Hà Nội: Vừa mở con đường ven sông đã ngập ngụa rác thải

16/01/2017, 00:00

Đoạn đường bờ sông ven sông Tô Lịch (phường Tương Mai, Hoàng Mai) mới đưa vào sử dụng chưa lâu, đang bị tấn công bởi những bãi rác tự phát rất phản cảm.

Đoạn đường bờ sông mới thuộc phường Tương Mai được tính bắt đầu từ một nhánh rẽ của đường Trương Định, men theo sông Tô Lịch, cắt ngã tư Tân Mai, Kim Đồng, cắt phố Tương Mai, chạy thẳng lên Trần Đại Nghĩa.

Rác thải sinh hoạt đổ bừa bãi, tràn xuống lòng đường rất mất mỹ quan đô thị
Rác thải sinh hoạt đổ bừa bãi, tràn xuống lòng đường rất mất mỹ quan đô thị

Đoạn đường này là tuyến giao thông khá thuận tiện để người dân di chuyển lên các tuyến phố trung tâm, giảm tải ùn tắc ở các tuyến phố Trương Định, Bạch Mai, Đại La...

Những bãi rác này chủ yếu tập trung rác thải dân sinh và một lượng rác phế thải xây dựng từ các công trình nhà đường ven sông. Những bãi rác tuy không lớn, chưa gây ô nhiễm trầm trọng, nhưng thực sự rất phản cảm với tuyến đường mới đưa vào sử dụng.

Điều đáng nói, đoạn đường bờ sông mới thuộc phường Tương Mai tuy vừa mở, mặt tiền đẹp thích hợp cho việc mở kinh doanh, nhà hàng, siêu thị mini…, thu hút sự quan tâm của nhiều người tham gia giao thông, lại đang bị tấn công bởi những bãi rác tự phát rất phản cảm. Chỉ tính riêng đoạn đường từ điểm cắt Cầu Tân Mai, Kim Đồng bám dọc theo bờ sông qua phố Tương Mai, độ dài chỉ khoảng 3km đã có tới 4-5 bãi rác tự phát.

Thậm chí cả vật dụng gia đình hư hỏng cũng được người dân vô tư
Thậm chí cả vật dụng gia đình hư hỏng cũng được người dân vô tư "quẳng" ra đây

Đơn cử, đoạn đường mới cắt phố Tương Mai, đằng sau ngõ 35, ngõ 71 Nguyễn An Ninh, kéo lên phía cầu Kim Đồng, cứ một đoạn lại có một bãi rác, một đống phế thải xây dựng. Đặc biệt, ngay đoạn đường cắt đầu cầu phố Kim Đồng và phố Tân Mai có một bãi rác khá to, nhiều ngày chưa được thu dọn, mà theo quan sát, mỗi ngày bãi rác lại được bồi lên nhiều thêm.

Xác nhận điều này với phóng viên, một nhân viên bảo vệ của cửa hàng điện thoại di động, ngay cạnh bãi rác cho hay, bãi rác này đã có 5-6 ngày nay mà chưa thấy ai thu, ban ngày thì không có ai đổ rác, ban đêm họ mới mang rác ra đổ trộm.“Bãi rác ngay chân cầu Kim Đồng, nhưng lại thuộc đoạn đường mới, chưa bàn giao cho phường nào nên không có ai thu dọn. Cứ phải mươi ngày đến nửa tháng, bãi rác đầy lên, mất vệ sinh quá thì mới có xe môi trường đến dọn, nhưng chỉ vài ngày sau lại hình thành bãi rác mới”, bà T, chủ quán nước gần cầu Kim Đồng cho biết.

Vỉa hè trở thành nơi tập kết rác thải vật liệu xây dựng
Vỉa hè trở thành nơi tập kết rác thải vật liệu xây dựng

Tìm hiểu được biết, đoạn đường bờ sông mới vừa đưa vào sử dụng, nhưng chưa có số nhà, chưa được bàn giao nên không có tổ lao công thu rác hàng ngày, người dân ngại đem rác đến các điểm tập kết nên “tiện thể” quẳng ra đường.

“Đoạn đường này có nhiều nhà quay 2 mặt tiền, mặt sau thuộc các tổ dân cư ngõ 35, ngõ 71 đường Nguyễn An Ninh; đường Trương Định. Khi đường bờ sông mới mở ra, những nhà này có thêm một mặt tiền thuộc đường mới. Những hộ mặt tiền còn lại là do mua đi, bán lại, hoặc nơi khác thuê đến để làm ăn. Các xe rác chỉ thu rác ở các ngõ sau, mặt cầu Kim Đồng chứ không dừng thu rác ở mặt đường bờ sông mới”, ông Hồng - dân cư ngõ 35 Nguyễn An Ninh cho hay.

Những bãi rác tự phát trên cầu Kim Đồng, rác thải phế liệu xây dựng, tồn tại nhiều ngày mà không có người thu dọn
Những bãi rác tự phát trên cầu Kim Đồng, rác thải phế liệu xây dựng, tồn tại nhiều ngày mà không có người thu dọn

Đoạn đường tuy mới mở, nhưng thu hút được nhiều người tham gia giao thông. Buổi sáng, người dân đi bộ tập thể dục theo đường mới hai bên bở sông, sang hồ Kim Đồng, ra hồ Đền Lừ khá đông.

Thời điểm Tết Nguyên đán Đinh Dậu đã cận kề, thiết nghĩ, lãnh đạo các phường Tương Mai, Tân Mai và đơn vị làm vệ sinh môi trường nên có giải pháp kịp thời để giữ gìn môi trường Xanh –Sạch – Đẹp cho tuyến đường mới ven sông Tô Lịch, xóa bỏ những bãi rác tự phát để đường mới ven sông được “thực sự mới”.

Theo Lao động Thủ đô


(0) Bình luận
Nổi bật
ĐBQH Lý Thị Lan đề nghị sớm triển khai chính sách đối với vùng đồng bào DTTS và miền núi
(TN&MT) - Theo Đại biểu Lý Thị Lan - Đoàn ĐBQH tỉnh Hà Giang, việc chậm, chưa ban hành các quy định pháp luật tất yếu dẫn tới lãng phí cơ hội thụ hưởng, tiếp cận chính sách của người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đừng bỏ lỡ
 • Sông Đà mùa nước cạn
  (TN&MT) - Sông Đà được mệnh danh là con sống lớn nhất Khu vực Tây Bắc… và hung dữ nhất trong các hệ thống sông ngòi của Việt Nam với diện tích lưu vực 52,500km2, cung cấp 55% lượng nước và là chi lưu lớn nhất của hệ thống sông Hồng là một trong những yếu tố làm nên 50% trận lũ lụt sông Hồng hàng năm. Nhưng đến nay, con sông này đã đổi thay, nước đang cạn trơ đáy…
 • Quảng Trị: Cứu hộ thành công một cá thể vích quý hiếm
  Ngày 30/5, theo thông tin từ Ban quản lý Khu bảo tồn biển (BQL KBTB) đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị), đơn vị vừa cứu hộ và thả trở lại về biển một cá thể vích có trọng lượng khoảng 15 kg.
 • Phù Yên (Sơn La): Chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm môi trường
  (TN&MT) - Là địa phương đang trên đà phát triển, những năm qua, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đã triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao hiệu quả bảo vệ môi trường; đặc biệt, ưu tiên công tác phòng ngừa, ứng phó, kiểm soát nguy cơ ô nhiễm, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
 • Sơn La: Phát động mỗi địa phương có 1 mô hình Chống ô nhiễm nhựa
  (TN&MT) - Đây là một trong những hoạt động nhằm hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 5/6, Tháng hành động vì môi trường 2023, theo nội dung Công văn số 1755/STNMT- QLMT của Sở TN&MT tỉnh Sơn La.
 • Thích ứng BĐKH ở Bến Tre: Phát triển du lịch sinh thái, nâng cao đời sống người dân
  (TN&MT) - Trong thời gian qua, là một tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu (BĐKH) gây ra, nhưng với địa hình và vị trí tự nhiên có nhiều tiềm năng, tỉnh Bến Tre đã tập trung đầu tư, phát triển du lịch, nhất là du dịch sinh thái theo hướng xanh, bền vững, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân địa phương.
 • Du lịch sinh thái gắn với bảo vệ đa dạng sinh học tại Vườn quốc gia Ba Bể
  (TN&MT) - Những năm gần đây, Vườn quốc gia (VQG) Ba Bể (tỉnh Bắc Kạn) tập trung phát triển du lịch sinh thái và ngày càng thu hút đông du khách đến tham quan. Báo Tài nguyên và Môi trường đã phỏng vấn ông Phạm Văn Nam - Phó Giám đốc Ban quản lý Vườn quốc gia Ba Bể để hiểu rõ hơn về kinh nghiệm lồng ghép công tác bảo tồn đa dạng sinh học với phát triển du lịch, vừa tăng thu nhập cho người dân vừa tạo điểm nhấn cho du lịch địa phương.
 • Lào Cai: Triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường
  (TN&MT) - Nhằm hưởng ứng tháng hành động về môi trường và truyền thông tới người dân chung tay bảo vệ môi trường và bảo tồn, phục hồi đa dạng sinh học. Vừa qua UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành công văn triển khai đồng bộ giải pháp bảo vệ môi trường.
 • Giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành nông nghiệp
  (TN&MT) - Với thực trạng phát thải khoảng 1 triệu tấn chất thải nhựa/năm, ngành nông nghiệp đang thúc đẩy các giải pháp giảm thiểu chất thải nhựa một cách có hệ thống, hướng tới nền kinh tế nông nghiệp tuần hoàn, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
 • Vinh danh các thương hiệu kinh doanh xanh toàn cầu
  (TN&MT) - Dự kiến vào tháng 7/2023, Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Kinh tế toàn cầu và Lễ công bố Thương hiệu xuất sắc toàn cầu 2023. Một trong các hạng mục chính là Nhãn xanh toàn cầu 2023.
 • Điểm sáng trong công tác bảo tồn động vật hoang dã ở Thừa Thiên Huế
  (TN&MT) – Những năm gần đây tại Thừa Thiên Huế, nhiều loài động vật quý hiếm đã được người dân tự nguyện giao nộp để thả về môi trường tự nhiên, qua đó cho thấy sự quan tâm của cộng đồng trong công tác bảo vệ, bảo tồn động vật hoang dã (ĐVHD), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp, nhân văn.
 • Lợi ích từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng
  (TN&MT) - Hưởng lợi từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) người dân huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu ngày càng nêu cao ý thức, trách nhiệm trong bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng. Những cánh rừng trên địa bàn huyện nhờ đó ngày càng phát triển xanh tốt, tỷ lệ che phủ rừng tăng qua từng năm.
 • Dự báo thời tiết ngày 31/5, khu vực Bắc Bộ nắng nóng gay gắt
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, ngày 31/5, Hà Nội và khu vực Bắc Bộ ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Khu vực từ Tây Nguyên đến Nam Bộ có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều và tối có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có mưa to đến rất to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
 • Phù Yên (Sơn La): Đẩy mạnh thu gom, phân loại chất thải rắn sinh hoạt
  (TN&MT) - Năm 2023, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La đang triển khai thực phân loại chất thải rắn tại nguồn trên địa bàn thị trấn và 3 xã Quang Huy, Huy Bắc, Huy Hạ. Phấn đấu đến hết năm, tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom, xử lý tại đô thị đạt 93%; tại nông thôn đạt 88%. Góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu về môi trường theo kế hoạch phát triển KT-XH của tỉnh, huyện.
 • Bộ TN&MT ban hành Kế hoạch phòng, chống thiên tai
  (TN&MT) - Nhằm chủ động trong công tác phòng, chống, ứng phó kịp thời, hiệu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Bộ TN&MT vừa ban hành Kế hoạch công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của Bộ năm 2023.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO