Hà Nội: Thủ tục nhà đất 3 năm vẫn “trễ hẹn” chờ giải quyết

Quán Dũng - Ngọc Trâm | 30/03/2022, 15:10

(TN&MT) - Đã hoàn thiện các hồ sơ thủ tục cần thiết gửi Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, nhưng đến nay đã gần 3 năm, gia đình ông Nguyễn Văn Huy và bà Lê Thị Mai Oanh vẫn “ngóng trông” được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở. Nguyên nhân “trễ hẹn” do đâu?

Báo Tài nguyên và Môi trường nhận được đơn thư của gia đình ông Nguyễn Văn Huy và bà Lê Thị Mai Oanh, trú tại số 192A Quán Thánh (phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội) phản ánh công tác giải quyết thủ tục hành chính đất đai kéo dài, gây khó cho người dân của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội.

Cụ thể, gia đình ông Huy, bà Oanh có đơn xin mua và đã được chấp nhận bổ sung diện tích đất ở và nhà ở ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở (giấy chứng nhận) của Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội. Theo hướng dẫn của cán bộ đại diện Công ty, gia đình ông Huy, bà Oanh đã hoàn thiện các thủ tục hồ sơ cần thiết để xin cấp giấy chứng nhận. Tuy nhiên, hơn 3 năm “hỏi thăm” Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội, gia đình ông bà vẫn chưa thấy được cấp lại giấy chứng nhận với nhiều lý do liên quan đến công tác giải quyết thủ tục hành chính.

unnamed.jpg
Gia đình ông Huy, bà Oanh vẫn chưa được cấp lại giấy chứng nhận sau gần 3 năm chờ đợi

Trao đổi với phóng viên Báo TN&MT, ông Nguyễn Quốc Thành - Cán bộ Địa chính phường Quán Thánh cho biết, diện tích đất gia đình ông Huy, bà Oanh xin mua và cấp giấy chứng nhận bổ sung có nguồn gốc là đất an ninh quốc phòng thuộc Nhà nước quản lý. Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội là cơ quan thụ lý hồ sơ muốn làm rõ nguồn gốc đất do đã điều chỉnh quy hoạch, UBND phường Quán Thánh cũng đã có Văn bản số 137/UBND phúc đáp Công ty về tình trạng đất tại đây. Văn bản nêu rõ, theo Kế hoạch sử dụng đất quận Ba Đình năm 2021 đã được UBND TP. Hà Nội phê duyệt, vị trí diện tích đất của gia đình ông Huy, bà Mai đang sử dụng và đề nghị bổ sung tại địa chỉ số 28, nhà 3, tập thể 192A Quán Thánh phù hợp quy hoạch đất ở đô thị.

Ông Nguyễn Quốc Thành cũng nhấn mạnh: “Theo quy định của UBND thành phố, tất cả các thủ tục là công dân nộp hồ sơ mua bán nhà, các diện tích đất ngoài hợp đồng thuê nhà thuộc biển số nhà do Nhà nước quản lý thuộc trách nhiệm của Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội”.

tb-so-59.jpg
UBND phường Quán Thánh đã có văn bản về việc niêm yết công khai Thông báo và đơn xin mua bổ sung đất của gia đình ông Huy, bà Oanh

Như vậy, diện tích đất ở hiện tại và diện tích đất xin bổ sung của gia đình ông Huy, bà Oanh nay đã được quy hoạch là đất ở đô thị do UBND TP. Hà Nội phê duyệt, các thủ tục xin cấp giấy chứng nhận cũng đã hoàn tất, vậy tại sao gần 3 năm nay, giấy chứng nhận của gia đình ông Huy, bà Oanh vẫn “trễ hẹn” chưa được cấp?

Trước câu hỏi việc cấp giấy chứng nhận bổ sung cho ông Huy, bà Oanh còn có gì vướng mắc, ông Phạm Anh Tuấn - Trưởng Ban Chấp nhận và Bán nhà của Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội xác nhận có sự chậm trễ trong công tác triển khai. Nguyên nhân là do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến công tác phối hợp thực hiện giữa các Sở, ban, ngành bị “lỡ nhịp”, dẫn đến ách tắc trong quá trình triển khai.

Ông Tuấn cho biết, gia đình ông Huy, bà Oanh đã có đầy đủ các thủ tục hồ sơ pháp lý cần thiết, tuy nhiên, Công ty chỉ là một đơn vị thực hiện nội dung này, phải phối hợp với các cơ quan chuyên môn như Tổ Chuyên viên, Xí nghiệp QL&PTN, Sở TN&MT, Sở Tài chính… Công tác triển khai cần phối hợp thực hiện chứ không phải một mình Công ty làm được. Hiện, Công ty đã có văn bản gửi Xí nghiệp Quản lý và Phát triển nhà Ba Đình đề nghị kiểm tra xác định tình trạng nhà cùng các thông tin cần thiết.

“Công ty đang chờ kết quả, nếu không có, chúng tôi sẽ có Công văn để trình ký lãnh đạo Công ty mời Tổ Chuyên viên giúp việc xác định giá bán thành phố để ghi thông số” - ông Tuấn thông tin.

congty_kqqy.jpeg
Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội có trách nhiệm thụ lý các hồ sơ thủ tục liên quan đến đất do Nhà nước quản lý

Tại Hội nghị triển khai công tác cải cách hành chính năm 2022 của TP. Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh đã nhấn mạnh, với vị trí, vai trò là Thủ đô, Hà Nội có trách nhiệm đi đầu trong các địa phương triển khai tốt, hiệu quả các đề án, chương trình quốc gia về cải cách hành chính. Chính vì vậy, cần thúc đẩy công tác giải quyết các thủ tục hành chính, đặc biệt là các nội dung liên quan đến người dân, doanh nghiệp, góp phần nâng cao sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ hành chính của chính quyền, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Trước việc bất cập về thủ tục hành tại Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội. Đề nghị UBND TP. Hà Nội và các cơ quan chức năng TP. Hà Nội sớm vào cuộc làm rõ vụ việc tránh tình trạng khiếu nại kéo dài.

Báo Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục thông tin...

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Cần quy định tiêu chuẩn, định mức đối với đất tôn giáo
Trong quá trình lấy ý kiến góp ý hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), nhiều kiến nghị cho rằng cần có thêm những quy định cụ thể hơn đối với loại đất tôn giáo, tín ngưỡng. Trong đó, cần có quy định về tiêu chuẩn, định mức sử dụng đối với đất tôn giáo để làm cơ sở thẩm định nhu cầu sử dụng đất, góp phần sử dụng đất tiết kiệm, hiệu quả.
Đừng bỏ lỡ
 • Tiếp bài xây nhà lên vỉa hè ở TP Hải Dương: Người dân tự nguyện phá dỡ trả lại vỉa hè
  Sau khi Báo Tài nguyên và Môi trường đăng tải loạt bài viết liên quan nhà tầng “mọc” trên vỉa hè ở thành phố Hải Dương (tỉnh Hải Dương), chính quyền đã tiếp nhận thông tin phản ánh của Báo và điều chỉnh lại lần 2 Giấy phép xây dựng, đồng thời hộ gia đình đã tự nguyện phá dỡ phần góc công trình để trả lại vỉa hè cho khu phố.
 • Chi nhánh Công ty Toàn Cầu tại Nghệ An: Liên tục lấn chiếm hành lang ATGT ?
  Hàng trăm container được tập kết, chiếm dụng hành lang ATGT trên tuyến đường tỉnh 536 đoạn trước mặt chi nhánh Công ty Toàn Cầu ở huyện Nghi Lộc (tỉnh Nghệ An). Dù đã bị xử phạt nhiều lần, nhưng đơn vị này vẫn liên tục tái diễn tình trạng trên khiến người dân hết sức bức xúc.
 • Quảng Ngãi: Hàng trăm người dân “khát” nước sạch giữa thành phố
  Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Nghĩa Phú (TP. Quảng Ngãi) phải sống trong tình trạng “khát” nước sạch.
 • Vi phạm đất đai của gia đình Bí thư xã Vạn Thái: Hé lộ thêm nhiều sai phạm
  (TN&MT) - Tại Kết luận số 22/KL-UBND ngày 03/3/2023, UBND TP Hà Nội khẳng định, phần diện tích đất vi phạm của gia đình Bí thư xã Vạn Thái được chính quyền địa phương cho chuyển đổi mục đích sử dụng cũng như cho thuê thầu không đúng quy định.
 • Hà Nam: Trả lại mỹ quan và môi trường cho tuyến đường liên thôn
  (TN&MT) - Những bao rác với đủ loại từ chất thải sinh hoạt đến phế thải xây dựng tràn cả ra gần nửa phần đường liên thôn thuộc thị trấn Bình Mỹ (Bình Lục - Hà Nam).
 • Luật sư nói về sự bất công trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  (TN&MT) - Luật sư Hoàng Tùng, Trưởng Văn phòng luật sư Trung Hòa (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, trường hợp cá nhân, hộ gia đình có nguồn gốc sử dụng đất giống nhau và cùng được người thân tặng cho nhưng hộ thì được mua đất tái định cư, hộ thì không được mua đã thể hiện sự bất công trong quá trình áp dụng pháp luật của cơ quan có thẩm quyền.
 • Thông tin tiếp vụ việc xây nhà lên vỉa hè ở Hải Dương: Chính quyền cần xử lý dứt điểm
  (TN&MT) - Ngày 11/4, Báo Tài nguyên và Môi trường đã có bài: “Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè” khiến người dân Khu phố Trương Hán Siêu, TP. Hải Dương bức xúc có đơn thư gửi đến Báo Tài nguyên và Môi trường, cơ quan chức năng Hải Dương về việc hộ gia đình bà Đỗ Thị Hoa xây nhà tầng lên gần hết diện tích vỉa hè, mất mỹ quan đô thi. Phóng viên tiếp tục tìm hiểu và phát hiện nhiều sai sót liên quan trong vụ việc này.
 • Hà Đông (Hà Nội): Sớm giải quyết quyền và lợi ích cho người dân
  Từ khi UBND phường Hà Cầu, UBND quận Hà Đông đầu tư xây dựng công trình phụ trợ Nhà văn hóa Hà Trì 4 đã sử dụng đất của người dân 15 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa bồi thường, giải quyết quyền và lợi ích chính đáng cho người dân, khiến dư luận nơi đây vô cùng búc xúc.
 • Tiếp bài “Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng ở Bắc Kạn”: Tổng cục Lâm nghiệp kiến nghị xử lý nghiêm
  Như Báo Tài nguyên và Môi trường đã phản ánh: Tổ liên ngành đã ập vào bắt quả tang một số đối tượng đang khai thác gỗ trái phép sát với Công ty TNHH Hoàng Nam. Để tiếp cận được xưởng xẻ gỗ bắt buộc phải đi qua cổng của Công ty TNHH Hoàng Nam và manh động hơn, các đối tượng đã kéo điện lưới 3 pha từ công ty này để sử dụng.  Mới đây, Tổng cục Lâm nghiệp đã có Công văn đề nghị xử lý nghiêm hành vi phá rừng.
 • Xã Tứ Hiệp -Thanh Trì: Cần công bằng trong bồi thường dự án mở rộng Quốc lộ 1A
  Nhiều hộ dân có cùng điều kiện, tiêu chí nhưng UBND huyện Thanh Trì, Tp. Hà Nội lại áp dụng các phương án tái định cư khác nhau. Điều này dẫn tới khiếu nại kéo dài và gây bức xúc cho người dân.
 • Đề nghị xử lý nghiêm vi phạm đất đai tại quận Tây Hồ, Hà Nội
  (TN&MT) - Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hà Nội vừa ban hành văn bản đề nghị quận Tây Hồ chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kiên quyết xử lý dứt điểm, triệt để các vi phạm đất đai, đê điều trên địa bàn.
 • Hải Dương: Nhà tầng “mọc” trên vỉa hè
  (TN&MT) - Người dân sinh sống tại khu phố Trương Hán Siêu, phường Quang Trung và Nhị Châu, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương bức xúc, gửi đơn thư tới Báo Tài nguyên và Môi trường, phản ánh về việc gia đình bà Đỗ Thị Hoa, xây dựng nhà lấn gần hết phần vỉa hè đã được quy hoạch.
 • Bắc Kạn: Núp bóng doanh nghiệp để phá rừng tự nhiên?
  (TN&MT) - Sau khi nhận được thông tin từ người dân, tổ liên ngành gồm: Kiểm lâm, Công an huyện Chợ Đồn đã có mặt tại khoảnh rừng tiếp giáp với Công ty TNHH Hoàng Nam, thôn Cốc Thử, xã Ngọc Phái để kiểm tra. Lực lượng chức năng bước đầu đã tạm giữ một đối tượng, đồng thời xác định có một xưởng cưa rộng gần 100 m2,có lắp điện lưới 3 pha, nhiều gỗ được xẻ thành hình hộp và nhiều tang vật khác.
 • Chợ Mới (Bắc Kạn): Nhà xưởng tự phát mọc la liệt
  (TN&MT) - Thời gian qua, trên địa bàn huyện Chợ Mới xuất hiện hàng chục nhà xưởng lớn nhỏ để phục vụ sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Đặc biệt, các nhà xưởng đều xây dựng trên đất lâm nghiệp, hàng ngày “hồn nhiên” xả khí thải, nước thải ra môi trường, mặc cho người dân ý kiến nhưng đến nay các xưởng vẫn hoạt động, thách thức dư luận.
 • TP. Thanh Hóa: Cần xử lý nghiêm trạm đúc bê tông trái phép sát khu dân cư
  Trạm sản xuất cọc bê tông mang tên Công ty Mạnh Phát tại phường Quảng Phú, TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) hoạt động sai mục đích sử dụng đất suốt thời gian qua. Không những vậy, người dân địa phương còn phản ánh đơn vị sử dụng xe vận chuyển có trọng tải lớn, tiềm ẩn nguy cơ hư hỏng đường, gây ô nhiễm môi trường.
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO