Hà Quảng - Cao Bằng: Có hay không việc xây dựng trang trại trên đất rừng phòng hộ?

Hoàng Nghĩa | 24/03/2021, 21:33

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) vừa tiếp nhận đơn phản ánh về tình trạng một hộ gia đình trong những năm qua đã phá nhiều héc ta (ha) rừng phòng hộ đầu nguồn để xây dựng nhà kiên cố và chuồng trại tại xóm Khuổi Pàng (Khuổi Tèn cũ), thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, gây bức xúc trong nhân dân.

Ghi nhận thực tế phản ánh

Vị trí mà gia đình chị Nông Thị Hồng Loan san gạt, cải tạo và xây dựng trang trại tại khu đất rừng thuộc xóm Khuổi Pàng (Khuổi Tèn cũ), thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng (Cao Bằng).

Theo thông tin phản ánh, sáng 23/3/2021, phóng viên Báo TN&MT đã trực tiếp đến xóm Khuổi Pàng (Khuổi Tèn cũ), thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) để ghi nhận và xác minh thông tin phản ánh về một trang trại xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ.

Tại địa điểm trên, phóng viên ghi nhận khoảng gần 3 ha đất rừng đã được san gạt, cải tạo. Vị trí đất rừng bị san gạt, một hộ gia đình đã tiến hành xây dựng cổng ra vào gắn cửa sắt có tường xây 2 bên cổng, đường bê tông có chiều dài khoảng 80m dẫn vào căn nhà cấp 4 xây kiên cố và chuồng trại chăn nuôi. Khu diện tích đất trên đỉnh đồi được hộ gia đình này cải tạo thành hình ruộng bậc thang để trồng các loại cây ăn quả.

Tiếp tục tìm hiểu sự việc, phóng viên được một người dân (xin được giấu tên) đang lấy củi gần đó cho biết, trước đây khu rừng này là rừng tự nhiên và đã được khoanh nuôi, giao cho các hộ dân quản lý. Đến năm 2018, hộ gia đình này đã thỏa thuận mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất với các gia đình khác để làm trang trại. Tôi lấy củi ở đây cũng nhiều năm, trước đây khu rừng này, cây mọc tự nhiên dày đặc, phủ xanh mướt. Năm 2019, sau khi hộ gia đình này mua lại đã khai phá, chặt đi để làm trang trại và trồng cây ăn quả.

Liên hệ với ông Nông Hoàng Hính, Trưởng xóm Khuổi Pàng (Khuổi Tèn cũ), thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) để tìm hiểu sự việc, tuy nhiên, ông Nông Hoàng Hính cho biết vị trí mà hộ gia đình xây dựng trang trại trên đất rừng không thuộc địa phận xóm Khuổi Pàng mà thuộc địa phận tổ dân phố Xuân Lộc (Nà Ngần cũ), thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng (Cao Bằng).

San gạt, cải tạo đất rừng phòng hộ

Tổng diện tích đất rừng mà gia đình chị Nông Thị Hồng Loan đã san gạt, cải tạo là 2,96 ha. Hiện, đã xây dựng một số công trình: cổng ra vào có bờ tường xây 2 bên, đường bê tông dẫn vào, căn nhà cấp 4 xây kiên cố, khu chuồng trại và cải tạo đất thành hình bậc thang để trồng các loại cây ăn quả.

Theo tài liệu mà Báo TN&MT nắm được, gia đình chị Nông Thị Hồng Loan, xóm Khuổi Pàng (Khuổi Tèn cũ), thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) là hộ đã san gạt, cải tạo và xây dựng tại khu đất rừng phòng hộ.

Cụ thể, ngày 16/8/2018, chị Nông Thị Hồng Loan đã đứng tên làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất với 11 hộ gia đình trú tại tổ dân phố Xuân Lộc (Nà Ngần cũ), thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng (Cao Bằng). Sau khi mua lại của các hộ dân có đất tại xóm Khuổi Pàng (Khuổi Tèn cũ), thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng (Cao Bằng), trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi cụ thể là đất rừng phòng hộ, mục đích sử dụng lâu dài. Khi đã thỏa thuận chuyển nhượng xong, năm 2019, gia đình chị Nông Thị Hồng Loan đã thuê máy xúc để san gạt, cải tạo đất rừng phòng hộ để xây dựng nhà kiên cố, chuồng trại và mở các đường đồng mức.

Theo thông tin xác minh, tổng diện tích đất rừng mà gia đình chị Nông Thị Hồng Loan đã san gạt, cải tạo là 2,96 ha. Hiện, gia đình chị Nông Thị Hồng Loan đã xây dựng một số công trình như: cổng ra vào có bờ tường xây 2 bên cổng, đường bê tông dẫn vào, căn nhà cấp 4 được xây dựng kiên cố, khu chuồng trại chăn nuôi và cải tạo đất thành hình bậc thang để trồng các loại cây như: mắc ca, bưởi và một số cây ăn quả khác.

Được biết, đến ngày 17/9/2020, gia đình chị Nông Thị Hồng Loan mới làm đơn đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất năm 2021 đối với các thửa 428, 429, 412, 418, 437 thuộc tờ bản đồ lâm nghiệp số 1, để chuyển đổi 15,19 ha từ đất rừng phòng hộ sang rừng sản xuất. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa chuyển đổi được mục đích sử dụng đất.

Các cơ quan chức năng huyện Hà Quảng nói gì?

Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hà Quảng (Cao Bằng) Trần Huy Tân khẳng định vị trí gia đình chị Nông Thị Hồng Loan san gạt, cải tạo và xây dựng trang trại là rừng sản xuất theo Quyết định số 415/QĐ-UBND ngày 31/3/2015 của UBND tỉnh Cao Bằng về việc phê duyệt kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Cao Bằng.

Để thông tin được khách quan và chính xác, phóng viên Báo TN&MT đã liên hệ đặt lịch làm việc với chính quyền địa phương và các ngành chức năng của huyện Hà Quảng để làm rõ vấn đề.

Tại buổi làm việc, ông Lã Hoài Bắc, Chủ tịch UBND thị trấn Xuân Hòa, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) cho biết, tôi mới về nhận nhiệm vụ từ tháng 2/2020, sau khi về nghe báo cáo từ các đồng chí chuyển giao thì UBND thị trấn Xuân Hòa cũng đã phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Hà Quảng đi kiểm tra hiện trạng khu đất. Về vấn đề người dân quản lý, phát triển kinh tế rừng trên địa bàn thì UBND thị trấn Xuân Hòa cũng thường xuyên theo dõi. Tuy nhiên, vấn đề thỏa thuận mua bán, chuyển nhượng đất rừng trong các hộ dân với nhau thì UBND thị trấn Xuân Hòa cũng không nắm được bởi họ cũng không thông qua UBND thị trấn. Đến khi người ta làm thì mới phát hiện. Trách nhiệm của chính quyền địa phương là khi người ta làm thì đến tìm hiểu, nhắc nhở và báo cáo với các cơ quan chuyên môn.

Trao đổi sự việc với ông Triệu Đình Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng (Cao Bằng) và được biết, về vấn đề gia đình chị Nông Thị Hồng Loan san gạt, cải tạo và xây dựng trang trại trên đất rừng phòng hộ thì năm 2019 UBND huyện cũng đã nắm được. Sau khi nắm được thông tin, UBND huyện đã chỉ đạo cơ quan Kiểm lâm, UBND thị trấn Xuân Hòa kiểm tra, rà soát lại toàn bộ diện tích đất rừng mà gia đình chị Nông Thị Hồng Loan xây dựng; đồng thời giám sát chặt chẽ các hoạt động tại khu vực này. Cơ quan Kiểm lâm và UBND thị trấn Xuân Hòa cũng đã chỉ ra những sai phạm của hộ gia đình chị Nông Thị Hồng Loan. Cụ thể, gia đình chị Nông Thị Hồng Loan sử dụng đất rừng đó chưa đúng mục đích, trong trường hợp muốn khai thác, muốn chuyển đổi thì phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Đằng này, chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép đã tiến hành khai thác, cải tạo thì đó là hành động sai, trái với quy định của pháp luật.

“Trên cơ sở quy định của pháp luật và nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình chị Nông Thị Hồng Loan và các hộ khác, huyện Hà Quảng cũng đã tổng hợp vào trong kế hoạch sử dụng đất năm 2021 để báo cáo Sở TN&MT tỉnh Cao Bằng có cơ sở trình HĐND tỉnh Cao Bằng ban hành Nghị quyết về kế hoạch sử dụng đất của năm nay”. Phó Chủ tịch UBND huyện Hà Quảng (Cao Bằng) Triệu Đình Dũng cho biết thêm.

Ông Nông Trung Trực, Trưởng phòng TN&MT huyện Hà Quảng (Cao Bằng) cho biết, đến thời điểm này Phòng vẫn chưa thấy UBND thị trấn Xuân Hòa và cơ quan Kiểm lâm thông tin báo cáo là rừng bị phá. Còn ông Đàm Văn Thực, công chức Phòng TN&MT huyện Hà Quảng (Cao Bằng) thông tin, ngày 15/11/2018, Phòng TN&MT huyện, UBND thị trấn Xuân Hòa, Văn phòng Đăng ký đất đai chi nhánh Hà Quảng và hộ gia đình Lãnh Văn Bao đã tiến hành kiểm tra thực địa, khi đó vẫn còn nguyên trạng là đất rừng phòng hộ, gia đình chỉ là phát ranh giới. Sau khi các cơ quan chuyên môn kiểm tra, căn cứ vào bản đồ và ngoài thực địa thì nhận thấy có sự chênh lệch sai về ranh giới và chủ sử dụng đất. Năm 2020, phòng TN&MT huyện đã tham mưu cho UBND huyện Hà Quảng ban hành các quyết định về việc thu hồi giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các thửa đất 412, 439, 423, tờ bản đồ lâm nghiệp thị trấn Xuân Hòa số 1, mục đích sử dụng đất là đất rừng phòng hộ, do cấp không đúng đối tượng sử dụng đất theo quy định tại Điểm d, Khoản 2, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013.

“Hộ gia đình chị Nông Thị Hồng Loan đã san gạt, cải tạo và xây dựng trang trại trên rừng phòng hộ, chưa chuyển mục đích sử dụng đất theo quy định thì đã thực hiện trước việc cải tạo, khai thác rừng. Trước khi việc này diễn ra, vị trí khu vực đó là rừng phòng hộ gỗ tự nhiên, cây cối mọc dày đặc.”, ông Đàm Văn Thực, công chức Phòng TN&MT huyện Hà Quảng (Cao Bằng) khẳng định.

Cùng phóng viên đến khu đất rừng mà gia đình chị Nông Thị Hồng Loan san gạt, cải tạo và xây dựng trang trại. Chỉ tay vào khu đất, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hà Quảng (Cao Bằng) Trần Huy Tân khẳng định, đây là vị trí rừng sản xuất.

“Khoảng năm 2004 – 2006, khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân thì vẫn là đất rừng phòng hộ. Tuy nhiên, ngày 31/3/2015, UBND tỉnh Cao Bằng ban hành Quyết định số 415/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả rà soát, điều chỉnh quy hoạch 3 loại rừng tỉnh Cao Bằng thì đã điều chỉnh thành rừng sản xuất. Song, vấn đề ở đây là hiện nay trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân vẫn ghi rõ là đất rừng phòng hộ, nhưng theo Quyết định số 415/QĐ-UBND của UBND tỉnh Cao Bằng thì đã điều chỉnh thành đất rừng sản xuất.”, ông Trần Huy Tân lý giải.

Trước sự việc trên khiến dư luận đặt ra câu hỏi: “Có hay không việc gia đình chị Nông Thị Hồng Loan san gạt, cải tạo và xây dựng trang trại trái phép trên đất rừng phòng hộ?”; “Và, nếu có trường hợp như vậy thì trách nhiệm đó thuộc về ai?”; “Nếu là xây dựng trang trại trên rừng sản xuất hay rừng phòng hộ thì gia đình chị Nông Thị Hồng Loan đã được cơ quan có thẩm quyền cấp phép hay chưa?”. Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Cao Bằng sớm vào cuộc làm rõ vấn đề trên để trả lời câu hỏi mà dư luận quan tâm.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Bài liên quan
 • Cao Bằng: Người dân “kêu cứu” vì bị ruồi nhặng “bủa vây”
  (TN&MT) - Những năm qua, người dân xóm 5, xã Chu Trinh, thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng liên tục phản ánh, “kêu cứu” về tình trạng ruồi nhặng từ Bãi rác Khuổi Kép - Nà Lần ngày, đêm “bủa vây” người dân, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân nơi đây.

(0) Bình luận
Nổi bật
Thừa Thiên – Huế: Khởi tố đôi nam nữ lừa bán đất “ảo”, chiếm đoạt tiền tỷ
Các đối tượng tìm mua đất, chủ yếu là đất trồng cây lâu năm sau đó đã tự “vẽ” tổng cộng 61 lô đất, rao bán trên mạng xã hội, đồng thời giao cho người môi giới bất động sản giao dịch, nhận tiền cọc hàng chục lô đất với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.
Đừng bỏ lỡ
 • Vụ “Cần trả ngay đất về chính chủ” tại Bá Thước (Thanh Hóa): Đã thi hành án bàn giao đất theo quy định
  Sáng ngày 18/11, Chi cục THADS huyện Bá Thước (Thanh Hóa) đã phối hợp với lực lượng chức năng tiến hành thi hành án để bàn giao 864,7m2, trong đó có 630m2 đất đã được cấp GCNQSDĐ cho ông Hà Văn Hoành, thôn Thúy, xã Thiết Ống.
 • Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định chỉ đạo xử lý dứt điểm vi phạm đất đai tại phường Ghềnh Ráng
  Trước tình trạng lấn chiếm đất đai, xây dựng công trình không phép, sai phép trên đất lâm nghiệp diễn ra phức tạp tại phường Ghềnh Ráng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định yêu cầu UBND thành phố Quy Nhơn khẩn trương kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ghềnh Ráng.
 • Thanh Chương (Nghệ An): Dấu hiệu "vênh" giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường?
  Nhiều diện tích rừng tự nhiên với khá nhiều cây to đã bị chặt hạ, phát trắng không thương tiếc tại xã Thanh Anh (huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An). Sau khi phát hiện, lực lượng chức năng đã vào lập biên bản nhưng không hiểu vì sao lại để nhiều xe tải tự do vào "tẩu tán" hết số gỗ có trong hiện trường? Mặt khác, giữa thực tế rừng bị phá và biên bản hiện trường của Kiểm lâm cũng có dấu hiệu "lệch pha".
 • Xử lý nghiêm những vi phạm trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai
  (TN&MT) - Bộ Tài nguyên và Môi trường khẳng định, pháp luật hiện hành đã có những quy định và hướng dẫn cụ thể về giải quyết thủ tục hành chính liên quan đến đất đai, nhất là những thủ tục về cấp Giấy chứng nhận, chuyển quyền sử dụng. Tất cả những vi phạm trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính về đất đai sẽ bị xử lý theo đúng quy định.
 • Cẩm Thủy (Thanh Hóa): Công ty Hoàng Tuấn ngang nhiên đấu nối cây xăng vào Quốc lộ 217
  Chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép, nhưng Công ty Hoàng Tuấn vẫn ngang nhiên san lấp, đổ bê tông để đấu nối trực tiếp cây xăng vào Quốc lộ 217, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Dù đã bị xử phạt hành chính, thời gian thực hiện khắc phục hậu quả đã hết, song sai phạm trên vẫn không tháo dỡ.
 • Phú Yên: Xét xử 16 bị cáo liên quan đến dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô
  Liên quan đến những sai phạm trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án Nhà máy lọc dầu Vũng Rô, Tòa án nhân dân tỉnh Phú Yên đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử 16 bị cáo trong vụ án "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
 • Bắt quả tang thuyền khai thác cát trái phép trên sông Hương
  Ngày 16/11, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường – Công an tỉnh Thừa Thiên – Huế đã phát hiện, xử lý một trường hợp khai thác cát trái phép.
 • Quảng Trị: Phát hiện 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn
  Ngày 16/11, lực lượng chức năng thuộc Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (Công an tỉnh Quảng Trị) liên tiếp phát hiện bắt giữ 2 vụ khai thác cát lậu trên sông Thạch Hãn.
 • Trường hợp nào được thế chấp quyền sử dụng đất?
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Phương Hà Mai (Ninh Bình) hỏi: Vợ chồng tôi đang muốn thuê đất của Nhà nước để nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên, do nguồn vốn có hạn nên chúng tôi muốn thuê đất trả tiền hàng năm và dùng chính mảnh đất đấy thế chấp, vay vốn ngân hàng để lấy vốn đầu tư cơ sở chăn nuôi, con giống…Xin hỏi, vợ chồng tôi có thuộc đối tượng được thuê đất không? Sau khi thuê chúng tôi có thế chấp diện tích đất thuê hay không?
 • Tam Nông – Phú Thọ: Vô tư khai thác đất đồi?
  Thời gian gần đây, UBND huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ đã ban hành nhiều quyết định chấp thuận cho phép cải tạo, hạ cốt, san gạt mặt bằng đất trồng rừng sản xuất cho các doanh nghiệp “núp bóng” dưới mác hộ gia đình để khai thác tài nguyên đất.
 • Yên Định (Thanh Hóa): Cần kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường của Công ty Bình Minh
  Nhiều người dân sống tại Tổ dân phố Phúc Trí, Thị trấn Yên Lâm, huyện Yên Định (Thanh Hóa) phản ánh việc Công ty TNHH thương mại tổng hợp Bình Minh xả nước thải ra khu mương tiêu làng nghề, và cũng lấy nước từ mương này lên để dùng vào việc xẻ đá sản xuất kinh doanh, gây ô nhiễm môi trường.
 • Nhà thầu xây dựng Thuỷ điện Bản Vẽ tự ý bán tài sản trên đất cho người dân Tương Dương (Nghệ An)
  Công trình thuỷ điện Bản Vẽ đã hoàn thành và đi vào hoạt động hơn chục năm nay. Thế nhưng, hàng chục héc ta đất được chính quyền cho chủ đầu tư mượn để các nhà thầu sử dụng làm lán trại cho công nhân, nhà điều hành để thi công công trình này chưa thể thu hồi. Sở dĩ có chuyện này xảy ra là các nhà thầu đã tự ý bán tài sản trên đất cho nhiều người dân địa phương…
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO