Hà Nội vẫn còn nguy cơ đối mặt với "bạo động rác"

Mai Chi | 23/07/2020, 17:13

(TN&MT) – Những ngày qua, người dân khu vực bãi rác Nam Sơn (huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội) tiếp tục ngăn không cho xe chở rác đi vào khu vực chôn lấp rác thải (đây là lần thứ 7 trong vòng 3 năm qua). Tình trạng này chắc chắn sẽ còn tái diễn, bởi các bãi rác của Hà Nội hiện đã quá tải trong khi các dự án xử lý rác đều chậm tiến độ.

Nhà máy xử lý rác thiếu và yếu

Theo Quy hoạch quản lý chất thải rắn đến năm 2020, Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn chỉ tiếp nhận và xử lý chất thải rắn sinh hoạt khoảng 4.500 tấn/ngày; Khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây khoảng 700 tấn/ngày. Đến nay 2 bãi rác này đã quá tải; hiện mỗi ngày bãi rác Nam Sơn phải tiếp nhận khoảng 5.000 tấn, bãi Xuân Sơn (Sơn Tây) khoảng 1.200 tấn.

Để xử lý số lượng rác trên, Hà Nội đã đưa vào vận hành Nhà máy đốt rác Nedo có công suất đốt rác đạt 75 tấn mỗi ngày/đêm (Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn); Khu xử lý chất thải Sơn Tây (công suất 700 tấn/ngày-đêm); Xử lý chất thải Xuân Sơn (công suất 150 tấn/ngày-đêm); Xử lý chất thải tại Phương Đình - Đan Phượng (công suất 200 tấn/ngày-đêm). Tuy nhiên, một số khu xử lý rác hoạt động không hiệu quả do công nghệ chưa hợp lý, thiết bị xuống cấp, không bảo đảm công suất thiết kế; thường xuyên phải dừng để thực hiện bảo trì, sửa chữa…

Bãi rác Nam Sơn đang trong tình trạng quá tải

Bãi rác Nam Sơn đang trong tình trạng quá tải

Trước áp lực xử lý rác thải sinh hoạt, TP Hà Nội đã kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư xử lý rác. Đã có 5 dự án được thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư. Đó là, 2 dự án tại Khu xử lý chất thải Đồng Ké (huyện Chương Mỹ và Phù Đổng (huyện Gia Lâm); Dự án Nhà máy Điện rác Sóc Sơn (đặt tại Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Nam Sơn); Dự án Xử lý rác thu hồi điện Xuân Sơn; Dự án Khí hóa rác thải sinh hoạt thành điện năng. Tuy nhiên nhưng các dự án này đều triển khai khá chậm, khó hoàn thành mục tiêu TP đặt ra là đưa toàn bộ 5 dự án này mới đưa vào hoạt động vào năm 2021.

150.000m3 chưa được xử lý

Không chỉ có rác, Hà Nội  còn phải đối mặt với khoảng 150.000m3 nước rỉ rác từ các bãi chôn lấp chưa được xử lý. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến người dân chặn xe rác vào khu Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Bởi trước đó, Liên danh Phú Điền - SFC đã dừng vận hành Trạm xử lý nước rỉ rác tại bãi rác Nam Sơn dẫn đến nước rỉ rác bị ứ đọng, bốc mùi hôi khó chịu, ảnh hưởng môi trường sống của người dân trong khu vực.

Theo TS. Hoàng Dương Tùng, nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cứ 1m3 rác thải được chôn xuống đất sẽ sinh ra 1,3m3 nước rỉ rác gây ô nhiễm, ảnh hưởng lớn đến đời sống người dân. Những bãi rác sử dụng công nghệ chôn lấp nhưng không làm tầng lót đáy tốt sẽ dẫn đến hiện tượng nước rác rỉ, gây mùi hôi thối. Trong khi đó Hà Nội có tới 85 - 90% số bãi chôn lấp rác không hợp vệ sinh.

Trao đổi với báo chí về việc xử lý rác và nước rỉ rác, ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết, thành phố đang đề xuất với Chính phủ cho cơ chế phù hợp để khắc phục việc xử lý lượng nước rỉ rác này để thời tiết nắng nóng không gây bốc mùi ảnh hưởng đời sống người dân. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ xây dựng Nhà máy điện rác Nam Sơn với công suất 4.000 tấn/ngày đêm. Tuy nhiên, ông Chung cũng nhận định: Ngay cả khi Nhà máy này đi vào hoạt động thì vẫn còn khoảng 5% lượng rác thải phải chôn lấp.

Đến nay, sự việc người dân chặn xe rác đã được chính quyền thành phố giải quyết. Nhưng nhiều ý kiến cho rằng, khủng hoảng bãi rác Nam Sơn đã diễn ra và lặp đi lặp lại trong suốt nhiều năm qua nhưng khi xảy ra sự cố Hà Nội chưa có giải pháp căn cơ, rác thải vẫn chỉ được phân luồng để chuyển rác về các bãi chôn lấp mới. Nếu TP Hà Nội không đẩy nhanh tiến độ các dự án, xây dựng hệ thống chính sách phù hợp, thời gian tới sẽ liên tục đối mặt với “bạo động rác”.

 

 

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • Hòa tiếng nói chung nhịp đập xanh
  (TN&MT) - Chuyển đổi xanh, phát triển xanh là xu thế, là tất yếu. Với chức năng định hướng, điều chỉnh dư luận, báo chí - truyền thông đã, đang và sẽ tiếp tục góp phần thay đổi từ tư duy, nhận thức đến hành động của mỗi cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp và xã hội về chuyển đổi xanh, phát triển xanh.
 • Chủ động ứng phó, phòng chống thiên tai
  (TN&MT) - Ngày 22/9, tại tỉnh Bến Tre đã diễn ra “Hội nghị nhận định tình hình mưa, lũ nửa cuối năm 2023 - El Nino, nguồn nước, hạn mặn mùa khô 2023-2024 ở khu vực Nam Bộ” nhằm giúp các tỉnh, thành khu vực Nam Bộ xây dựng kế hoạch ứng phó, phòng chống thiên tai. Hội nghị do Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ TN&MT) kết hợp cùng với UBND tỉnh Bến Tre tổ chức.
 • "Tấm thẻ xanh" để Đắk Nông bứt phá
  (TN&MT) - Chỉ còn hơn 3 tháng, Đắk Nông - địa phương trẻ nhất trong các tỉnh thành trực thuộc Trung ương trên cả nước sẽ đón tuổi 20 - mốc son quan trọng được ghi dấu bằng chặng đường bền bỉ xây giá trị. Những giá trị mang dấu ấn vùng đất, con người Đắk Nông đang được kỳ vọng sẽ tạo đà cho tuổi 20 bứt phá mạnh mẽ trong tương lai.
 • Đồng Nai: Yêu cầu Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại 250 trang trại
  (TN&MT) - Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai vừa có Công văn số 7604/STNMT-CCBVMT gửi Công ty TNHH CJ Vina Agri - Chi nhánh Đồng Nai về việc tạm ngưng hoạt động nuôi gia công tại các trại chăn nuôi chưa có thủ tục môi trường trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.
 • Chuyển đổi xanh - một ứng xử văn hóa cấp thiết với thiên nhiên
  (TN&MT) - Gần sáng ngày 11/9/2023, cư dân vùng Derna - Libya đang say ngủ thì đột ngột bị đánh thức bởi một tiếng nổ lớn. Đó là tiếng vỡ khủng khiếp của một con đập. Dòng nước khổng lồ đã cuốn ra biển sinh mạng hơn chục ngàn người. Theo Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc, lũ lụt, lở đất và các cơn bão đổ bộ vào đại lục mang theo lượng mưa lớn nhất chưa từng thấy trong cả trăm năm qua đều có nguyên nhân cơ bản và sâu xa của gia tăng biến đổi khí hậu. Mà gây ra biến đổi khí hậu lại có phần do con người. Như vậy, trong thiên tai có cả nhân tai.
 • Tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ môi trường đến các doanh nghiệp tại miền Trung
  (TN&MT) - Nhằm tuyên truyền, phổ biến, triển khai Luật Bảo vệ môi trường (BVMT) năm 2020, ngày 22/9, tại TP. Huế, Trung tâm Truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT) phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên- Huế tổ chức Diễn đàn “Doanh nghiệp với Luật BVMT khu vực miền Trung”.
 • Cơ quan Khí tượng phân tích nắng nóng giữa mùa Thu ở Hà Nội
  (TN&MT) - Ngày 22/9 là ngày thứ 4 liên tiếp người dân thủ đô Hà Nội trải qua thời tiết nắng nóng, oi bức như đang trong mùa hè, đặc biệt vào thời điểm trưa hoặc đầu giờ chiều ở ngoài trời. Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, đây không phải là hiện tượng thời tiết bất thường.
 • Thời tiết ngày 22/9: Ngày nắng, mưa về chiều và đêm
  (TN&MT) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (22/9), thời tiết chủ đạo ở hầu hết các khu vực trên cả nước là có mây, ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Riêng Thủ đô Hà Nội không mưa, thời tiết ban ngày nắng nóng, có nơi trên 35 độ.
 • Ấn tượng kinh tế tuần hoàn qua ảnh
  (TN&MT) - Ngày 21/9, tại Hà Nội, Tạp chí Môi trường và Tổ chức C asean Việt Nam đã tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi ảnh Kinh tế tuần hoàn năm 2023. Tổng cộng có 9 tác phẩm đạt giải, thể hiện những góc nhìn mới lạ, nghệ thuật và đầy tính sáng tạo về chủ đề kinh tế tuần hoàn.
 • ESG - cánh cửa kết nối doanh nghiệp Việt với thế giới
  (TN&MT) - ESG (môi trường, xã hội, quản trị doanh nghiệp) là bộ tiêu chuẩn đánh giá hoạt động của một công ty mà các nhà đầu tư và đối tác thương mại sử dụng để đánh giá mức độ rủi ro và tính bền vững của một doanh nghiệp phục vụ cho mục đích đầu tư hoặc hợp tác thương mại.
 • Phát triển Hạ tầng Cây xanh - Mặt nước ở Huế
  (TN&MT) - Đó là tên gọi của Hội thảo do Viện Nghiên cứu Phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp cùng các đối tác địa phương thực hiện vào ngày 21/9.
 • Sơn La: Kiểm soát chặt hoạt động gây nuôi động vật hoang dã
  (TN&MT) - Đây là một trong những mục tiêu tỉnh Sơn La đề ra tại Kế hoạch 207/KH-UBND, thực hiện Đề án Tăng cường phòng, chống tội phạm về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn 2050.
 • Đà Nẵng: Rác và bùn “bức tử” cống thu nước, hố ga
  Rác và bùn đất ngập trong cống thoát nước và hố ga khiến nước không thể thoát. Đây là một trong những nguyên nhân gây ngập tại Đà Nẵng sau những cơn mưa lớn.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO