Hà Quảng - Cao Bằng: Có hay không việc xây dựng trang trại trên đất rừng phòng hộ?

Hoàng Nghĩa | 24/03/2021, 21:33

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa tiếp nhận đơn phản ánh về tình trạng một hộ gia đình trong những năm qua đã phá nhiều héc ta (ha) rừng phòng hộ đầu nguồn để xây dựng nhà kiên cố và chuồng trại tại xóm Khuổi Pàng (Khuổi Tèn cũ), thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, gây bức xúc trong nhân dân.

Ghi nhận thực tế phản ánh

Vị trí mà gia đình chị Nông Thị Hồng Loan san gạt, cải tạo và xây dựng trang trại tại khu đất rừng thuộc xóm Khuổi Pàng (Khuổi Tèn cũ), thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng (Cao Bằng).

Theo thông tin phản ánh, sáng 23/3/2021, phóng viên Báo TN&MT đã trực tiếp đến xóm Khuổi Pàng (Khuổi Tèn cũ), thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) để ghi nhận và xác minh thông tin phản ánh về một trang trại xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ.

Tại địa điểm trên, phóng viên ghi nhận khoảng gần 3 ha đất rừng đã được san gạt, cải tạo. Vị trí đất rừng bị san gạt, một hộ gia đình đã tiến hành xây dựng cổng ra vào gắn cửa sắt có tường xây 2 bên cổng, đường bê tông có chiều dài khoảng 80m dẫn vào căn nhà cấp 4 xây kiên cố và chuồng trại chăn nuôi. Khu diện tích đất trên đỉnh đồi được hộ gia đình này cải tạo thành hình ruộng bậc thang để trồng các loại cây ăn quả.

Tiếp tục tìm hiểu sự việc, phóng viên được một người dân (xin được giấu tên) đang lấy củi gần đó cho biết, trước đây khu rừng này là rừng tự nhiên và đã được khoanh nuôi, giao cho các hộ dân quản lý. Đến năm 2018, hộ gia đình này đã thỏa thuận mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các gia đình khác để làm trang trại. Tôi lấy củi ở đây cũng nhiều năm, trước đây khu rừng này, cây mọc tự nhiên dày đặc, phủ xanh mướt. Năm 2019, sau khi hộ gia đình này mua lại đã khai phá, chặt đi để làm trang trại và trồng cây ăn quả.

Liên hệ với ông Nông Hoàng Hính, Trưởng xóm Khuổi Pàng (Khuổi Tèn cũ), thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) để tìm hiểu sự việc, tuy nhiên, ông Nông Hoàng Hính cho biết vị trí mà hộ gia đình xây dựng trang trại trên đất rừng không thuộc địa phận xóm Khuổi Pàng mà thuộc địa phận tổ dân phố Xuân Lộc (Nà Ngần cũ), thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng (Cao Bằng).

San gạt, cải tạo đất rừng phòng hộ

Tổng diện tích đất rừng mà gia đình chị Nông Thị Hồng Loan đã san gạt, cải tạo là 2,96 ha. Hiện, đã xây dựng một số công trình: cổng ra vào có bờ tường xây 2 bên, đường bê tông dẫn vào, căn nhà cấp 4 xây kiên cố, khu chuồng trại và cải tạo đất thành hình bậc thang để trồng các loại cây ăn quả.

Theo tài liệu mà Báo TN&MT nắm được, gia đình chị Nông Thị Hồng Loan, xóm Khuổi Pàng (Khuổi Tèn cũ), thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) là hộ đã san gạt, cải tạo và xây dựng tại khu đất rừng phòng hộ.

Cụ thể, ngày 16/8/2018, chị Nông Thị Hồng Loan đã đứng tên làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với 11 hộ gia đình trú tại tổ dân phố Xuân Lộc (Nà Ngần cũ), thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng (Cao Bằng). Sau khi mua lại của các hộ dân có đất tại xóm Khuổi Pàng (Khuổi Tèn cũ), thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng (Cao Bằng), trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi cụ thể là đất rừng phòng hộ, mục đích sử dụng lâu dài. Khi đã thỏa thuận chuyển nhượng xong, năm 2019, gia đình chị Nông Thị Hồng Loan đã thuê máy xúc để san gạt, cải tạo đất rừng phòng hộ để xây dựng nhà kiên cố, chuồng trại và mở các đường đồng mức.

Theo thông tin xác minh, tổng diện tích đất rừng mà gia đình chị Nông Thị Hồng Loan đã san gạt, cải tạo là 2,96 ha. Hiện, gia đình chị Nông Thị Hồng Loan đã xây dựng một số công trình như: cổng ra vào có bờ tường xây 2 bên cổng, đường bê tông dẫn vào, căn nhà cấp 4 được xây dựng kiên cố, khu chuồng trại chăn nuôi và cải tạo đất thành hình bậc thang để trồng các loại cây như: mắc ca, bưởi và một số cây ăn quả khác.

Được biết, đến ngày 17/9/2020, gia đình chị Nông Thị Hồng Loan mới làm đơn đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất năm 2021 đối với các thửa 428, 429, 412, 418, 437 thuộc tờ bản đồ lâm nghiệp số 1, để chuyển đổi 15,19 ha từ đất rừng phòng hộ sang rừng sản xuất. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng đất.

Các cơ quan chức năng huyện Hà Quảng nói gì?

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hà Quảng (Cao Bằng) Trần Huy Tân khẳng định vị trí gia đình chị Nông Thị Hồng Loan san gạt, cải tạo và xây dựng trang trại là rừng sản xuất theo Quyết định số 415/QĐ-UBND ngày 31/3/2015 của UBND tỉnh Cao Bằng về việc phê duyệt kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Cao Bằng.

Để thông tin được khách quan và chính xác, phóng viên Báo TN&MT đã liên hệ đặt lịch làm việc với chính quyền địa phương và các ngành chức năng của huyện Hà Quảng để làm rõ vấn đề.

Tại buổi làm việc, ông Lã Hoài Bắc, Chủ tịch UBND thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) cho biết, tôi mới về nhận nhiệm vụ từ tháng 2/2020, sau khi về nghe báo cáo từ các đồng chí chuyển giao thì UBND thị trấn Xuân Hòa cũng đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Hà Quảng đi kiểm tra hiện trạng khu đất. Về vấn đề người dân quản lý, phát triển kinh tế rừng trên địa bàn thì UBND thị trấn Xuân Hòa cũng thường xuyên theo dõi. Tuy nhiên, vấn đề thỏa thuận mua bán, chuyển nhượng đất rừng trong các hộ dân với nhau thì UBND thị trấn Xuân Hòa cũng không nắm được bởi họ cũng không thông qua UBND thị trấn. Đến khi người ta làm thì mới phát hiện. Trách nhiệm của chính quyền địa phương là khi người ta làm thì đến tìm hiểu, nhắc nhở và báo cáo với các cơ quan chuyên môn.

Trao đổi sự việc với ông Triệu Đình Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng (Cao Bằng) và được biết, về vấn đề gia đình chị Nông Thị Hồng Loan san gạt, cải tạo và xây dựng trang trại trên đất rừng phòng hộ thì năm 2019 UBND huyện cũng đã nắm được. Sau khi nắm được thông tin, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan Kiểm lâm, UBND thị trấn Xuân Hòa kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích đất rừng mà gia đình chị Nông Thị Hồng Loan xây dựng; đồng thời giám sát chặt chẽ các hoạt động tại khu vực này. Cơ quan Kiểm lâm và UBND thị trấn Xuân Hòa cũng đã chỉ ra những sai phạm của hộ gia đình chị Nông Thị Hồng Loan. Cụ thể, gia đình chị Nông Thị Hồng Loan sử dụng đất rừng đó chưa đúng mục đích, trong trường hợp muốn khai thác, muốn chuyển đổi thì phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Đằng này, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép đã tiến hành khai thác, cải tạo thì đó là hành động sai, trái với quy định của pháp luật.

“Trên cơ sở quy định của pháp luật và nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình chị Nông Thị Hồng Loan và các hộ khác, huyện Hà Quảng cũng đã tổng hợp vào trong kế hoạch sử dụng đất năm 2021 để báo cáo Sở TN&MT tỉnh Cao Bằng có cơ sở trình HĐND tỉnh Cao Bằng ban hành Nghị quyết về kế hoạch sử dụng đất của năm nay”. Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng (Cao Bằng) Triệu Đình Dũng cho biết thêm.

Ông Nông Trung Trực, Trưởng phòng TN&MT huyện Hà Quảng (Cao Bằng) cho biết, đến thời điểm này Phòng vẫn chưa thấy UBND thị trấn Xuân Hòa và cơ quan Kiểm lâm thông tin báo cáo là rừng bị phá. Còn ông Đàm Văn Thực, công chức Phòng TN&MT huyện Hà Quảng (Cao Bằng) thông tin, ngày 15/11/2018, Phòng TN&MT huyện, UBND thị trấn Xuân Hòa, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Hà Quảng và hộ gia đình Lãnh Văn Bao đã tiến hành kiểm tra thực địa, khi đó vẫn còn nguyên trạng là đất rừng phòng hộ, gia đình chỉ là phát ranh giới. Sau khi các cơ quan chuyên môn kiểm tra, căn cứ vào bản đồ và ngoài thực địa thì nhận thấy có sự chênh lệch sai về ranh giới và chủ sử dụng đất. Năm 2020, phòng TN&MT huyện đã tham mưu cho UBND huyện Hà Quảng ban hành các quyết định về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất 412, 439, 423, tờ bản đồ lâm nghiệp thị trấn Xuân Hòa số 1, mục đích sử dụng đất là đất rừng phòng hộ, do cấp không đúng đối tượng sử dụng đất theo quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013.

“Hộ gia đình chị Nông Thị Hồng Loan đã san gạt, cải tạo và xây dựng trang trại trên rừng phòng hộ, chưa chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định thì đã thực hiện trước việc cải tạo, khai thác rừng. Trước khi việc này diễn ra, vị trí khu vực đó là rừng phòng hộ gỗ tự nhiên, cây cối mọc dày đặc.”, ông Đàm Văn Thực, công chức Phòng TN&MT huyện Hà Quảng (Cao Bằng) khẳng định.

Cùng phóng viên đến khu đất rừng mà gia đình chị Nông Thị Hồng Loan san gạt, cải tạo và xây dựng trang trại. Chỉ tay vào khu đất, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hà Quảng (Cao Bằng) Trần Huy Tân khẳng định, đây là vị trí rừng sản xuất.

“Khoảng năm 2004 – 2006, khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân thì vẫn là đất rừng phòng hộ. Tuy nhiên, ngày 31/3/2015, UBND tỉnh Cao Bằng ban hành Quyết định số 415/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Cao Bằng thì đã điều chỉnh thành rừng sản xuất. Song, vấn đề ở đây là hiện nay trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân vẫn ghi rõ là đất rừng phòng hộ, nhưng theo Quyết định số 415/QĐ-UBND của UBND tỉnh Cao Bằng thì đã điều chỉnh thành đất rừng sản xuất.”, ông Trần Huy Tân lý giải.

Trước sự việc trên khiến dư luận đặt ra câu hỏi: “Có hay không việc gia đình chị Nông Thị Hồng Loan san gạt, cải tạo và xây dựng trang trại trái phép trên đất rừng phòng hộ?”; “Và, nếu có trường hợp như vậy thì trách nhiệm đó thuộc về ai?”; “Nếu là xây dựng trang trại trên rừng sản xuất hay rừng phòng hộ thì gia đình chị Nông Thị Hồng Loan đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hay chưa?”. Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Cao Bằng sớm vào cuộc làm rõ vấn đề trên để trả lời câu hỏi mà dư luận quan tâm.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bài liên quan
 • Cao Bằng: Người dân “kêu cứu” vì bị ruồi nhặng “bủa vây”
  (TN&MT) - Những năm qua, người dân xóm 5, xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng liên tục phản ánh, “kêu cứu” về tình trạng ruồi nhặng từ Bãi rác Khuổi Kép - Nà Lần ngày, đêm “bủa vây” người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

(0) Bình luận
Nổi bật
Lan tỏa tinh thần bảo vệ môi trường của đạo Tin Lành
(TN&MT) - Cộng đồng đạo Tin Lành Việt Nam đang phát huy nhiều sáng kiến, triển khai những mô hình hay nhằm chung tay với các tôn giáo thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu.
Đừng bỏ lỡ
 • Thừa Thiên - Huế: Điều tra vụ phá rừng tại huyện Nam Đông
  Một vụ phá rừng vừa được phát hiện tại huyện miền núi Nam Đông, lực lượng chức năng Thừa Thiên - Huế đang điều tra, xác minh các đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Dân mòn mỏi chờ bồi thường đất sau hơn 10 năm dự án đi vào hoạt động
  Hơn 10 năm kể từ khi thực hiện Dự án Khu cư xá và vận hành Trung tâm nhiệt điện Nghi Sơn I, cũng là từng ấy năm người dân Tổ dân phố Đại Thủy, phường Trúc Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa) vẫn chưa được bồi thường thỏa đáng về đất do bị giải phóng mặt bằng. Cũng vì vậy, khiến nhiều hộ lâm vào hoàn cảnh nhiều thế hệ cùng sinh sống trong diện tích đất chật hẹp, ảnh hưởng không nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày.
 • Nghệ An: Người dân lo ngại vì Công ty Biomass Fuel Việt Nam xả khói mù mịt ra môi trường
  Từ khi Công ty TNHH Biomass Fuel Việt Nam đi vào hoạt động (địa chỉ tại xã Hưng Tây, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) vào đầu năm 2021, đơn vị này thường xuyên xả khói thải “mù mịt” ra môi trường khiến cho người dân sống gần khu vực này không khỏi lo ngại.
 • Dự án ĐT601 (Đà Nẵng): Kịp thời xử lý, khắc phục những tồn tại
  (TN&MT) - Tiếp nhận phản ánh của Báo TN&MT trong bài viết “Đà Nẵng: Nhà thầu ‘hô biến’ đất đổ thải thành đất K95, K98?” tại dự án “Nâng cấp, cải tạo đường ĐT601 trên địa bàn huyện Hoà Vang, TP. Đà Nẵng”, chủ đầu tư đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị liên quan phối hợp kiểm tra, khắc phục những tồn tại, bất cập nhằm đảm bảo chất lượng công trình.
 • Thừa Thiên – Huế: Dự án trung tâm thương mại gần 4.000 tỷ loay hoay tìm nơi đổ đất thải
  Do thay đổi thiết kế, Dự án trung tâm thương mại Aeon Mall tại Huế phát sinh khối lượng đổ thải khoảng 80.000 m3. Các đơn vị liên quan đang tìm nơi đổ thải phù hợp.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều bất cập tại dự án nạo vét sông Hoạt
  Chậm tiến độ, thi công không đúng biện pháp được duyệt… là những tồn tại của dự án Nạo vét sông Hoạt phục vụ sản xuất nông nghiệp huyện Hà Trung. Ngoài ra, việc thay đổi biện pháp thi công cho phép triển khai thi công từ phía thượng lưu có ảnh hưởng tới mục tiêu ban đầu của dự án là nạo vét sông Hoạt phục vụ công tác tiêu thoát lũ, tạo nguồn nước cho sản xuất nông nghiệp?
 • Tứ Kỳ - Hải Dương: Công trình sai phạm “khủng” trên đất nông nghiệp
  (TN&MT) - Hàng chục nghìn mét vuông đất nông nghiệp đã được một cá nhân tự ý chuyển đổi xây dựng thành Khu sinh thái tại thôn Ô Mễ, xã Hưng Đạo, huyện Tứ Kỳ (Hải Dương). Hiện nay, có công trình đang được xây dựng, hoàn thiện khiến dư luận bức xúc đặt ra câu hỏi: Trách nhiệm của các cấp chính quyền Hải Dương đang ở đâu?
 • Hà Đông (Hà Nội): Chính quyền làm sai người dân lãnh đủ!
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân phường Hà Cầu, quận Hà Đông phản ánh về việc chính quyền quận Hà Đông thiếu trách nhiệm về thực hiện chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội và hàng loạt sai phạm tại dự án đầu tư xây Nhà văn hóa Hà Trì 4.
 • Đà Nẵng: Chấn chỉnh hoạt động khu du lịch tự phát tự ý chặn dòng suối, thu phí tham quan
  (TN&MT) - Khu du lịch Dreamer In The Forest tại Đà Nẵng hoạt động tự phát và tự ý thu phí khách tham quan vừa bị chính quyền địa phương "tuýt còi", chấn chỉnh.
 • Sầm Sơn (Thanh Hóa): Vì sao chưa xử lý nhà hàng xây dựng trái phép trên bờ biển?
  Công trình được gắn biển hiệu “Nhà hàng Tình Hoa” xây dựng trái phép trên bờ biển thuộc xã Quảng Đại, TP. Sầm Sơn (Thanh Hóa) đã tồn tại suốt nhiều năm. Dù đã có cam kết di dời, tháo dỡ công trình, song chính quyền địa phương còn chậm trễ, thiếu kiên quyết trong việc xử lý dứt điểm sai phạm.
 • Bắc Ninh: Một cá nhân bị xử phạt 235 triệu đồng do vi phạm về môi trường
  UBND tỉnh Bắc Ninh vừa xử phạt một cá nhân số tiền 235 triệu đồng do thực hiện tiếp nhận chất thải rắn thông thường nhưng không có biện pháp hoặc không chuyển giao cho đơn vị có chức năng xử lý.
 • Hoàng Mai, Thường Tín (Hà Nội): Người dân mong không tái diễn tình trạng tồn đọng rác
  (TN&MT) - Vừa qua, Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được thông tin phản ánh của người dân quận Hoàng Mai, huyện Thường Tín về tình trạng rác thải tồn đọng hàng tháng không vận chuyển đi xử lý. Sau nhiều ngày ý kiến, đến nay toàn bộ rác thải của quận Hoàng Mai, nhất là phường Hoàng Văn Thụ đã được đơn vị thu gom chuyển đi.
 • Điện Biên: Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng xả khói giữa vùng dân cư
  (TN&MT) - Trong buổi làm việc giữa phòng TN&MT huyện Điện Biên, UBND xã Thanh Xương và người dân bản Bánh, xác minh nội dung báo chí nêu một số vấn đề xoay quanh Nhà máy gạch tuynel Duyên Hùng. Người dân bản Bánh kiến nghị ngay trong buổi làm việc: đề nghị Nhà máy tuân thủ quy định về thời gian, nâng cao ống khói, tưới nước thường xuyên để giảm tiếng ồn, khói lò và khói bụi không làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân.
 • Cao Sơn - Đà Bắc (Hòa Bình): Ngang nhiên lấn suối, xây nhà trái phép
  (TN&MT) - Thời gian qua, người dân xã Cao Sơn, huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình rất bức xúc trước tình trạng xây dựng nhà trái phép của một số hộ dân, trong đó điển hình là hộ ông Chu Văn Tý tại khu suối Láo, xóm Rằng ngang nhiên chiếm lòng suối từ tháng 10/2022 đến nay để xây dựng nhà trái phép.
 • Nghệ An: Vướng mặt bằng, tiến độ cao tốc đoạn Nghi Sơn – Diễn Châu nguy cơ chậm
  Gói thầu thi công dự án đường cao tốc Bắc – Nam đoạn Nghi Sơn (Thanh Hoá) đến Diễn Châu (Nghệ An) đang có một số vướng mắc về mặt bằng. Vì thế, máy móc nhiều tháng không thể thi công theo kế hoạch khiến cho tiến độ thi công có nguy cơ bị lỡ hẹn so với tiến độ đặt ra.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO