Hà Nội: "Xẻ thịt” đất Dự án Louis City Hoàng Mai làm bãi trông giữ xe ô tô trái phép

Huy An | 12/11/2021, 21:10

(TN&MT) - Dự án Louis City Hoàng Mai, Hà Nội có hàng ngàn mét vuông đất bị sử dụng vào mục đích kinh doanh, buôn bán hoa, cây cảnh, tổ chức bến bãi trông giữ xe ô tô trái phép. Điều đáng nói là đến nay vẫn chưa được chính quyền và cơ quan chức năng xử lý dứt điểm?

Ngang nhiên “xẻ thịt” đất dự án kinh doanh bến bãi trái phép?

Louis City Hoàng Mai là dự án khu đô thị tọa lạc trên mặt đường Tân Mai, quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Dự án nằm tiếp giáp với công viên Yên Sở và cách trung tâm Thủ đô 6,6km về hướng Đông Nam. Đây là dự án quy mô lớn hứa hẹn sẽ tạo bộ mặt mỹ quan đô thị đẹp cho quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, việc triển khai chậm tiến độ đã phát sinh một số vấn đề gây bức xúc dư luận.

Khoảng 3 năm qua, tại đây đã diễn ra tình trạng ngang nhiên chiếm dụng đất dự án thành điểm kinh doanh với các hình thức như buôn bán chậu hoa, cây cảnh. Đặc biệt là hàng ngàn mét vuông đất công thuộc địa bàn phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai bị lợi dụng, "hô biến" thành bãi trông giữ các loại xe ô tô không phép.

Qua tìm hiểu phóng viên được biết, bên trong bãi xe này luôn có lực lượng bảo vệ canh gác cẩn thận, giá trông giữ các loại xe từ 3,5 tấn trở lên đều có giá từ 1,3 triệu đồng/tháng trở lên, tùy loại. Còn các loại xe dưới 9 chỗ, dưới 1 tấn có giá triệu đến 1,2 triệu đồng. Riêng xe gửi qua ngày có mức từ 50.000 - 100.000 đồng/ngày/chiếc. 

Các loại chậu hoa, cây cảnh được bày bán ngang nhiên

Ông Trần Xuân Việt - Người dân sống tại phường Tân Mai (khu vực gần đất dự án), quận Hoàng Mai cho biết, bãi trông giữ xe trên được quây kín bằng tôn và khung sắt chỉ có một con đường duy nhất để các phương tiện đi vào từ đường Tân Mai. Bãi xe tồn tại khoảng 3 năm nay, lúc đầu là điểm đỗ nhỏ, nhưng sau khi nhu cầu gửi xe của cư dân trong các khu đô thị tăng cao thì nơi đây nhanh chóng được mở rộng và dần trở thành bãi đỗ xe lớn như hiện nay.

Đáng nói hơn mặc dù bị lực lượng chức năng “tuýt còi”, cưỡng chế, yêu cầu dừng hoạt động nhiều lần. Thế nhưng chỉ sau một thời gian ngắn lại tái diễn trở lại bất chấp các quy định pháp luật, thậm chí hoạt động còn diễn ra rầm rộ hơn trước. Người dân đã nhiều lần phản ánh lên các cơ quan chức năng, song cho đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Trao đổi với phóng viên về vấn đề chiếm dụng đất dự án Louis City ông Nguyễn Đình Long – Phó Chủ tịch UBND phường Hoàng Văn Thụ thừa nhận: Phản ánh của người dân là đúng thực tế, hiện tại dự án nói trên cơ bản đã giải phóng mặt bằng và bàn giao về cho Ban quản lý dự án quận Hoàng Mai trực tiếp quản lý. Tuy vậy, thời gian qua đã để phát sinh nhiều trường hợp lấn chiếm, hình thành lên bãi trông giữ xe trái phép, các điểm kinh doanh, buôn bán chậu hoa, cây cảnh…

Toàn bộ số tiền hàng tỉ đồng thu lợi bất chính từ các hoạt động nói trên đã chảy vào túi ai?

Để xử lý bãi xe không phép tại khu đất dự án Louis City ông Đỗ Thanh Tùng - Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai cho biết: Quận đã có nhiều văn bản chỉ đạo lực lượng chức năng vào cuộc. Trong đó, mới nhất là Văn bản số 2705/UBND-QLĐT, ngày 17/9/2021 về việc giao UBND phường Hoàng Văn Thụ kiểm tra chủ bãi xe tiếp tục vi phạm theo Báo cáo số 856/BCĐX-CAHM-GTTT và có biện pháp để chấm dứt tình trạng trông giữ phương tiện còn tồn tại trong khu đất dự án Louis City.

Yêu cầu đơn vị Chủ đầu tư sử dụng đất đúng mục đích sau khi giải toả, rào lại các đường vào và bố trí nhân viên trông giữ khu đất không để xảy ra tình trạng tái trông giữ phương tiện, không cho các tổ chức cá nhân thuê hoặc sử dụng đất sai mục đích. Tăng cường kiểm tra, giám sát, quản lý địa bàn, kịp thời xử lý hành vi trông giữ phương tiện không phép, sử dụng sai mục đích tại ô đất dự án nói trên. Giao Công an, Đội Thanh tra Giao thông vận tải quận phối hợp cùng UBND phường Hoàng Văn Thụ trong công tác kiểm tra, quản lý địa bàn, không để tái diễn vi phạm trông giữ xe không phép.

Thực tế cho thấy UBND quận Hoàng Mai đã có nhiều văn bản chỉ đạo với nội dung rõ ràng về nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị trong việc xử lý hoạt động trông giữ xe trái phép tại dự án Louis City. Vậy nhưng, vấn đề chiếm dụng đất công, đất dự án tại đây ngang nhiên tồn tại.

Đến đây, dư luận đặt câu hỏi cơ quan nào phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi 3 năm qua hàng ngàn m2 đất dự án đã được thu hồi giải phóng mặt bằng ngang nhiên bị chiếm dụng, sử dụng vào kinh doanh, tổ chức trông giữ phương tiện trái phép và toàn bộ số tiền thu lợi bất chính từ các hoạt động nói trên đã chảy vào túi ai (!?).

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan
 • Hà Nội: Đất dự án biến thành bãi tập kết phế thải
  (TN&MT) - Liên tục trong thời gian vừa qua, tại khu vực Km số 9 + 856 Đại lộ Thăng Long, địa bàn thuộc xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội xuất hiện tình trạng các xe tải đổ bừa bãi các loại đất thải, trạc thải... Điều đáng nói vị trí đất nói trên bị bỏ hoang biến thành bãi tập kết phế thải, vật liệu xây dựng gây ô nhiễm môi trường, khiến người dân xung quanh bức xúc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Bình Định: Kết quả xử lý vụ phá rừng xã Mỹ Hiệp
  UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo kết quả giải quyết vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, diện tích 11,51 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ vẫn chưa xác định chủ thể phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.
 • Quy định mới nhất về thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (Bắc Ninh) hỏi: Tôi được biết, Nhà nước mới ban hành quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu quy định mới này tại văn bản nào? Cụ thể quy định đó ra sao?
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Quảng Trị: Xuất hiện cá thể khỉ quý hiếm tấn công người dân
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Trần Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) xác nhận địa phương vừa xuất hiện một cá thể khỉ tấn công hai người dân, trong đó một người đàn ông phải nhập viện điều trị.
 • Quảng Nam: Một dự án bị xử phạt vì xây dựng một số công trình phụ trợ chưa có giấy phép
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 1988/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền phạt là 130 triệu đồng đối với Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép.
 • Trình tự thực hiện thủ tục dồn điền đổi thửa
  (TN&MT) - Bạn đọc Hà Khánh An (Chương Mỹ, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 4 mảnh đất ruộng. Nhưng 4 mảnh này lại xa nhau. Nay, gia đình tôi muốn dồn điền đổi thửa để được 1 mảnh ruộng lớn. Xin hỏi, trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dung đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dồn điền đổi thửa được quy định như thế nào? Ở văn bản pháp luật nào?
 • Đà Nẵng: Xe quá khổ, quá tải vẫn “tung hoành”
  (TN&MT) - Mặc dù TP Đà Nẵng đang phát động đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tải vi phạm về quá tải, quá khổ… thế nhưng, thực tế những gì phóng viên chúng tôi ghi nhận là thực trạng các xe vận tải đất vẫn đang hoạt động báo nháo, vi phạm, nhất là trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Hà Nội: Mạnh tay xử lý phương tiện vi phạm quy định về VSMT
  (TN&MT) - Để ngăn chặn tình trạng các xe chở đất, cát, vật liệu xây dựng không đảm bảo điều kiện VSMT, xe quá tải, quá khổ hoạt động trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường ra vào cửa ngõ Thủ đô, các khu vực nhà ga, cảng, bến, bãi tập kết, trung chuyển vật liệu… liên ngành Thanh tra Sở GTVT Hà Nội - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội đã tiến hành khảo sát, rà soát các khu vực trên địa bàn tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.
 • Cần giải pháp triệt để “cứu” dân khỏi bụi mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân thôn Đông Lai, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, Tp. Hà Nội phản ánh về tình trạng các nhà xưởng chế biến lâm sản trong khu dân cư hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân nơi đây “sống mòn” cùng bụi mộc quanh năm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO