Hà Nội: Vì sao Dự án Văn phòng làm việc và trụ sở giao dịch dễ dàng “lột xác” thành Dự án Văn phòng kết hợp nhà ở?

Quán Dũng | 30/04/2022, 17:57

(TN&MT) - Từ đất nông nghiệp được nhà nước cho thuê, trả tiền hàng năm để xây dựng Dự án Văn phòng làm việc và trụ sở giao dịch nhưng được “lột xác” thành dự án chung cư Trinity Tower , gồm 25 tầng với chức năng hỗn hợp dịch vụ thương mại, văn phòng và căn hộ tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Hé lộ nguồn gốc 2.758m2 “đất vàng” số 145 đường Hồ Mễ Trì

Ngày 04/6/2008 UBND TP. Hà Nội ban hành quyết định số 2173/QĐ -UBND về việc thu hồi 2.758m2 đất tại khu Gò Ba Xã, số 145 đường Hồ Mễ Trì, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân giao cho Hợp tác xã Thành Công thuê để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Văn phòng làm việc và trụ sở giao dịch của hợp tác xã. Nguồn gốc đất thu hồi bao gồm một phần nhà 1 tầng do hợp tác xã đang quản lý, phần diện tích còn lại chủ yếu là đất nông nghiệp do phường và các hộ gia đình quản lý.

279023692_508413127495015_236558472425663842_n.jpg
Quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất của UBND TP Hà Nội  cho HTX Thành  Công

Trong Quyết định nêu rõ: “trong số 2.758m2 giao cho Hợp tác xã Thành Công, có 1.889m2 là đất thuê trả tiền hàng năm, thời hạn 50 năm. Giá thuê được tính theo quy định của Bộ Tài chính và UBND TP Hà Nội. 869m2 còn lại là đất mở đường, giao cho Hợp tác xã Thành Công quản lý, khi nhà nước thu hồi thì phải bàn giao vô điều kiện và sau 12 tháng kể từ khi nhận bàn giao đất ngoài thực địa, nếu HTX Thành Công không sử dụng hoặc tiến độ sử dụng đất chậm hơn 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư và sử dụng đất không đúng nội dung thì Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) trình UBND thành phố quyết định thu hồi đất đã giao”.

Tiếp đó, ngày 14/3/2016 UBND TP. Hà Nội có Quyết định 1209/QĐ – UBND chấp thuận Chủ trương cho Hợp tác xã Thành Công xây dựng Toà nhà hợp tác xã Thành Công, chiều cao 14 tầng, mật độ xây dựng 46,8%.

Mục tiêu nhằm xây dựng công trình dịch vụ thương mại, kết hợp văn phòng, phòng ở tập thể thay ca cho cán bộ nhân viên và khách giao dịch với hợp tác xã (không làm nhà ở cố định và căn hộ).

Vì sao giao đất xây dựng văn phòng, nhà ở thương mại không qua đấu giá?

Đối chiếu các văn bản thu hồi và cho thuê đất mà UBND TP. Hà Nội ký phê duyệt Hơp tác xã Thành Công đều thể hiện, mục đích sử dụng khu đất tại 154 đường Hồ Mễ Trì là xây dựng Dự án Văn phòng làm việc và trụ sở giao dịch. Thế nhưng, bằng cách nào đó khu đất này lại chuyển mục đích thành xây dựng văn phòng và chung cư thương mại để bán - tòa nhà Trinity Tower như thời điểm hiện tại?

279253565_2733982533576741_447876590822990424_n.jpg
Cần làm  rõ  việc chuyển đổi  mục đích  sử  dụng đất không qua đấu giá

Năm 2018, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội có văn bản số 2702/QHKT-TMB-PAKT về việc chấp thuận điều chỉnh tổng thể mặt bằng và phương án kiến trúc. Theo đó, chấp thuận "nâng" tầng Toà nhà Hợp tác xã Thành Công từ 14 tầng lên chiều cao tối đa 25 tầng (chưa bao gồm 3 tầng hầm và tum thang), mật độ xây dựng 49,93%. Từ dự án văn phòng không lưu trú thành , tòa nhà này được tăng lên 117 căn hộ.

Để hiện thực hóa văn bản 2702/QHKT-TMB-PAKT của Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội. Ngày 31/3/2020, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký quyết định 1315/QĐ –UBND cho phép Hợp tác xã Thành Công chuyển mục đích sử dụng 2.758m2 đất thuê thành đất thương mại dịch vụ, văn phòng kết hợp đất ở để thực hiện Dự án Toà nhà Hợp tác xã Thành Công mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Như vậy, sau gần 12 năm được cho thuê đất nhưng không triển khai theo mục tiêu ban đầu là thực hiện xây dựng Dự án Văn phòng làm việc và trụ sở giao dịch, Hợp tác xã Thành Công lại được chấp thuận chuyển đổi thành đất thương mại dịch vụ, văn phòng kết hợp đất ở để thực hiện Dự án Toà nhà Hợp tác xã Thành Công mà không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất.

Mặt khác, theo Điều 22, Luật Nhà ở 2014 quy định, dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại lựa chọn chủ đầu tư được thực hiện thông qua các hình thức: Đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất hoặc chỉ định chủ đầu tư khi dự án sẵn là đất ở theo quy định (khoản 1 và 4 Điều 23 Luật Nhà ở).

Từ đó có thể thấy việc UBND TP Hà Nội điều chỉnh mục tiêu của dự án từ dự án Văn phòng làm việc và trụ sở giao dịch sang dự án văn phòng và nhà ở thương mại là có dấu hiệu vi phạm Luật Nhà ở. Vì vậy Hợp tác xã Thành Công không được xác định là chủ đầu tư nên phải đấu giá quyền sử dụng đất. 

279157829_412580267360801_2259005772586222946_n.jpg
Dự án HTX Thành Công  tại 154 đường Hồ Mễ Trì

 Trao đổi với phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường, ông Hoàng Tùng, Phó chủ tịch UBND phường Nhân Chính cho biết: Nguồn gốc đất là đất nông nghiệp năm 2008 Hợp tác xã Thành Công được UBND TP Hà Nội cho thuê đất, tháng 8/2010 được cấp quyền sử dụng đất 2.758m2, sau đó Hợp tác xã Thành Công quản lý và sử dụng.

Đến ngày 31/3/ 2020 đơn vị này được UBND TP Hà Nội chuyển mục đích sử dụng đất này để thực hiện dự án Tòa nhà hỗn hợp Hợp tác xã Thành Công. Về góc độ quản lý chính quyền địa phương đang giám sát, quản lý vấn đề thi công xây dựng cũng như việc sử dụng đất tại đơn vị này. Còn về vấn đề liên quan đến đấu giá, chủ trương đầu tư, hay chuyển đổi quyền sử dụng đất như thế nào thì đề nghị phóng viên liên hệ làm việc với các cơ quan cấp trên, UBND phường cũng không đủ thẩm quyền giải quyết.

Đề nghị UBND TP Hà Nội và các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc thanh kiểm tra, làm rõ việc giao đất ở dự án, không qua đấu giá có gây thất thoát ngân sách Nhà nước hay không? Và làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức nếu có dấu hiệu hành vi vi phạm pháp luật.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Inforgraphic - Giáo xứ Đại Lộ: Đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, sống tốt đời đẹp đạo
(TN&MT) - Hà Kỳ là xã xa trung tâm của Huyện Tứ Kỳ, có tổng diện tích tự nhiên là 952,21 ha, dân số 9.027 nhân khẩu với 2.583 hộ gia đình và có hai Tôn giáo là Phật giáo và Thiên Chúa giáo.
Đừng bỏ lỡ
 • Những hành vi khai thác khoáng sản trái phép bị xử lý hình sự
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Thanh Phương (Thái Nguyên) hỏi: Tôi thấy hiện nay khoáng sản, nhất là các loại quặng đang bị khai thác ồ ạt, trong đó, có nhiều mỏ bị khai thác trái phép. Xin hỏi, theo quy định của pháp luật hiện hành, hành vi khai thác khoáng sản nào sẽ bị xử phạt hành chính? Hành vi nào bị xử lý hình sự? Mức phạt cao nhất đối với hành vi khai thác khoáng sản trái phép là bao nhiêu năm tù?
 • Bình Định: Cần chấn chỉnh hoạt động du lịch tại Eo Gió
  Nhiều tháng nay điểm du lịch Eo Gió thuộc xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn không có người quản lý, không bán vé, không có hướng dẫn viên du lịch và lực lượng bảo vệ. Trong khi khu vực phía ngoài Eo Gió như bãi giữ xe, quán giải khát thì hoạt động bát nháo, thu phí giữ xe, dịch vụ ăn uống với giá trên trời.
 • Nghi Sơn (Thanh Hóa): Xây dựng xưởng may trái phép sao không xử lý dứt điểm?
  Bất chấp các quy định của pháp luật, Công ty Hoa Thắm đã ngang nhiên xây dựng xưởng may trái phép trên đất nông nghiệp. Đáng chú ý, xưởng may này còn cạnh nhà vị Phó Chủ tịch UBND xã Phú Lâm, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa), nhưng vẫn hoàn thiện và đi vào hoạt động dù đã bị xử phạt đến 2 lần.
 • Liên Chiểu (Đà Nẵng): Kiểm tra, xử lý nghiêm các xe chở đất vi phạm
  Trước tình hình xe vận chuyển đất quá tải, gây rơi vãi trên đường, đi vào đường cấm gây ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu, qua phản ánh của báo chí, lực lượng chức năng của quận và Thành phố đã kịp thời kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Bình Định: Kết quả xử lý vụ phá rừng xã Mỹ Hiệp
  UBND huyện Phù Mỹ vừa có báo cáo kết quả giải quyết vụ phá rừng tại khoảnh 2a, tiểu khu 208, xã Mỹ Hiệp, diện tích 11,51 ha cây keo lai, bạch đàn trồng trên đất quy hoạch phát triển rừng, cây keo lai trồng xen trong rừng tự nhiên chức năng phòng hộ không được phép của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Tuy nhiên, UBND huyện Phù Mỹ vẫn chưa xác định chủ thể phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.
 • Quy định mới nhất về thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản
  (TN&MT) - Bạn đọc Nguyễn Văn Hùng (Bắc Ninh) hỏi: Tôi được biết, Nhà nước mới ban hành quy định mới về giá tính thuế giá trị gia tăng khi chuyển nhượng bất động sản. Xin hỏi, tôi có thể tìm hiểu quy định mới này tại văn bản nào? Cụ thể quy định đó ra sao?
 • Vì sao dự án nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary chưa triển khai?
  Do còn một số hộ dân chưa chấp nhận phương án đền bù, giải phóng mặt bằng (GPMB) của chủ đầu tư thế nên, dự án Khu nghỉ dưỡng cao cấp Huế Spirit Sanctuary đến nay vẫn chưa thể triển khai.
 • Quảng Trị: Xuất hiện cá thể khỉ quý hiếm tấn công người dân
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Trần Văn Kính, Chủ tịch UBND xã Hải Thượng (huyện Hải Lăng, Quảng Trị) xác nhận địa phương vừa xuất hiện một cá thể khỉ tấn công hai người dân, trong đó một người đàn ông phải nhập viện điều trị.
 • Quảng Nam: Một dự án bị xử phạt vì xây dựng một số công trình phụ trợ chưa có giấy phép
  (TN&MT) - Ngày 1/8, ông Nguyễn Hồng Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định số 1988/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính, với số tiền phạt là 130 triệu đồng đối với Công ty TNHH Indochina Hội An Beach Villas về hành vi xây dựng công trình không có giấy phép.
 • Trình tự thực hiện thủ tục dồn điền đổi thửa
  (TN&MT) - Bạn đọc Hà Khánh An (Chương Mỹ, Hà Nội) hỏi: Gia đình tôi có 4 mảnh đất ruộng. Nhưng 4 mảnh này lại xa nhau. Nay, gia đình tôi muốn dồn điền đổi thửa để được 1 mảnh ruộng lớn. Xin hỏi, trình tự, thủ tục chuyển đổi quyền sử dung đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện dồn điền đổi thửa được quy định như thế nào? Ở văn bản pháp luật nào?
 • Đà Nẵng: Xe quá khổ, quá tải vẫn “tung hoành”
  (TN&MT) - Mặc dù TP Đà Nẵng đang phát động đợt cao điểm kiểm tra, xử lý xe tải vi phạm về quá tải, quá khổ… thế nhưng, thực tế những gì phóng viên chúng tôi ghi nhận là thực trạng các xe vận tải đất vẫn đang hoạt động báo nháo, vi phạm, nhất là trên địa bàn quận Liên Chiểu.
 • Hà Nội: Mạnh tay xử lý phương tiện vi phạm quy định về VSMT
  (TN&MT) - Để ngăn chặn tình trạng các xe chở đất, cát, vật liệu xây dựng không đảm bảo điều kiện VSMT, xe quá tải, quá khổ hoạt động trên các tuyến đường quốc lộ, tỉnh lộ, các tuyến đường ra vào cửa ngõ Thủ đô, các khu vực nhà ga, cảng, bến, bãi tập kết, trung chuyển vật liệu… liên ngành Thanh tra Sở GTVT Hà Nội - Phòng Cảnh sát môi trường, Công an Hà Nội đã tiến hành khảo sát, rà soát các khu vực trên địa bàn tiến hành kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm.
 • Cần giải pháp triệt để “cứu” dân khỏi bụi mộc ở Liên Hồng
  (TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của người dân thôn Đông Lai, xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng, Tp. Hà Nội phản ánh về tình trạng các nhà xưởng chế biến lâm sản trong khu dân cư hoạt động gây ô nhiễm môi trường khiến người dân nơi đây “sống mòn” cùng bụi mộc quanh năm.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO