Hà Nội: UBND huyện Quốc Oai nói gì về lò gạch không phép tại xã Cộng Hòa?

Huy An | 30/09/2021, 21:22

(TN&MT) - Báo Tài nguyên và Môi trường đã đăng tải 2 bài viết phản ánh về lò gạch sử dụng công nghệ hóa thạch không đảm bảo điều kiện về môi trường vẫn ngang nhiên hoạt động tại xã Cộng Hòa. Để làm sáng rõ vấn đề trên phóng viên đã trao đổi với cơ quan chức năng huyện Quốc Oai, qua đó hé lộ những vi phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý của chính quyền địa phương nơi đây.

Lò gạch gần 20 năm chưa được cấp phép vẫn ngang nhiên tổ chức hoạt động sản xuất tại xã Cộng Hòa, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội

Cụ thể, ngày 27/9/2021 UBND huyện Quốc Oai chỉ đạo Phòng Kinh tế thông tin công khai, minh bạch về hoạt động sản xuất gạch của Công ty Đầu tư và Xây dựng Mỹ Hoa (Công ty Mỹ Hoa) đến Báo Tài nguyên và Môi trường. Tại buổi làm việc ông Nguyễn Quang Thắm - Trưởng phòng Kinh tế cho biết: Vấn đề sản xuất gạch nung được Chính phủ, các Bộ ngành và UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo rõ ràng thông qua các văn bản, hướng dẫn.

Trong đó, UBND thành phố Hà Nội yêu cầu UBND các huyện trên còn tồn đọng lò gạch cải tiến, lò úp vung, lò vòng… phải tập trung lực lượng xử lý dứt điểm không để tình trạng các lò gạch không đảm bảo điều kiện về môi trường hoạt động, thời hạn là trước ngày 31/12/2018.

Thực hiện yêu cầu trên UBND huyện Quốc Oai đã chỉ đạo UBND xã Cộng Hòa tổ chức thanh lý hợp đồng cho thuê đất sản xuất gạch đối với Công ty Mỹ Hoa. Tuy nhiên, chính quyền xã Cộng Hòa lại chậm triển khai việc chấm dứt Hợp đồng thuê đất đối với đơn vị này. Theo đó, đến tháng 4/2021 UBND xã Cộng Hoà mới chính thức cắt hợp đồng với Công ty Đầu tư và Xây dựng Mỹ Hoa.

Theo ông Thắm - Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai do chưa được các cơ quan chức năng cấp phép, vì vậy việc cho phép kéo dài thời gian sản xuất đến năm 2020 là không có trong thực tế

Thế nhưng, không hiểu vì lý do dù đã thanh lý hợp đồng cho thuê đất nhưng lò gạch công nghệ nhiên liệu hóa thạch của Công ty Mỹ Hoa cho đến tháng 7/2021 vẫn ngày đêm “đỏ lửa”. Về vấn đề này, ông Nguyễn Quang Thắm cho rằng, trách nhiệm trả lời thuộc về UBND xã Cộng Hòa. 

Trước đó theo bà Đức Thị Hòa, nguyên Chủ tịch UBND xã Cộng Hòa (Từ 15/7 bà Hoà chính thức nhận Quyết định điều chuyển công tác làm Chủ tịch Hội chữ thập đỏ huyện Quốc Oai) cho biết: Ngày 27/12/2018, UBND huyện Quốc Oai ban hành Quyết định số 5759/QĐ-UBND phê duyệt quy hoạch chung xây dựng xã Cộng Hòa đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 thì khu vực sông Quán là khu vực đất thương mại dịch vụ. 

Cũng theo bà Hoà việc quy hoạch khu vực Sông Quán là đất thương mại dịch phù hợp cho sự phát triển của địa phương, đồng thời việc quy hoạch này còn phục vụ tốt cho hoạt động du lịch của khu di tích quốc gia đặc biệt Đình So và quảng bá sản phẩm truyền thống của làng nghề…

Dự luận đặt câu hỏi gần 20 năm qua các phòng ban UBND huyện Quốc Oai đã làm gì để cho Công ty Mỹ Hoa được tự do hoạt động, sản xuất, tự ý chuyển đổi công nghệ sản xuất gạch

Tuy nhiên, ông Thắm lại cho đó là quy hoạch của UBND xã Cộng Hoà để xây dựng nông thôn mới. Không dừng lại ở đó khi phóng viên đặt câu hỏi vì sao một cơ sở sản xuất gạch nằm gần khu dân cư, công nghệ lạc hậu gây ô nhiễm môi trường vẫn được UBND huyện Quốc Oai tham mưu cho các Sở ngành và UBND thành phố Hà Nội cho phép Công ty Mỹ Hoa được ra hạn sản xuất từ sau ngày 31/12/2018 đến hết năm 2020. Khi đó, ông Thắm mới thừa nhận những vi phạm nghiêm trọng của đơn vị này bởi gần 20 năm qua Công ty Mỹ Hoa chưa được các cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp Giấy phép hoạt động. Cũng theo ông Nguyễn Quang Thắm không có bất cứ văn bản nào của cơ quan Nhà nước cho phép hoặc gia hạn thời gian sản xuất gạch theo công nghệ lò vòng sử dụng nhiên liệu hoá thạch của Công ty Mỹ Hoa.

Đến đây một vấn đề đặt ra là trách nhiệm trong công tác quản lý đất đai, môi trường của Phòng Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đô thị, Kinh tế… trực thuộc UBND huyện Quốc Oai ở đâu trong vấn đề này (!?) gần 20 năm qua các phòng ban chuyên môn này đã làm gì để cho Công ty Mỹ Hoa được tự do hoạt động, từ do sản xuất, tự ý chuyển đổi các công nghệ sản xuất từ lò thủ công, lò úp vung cho tới công nghệ sản xuất lò vòng. 

Dư luận hoài nghi đặt câu hỏi ai là người đứng đằng sau “bao kê” cho hoạt động sản xuất gạch của Công ty Đầu tư và Xây dựng Mỹ Hoa. Có hay không việc UBND huyện Quốc Oai “bật đèn xanh” cho lò gạch tại đây hoạt động nhiều năm qua bất chấp sự chỉ đạo quyết liệt từ phía Chính phủ và UBND thành phố Hà Nội?

Bài liên quan
 • Quốc Oai - Hà Nội: Lò gạch thủ công vẫn ngang nhiên hoạt động?
  (TN&MT) - Theo chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội tất cả các lò gạch không đảm bảo điều kiện về môi trường như lò úp vung, lò vòng sử dụng nhiên liệu hoá thạch buộc phải dừng hoạt động trước ngày 31/12/2018. Tuy nhiên, đến nay lò gạch thủ công tại xã Cộng Hoà, huyện Quốc Oai vẫn ngang nhiên hoạt động gây ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

(0) Bình luận
Nổi bật
Bảo tồn nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Thái ở Quan Sơn
Đời sống văn hóa các dân tộc ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phản ánh sinh động sâu sắc sự đoàn kết chung sống, hòa hợp giữa các dân tộc Thái, Kinh, Mường, Mông... Trong đó dân tộc Thái có lịch sử cư trú lâu đời và có số dân đông nhất huyện Quan Sơn mang nhiều dấu ấn đặc trưng, phản ánh nét văn hóa đặc sắc trải dài theo lịch sử. Để hiểu rõ hơn về những nét nổi bật trong văn hóa của đồng bào Thái, phóng viên Báo Tài nguyên và Môi trường đã có cuộc trao đổi với ông Lê Văn Thơ, Trưởng phòng Văn hóa thông tin huyện Quan Sơn.
Đừng bỏ lỡ
 • TP. Thanh Hóa: Người dân bức xúc về Dự án khu dân cư tại phường Quảng Thắng
  Mặc dù chưa hoàn thành công tác GPMB Dự án hạ tầng kỹ thuật khu dân cư, tái định cư thuộc khu danh lam thắng cảnh Mật Sơn, song đơn vị thi công đã tự ý san lấp đất nông nghiệp, gây bức xúc trong nhân dân. Ngoài ra, người dân phường Quảng Thắng, TP. Thanh Hóa cũng đã phản ánh, kiến nghị về mức đền bù giá đất không thỏa đáng đối với Dự án này.
 • Hà Nội: Tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với chung cư mini
  (TN&MT) - Ngày 15/9, UBND thành phố Hà Nội ban hành kế hoạch số 234/KH-UBND, tổng kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (chung cư minni), cơ sở kinh doanh dịch vụ cho thuê trọ trên toàn địa bàn thành phố. Thời gian kiểm tra từ ngày 15/9 đến trước ngày 30/10.
 • Tổng Công ty 36 bị phạt và truy thu hơn 1 tỷ đồng vì chiếm đất
  (TN&MT) – Tổng Công ty 36 bị UBND tỉnh Hòa Bình xử phạt tổng cộng 270 triệu đồng vì hành vi chiếm đất, đồng thời bị buộc phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
 • Thu tiền nhưng không giao "sổ", khách hàng "tố" chủ đầu tư dự án Gem Sky World
  (TN&MT) - Ngày 14/9, tại Trụ sở Tiếp Công dân tỉnh Đồng Nai, Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai đã chủ trì buổi đối thoại giữa Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An (chủ đầu tư), Công ty CP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (đơn vị tư vấn dịch vụ) với hàng trăm khách hàng mua nhà đất... tại dự án Gem Sky World tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai.
 • Con Cuông (Nghệ An): Thủy điện 4MW, kéo dài 14 năm chưa xong
  Dự án thủy điện Suối Choang tại huyện Con Cuông (tỉnh Nghệ An) đang “treo từ năm này qua tháng khác gây nên nhiều hệ lụy cho địa phương. Mới đây, chủ đầu tư của dự án này còn bị cơ quan chức năng tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.
 • Khởi tố, bắt tạm giam chủ chung cư mini để xảy ra cháy làm nhiều người thương vong
  Ngày 13/9, Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với Nghiêm Quang Minh với tội danh "Vi phạm quy định về PCCC", theo Điều 313 Bộ Luật hình sự. Các Quyết định và lệnh bắt bị can đã được Viện KSND Thành phố phê chuẩn.
 • Nhà sản xuất, nhập khẩu phải có trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật
  (TN&MT) - Liên quan đến trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật trong Luật Bảo vệ môi trường năm 2020, một số doanh nghiệp hỏi: Bao bì thuốc bảo vệ thực vật được hiểu như thế nào? Doanh nghiệp chúng tôi sản xuất, nhập khẩu các bao bì để cung cấp cho các công ty sản xuất, đóng gói thuốc bảo vệ thực vật thì có phải thực hiện trách nhiệm xử lý chất thải? Công ty chúng tôi nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật để san chiết, đóng gói thì tính theo số lượng nhập khẩu hay số lượng sản phẩm san chiết, đóng gói bán ra thị trường? Trường hợp nào không phải thực hiện trách nhiệm xử lý bao bì thuốc bảo vệ thực vật?
 • Nghệ An: "Nóng ruột" với trạm bơm hàng chục tỷ bỏ hoang gần chục năm
  Trạm bơm Vực Giồng là một dự án lớn được đầu tư xây dựng và hoàn thành vào cuối năm 2014, nhằm phục vụ tưới tiêu cho hơn 70ha lúa 2 vụ và gần 150ha hoa màu cho các hộ dân khối 3 và 4 thuộc phường Long Sơn, TX Thái Hòa (Nghệ An). Thế nhưng, đến nay hệ thống Trạm bơm này vẫn chưa được đưa vào vận hành phục vụ sản xuất, gây lãng phí hàng chục tỷ đồng.
 • Lai Châu: Bắt giữ đối tượng mua bán sừng tê giác, mật gấu trái phép
  (TN&MT) - Công an tỉnh Lai Châu vừa phá thành công chuyên án 0923S, bắt giữ một đối tượng về hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật cấp quý hiếm, thu một sừng tê giác và một túi mật gấu.
 • Khánh Hòa: Điều tra vụ lái xe tông thẳng vào trụ sở UBND tỉnh
  Công an tỉnh Khánh Hòa đang tiến hành thụ lý điều tra làm rõ vụ việc người đàn ông lái xe hơi bất ngờ tông thủng cổng trụ sở UBND tỉnh Khánh Hòa vào tối 10.9.2023. Bản thân người này bị cháy trong xe dẫn đến bỏng nặng.
 • Kiến nghị xử lý nhiều vi phạm tại Công ty Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên
  Thanh tra tỉnh Đắk Nông vừa công bố kết luận thanh tra công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng bền vững tại Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm nghiệp Nam Tây Nguyên (gọi tắt là Công ty Nam Tây Nguyên, trực thuộc UBND tỉnh Đắk Nông). Đây là doanh nghiệp có quy mô lớn trong các công ty lâm nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.
 • Hà Trung (Thanh Hóa): Nhiều sai phạm tại mỏ đá HTX Đông Đình
  Hoạt động khai thác, chế biến đá của Hợp tác xã Công nghiệp Đông Đình tại xã Hà Tân, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đã bộc lộ nhiều bất cập về quy trình khai thác, ô nhiễm môi trường, đặc biệt là sai phạm nghiêm trọng về khai thác khoáng sản vượt mốc giới lên tới hàng nghìn mét vuông.
 • Thọ Xuân (Thanh Hóa): Bờ sông Chu tan hoang do khai thác cát trái phép
  Hoạt động khai thác cát trái phép như một “đại công trường” bên bờ sông Chu tại xã Xuân Hồng, huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) đang diễn ra một cách công khai, rầm rộ, thậm chí tình trạng này còn có dấu hiệu được tổ chức quy mô, xảy ra trong một thời gian dài.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO