Hà Nội thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19

Lưu Nguyên Sơn | 24/02/2022, 19:29

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa có Công điện về việc thực hiện các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19, biến thể SARS-CoV-2, đẩy mạnh tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Đảm bảo mọi người dân được tiếp cận nhanh nhất với hệ thống y tế

Theo nội dung Công điện, trong những ngày gần đây, số ca mắc trên địa bàn Thành phố tăng nhanh, ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế - xã hội, gây tâm lý hoang mang, lo lắng; đã có tình trạng một số mặt hàng phục vụ phòng, chống dịch tăng giá đột biến.

1(5).jpg
Số ca nhiễm COVID-19 tại Hà Nội tăng mạnh trong thời gian qua. Ảnh minh họa

Để kiểm soát kịp thời, hiệu quả sự lây lan của dịch bệnh COVID-19 và đảm bảo thực hiện "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19", các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố yêu cầu Giám đốc các Sở, ban, ngành và các đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, Thành phố, Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 18/2/2022 của UBND Thành phố và triển khai, thực hiện nghiêm một số nội dung như sau:

Đề nghị mỗi người dân tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo, hướng dẫn của Chính phủ và Thành phố; thực hiện thông điệp 5K, hạn chế tụ tập đông người không cần thiết, thường xuyên theo dõi sức khỏe, trang bị kiến thức khi nhiễm COVID-19 và điều trị tại nhà, nhận biết các dấu hiệu khi bệnh chuyển nặng để liên hệ với các cơ sở y tế kịp thời hỗ trợ; tránh “tâm lý chủ quan” hoặc “hoang mang, lo sợ cực đoan không cần thiết”.

Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục quán triệt phân cấp từ Thành phố đến cấp cơ sở với nguyên tắc “4 tại chỗ”; chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch gắn với trách nhiệm người đứng đầu chính quyền các cấp; rà soát, chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng, chống dịch bệnh đồng bộ, hiệu quả, đảm bảo không để bị động, bất ngờ trong mọi tình huống.

Thường xuyên cập nhật và thông tin về dịch bệnh, yêu cầu, quy định trong công tác phòng, chống dịch theo quy định của Trung ương và Thành phố (phát tờ rơi, loa truyền thanh, nhóm zalo, facebook,…). Đặc biệt tuyên truyền đến người dân trên địa bàn nắm bắt các dấu hiệu nhận biết, quy trình, phương pháp điều trị tại nhà để chủ động, sẵn sàng các điều kiện cần thiết, tránh tâm lý hoang mang, lo lắng.

Phân công lực lượng triển khai quyết liệt Kế hoạch số 53/KH-UBND ngày 17/2/2022 của UBND Thành phố để quản lý nhóm nguy cơ (người bệnh nền có nguy cơ cao, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người trên 18 tuổi chưa tiêm đủ vắc xin) và tiếp tục rà soát, trẻ em trong độ tuổi 12-17 và nhóm trẻ em chưa được tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn.

Tăng cường hiệu quả hoạt động của các trạm y tế và trạm y tế lưu động, Tổ hỗ trợ chăm sóc theo dõi F0 tại nhà nhất là địa bàn có mật độ dân cư cao (đảm bảo nhân lực, cơ số thuốc, điều kiện vật chất, lực lượng y tế…), kịp thời chuyển tuyến điều trị theo hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19 của ngành Y tế.

Củng cố và phát huy tối đa năng lực của Tổ hỗ trợ chăm sóc theo dõi F0 tại nhà, Tổ COVID cộng đồng trong việc quản lý F0 tại nhà trên cơ sở các thông tin về xét nghiệm, các mức độ biểu hiện bệnh của người nhiễm; đảm bảo mọi người dân được tiếp cận nhanh nhất với hệ thống y tế bằng nhiều hình thức tiếp cận; thành lập các nhóm zalo, cung cấp số điện thoại đường dây nóng, thường xuyên liên hệ, cập nhật, trao đổi tại các khu dân cư đảm bảo người dân được nhận được tư vấn nhanh nhất từ cán bộ y tế và lực lượng hỗ trợ; xác định nhanh các trường hợp F1 để tư vấn, hướng dẫn tự theo dõi sức khỏe theo quy định của Bộ Y tế.

Đối với trẻ em, phụ nữ có thai đang được theo dõi, điều trị, cách ly tại nhà phải được theo dõi sát, kịp thời phát hiện các trường hợp có dấu hiệu chuyển nặng để chuyển viện, chuyển tuyến kịp thời theo hướng dẫn phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19 của Sở Y tế tại Công văn số 78/SYT-NVY ngày 18/2/2022 về việc phân luồng tiếp nhận, điều trị người bệnh COVID-19.

Tăng cường theo dõi, quản lý và chăm sóc, điều trị F0 tại nhà

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19, UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp Sở Y tế tăng cường tập huấn, bổ sung thêm lực lượng, hướng dẫn và ứng dụng CNTT trong theo dõi, quản lý và chăm sóc, điều trị F0 tại nhà; rà soát khả năng đáp ứng, xây dựng phương án đáp ứng cao hơn đối với trường hợp điều trị tại tầng 2, 3; chủ động phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện tuyến Thành phố và Trung ương trong phân luồng, chuyển tuyến điều trị bệnh nhân nặng theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Thành phố.

Tiếp tục rà soát, tăng cường tuyên truyền, vận động, tổ chức tiêm vắc xin tại nhà cho các trường hợp chưa được tiêm, người cao tuổi, người mắc bệnh lý nền, phụ nữ có thai, người không đi lại được, người yếu thế… Đẩy mạnh và thần tốc hơn nữa việc tổ chức tiêm vắc xin mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên, tiêm vét mũi thứ 2 cho trẻ em từ 12 đến dưới 17 tuổi; hoàn thành tốt chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân năm 2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” và “ tiêm chủng vừa là quyền lợi, vừa là trách nhiệm với bản thân, gia đình, cộng đồng và đất nước”.

2(2).jpg
Sở Y tế tăng cường tập huấn, bổ sung thêm lực lượng, hướng dẫn và ứng dụng CNTT trong theo dõi, quản lý và chăm sóc, điều trị F0 tại nhà. Ảnh minh họa

Xây dựng Kế hoạch thực hiện và đẩy mạnh tuyên truyền, vận động những người chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều cơ bản, các bậc phụ huynh khẩn trương, tích cực cho con em đi tiêm chủng kịp thời, an toàn, khoa học, hiệu quả, đúng quy định. Chuẩn bị sẵn sàng mọi điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện bảo quản, địa điểm, nhân lực để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vắc xin.

Tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương nhất là Chủ tịch UBND các xã, phường, thị trấn, trong việc vận động chủ nhà trọ bố trí chỗ ở cho học sinh, sinh viên mắc bệnh COVID-19. Trên cơ sở tình hình thực tiễn, nếu thật sự cần thiết sắp xếp, bố trí các trường hợp F0 thể nhẹ tại các khu thu dung tập trung của Thành phố.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch; chỉ đạo cập nhật thường xuyên trên phần mềm quản lý người nhiễm COVID-19 Thành phố; chủ động chỉ đạo và điều phối, phân công, bổ sung lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình của địa phương; kịp thời báo cáo khó khăn vướng mắc về Sở Y tế, Văn phòng UBND Thành phố để tổng hợp, báo cáo Ban Chỉ đạo Thành phố xem xét, chỉ đạo giải quyết.

Đề xuất các kịch bản ứng phó khi số ca nhiễm tiếp tục tăng

Công điện yêu cầu Sở Y tế thành phố phối hợp Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương sàng lọc, giải trình tự gene các ca nhiễm COVID-19; đánh giá mức độ lây nhiễm với các biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 (Omicron) trên địa bàn Thành phố thời gian qua, đề xuất các kịch bản, phương án, biện pháp khi số ca nhiễm tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Phối hợp với các quận, huyện, thị xã tiếp tục rà soát các trường hợp chưa tiêm đủ liều vắc xin, tổ chức chiến dịch tiêm chủng mùa Xuân theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ; tiếp tục đặt nhiệm vụ trọng tâm vào công tác tiêm chủng vắc xin, đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại theo hướng dẫn của Bộ Y tế, hoàn thành trong Quý I/2022.

Phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã xây dựng phương án huy động các cơ sở khám chữa bệnh ngoài công lập, lực lượng tình nguyện, bác sĩ đã nghỉ hưu…cùng tham gia hướng dẫn chuyên môn tổ chức chăm sóc, điều trị hiệu quả tại nhà cho người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, nhất là trẻ em, không gây quá tải cho các cơ sở Y tế. Tăng cường đào tạo, tập huấn cho cán bộ y tế và các lực lượng hỗ trợ y tế kiến thức, kỹ năng tốt về theo dõi, chẩn đoán, điều trị, kịp thời phát hiện các dấu hiệu, nguy cơ chuyển nặng của các trường hợp người nhiễm COVID-19, nhất là phụ nữ có thai và trẻ em theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tích cực phối hợp các Bệnh viện Trung ương trên địa bàn, tổ chức phân tuyến, phân tầng, phân luồng điều trị, bố trí giường bệnh thu dung điều trị COVID-19 hỗ trợ cho Thành phố với các phương án với các kịch bản cao; đảm bảo công tác an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở điều trị người nhiễm COVID-19, đặc biệt quan tâm đến nhóm đối tượng nguy cơ cao, phụ nữ mang thai chưa được tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tiếp tục rà soát và bổ sung giường điều trị COVID-19 tại các bệnh viện của Thành phố tập trung đảm bảo giường bệnh điều trị tầng 2, tầng 3 đáp ứng chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, nhằm giảm tỷ lệ chuyển nặng và giảm tỷ lệ tử vong.

Chủ tịch UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Đảng ủy khối các trường Đại học, Cao đẳng Thành phố chủ động phối hợp với Sở Y tế, Thành đoàn Hà Nội chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở giáo dục đào tạo triển khai phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 tại các cơ sở giáo dục và đào tạo; đảm bảo tổ chức cách ly, điều trị đối với các trường hợp học sinh, sinh viên nhiễm COVID-19.

Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo, tổng hợp ý kiến các nhà trường khẩn trương rà soát, đánh giá đảm bảo an toàn trong trường học với học sinh khối lớp 1 đến lớp 6 khi trở lại học trực tiếp trong thời gian qua; việc đề xuất giải pháp để nâng cao tỷ lệ học sinh lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp, báo cáo UBND Thành phố trong ngày 25/2/2022, để xin ý kiến Thường trực Thành ủy xem xét, chỉ đạo.

Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch phối hợp các Sở, ngành, các quận, huyện, thị xã bám sát chỉ đạo của Trung ương và Thành phố, liên tục cập nhật, bổ sung, hoàn thiện và thực hiện nhất quán các quy trình, phương án, hướng dẫn tổ chức mở cửa du lịch, các hoạt động kinh doanh tại các địa điểm văn hóa, di tích, danh thắng được hoạt động, đảm bảo công tác phòng, chống dịch và phù hợp với tình hình của từng địa phương.

Cục Quản lý thị trường Thành phố, Công an Thành phố, Cục thuế Thành phố phối hợp các Sở, ngành Thành phố và UBND các quận, huyện, thị xã tổ chức triển khai ngay việc kiểm tra, kiểm soát đối với các cơ sở, cá nhân kinh doanh dược, sản phẩm, dịch vụ test COVID-19; xử lý nghiêm các vi phạm về giấy phép, việc trục lợi, tăng đột biến giá, kinh doanh hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng, cũng như sức khỏe của cộng đồng, tránh gây bức xúc trong dư luận.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan truyền thông, cơ quan báo, đài của Thành phố, phối hợp với các cơ quan báo chí của Trung ương tăng cường tuyên truyền các biện pháp, quy định phòng, chống dịch của Trung ương và Thành phố; vận hành tổng đài 1022 hoạt động hiệu quả và phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã đảm bảo tiếp nhận mọi thông tin, phản ánh của người dân liên quan đến phòng, chống dịch, an sinh xã hội, hỗ trợ, giúp đỡ, phát thuốc kịp thời cho các trường hợp F0 điều trị tại nhà.

Các Sở, ban, ngành Thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương thực hiện ngay các nội dung chỉ đạo tại Công điện này; chủ động nghiên cứu, xây dựng phương án “thích ứng an toàn, linh hoạt” khi phát hiện các ca mắc COVID-19 tại địa phương, trong cơ quan, đơn vị, trường học…đảm bảo đáp ứng nhiệm vụ, kết quả công việc được giao.

Bài liên quan
  • Thời tiết 17/2, Hà Nội sáng và đêm có mưa phùn và sương mù
    Theo Trung tâm Dự báo KTTVQG, hiện nay (17/2) bộ phận không khí lạnh tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng trưa chiều ngày mai (18/02), bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc của Bắc Bộ, sau đó sẽ ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.

(0) Bình luận
Nổi bật
Phát huy bản sắc văn hóa đặc sắc của 20 dân tộc Lai Châu
(TN&MT) - Với 20 dân tộc, trên 86% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số, bức tranh văn hóa tỉnh Lai Châu có sự phong phú, đa dạng đồng thời mang những nét đặc trưng của từng dân tộc. Làm thế nào để khai thác thế mạnh này cho phát triển kinh tế - xã hội đồng thời gìn giữ, bảo tồn nét đặc sắc ấy và đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương?
Đừng bỏ lỡ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO