi mùa vẫn đậu trên vai, tỏa ra một mùi hương chếnh choáng.

Bài liên quan
 • Xót thương số phận chim trời
  (TN&MT) - Cứ vào độ cuối thu, những cánh đồng ở các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu…lại giăng ra bạt ngàn “thiên la, địa võng” của “sát thủ” chim trời. Với “trận địa” được bố trí dày đặc như thế thì thật khó để còn cò, con vạc nào có thể thoát khỏi những cạm bẫy chết chóc đó.

(0) Bình luận
Nổi bật
Nghệ An: Chùa Viên Quang phóng sinh 10 tấn cá xuống sông Lam
Chùa Viên Quang vừa tiến hành phóng sinh 10 tấn cá các loại xuống sông Lam. Đây là một trong những hoạt động thường niên của ngôi chùa này, góp phần không nhỏ làm tái tạo nguồn lợi thủy sản, cân bằng sinh thái, góp phần thúc đẩy bảo vệ môi trường.
Đừng bỏ lỡ
 • Lấy rác “nuôi” nghề thổ cẩm
  (TN&MT) - Trong dòng người rời quê lên thành phố học tập, tìm kiếm việc làm, có những người con vẫn nuôi ước mơ trở về quê hương lập nghiệp.
 • Làm sạch môi trường theo cách của Let’s Do It! Hanoi
  (TN&MT) - Thư giãn, vui chơi hay quây quần với bạn bè, gia đình… là những lựa chọn được ưu tiên đối với phần lớn mọi người sau một tuần làm việc vất vả. Nhưng với những tình nguyện viên của Tổ chức phi chính phủ Let’s Do It! Hanoi (Hãy hành động! Hà Nội), họ đã chọn dành ngày cuối tuần của mình để cống hiến cho cộng đồng, cho xã hội, và góp phần bảo vệ môi trường cho cả hành tinh của chúng ta.
 • Cho jean cũ một đời sống mới
  (TN&MT) - Các sản phẩm thủ công làm từ những nguyên liệu tái chế luôn có một nét đặc sắc, một dấu ấn riêng.
 • Cử nhân “hai sạch”

  Cử nhân “hai sạch”

  08:29 15/09/2022
  (TN&MT) - Người dân Mỹ Đức (huyện Phù Mỹ, Bình Định) và bạn bè vẫn gọi Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Trần Quang Tiến là “Cử nhân hai sạch”, bởi tốt nghiệp Đại học Quy Nhơn chuyên ngành công nghệ sinh học nhưng Tiến không chọn trụ lại thành phố như nhiều bạn bè trong lớp mà trở về quê thực hiện dự án đã ấp ủ từ lâu, đó là xây dựng một HTX làm nấm sạch và dọn sạch rác ở quê nhà.
 • Đến “Shop xanh” nhận yêu thương
  (TN&MT) - Nhắc đến “Shop xanh” giờ đây không chỉ là câu chuyện khởi nghiệp mà còn là mục tiêu bảo vệ môi trường và thiện nguyện.
 • Lời cảm ơn từ Clean Day Fall 2022
  (TN&MT) - Chào đón tháng 9 trong niềm vui, niềm tự hào về không khí Cách mạng Tháng Tám và tinh thần ngày Quốc khánh 2/9, Hội Yêu Rác đã ghi dấu hành trình bằng chiến dịch “Clean Day Fall 2022” - hoạt động đầu tiên trong chuỗi sự kiện mùa thu trong lành với mong muốn góp nhặt những điều đẹp đẽ nhỏ bé cho quê hương đất nước, thể hiện một phần trách nhiệm của người công dân được sống trong độc lập tự do.
 • Phụ nữ Đà Nẵng phân loại rác tạo bữa cơm "0 đồng”
  (TN&MT) - Phân loại rác tại nguồn đang góp phần trực tiếp vào việc giảm áp lực cho các nhà máy xử lý rác, đồng thời hoạt động này cũng tối ưu được nguồn tài nguyên rác thải cho toàn xã hội. Bằng cách làm sáng tạo, Hội Phụ nữ phường Hoà An, Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng đã tích cực phân loại rác tại nguồn và tận dụng gây quỹ tạo ra những bữa cơm “0 đồng” ấm áp cho những người khó khăn.
 • Hơn 1000 người dân Đà Nẵng tham gia Ngày hội đổi rác lấy quà
  (TN&MT) - Ngày 25/8 trong khuôn khổ Hội thảo và Triển lãm Quốc tế về Giải pháp và Công nghệ xử lý chất thải đảm bảo phát triển bền vững các đô thị tại Việt Nam, Sở TN&MT TP Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Môi trường Đô thị TP Đà Nẵng tổ chức Ngày hội đổi rác lấy quà. Ngày hội thu hút khoảng 1.300 người dân tham gia.
 • Mệnh lệnh sống xanh

  Mệnh lệnh sống xanh

  14:36 23/08/2022
  (TN&MT) - Báo cáo Triển vọng Dân số thế giới năm 2022 vừa được Liên hợp quốc công bố, dự báo dân số toàn cầu sẽ tăng lên xấp xỉ 8 tỷ người vào ngày 15/11 năm nay và tăng lên 8,5 tỷ người vào năm 2030. Chưa lúc nào hành tinh xanh phải tiếp nhận đông đúc dân cư như lúc này.
 • Có khu rừng nguyên sinh giữa lòng đồng bằng Quảng Ngãi
  (TN&MT) - Là địa phương ở giữa đồng bằng nhưng Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) lại là nơi có khu rừng nguyên sinh hiếm hoi được người dân đồng lòng gìn giữ suốt mấy trăm năm. Ở đó, thế hệ này nối tiếp thế hệ khác xem việc bảo vệ rừng, bảo vệ những cây đại thụ là niềm tự hào, là điều tử tế.
 • Về xứ ngàn hoa

  Về xứ ngàn hoa

  15:28 04/08/2022
  Khi cái nóng của những ngày cuối hạ chớm thu trùm xuống vùng đồng bằng làm cho ta luôn có cảm giác bức bối, làm cho đôi chân của những kẻ mang trong mình dòng máu lãng du cứ muốn nhúc nhích
 • Thương nhớ Nậm Nơn

  Thương nhớ Nậm Nơn

  15:28 04/08/2022
  Nhấp nhô đồi núi. Bảng lảng mây bay. Chiều rải nắng mật ong lên thị trấn biên cương nhỏ bé bên cạnh dòng Nậm Mộ đang cuộn sóng.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO